Bệnh ung thư hậu môn trực tràng: Khái niệm, nguyên nhân, biểu hiện, điều trị, cách phòng ngừa

Ung thư hậu môn trực tràng là một bệnh lý mà Việt Nam có tỷ lệ mắc cao nhất hiện nay. Bệnh luôn mang đến nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến vấn đề sinh hoạt cá nhân và chất lượng cuộc sống của trực tiếp người bệnh.

Có thể nói tới một số căn bệnh điển hình như: Trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn,… Vậy bệnh hậu môn trực tràng là bệnh gì?

Nguyên nhân, biểu hiện, cách điều trị như thế nào? Phương pháp phòng ngừa bệnh ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây.

Ung thư hậu môn trực tràng là bệnh gì?
Ung thư hậu môn trực tràng là bệnh gì?

1. Khái niệm

Ung thư hậu môn trực tràng là một loại ung thư bắt nguồn từ trực tràng ( cơ quan của hệ tiêu hóa, có chức năng lưu trữ phân tạm thời). Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời dễ dẫn đến tử vong bất kỳ lúc nào.

Bệnh ung thư hậu môn ở trực tràng rất là nguy hiểm, con số người mắc bệnh ngày càng tăng cao.

Theo thống kê từ cục Y Tế cho biết thì cho đến hiện nay bệnh ung thư này đã tăng lên con số 130%, bệnh chủ yếu gặp phải ở đối tượng là nữ giới cao hơn nam giới.

Nên cần phải tìm hiểu rõ về nguyên nhân, biểu hiện cụ thể của bệnh để từ đó đưa ra hướng điều trị và phòng ngừa kịp thời.

2. Nguyên nhân

Tại thời điểm hiện nay, các bác sĩ chuyên gia y tế cũng chưa thể tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra căn bệnh này. Nhưng theo kinh nghiệm điều trị bệnh từ các bệnh nhân mắc bệnh thì có thể kể đến một số nguyên nhân điển hình như:

 • Thường xuyên sử dụng các chất kích thích, rượu bia, ma túy, hút thuốc lá,…
 • Quan hệ tình dục không an toàn bằng đường hậu môn
 • Vệ sinh vùng hậu môn không sạch sẽ, dẫn đến tình trạng viêm loét, chảy mủ.
 • Khi mắc các bệnh ở đường hậu môn như: Trĩ, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn,… không điều trị kịp thời, lâu dần sẽ dẫn đến biên chứng ung thư hậu môn thực tràng.
 • Do vi khuẩn HPV ở âm đạo phụ nữ gây ra
 • Cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch, dẫn tới tình trạng vi khuẩn dễ dàng xâm nhập ở đường hậu môn lâu ngày sẽ gây ra biến chứng ung thư.
 • Đột biến gen cũng được là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư hậu môn.
 • Tuổi tác cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh, đặc biệt đối với phụ nữ thì giai đoạn tiền mãn kinh luôn là thời kỳ dễ mắc bệnh nhất.

3. Triệu chứng

Một số biểu hiện của bệnh ung thư hậu môn trực tràng mới đầu cũng phải trải qua các bệnh hậu môn khác, vậy nên biểu hiện cũng khá tương tự như:

Chảy máu hậu môn

Đây là một trong những biểu hiện đa số bệnh nhân nào cũng gặp phải, nếu khi bạn thấy máu chảy ra từ hậu môn, thực tràng hay đi đại tiện có lẫn máu thì cần đi khám ngay.

Chảy máu hậu môn bất thường
Chảy máu hậu môn bất thường

Ngứa ngáy khó chịu

Khi mắc bệnh thường người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu ở quanh khu vực hậu môn. Đây là một trong những biểu hiện cụ thể của bệnh này, đã gây ra không ít sự khó chịu, phiền toái cho người bệnh.

Xuất hiện các búi trĩ

Trĩ là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay, nhưng nếu các búi trĩ ngày càng gia tăng kích thước thì đây là triệu chứng của bệnh ung thư hậu môn.

