Bệnh u tiền liệt tuyến: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Bệnh u tiền liệt tuyến bao gồm cả tăng sản ôn hòa tiền liệt tuyến và ung thư tiền liệt tuyến. Khi unique cuộc sống ngày càng được nâng cao, tuổi thọ của con người tạo thêm, vấn đề về những bệnh u tiền liệt tuyến thu hút sự quan tâm không những ngành y tế mà còn cả toàn xã hội.

Nội dung bài viết tại đây sẽ trình làng cho chính mình về nguyên nhân, triệu chứng, cách trị liệu và phòng ngừa bệnh u tiền liệt tuyến một cách đúng chuẩn nhất.

1. Bệnh u tiền liệt tuyến là gì?

Tiền liệt tuyến nằm dưới bàng quang và bọc sau niệu đạo, dài khoảng 2.5cm, nặng 16-20g, vừa có tác dụng của tuyến ngoại tiết vừa có tác dụng của tuyến nội tiết.

Tuyến này tiết và dự trữ dịch, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và giúp tinh dịch dịch chuyển đơn giản dễ dàng trong hệ sinh dục nam. Mặc khác, tuyến còn kiểm soát nước tiểu và sinh hoạt của cơ vòng, điều phối dòng chảy nước tiểu và tinh dịch một cách hợp lý và phải chăng.

Tiền liệt tuyến có cấu trúc khoảng 70% là mô tuyến và 30% là lớp đệm mô sợi cơ. Được bọc bởi lớp vỏ gồm sợi cơ trơn, collagen và elastin. Ở đáy tuyến tiền liệt, những sợi dọc detrusor xen kẹt với lớp mô sợi cơ của lớp vỏ.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt

Thể ôn hòa của nhóm bệnh u tiền liệt tuyến là tăng sản ôn hòa tuyến tiền liệt hay còn mang tên gọi khác là u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến. Gồm tăng sản tế bào tổ chức đệm và hoặc tế bào tổ chức tuyến. Tạo thành nhân hình tròn trụ hoặc bầu dục. Triệu chứng bệnh tùy thuộc vào kích thước khối u và mức độ đàn áp vào đường niệu.

Thể ác tính là ung thư tuyến tiền liệt. Đó là chứng bệnh thịnh hành thứ 12 trong số ung thư thường gặp ở phái nam và có Xu thế ngày càng tăng. Là sự việc phát triển ác tính, nhanh của những tế bào tuyến và tế bào đệm, không có ranh giới rõ ràng, xâm lấn xưng quanh và di căn theo đường máu và bạch huyết.

2. Nguyên nhân gây nên bệnh u tuyến tiền liệt

Tuổi

Bệnh u tiền liệt tuyến và tuổi tác có mối quan hệ nghiêm ngặt với nhau. Ở phái nam trên 50 tuổi, Testosteron giảm, nồng độ estrogen tăng, làm tăng tính nhạy cảm của Dihydrotestosteron mà gây nên bệnh. Mặt khác, lứa tuổi càng tốt, tính đặc hiệu của PSA càng tăng, giúp đơn giản dễ dàng chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt.

Nội tiết tố

Cơ thể phái nam có 95% testosteron được tiết ra từ tinh hoàn, chuyển thành Dihydrotestosteron (DHT). DHT tác động lên tế bào mô đích theo cơ chế hoạt hóa gen, kiểm soát sự sinh trưởng và biệt hóa của tế bào mô tuyến, mô đệm của tiền liệt tuyến, gây nên bệnh tăng sản ôn hòa tuyến tiền liệt.

Do hooc-môn

Lượng Estrogen ở phái nam trên 50 tuổi tăng do tỷ lệ Testosteron giảm, Estrogen kích thích sự sinh trưởng của tuyến tiền liệt. Tuy vậy với lượng Estrogen liều cao, sẽ sở hữu công dụng ngược lại, ức chế sự phát triển của tuyến này. Prolactin kích thích sự sinh trưởng của tuyến tiền liệt.

Mặc khác, hooc-môn LH kiểm soát lượng Testosteron, tham gia vào quy trình điều hòa Testosteron, tác động đến sự sinh trưởng của tuyến tiền liệt.

Di truyền từ mái ấm gia đình

Nếu trong nhà có người thân (bố hoặc bằng hữu trai) mắc bệnh u tiền liệt tuyến thì nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh thời thượng 2-3 lần.

Mặc khác, theo một vài nghiên cứu và phân tích vừa qua, yếu tố chủng tộc, dân di cư, thể tích tuyến tiền liệt, những yếu tố kích thích (thói quen đi tiểu, xuất tinh…) cũng tác động đến tuyến tiền liệt, trở thành nguy cơ tiềm ẩn gây nên bệnh.

