Bệnh ung thư tinh hoàn: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng,điều trị và cách phòng ngừa

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều loại ung thư xuất hiện làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người, một trong số đó là ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên, bệnh ung thư tinh hoàn là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa lành.

Chính vì vậy sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về căn bệnh này để các bạn biết cách nhận biết cũng như là các chữa trị, phòng ngừa nhé.

1. Ung thư tinh hoàn là bệnh gì?

Chính cái tên ung thư tinh hoàn đã nói lên rằng căn bệnh này chỉ xuất hiện ở nam giới. Tinh hoàn được coi là một trong những bộ phận nằm ở tuyến sinh dục của nam.

Bộ phận này có vai trò để sản xuất cũng như là dự trữ tinh trùng và kèm theo đó có thể tham gia vào hệ nội tiết sản xuất ra hormone testosterone.

Tế bào ung thư tinh hoàn
Tế bào ung thư tinh hoàn

Có thể coi ung thư tinh hoàn chính là sự phát triển bất thường trong tinh hoàn của nam giới. Căn bệnh này là hoàn toàn có thể chữa lành và không gây nhiễm cho người khác.

Thông thường, những ca bị bệnh ung thư tinh hoàn đã đến giai đoạn di căn thì tỷ lệ chữa khỏi khoảng 70%.

Còn với những ca mới phát hiện bệnh thì tỉ lệ có thể lên tới 99%. Tuy nhiên tỷ lệ này còn tùy thuộc vào từng loại tế bào ở trong cơ thể

 • Giai đoạn I đây là giai đoạn khối u chỉ cư trú ở trong tinh hoàn
 • Giai đoạn II giai đoạn này khối u đã lan rộng đến hạch bạch huyết lân cận
 • Giai đoạn III bệnh ra hoàn toàn lan ra bên ngoài tinh hoàn

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tinh hoàn không quá cao, nó thường xuất hiện ở nam giới nằm trong độ tuổi từ 30 đến 35. Đây là độ tuổi đã qua tuổi thành niên và tỷ lệ lập gia đình khá cao. Theo như thống kê thì trong 263 người nam giới sẽ có một người bị ung thư tinh hoàn.

2. Nguyên nhân

Hiện nay, khoa học vẫn chưa giải thích rõ được nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên có thể nắm được rằng căn bệnh này xảy ra khi các tế bào đang khỏe mạnh bên trong tinh hoàn phân chia và có sự phát triển bất thường bởi theo tự nhiên thế nào là sinh trưởng và phân chia theo một trật tự nhất định.

Bênh ung thư tinh hoàn
Bênh ung thư tinh hoàn

Ngay cả khi cơ thể của bạn không cần thêm một mầm mới nhưng sự phân chia này vẫn diễn ra, dần dần nó sẽ tích tụ lại trở thành một khối u ác tính.

Hiện nay đa phần các ca bị ung thư tinh hoàn xuất phát từ những tế bào nằm trong tinh hoàn có khả năng sản xuất ra tinh trùng chưa trưởng thành.

Ung thư tinh hoàn xuất hiện ở tinh hoàn nam giới
Ung thư tinh hoàn xuất hiện ở tinh hoàn nam giới

Có rất nhiều nguyên nhân làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư tinh hoàn

 • Tinh hoàn ẩn: Những người bị ung thư sinh toàn là những người có tinh hoàn ẩn. Cho dù đã tiến hành phẫu thuật và trải qua điều trị lâu dài nhưng nguy cơ mắc bệnh là khá cao.
 • Bất thường phát triển tinh hoàn: Ví dụ như hội chứng Klinefelter.
 • Do di truyền từ người trong gia đình đã từng mắc bệnh
 • Do tuổi tác
 • Chủng tộc: Những người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người da đen

3. Triệu chứng và dấu hiệu

Ung thư tinh hoàn phát triển qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn đầu

Khi mới ở giai đoạn đầu thì phần tinh hoàn của bạn có thể xuất hiện triệu chứng đau và đôi khi có thể bị sưng lên. Đặc biệt, khi sờ vào tinh hoàn sẽ có cảm giác đang có một  khối u nào đó hình thành.

Nếu không chú ý bạn sẽ không phát hiện ra sự thay đổi.

Đã có rất nhiều những trường hợp hoàn toàn không có sự thay đổi hay bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong giai đoạn nào và thường chỉ nhận biết khi khối u đã lan rộng ra bên ngoài.

Chính điều này mà chúng tôi khuyên các bạn nam giới hãy thường xuyên đến khám sức khỏe tại các cơ sở có uy tín để phát hiện bệnh kịp thời.

Biểu hiện giai đoạn giữa, cuối

Trong khi giai đoạn đầu khi mắc bệnh các biểu hiện còn khá là mờ nhạt và dễ nhầm lẫn thì bước sang giai đoạn tiếp theo triệu chứng này đã rõ ràng hơn.

Ngoài những biểu hiện như sưng đau và xuất hiện những bất thường ở “cậu nhỏ” thì có đôi khi sẽ kèm theo cảm giác đau bụng, tràn dịch ở bìu, khối u ở tinh hoàn ngày càng to.

4. Biểu hiện

Một u nang phát triển trong mào tinh hoàn

Có thể hiểu mào tinh hoàn là một trong những bộ phận gắn liền tinh hoàn. Khi có sự gia tăng kích thước của các mạch máu phát từ tinh hoàn thì đó được gọi là giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Sự tích tụ của các chất lỏng trong màng xung quanh tinh hoàn

Bạn sẽ thấy những khối u không đau ở hai bên tinh hoàn. Khi mới hình thành thì nó chỉ là những khối u có kích thước vô cùng nhỏ bé giống như một hạt đậu nhưng về sau nó sẽ ngày càng lớn lên và phát triển to hơn rất nhiều.