Đau hậu môn

Khoảng 30% bệnh nhân mắc bệnh ung thư hậu môn đều có biểu hiện nay, khi các khối u bắt đầu tấn công vào bên trong hậu môn nhanh chóng sẽ khiến bệnh nhân có cảm giác đau, theo thời gian nếu không được điều trị sẽ khiến cơn đau tăng lên.

Một số biểu hiện khác

Chướng bụng, đầy hơi
Chướng bụng, đầy hơi
 • Táo bón hoặc tiêu chảy
 • Cảm giác vẫn đầy bụng dù đã đi ngoài
 • Đi đại tiện phân có lẫn máu
 • Phân nhỏ và dẹt hơn bình thường
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Buồn nôn, nôn mửa
 • Cơ thể mệt mỏi

Khi thấy những biểu hiện trên thì cũng chưa chắc đã là của bệnh ung thư hậu môn thực tràng, có thể là những dấu hiệu của các bệnh khác. Vậy nên để chắc chắn nên đến các cơ sở y tế để tìm được câu trả lời chính xác nhất.

4. Cách điều trị

Cũng tương tự như các bệnh ung thư khác, hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào có thể điều trị hiệu quả hoàn toàn. Nhưng với việc phát hiện như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị cũng đang được áp dụng rất nhiều.

Ngoài những phương pháp điều trị bằng y học hiện đại thì người bệnh có thể sử dụng thêm những bài thuốc y học cổ truyền, giúp tăng cường sức đề kháng chống trọi bệnh tật, hạn chế sự phát triển của khối u như:

Bài thuốc y học cổ truyền giúp điều trị bệnh hiệu quả
Bài thuốc y học cổ truyền giúp điều trị bệnh hiệu quả

Điều trị bằng phương pháp Đông Y

 • Bài thuốc 1 :

Nguyên liệu:Sử dụng bạch cập 20g, bán chi liên 20g, bạch hoa xà thiệt thảo 30g, quảng mộc hương 15g, hương phụ 20g, hồng hòa 15g, đào nhân 15g, uất kim 15g, diên hồ sách 15g.

Cách thực hiện: Lấy các nguyên liệu với khoảng 1 lít nước, cho đến khi còn tầm 500ml đem để nguội và chia thành 2 lần uống trong ngày. Sử dụng liên tục trong vòng 1-2 tháng sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm rất nhiều.

 • Bài thuốc 2:

Nguyên liệu: Ô mai 15g, bạch hoa xà thiệt thảo 30g, chỉ hạch 12g, mộc hương 12g, địa du 12g, hoàng bá 15g, hoàng liên 15g, hoàng câm 15g, bạch đậu khấu thang kết hợp cùng cát căn hoàn liên thang 15g, bạch đậu khấu 15g.

Cách thực hiện: Cũng đem nguyên liệu đi sắc cùng 1 lít nước, cho đến khi còn khoảng 600ml chia đều uống ngày 2 lần, sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng.

 • Bài thuốc 3:

Nguyên liệu: Bạch hoa xà thiệt thảo 30g, địa du 12g, địa cốt bì 12g, sơn thù du 12g, giác bản 12g, nữ trinh tử 15g, trạch tả 10g, thục địa hoàng 12g, tri mẫu 15g, hoàng bá 15g.

Cách thực hiện: Cũng đem đi sắc như hai bài thuốc trên, chia thành mỗi ngày uống 2 lần, sử dụng liên tục trong 1-2 tháng.

 • Bài thuốc 4:

Nguyên liệu: Bạch chỉ 30g, bạch hoa xà thiệt thảo 30g, ô mai 30g, kỳ tử 10g, phục linh 15g, phụ tư chế 10g, bạch truật 15g, đẳng sâm 15g, hoàng kì 20g, ngũ vị tử 10g, nhục đậu khấu 10g, ngô thù du 10g.

Cách thực hiện: Đem tất cả nguyên liệu di sắc cùng với 1,2 lít nước, cho đến khi còn khoảng 600ml và chia thành 2 lần để uống trong ngày.