3. Triệu chứng, dấu hiệu nhận thấy bệnh u tiền liệt tuyến

Bệnh u tuyến tiền liệt dù thể ôn hòa hay ác tính thì cũng có thể có những triệu chứng rối loạn tiểu tiện do kích thước khổi u phát triển đàn áp vào đường tiểu. Bao gồm những dấu hiệu:

 • Tiểu rắt:

Người bệnh đi tiểu liên tục nhiều lần, lượng ít, thuở đầu thường vào ban tối, sau một ngày dài lẫn đem.

Tiểu khó, tia nước tiểu yếu, nhỏ, có khi không thành tia mà nhỏ giọt.

 • Bí tiểu:

có thể xuất hiện cấp tính hoặc từ từ thành mạn tính, cơ chế là do những thùy của tuyến tiền liệt phát triển, làm tắc đường tiểu, gây những tổn thương kèm theo như nhiễm trùng, xung huyết…

Hoặc do tác động của hệ não bộ giao cảm, làm căng những sợi cơ của niệu đạo, bao cơ tuyến tiền liệt, đồng thời cùng lúc làm suy giảm tác dụng cơ bàng quang, bàng quang giảm tác dụng co bóp, không thể tống được nước tiểu ra ngoài.

 • Đái buốt:

Đó là hiện tượng mà người bị sẽ sở hữu cảm xúc đi tiểu đau, rát bỏng, như kim đâm dọc đường niệu đạo.

 • Đái máu:

Là triệu chứng xuất hiện khi có nhiềm trùng đường niệu, rất thường gặp

-Kề bên những triệu chứng rối loạn tiểu tiện, người bệnh còn có những dấu hiệu toàn thân như mệt rũ rời, sốt cao hoặc sốt nhẹ, đau nhức toàn thân, ăn ngủ kém. Tác động đến đời sống sinh hoạt và tinh thần.

Ngoài những triệu chứng trên, ung thư tuyến tiền liệt còn có thêm những dấu hiệu lan tỏa khác. Mức độ lan tỏa tùy thuộc vào mức độ bệnh, liên quan đến độ biệt hóa u. Thường gặp nhất là đau tầng sinh môn, đau xương, xuất tinh ra máu, suy thận, phù nề, thiếu máu và di căn đến những cơ quan khác.

4. Biến đổi của nhóm bệnh u tiền liệt tuyến

Bệnh u tiền liệt tuyến nếu không phát hiện và trị liệu kịp thười, bệnh sẽ phát triển nặng theo thời hạn gây những hậu quả nguy kịch. Nhất là trong trường hợp ung thư tiền liệt tuyến. Để lại nhiều biến đổi, có thể kể tên tại đây:

Bí tiểu cấp

Là biến đổi thường xuất hiện sớm nhất của những bệnh u tiền liệt tuyến. Do sự phát triển của khối u, những tiểu thùy tuyến quá phát trèn em vào đường niệu, có thể xẩy ra bí tiểu hoàn toàn.

Nhiềm trùng đường tiểu

Là một biến đổi thường gặp, ngoài những dấu hiệu rối loạn tiểu tiện còn cùng với hội chứng nhiềm trùng, là nguyên nhân không dễ chịu khiến cho người bệnh bắt buộc phải đi thăm khám.

Sỏi bàng quang

Trạng thái tắc nghẽn đường niệu nối dài do sự phát triền của những thùy tuyến tiền liệt đàn áp lên. Cùng với tác động cơ trơn bàng quang co bóp kém, nước tiểu không được tống hết ra ngoài, ứ đọng lại lâu ngày sinh cặn và tạo sỏi.

Tổn thương thận

Do những áp lực trong bàng quang cao, gây hại cho thận hay do nhiễm trùng tiết niệu từ bàng quang, niệu đạo tiếp cận thận làm tác động đến tổ chức và sinh hoạt của thận.

Ung thư lây lan

Ung thư tiefn liệt tuyến nếu không phát hiện và chẩn đoán đúng chuẩn, có thể lây lan sang xung quanh và di căn theo đường máu, bạch huyết đến những cơ quan, tổ chức khác.

Những bệnh nam khoa

Những bệnh u tuyến tiền liệt nếu không được trị liệu sẽ tác động đến quy trình xuất tinh, dịch chuyển của tinh dịch, tác động đến unique tình dục và sinh lí nam. Là nguyên nhân của rất nhiều bệnh lí nam khoa như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương…

5. Phương pháp trị liệu bệnh u tuyến tiền liệt

Phương pháp sử dụng thuốc Đông Y

Bệnh u tiền liệt tuyến ngày này được trị liệu hiệu quả bằng phương pháp Đông Y, thuộc chứng long bế. Tùy từng triệu chững thể bệnh mà có những bài thuốc trị liệu khác nhau.

