Bệnh ung thư buồng trứng: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Bệnh ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư đường sinh dục phổ biến nhất, ảnh hưởng đến khả năng sinh nở của phụ nữ và có thể gây tử vong. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa biết tới nguyên nhân hay triệu chứng để có thể điều trị kịp thời. Chúng tôi hi vọng bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số kiến thức để phòng và trị bệnh hiệu quả nhất.

1. Khái niệm bệnh ung thư buồng trứng là gì?

Bệnh ung thư buồng trứng là tình trạng khối u ác tính xuất hiện ở buồng trứng – nơi sinh sản của tế bào trứng và tiết ra hormone giới tính nữ, estrogen và progestrogen.

Tỷ lệ mắc bệnh tương đối cao, thường được chuẩn đoán cao nhất ở phụ nữ từ 55-64 tuổi và những người da trắng có tỷ lệ mắc cao hơn.

Bệnh ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng có 3 loại chính với các khối u bắt đầu từ buồng trứng

 • Khối u biếu mô: Khối u này có tỷ lệ người mắc cao, thường trên 90% và ở phụ nữ sau mãn kinh với u bắt đầu trong các tế bào gồm các lớp bên ngoài hoặc bên trong của buồng trứng.
 • U tế bào mầm: Loại u này thường xảy ra ở những phụ nữ 20 tuổi bởi nó bắt đầu trong những quả trứng của buồng trứng và chiếm 5%.
 • Các khối u mô đệm: Khối u này có thể được chuẩn đoạn ở gian đoạn I và chiếm 5%, nó phát triển ở tế bào mô đệm cũng sinh sản hormone bao gồm cả estrogen.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh ung thư buồng trứng
Nguyên nhân gây bệnh ung thư buồng trứng

Bệnh ung thư buồng trứng do nhiều nguyên nhân gây ra, các nguyên nhân dưới đây là nguy cơ dẫn đến tình trạng ung thư buồng trứng.

Tuổi tác

Bệnh thường gặp ở những phụ nữ sau mãn kinh, thường những phụ nữ trên 63 tuổi bởi trong gian đoạn mãn kinh, nhiều người trải qua những biến đổi về thể trạng và tâm lý phức tạp.

Các hoạt động tiết chế của buồng trứng bắt đầu rối loạn và có thể ngừng hoạt động làm suy giảm lượng estrogen trong máu. Chính vì vậy, nguy cơ ở gian đoạn này thường cao hơn.

Béo phì

Những người béo phì hoặc thừa cân có lượng mỡ nhiều hơn người khác, nó bao quanh dạ dày sản sinh ra oestrogen. Nó kích thích sự phát triển của các tế bào trứng và tạo cơ hội cho các tế bào ác tính phát triển. Ngoài ra, báo phì còn liên quan tới ưng thư thận và tử cung – những căn bệnh nguy hiểm, gây ra tử vong cao.

Không sinh con hay cho con bú bằng sữa mẹ

Theo nghiên cứu cho thấy, việc cho con bú bằng sữa mẹ giúp trì hoãn thời gian rụng trứng và giảm độ oestrogen trong buồng trứng. Thời kỳ rụng trứng càng nhiều thì rủi ro hình thành các tế bào đột biến gây bệnh cao, chính vì vậy, phụ nữ không sinh con hay cho con bú bằng sữa mẹ có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao.

Liệu pháp hormone

Sau thời kỳ mãn kinh nhiều chị em lựa chọn phương pháp hormone (uống thuốc, tiêm estrogen…) nhưng nó lại là nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng. Khi điều trị bằng phương pháp này làm nội mạc tử cung bị tác động, có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của buồng trứng.

Một số nguyên khác cũng được xác định là yếu tố gây ra căn bệnh này như lịch sử gia đình, những thay đổi di truyền, ung thư vú, chế độ ăn uống, hút thuốc và uống rượu bia.