 • Bài thuốc 5:

Nguyên liệu: Bạch hoa xà thiệt thảo 30g, địa du 12g, địa cốt bì 12g, sơn thù du 12g, giác bản 12g, nữ trinh tử 15g, trạch tả 10g, thục địa hoàng 12g, tri mẫu 15g, hoàng bá 15g.

Cách thực hiện: Cũng tương tự như những bài thuốc trên, đem sắc các nguyên liệu cùng với 1 lít nước cho đên khi còn một nửa lượng nước ban đầu, chia thành 2 lần để uống trong ngày.

Nên sử dụng kiên trì, liên tục trong vòng 2-3 tháng thì kết quả bệnh tật sẽ tốt lên rất là nhiều.

Điều trị bằng bài thuốc Nam

Ngoài phương pháp điều trị bằng Đông Y, thì theo kinh nghiệm từ thời xưa thì cũng có bài thuốc Nam điều trị ung thư hậu môn trực tràng hiệu quả như: Sử dụng mật gấu kết hợp cùng với mật ong và cây tam thất để điều trị bệnh.

Cách dùng cũng khá đơn giản chỉ mỗi lần uống pha chút mật gấu với rượu thành hỗn hợp mịn, rồi trộn thêm tham thất ăn cùng hàng ngày trước khi ngủ.

Đối với mật ong cũng tương tư như mật gấu, chỉ cần kiên trì sử dụng sau 2-3 tháng thì khi đi khám bác sĩ chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ về chỉ số bệnh tật đều tốt lên bất ngờ.

Với các bài thuốc Đông Y và thuốc Nam trên thì chỉ giúp hỗ trợ điều trị, hạn chế sự tăng trưởng của bệnh, giúp nâng cao chất lượng sức khỏe của bệnh nhân.

Nên khi sử dụng thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn, để được đưa ra bài thuốc điều trị thích hợp nhất, giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn.

5. Cách phòng ngừa

Nếu không muốn mắc bệnh thì mỗi người nên tự có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình, cũng như chú ý đến một số biện pháp phòng ngừa sau:

Ăn nhiều rau củ quả giúp bảo vệ sức khỏe
Ăn nhiều rau củ quả giúp bảo vệ sức khỏe
 • Xây dựng cho mình và người thân chế độ ăn uống hợp lý, tránh xa các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá để phòng chống nhiều bệnh.

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất để bổ sung sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt không nên ăn nhiều thực phẩm quá cay, quá nhiều dầu mỡ.

 • Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 vợ 1 chồng và nên tránh quan hệ bằng đường hậu môn.
 • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để giúp cơ thể có nhiều sức đề kháng chống trọi lại bệnh tật.
 • Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, khoa học. Tránh ngủ muộn và làm việc quá sức.
 • Tiêm chủng vacxin HPV để phòng ngừa tình trạng lây nhiễm HPV trước khi mắc bệnh.
 • Khi thấy các biểu hiện thất thường ở hậu môn thì không nên chủ quan, nên đến trực tiếp cơ sở y tế để kiểm tra và đưa ra kết quả chính xác.
 • -Điều trị các bệnh về hậu môn trước khi bệnh trở nặng và biến chứng thành ung thư.

Vậy trên là những thông tin chi tiết về bệnh ung thư hậu môn trực tràng, hi vọng qua bài viết này đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh, từ nguyên nhân đến biểu hiện để từ đó có thể đưa ra được phương pháp điều trị và phòng ngừa kịp thời.

Vì theo các chuyên gia bác sĩ cho biết, nếu không điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến tử vong, vậy nên mỗi người nên tự có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình ngay từ bây giờ.

Với những thông tin trên chỉ mang tính chất chia sẻ, nên khi thấy cơ thể có những dấu hiệu của bệnh thì nên đến ngay cơ sở y tế để tìm được cây trả lời chính xác nhất.

Nếu thấy bài viết này hữu ích thì hãy chia sẻ, vì nhiều người chưa biết về bệnh cũng như những thông tin liên quan. Hãy giúp cộng đồng ngày một tốt đẹp hơn, để mọi người có thêm nhiều kiến thức căn bản về căn bệnh nguy hiểm này.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.