Chính vì vậy khi gặp bất kỳ một 1 cục sưng nào đó ở tinh hoàn thì bạn cần phải đến khám ngay bác sĩ được phát hiện kịp thời.

Đau âm ỉ ở bụng dưới hay bẹn

Bạn sẽ cảm thấy phần tinh hoàn bị đau nhức khó chịu, việc đau này có thể gây ra bởi rất nhiều những điều kiện khác nhau như nhiễm trùng chấn thương ung thư.

Đau âm ỉ bụng dưới là biểu hiện ung thư tinh hoàn
Đau âm ỉ bụng dưới là biểu hiện ung thư tinh hoàn

Đau ngực

Những biểu hiện như đau ngực, khó thở và thi thoảng còn ho ra máu chính là những biểu hiện của bệnh ung thư tinh hoàn. Tuy nhiên đây cũng là biểu hiện chung giống như rất nhiều những căn bệnh khác nên thường không được để ý quá nhiều.

5. Phương pháp điều trị

Đa phần các ca ung thư tinh hoàn nếu chẩn đoán sớm đều hoàn toàn có thể khỏi được.Thậm chí tỷ lệ những ca bị ung thư đã lan quá rộng và phát triển mạnh vẫn chữa khỏi lên tới 80%. Việc điều trị ung thư còn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của nó.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là một trong những phương pháp đầu tiên giúp loại bỏ được ung thư tinh hoàn. Các phương pháp phẫu thuật bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn: Đây chính là việc cắt bỏ hoàn toàn một bên tinh hoàn của bạn.
 • Cắt bỏ các hạch bạch huyết lân cận: giống như các phẫu thuật trên thì các bác sĩ sẽ thực hiện vạch một vết ở vùng bụng để cắt bỏ hạch bạch huyết lân cận.

Xạ trị

Xạ trị chính là phương pháp sử dụng các chùm tia năng lượng cao ví dụ như tia X để giúp tiêu diệt các tế bào ung thư tồn tại trong cơ thể.

Đây là phương pháp áp dụng chủ yếu với những người mắc bệnh ung thư tinh hoàn seminoma.

Khi sử dụng phương pháp điều trị bằng xạ trị thì có thể gây ra một số phản ứng phụ như buồn nôn, mệt mỏi và có thể kích ứng da ở vùng bụng và vùng bẹn.

Đồng thời nó cũng có thể gây giảm số lượng tinh trùng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Chính vì vậy trước khi quyết định thực hiện phương pháp này thì bạn hãy hỏi kỹ bác sĩ và nhờ họ tìm ra những cách để có thể bảo vệ tinh trùng an toàn nhất.

Hóa trị

Thay vì sử dụng thiết bị máy móc thì hóa trị là sử dụng thuốc để có thể tiêu diệt được tế bào ung thư trong cơ thể.

Loại thuốc này sẽ di chuyển khắp cơ thể đi đến từng tế bào 1 để phá hủy chúng. Có một số trường hợp hóa trị cũng được dùng sau khi phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết.

Nấm lim xanh phòng ngừa

Bên trong nấm lim xanh có rất nhiều cấp được chất quý như:  vìGermanium, Polysaccharides, Triterpenes, các acid amin, Adenosine, khoáng chất, ling zhi-8 protein, các loại vitamin…

Những chất này sau khi đã được đưa vào trong cơ thể thì nó có tác dụng rất tốt trong việc tiến hành để chữa rối loạn của các chức năng.

Nấm lim xanh có tác dụng nồi bổ cơ thể, đem lại sức khỏe cường tráng và nâng cao sức đề kháng. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng rất tốt trong việc chống khuẩn loại bỏ các loại virus độc hại ra khỏi cơ thể

Tuy nhiên trong thành phần của nấm lim xanh tự nhiên chất độc không tốt cho cơ thể, thậm chí có một số trường hợp mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng con người.

Chính vì vậy bạn cần phải sử dụng nấm lim xanh đã qua sơ chế loại bỏ hoàn toàn độc tố. Sau khoảng 2 tháng sử dụng bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt bên trong cơ thể.

6. Biện pháp phòng chống bệnh

Với trẻ em

Ngay từ khi trẻ mới sinh ra các bậc phụ huynh cần phải kiểm tra toàn diện cơ thể xem trẻ có mắc phải dị tật nào hay không.

Trong trường hợp nếu tinh hoàn của trẻ bị ẩn thì tốt nhất trước khi trẻ lên 2 tuổi hãy phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống nhé.

Với thanh niên, nam giới

 • Trong khi tắm hãy sử dụng nước ấm để kiểm tra tinh hoàn. Chú ý về sự thay đổi của kích cỡ, hình dáng, xem tinh hoàn của bạn có giống như bình thường hay không.
 • Khi xuất hiện những dấu hiệu như có cục nhỏ ở dưới da hoặc tinh hoàn kích cỡ không đều, bạn cảm thấy đau nhức và nặng bìu thì cần phải đến khám bác sĩ.
 • Luôn luôn tạo cho mình một môi trường sống lành mạnh và tình dục an toàn. Kèm theo đó nên thường xuyên tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe cũng như là sức đề kháng cho cơ thể.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích và rượu bia bởi đó là một trong những nguyên nhân lớn gây mắc bệnh ung thư.
 • Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ
Không nên hút thuốc
Không nên hút thuốc

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về bệnh ung thư tinh hoàn để các bạn cùng tham khảo.

Tuy đây là một căn bệnh có khả năng chữa trị cao nhưng nó phần nào cũng gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Chính vì vậy các bạn hãy luôn luôn biết cách bảo vệ bản thân và gia đình trước những hiểm họa mà căn bệnh này gây ra nhé.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.