Bệnh ung thư phổi: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới và chiếm khoảng 20% trong số các loại ung thư và số lượng tăng thêm 0,5% mỗi năm. Bệnh ung thư phổi nguy hiểm đến tính mạng của con người và khiến cho mọi người lo lắng rất nhiều. Chính vì thế mà chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về căn bệnh này cũng như các phương pháp điều trị hiệu quả nhất để các bạn cùng tham khảo.

1. Bệnh ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là một căn bệnh trong đó xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát được ở trong mô phổi. Nếu để lâu, tế bào ung thư phổi sẽ lan nhanh sang các tế bào khác và gây nguy hiểm lớn đến tính mạng của con người.

Hầu hết các loại ung thư phổi phổ biến là loại ung thư biểu mô. Ung thư phổi được chia làm hai loại ung thư chính đó chính là ung thư tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ (NSCLC).

Phần các ung thư phổi đều là ung thư không phải tế bào nhỏ, trong đó lại được chia thành ba loại nhỏ hơn đó chính là ung thư biểu mô tế bào vẩy, biểu mô tế bào lớn và biểu mô tuyến.

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của con người, dấu hiệu phổ biến nhất của căn bệnh này chính là ho, ho ra máu, sụt cân, khó thở và đau ngực.

Bệnh ung thư phổi gây hại tới tính mạng con người

Nếu bệnh ung thư phổi không được điều trị sớm thì khả năng tăng trưởng của tế bào ung thư phổi sẽ không thể khống chế được và nhanh chóng lây lan sang các bộ phận cơ thể khác. Khi đó sẽ được gọi là di căn và việc điều trị và kiểm soát tình trạng sức khỏe trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

2. Nguyên nhân bị bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi là căn bệnh xảy ra ở trong phổi, các khối u xuất hiện sẽ ức chế các hoạt động trao đổi hô hấp của phổi, khiến cho phổi bị tổn thương vô cùng nặng nề. Vậy nguyên nhân gây nên căn bệnh nguy hiểm này là gì, có khi nào các bạn thắc mắc không?

Thuốc lá, khói thuốc lá

Hút thuốc lá mà đặc biệt là thuốc lá điếu được cho là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh ung thư phổi nguy hiểm này. Trong khói thuốc lá có chiếm ít nhất 73 chất gây ung thư và có một đồng vị phóng xạ là Poloni-210.

Việc hít phải khói thuốc lá từ một người khác đang hút thuốc hay còn gọi là hút thuốc lá bị động cũng là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư phổi này. Nguy cơ mắc ung thư phổi khi bị động hút phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh rất là cao và đặc biệt nghiêm trọng so với người hút.

Thuốc lá gây hại tới sức khỏe của mọi người
Thuốc lá gây hại tới sức khỏe của mọi người

Khí Radon

Được biết Radon là một loại khí không màu, không mùi được tạo ra bởi sự phân rã của chất phóng xa Radi và được tìm thấy ở trong vỏ trái đất. Khi các phân tử ion hóa gây ra sự đột biến và cũng là nguyên nhân gây nên ung thư.

Ở trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ, Radon là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi phổ biến thứ hai khiến cho nhiều người bị tử vong.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí ngoài trời cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư phổi. Không khí ở nơi sống và làm việc bị ô nhiễm khiến chúng ta dễ mắc các bệnh về phổi mà đặc biệt là ung thư phổi. Những người hay tiếp xúc với công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao.

3. Triệu chứng và các giai đoạn của bệnh ung thư phổi

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng của bệnh ung thư phổi
Triệu chứng của bệnh ung thư phổi

Khi nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh ung thư phổi thì sẽ giúp chúng ta có thể nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh ung thư phổi.