 • Phương thuốc 1: Bát chính tán

Công dụng: Rõ ràng những trường hợp tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó…có thể sử dụng bài Bát chính tán với công dụng thanh nhiệt lợi thấp, thông lâm hóa trọc.

Sẵn sàng và tiến hành: Cù mạch 12g, Mộc thông 12g, Xa tiền tử 10g, Biển súc10g, Hoạt thạch 08g, Đăng tâm 08g, Chi tử 06g, Đại hoàng 06g, Cam thảo 04g, sắc uống ngày 01 thang, chia sáng chiều.

 • Phương thuốc 2: Tri bá địa hoàng hoàn gia giảm

Công dụng: Trường hợp bệnh u tiền liệt tuyến kèm hoa thị lực chóng mặt và đau đầu, rối loạn tác dụng sinh dục, đau tức vung hội âm…có thể sử dụng bài Tri bá địa hoàng hoàn gia giảm.

Sẵn sàng và tiến hành:Tri mẫu 10g, Hoàng bá 9g, Đan bì 12g, Tỳ giải 12g, trạch tả 9g, Hoài sơn 12g, Sơn thù 10g. Sắc ngày 01 thang, uông sáng chiều.

 • Phương thuốc 3: Hoàng liên giải độc thang gia giảm

Công dụng: Nếu nhiễm vi khuẩn tiết niệu sốt cao, tiểu máu, tiểu mủ, rát bỏng âm hộ, có thể sử dụng bài Hoàng liên giải độc thang gia giảm với công dụng thanh nhiệt giải độc, tiết tả thông lâm.

Sẵn sàng và tiến hành: Hoàng liên 12g, Hoàng bá12g, Hoàng cầmn 12g, Chi tử 08g, sắc uống ngày 01 tháng.

 • Phương thuốc 4:

Bàng quang tắc nghẽn không thông, đau bụng dưới, đau quằn quại, có thể sử dụng những vị Đại hoàng, Mang tiêu, Sinh địa, Đào nhân, Biển súc, Cù mạch sắc uống.

Hình minh họa tăng sản lành tính tuyến tiền liệt
Hình minh họa tăng sản ôn hòa tuyến tiền liệt

Phương pháp trị liệu sử dụng thuốc nam

 • Mặc khác, những vị thuốc nam cũng khá được dân gian yêu thích sử dụng, với đặc tính thân thuộc dễ tìm, đáng tin cậy mà đem lại kết quả tốt. Ví dụ:
 • Sử dụng những vị thuốc công dụng thanh nhiệt, giải độc như râu ngô, rau má, vỏ dưa hấu, vỏ bí xanh…
 • Những vị thuốc lợi tiểu như rau diếp cá, mã đề nước, atiso đỏ
 • Trong khi, trinh nữ hoàng cung, náng hoa trắng là những vị thuốc nam trị liệu ung thư tiền liệt tuyến được dân gian sử dụng hiệu quả.
Các giai đoạn của ung thư tiền liệt tuyến
Những mức độ của ung thư tiền liệt tuyến

6. Cách phòng ngừa bệnh u tiền liệt tuyến

Để phòng ngừa những bệnh u tiền liệt tuyến, cần phải có chế độ ăn và rèn luyện thích nghi, phòng ngừa rối loạn sinh trưởng của tuyến và ung thư.

 • Ăn nhiều thành phầm từ thực vật như: cà chua, đậu nành, dưa hấu, trà xanh, tỏi, ngũ cốc và rau quả. Uống nhiều nước.
 • Hạn chế không thoải mái trên mức cho phép, tránh để xẩy ra những áp lực công việc, mái ấm gia đình.
 • Tập thể thao thường xuyên, tăng cường tình trạng sức khỏe, nâng cao lưu thông máu, phòng ngừa ung thư.
 • Kiểm tra tình trạng sức khỏe định kì, giúp phát hiện bệnh sớm, nhất là trường hợp tầm soát ung thư.
 • Sinh hoạt tình dục hợp lý và phải chăng, điều độ.
 • Trị liệu triệt để những bệnh lí về đường tiết niệu, sinh dục như viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn, viêm bàng quang…
Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe
Tập thể thao thường xuyên giúp tăng cường tình trạng sức khỏe

Nội dung bài viết trên đây đã cung ứng cho chính mình những thông tin đơn giản về hai bệnh u tiền liệt tuyến là tăng sản ôn hòa tuyến tiền liệt và ung thư tiền liệt tuyến. Hy vọng bạn đã nắm được phần nào đó về nguyên nhân, triệu chứng, cách trị liệu và phòng ngừa 2 bệnh này để bảo vệ tốt tình trạng sức khỏe mái ấm gia đình và bản thân mình.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.