3. Triệu chứng- dấu hiệu nhận biết bệnh

Những triệu chứng cũng như dấu hiệu ban đầu để bạn nhân biết bệnh ung thư buồng trứng:

Mệt mỏi

Mệt mỏi là một phản xạ tự nhiên của cơ thể nhưng mức độ xảy ra thường xuyên thì đó không còn bình thường, nhất là khi không làm việc quá sức. Luôn luôn mệt mỏi là một dấu hiệu của bệnh ung thư nói chung và trong đó có cả ung thư buồng trứng, vì vậy, khi bạn thấy mệt mỏi thường xuyên thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Đau ở vùng xương chậu

Nếu bạn cảm thấy đau ở vùng xương chậu mà không ngay lập tức biến mất hoặc kéo dài thì nên chú ý. Ngoài xương chậu, một triệu chứng kèm theo đó là đau lưng dưới liên quan đến xương chậu.

Táo bón

Thông thường, táo bón thường bị bỏ qua bởi nó cũng có thể do thiếu chất xơ, chất lỏng nhưng nó lại là một dấu hiện của bệnh ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng và những thay đổi của ruột cùng lúc làm cho hệ tiêu hóa bị rối loạn và gặp vấn đề như táo bón, tiêu chảy, tăng lượng khí, đầy hơi, buồn nôn và nôn thì không nên bỏ qua nó.

Bệnh ung thư buồng trứng phát triển qua những giai đoạn
Bệnh ung thư buồng trứng phát triển qua những giai đoạn

Chán ăn

Đây là một triệu chứng mà hầu hết mọi người không nhân ra khi thèm ăn giảm có thể là dấu hiệu của vấn đề, thậm chí là ung thư. Không những chỉ có chán ăn mà cảm giác ăn no hơn, giảm cân mà không có lý do cũng cần phải lưu ý và kiểm tra kịp thời.

Đi tiểu thường xuyên

Nếu bạn đi tiểu thường xuyên không kiểm soát có thể gặp vấn đề về bang quang, đường tiết niệu hoặc thậm chí đường huyết cao hoặc do suy yếu cơ vùng chậu hay nhiễm trùng đường tiết niệu. Nó còn tiếp tục thì bạn nên đi gặp bác sĩ bởi nó là triệu chứng quan trọng của ung thư buồng trứng.

Đau khi quan hệ tình dục

Những người mắc bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn phát triển thường bị đau trong quá trình quan hệ tình dục, nó thường xuất hiện ở vùng bên phải hoặc bên trái của khung xương chậu.

4. Phương pháp điều trị bệnh

Phương pháp Đông y

Trong đông y, người ta xác định nguyên nhân gây ra bênh ung thư buồng trứng do tỳ thận hư, hàn độc ứ kết và khí trệ huyết ứ. Chính vì vậy, các bài thuốc cũng được trị theo các nguyên nhân này.

 • Bài thuốc chữa tỳ thận hư

Nguyên liệu: liệu khương thạch 60g, đan sâm 60g, sơn từ cô 30g, bổ cốt chi 20g, toàn hạt 10g, hoàng kỳ 60g, ngũ lăng tử 30g, đẳng sâm 30g, phòng phong 10g và sơn đậu căn 10g.

Cách dùng: Người bệnh chỉ cần đem sắc thang thuốc này để lấy bát nước đầu uống, khi hết nước chỉ cần cho thêm nước tiếp tục sắc thêm khoảng 2 lần nữa là được. Bạn chỉ cần chăm chỉ uống hàng ngày để nhanh chóng có hiệu quả chữa bệnh.

 • Bài thuốc chữa hàn độc ứ kết

Nguyên liệu của bài thuốc gồm: thục địa 30g, tân lang 30g, tam lăng 15g, phụ tử 15g, chỉ sác 15g, nguyên minh phấn 15g, xích thược 10g, xuyên sơn giáp 10g, xuyên quân 10g, nhị sửu 30g, đào nhân 15g, văn truật 15g, can khương 15g, đẳng sâm 15g, đương quy 10g, hồng hoa 10g, quế chi 10g.

Cách dùng: Bạn chỉ cần sắc uống ngày một thang.

Công dụng: Bài thuốc này giúp ôn hàn phá ứ, trục độc công hạ.

Các phương pháp có thể trị bệnh ung thư buồng trứng
Các phương pháp có thể trị bệnh ung thư buồng trứng
 • Bài thuốc chứa khí trệ huyết ứ

Nguyên liệu: đào nhân 15g, vong tiêu 12g, mộc thông 12g, đương quy 12g, sinh quân 12g, xích thược 12g, nguyên hồ sách 12g, ngũ linh chi 12g.