Triệu chứng thứ nhất: Khi mắc bệnh rất có thể bạn bị đau ngực kéo dài, đôi lúc là đau nhẹ nhưng cũng có thể bị đau dữ dội, kéo dài. Đây là một trong những triệu chứng điển hình của căn bệnh ung thư phổi, khi nhấc một vật hoặc dùng sức quá mạnh cũng gây ra đau đớn.

Triệu chứng thứ hai: của bệnh là ho khạc ra máu lẫn đờm. Đây cũng không phải là một hiện tượng tốt và dâng lên cảnh báo bạn có thể bị ung thư phổi hoặc sức khỏe của bạn cũng đang gặp vấn đề nghiêm trọng.

Triệu chứng thứ ba: đó là ho khan kéo dài, sau một thời gian có thể xuất hiện đờm. Nếu như tình trạng này kéo dài một thời gian thì bạn nên đi kiểm tra sức khỏe ngay bởi bạn đang có dấu hiệu bị bệnh về phổi.

Triệu chứng thứ tư đó chính là khó thở và thở khò khè. Nếu như bạn đột nhiên bị khó thở, cản trở việc hô hấp thì cũng là một triệu chứng của bệnh ung thư phổi.

Một triệu chứng khác đó chính đau khớp, đau vai, đau tay, đau các ngón tay. Hiện tượng này xảy ra khi mà các khối u đã phát triển và chèn ép lên phần trên của phổi và các dây thần kinh ở nách. Vì thế nên gây ra hiện tượng đau như vậy.

Các giai đoạn ung thư phổi

Dựa vào sự phát triển của các tế bào ung thư mà các chuyên gia chia bệnh ung phổi thành các giai đoạn sau.

Giai đoạn chưa phát triển rõ ràng là khi các tế bào ung thư được tìm thấy ở trong đờm được thu từ nội soi phế quản nhưng chưa nhìn thấy khối u ở trong phổi.

 • Giai đoạn 0 là giai đoạn các tế bào ung thư được tìm thấy ở lớp đệm gần phổi nhất.
 • Giai đoạn I là khi khối u khối u không lây lan, phát triển bởi các lớp đệm gần nhất của phổi, dần đi vào mô phổi ở bên trong.
 • Giai đoạn II là lúc những khối u mang kích cỡ khác nhau nhưng vẫn chưa có khả năng lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể.
 • Giai đoạn III là giai đoạn mà u phổi có thể lan đến những cơ quan gần kề như lồng ngực, cơ hoành hoặc các mạch lớn.
 • Giai đoạn IV là giai đoạn nặng nhất của ung thư phổi, lúc này các khối u ác tính được sản sinh ra và lan ra các bộ phận khác trên cơ thể như não, gan hoặc thận.

4. Phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi

Ở mỗi giai đoạn của bệnh sẽ có những phương pháp điều trị bệnh khác nhau để giúp đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách chữa ung thư phổi bằng Đông Y

Đây là một số những bài thuốc Đông Y giúp chữa trị căn bệnh ung thư phổi, kiểm soát tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Bài thuốc: Dùng xáo tam phân, bắc sa sâm, bán chi liên, thiên môn, mạch môn, nam sa sâm, thạch hộc, sinh địa, tang thạch bì, qua lâu, sinh địa, tử huyền, sơn đậu căn, ngư tinh thảo, lô căn, tỳ bà diệp đều, đông qua nhân, hải cáp xác, ý dĩ đều, xuyên bối mẫu, ý dĩ đều, ngày pha lấy 1 thang sắc uống.

Ở đông y có cách chữa ung thư phổi khuyên người bệnh khi ăn uống thêm chọn loại thức ăn cho cơ thể tăng huyết áp như gừng, hạt tiêu, thức ăn uống bổ máu như cà rốt, tỏi, hành, củ dền đỏ, thịt đỏ, xả, baro. Người bệnh nên tránh ăn những thức uống làm hạ nhiệt, mất máu như cam, sữa, dừa.

Cách chữa bệnh ung thư phổi bằng thuốc Nam Y

Trong Nam Y, ung thư phổi có thể điều trị bằng các bài thuốc sau có thể mang lại hiệu quả cao

 • Bài thuốc chữa ung thư phổi bằng thảo dược

Thành phần thuốc: bông mã đề, bồ công anh, cây ba gạc, nhọ nồi, cây mặt trời, vẩy ốc, cỏ xước, lưỡi rắn. Đây đều là các loại thảo dược quen thuộc, dễ kiếm rất tiện lợi.

Cách dùng: thuốc dùng để sắc uống điều trị ung thư phổi

 • Bài thuốc chữa ung thư phổi bằng nhân sâm ngọc linh và ngọc đen của con cóc

Sự kết hợp của nhân sâm ngọc linh và ngọc đen của con cóc có công dụng hữu hiệu trong việc ngăn chặn, loại bỏ các tế bào ung thư, nâng cao hệ miễn dịch, bổ sung các nguyên tố vi lượng, bổ máu, bổ tinh khí, tĩnh tâm, an thần, tráng dương cho cơ thể.

Chữa bệnh ung thư phổi bằng phương pháp Tây Y

 • Phương pháp xạ trị

Đầu tiên là phương pháp xạ trị kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư phổi. Khi sử dụng phương pháp này các bác sĩ sẽ sử dụng các bức xạ ion hóa và tia X mang năng lượng cao nhằm phá hủy khối u khi nó còn nhỏ và chưa xuất hiện triệu chứng di căn.

Phương pháp xạ trị này còn có thể giúp bệnh nhân kéo dài được sự sống, tuy nhiên không chữa trị dứt điểm điểm căn bệnh này.

 • Phương pháp hóa trị

Thứ hai, người ta có thể sử dụng phương pháp hóa trị. Tuy nhiên, phương pháp này gây ra một nhược điểm đó là có nhiều tác dụng phụ cho cơ thể. Phương pháp này được thực hiện ở bệnh nhân có tế bào nhỏ và kể cả những loại ung thư khác.

 • Kết hợp xạ trị và hóa trị

Trong Tây Y thường kết hợp giữa hóa, xạ trị song song với việc thực hiện cắt bỏ khối u để tiêu diệt những mô ung thư còn sót lại ở trong cơ thể. Xạ trị có thể xác định được từng bộ phận, khu vực cụ thể, như thế mới có thể điều trị một cách chính xác.

Chữa ung thư phổi bằng phương pháp xạ trị, hóa trị
Chữa ung thư phổi bằng phương pháp xạ trị, hóa trị

5. Cách phòng ngừa bệnh ung thư phổi

Mặc dù bệnh ung thư phổi có thể điều trị nhưng cũng gây ra các triệu chứng nguy hiểm. Vì thế chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa bệnh cụ thể để có thể đảm bảo sức khỏe của mình:

 • Việc đầu tiên để tránh mắc ung thư phổi đó chính là dừng việc hút thuốc lá, điều này giúp bảo vệ sức khỏe của chính bản thân bạn và những người thân xung quanh bạn,
 • Tránh ô nhiễm môi trường, tránh làm việc ở những nơi nguy hiểm nhiều hóa chất độc hại, không nên sống gần những khu vực đông đúc xe cộ.
 • Để tránh mắc bệnh ung thư phổi nữa là chúng ta nên hạn chế sử dụng rượu, ăn những thực phẩm lành mạnh và luôn tập thể dục đều đặn, hợp lý.

Bài viết trên là những thông tin cần thiết mà các bạn có thể tham khảo thêm về bệnh ung thư phổi. Đây là căn bệnh phổ biến nhưng các bạn có thể hiểu rõ về bệnh, có những phương pháp phòng ngừa và chữa trị kịp thời thì cũng không gây nên nhiều nguy hiểm.

Vì vậy, những thông tin trong bài có thể giúp cho bạn có một phần kiến thức để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình của mình.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.