Cách dùng: Mỗi ngày uống hết một thang thuốc sắc lấy nước.

Công dụng: Hoạt huyết chỉ thống, nhuyễn kiên thông đại tiểu tiện.

 • Bài thuốc chữa đàm thấp ngưng tụ

Các vị thuốc có trong bài thuốc gồm đảng sâm, thương truật, bạch linh đều 12g, nam tinh, chỉ xác, trần bì , hương phụ, bán hạ đều 6 – 8g, tam lăng, nga truật đều 6g.

Hoặc bài thuốc theo kinh nghiệm với dương khởi thạch 60g, vân mẫu thạch 120g, tam lăng 90g, nga truật, thổ miết trùng đều 90g, đào nhân, hồng hoa, đương qui, xích thược, đại hoàng đều 60g, chỉ xác 30g, tán thành bột mịn, mỗi lần uống 18g nuốt và sử dụng ngày 3 lần.

Trên thực tế bài thuốc này đã chữa được 1 ca ung thư buồng trứng mà không cần chỉ định phẫu thuật. Trường hợp này uống 2 tháng liền sau đó khối u đã nhỏ đi và tình trạng toàn thân được cải thiện, theo dõi 17 năm còn sống.

Phương pháp Nam y

Các bài thuốc nam dưới đây có thể áp dụng đối với những bệnh nhân có tình trạng gầy yếu, sắc mặt xám xịt, bụng dưới có khối u và hiện bên ngoài như nhiều mồ hôi, ăn kém, miệng khô, chất lưỡi hơi đỏ…

 • Bài thuốc số 1:

Nguyên liệu: đào nhân 15g, sinh quân 12g, vong tiêu 12g, mộc thông 12g, xích thược 12g, nguyên hồ sách 12g, đương quy 12g, ngũ linh chi 12g.

Cách dùng: Sắc lấy một bát nước đầu để uống, sau khi nước hết thì thêm khoảng 2 lần nữa là được, thực hiện nó hàng ngày để nhanh chóng mang lại hiệu quả.

 • Bài thuốc số 2:

Nguyên liệu chuẩn bị gồm: sinh kỳ 20g, đẳng sâm 20g, bán liên chi 15g, long quỳ 15g, bạch hoa xà 15g, hán liên thảo 15g, sinh sơn trà 10g, miết giáp 15g, bạch anh 10g, xuyên luyện tử 6g.

Cách dùng: Mỗi ngày sắc uống một thang nếu thấy hiệu quả có thể thêm bạch dược 30g, vân linh 30g, sinh sơn 30g vào bài thuốc, sau đó sắc uống như thường.

 • Bài thuốc số 3:

Nguyên liệu: quất hạch 9g, lê chi hạch 9g, phục linh 9g, hương phụ 15g, tiểu hồi 9g, ô dược 9g, xuyên luyện tử 9g, ngải diệp 3g, cam thảo 3g.

Cách dùng: Bài thuốc này cũng sắc lấy nước uống và mỗi ngày một thang.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Bệnh ung thư buồng trứng có thể ngăn ngừa bởi một số thói quen dưới đây:

 • Sinh con trước tuổi 30 và nuôi con bằng sữa mẹ.
 • Thắt ống dẫn trứng hoặc cắt tử cung làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.
 • Cẩn trọng trong việc sử dụng một số loại thuốc chứa hormone, đặc biệt nhờ sự tư vấn sử dụng thuốc của bác sĩ.
 • Tập thể dục để nâng cao sức khỏe, đề kháng và giúp cơ thể cân đối.
 • Chế độ ăn uống đầy đủ, hợp lý, lành mạnh tránh xa những thực phẩm có hại và những chất kích thích, rượu bia.
 • Khám phụ khoa định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Trên đây là một số thông tin về căn bệnh ung thư buồng trứng mà nhiều bạn thắc mắc và muốn tìm hiểu, mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này sẽ cung cấp được cho các bạn đọc giả nhiều kinh nghiệm bổ ích để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.