Bệnh ung thư tuyến giáp: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh. Với những người bị bệnh ung thư tuyến giáp thường hay lo lắng về những triệu chứng và cách điều trị đúng cách. Vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những thông tin về căn bệnh này để các bạn có thể tham khảo nhé!

Bệnh ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư về tuyến nội tiết, chiếm khoảng 1% tổng các loại bệnh ung thư thường gặp. Đây là căn bệnh mà các tế bào ác tính được tìm thấy trong các mô của tuyến giáp.

Các tế bào ác tính có thể tách khỏi các nhân u để xâm nhập vào hệ tuần hoàn của máu, sau đó sẽ lan sang các bộ phận khác trong cơ thể với tốc độ nhanh chóng. Sự lan tràn của các tế bào này được gọi là di căn.

Ở những giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh thường không rõ mình đang mắc bệnh bởi các triệu chứng như đau nhức, mệt mỏi và các triệu chứng khác mà người bệnh đang nhầm lẫn cho là mình là bị lão hóa.

Ung thư tuyến giáp nguy hiểm tới tính mạng con người

Đến khi bệnh phát triển ở mức cao hơn thì thường có các triệu chứng rõ ràng hơn như có khối u ở cổ, bị khàn giọng, ho mãn tính, nuốt khó khăn. Thông thường khối u lành tính sẽ khi chuyển lên hay xuống khi chúng ta nhai nuốt thức ăn, trong khi đó tất cả các khối u ác tính không di chuyển được.

2. Nguyên nhân bị bệnh ung thư tuyến giáp

Thường thì bệnh ung thư tuyến giáp chiếm tỉ lệ mắc bệnh rất nhỏ nên không được mọi người chú ý nhiều đến các tác nhân gây bệnh. Dưới đây, là một số nguyên nhân cơ bản gây nên căn bệnh ung thư này, các bạn có thể tham khảo để bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình nhé.

Nguyên nhân gây bệnh
Nguyên nhân gây bệnh

Thiếu I -ốt

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến giáp là do bữa ăn thường ngày của bạn thiếu một hàm lượng I – ốt. Khi thiếu I – ốt, tuyến giáp sẽ bị suy giảm, nếu như không được điều trị đúng cách và kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn đến mắc bệnh ung thư.

Thông thường, những người dân sống ở vùng đồng bằng, vùng biển có số người mắc bệnh suy tuyến giáp thấp hơn nhiều so với những người sống ở trên vùng núi cao, có cuộc sống khó khăn.

Nhiễm xạ

Nhiễm xạ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những dấu hiệu bệnh lý tuyến giáp mà đặc biệt là bệnh ung thư tuyến giáp. Khi bị nhiễm phóng xạ, người bệnh có nguy cơ cao mắc các bệnh về tuyến giáp như suy giáp, bướu giáp, ung thư tuyến giáp nhưng bệnh sẽ không xuất hiện ngay mà có thể sau thời gian dài.

Tuy nhiên, không phải tất cả những người bị nhiễm phóng xạ thì đều mắc phải các bệnh lý về tuyến giáp mà đặc biệt là ung thư tuyến giáp. Nhưng tuyến giáp của trẻ em nhạy cảm hơn nên khi bị nhiễm phóng xạ sẽ có nguy cơ cao hơn những người đã trưởng thành.

Thay đổi hormone

Thay đổi hormone là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến người ta mắc phải các bệnh lý về tuyến giáp, sau đó có thể phát triển thành căn bệnh ung thư tuyến giáp, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người.

Những người phụ nữ đang ở trong quá trình mang thai sẽ kích thích thay đổi nội tiết nữ (hormone) dẫn đến quá trình hình thành bướu hoặc các hạch ở tuyến giáp.

Hoặc là ở trong thời gian sau khi sinh, nhiều người sản phụ cũng bị viêm tuyến giáp. Theo như thống kê, tỷ lệ mắc bệnh lý về tuyến giáp xuất hiện ở phụ nữ thường cao hơn ở đàn ông.

Khi uống thuốc điều trị các bệnh về tuyến giáp

Khi người bệnh mắc phải các bệnh lý về tuyến giáp thường sẽ uống nhiều loại thuốc để điều trị. Nhưng khi uống thuốc điều trị bệnh tuyến giáp không khỏi, các bác sĩ sẽ định hướng cho người bệnh uống I – ốt, khi đó sẽ làm tuyến giáp bị suy yếu hơn, phải điều trị hết đời.

Do mắc bệnh về não hoặc chấn thương não

Không phải những người có tuyến giáp khỏe mạnh thì sẽ không bị mắc bệnh lý về tuyến giáp mà đặc biệt là bệnh ung thư tuyến giáp.

Khi mà chúng ta mắc chấn thương não sẽ làm cho tuyến yên, vùng dưới đồi hoạt động không được hiệu quả, lúc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên tuyến giáp, làm cho tuyến giáp tiết ít hormone hơn, khi lâu dần sẽ dẫn đến suy giáp và ung thư tuyến giáp.

Do mắc bệnh tuyến giáp

Đối với những người đã từng bị các bệnh về bướu giáp hoặc hormone tuyến giáp mãn tính thì sẽ có nguy cơ cao hơn mắc bệnh ung thư tuyến giáp về sau. Hay những người đã từng mắc các bệnh về tuyến giáp và từng đã điều trị khỏi, vì thế nguy cơ mắc bệnh về ung thư tuyến giáp cao hơn.

3. Triệu chứng của bệnh ung thư tuyến giáp

Khối u ở cổ

Khối u ở cổ là do tự bản thân người bệnh nhân ra hoặc có thể là người nhà bệnh nhân phát hiện ra. Những khối u lành tính sẽ hoạt động di chuyển lên xuống trong quá trình người bệnh nói chuyện, ăn uống, còn đối với khối u ác tính thì nó sẽ không di chuyển.

Khàn giọng

Khàn giọng là một trong những triệu chứng của ung thư tuyến giáp. Khi các dây thần kinh thanh quản kiểm soát các cơ mở và đóng dây thanh âm, nằm ở ngay sau phía tuyến giáp.

Ở trong một số trường hợp, những khối u ác tính có thể sẽ lan rộng ra bên ngoài tuyến giáp làm tổn thương dây thần kinh thanh quản và lúc này sẽ ảnh hưởng tới hộp thanh âm của người bệnh.

Khó thở, khó nuốt

Nếu như khối u tuyến giáp phát triển nhanh, phình to ở cổ, chèn ép lên thực quản gây khó chịu khiến người bệnh cảm thấy khó thở. Hoặc cũng có thể, khối u tuyến giáp chèn ép lên thực quản gây khó khăn khi nuốt hay khi nuốt thì có cảm giác đau đớn.

Cảm giác đau tức vùng cổ

Một số bệnh nhân sẽ có cảm giác đau tức do khối u phình to, chèn ép và kích thích lên thần kinh cổ. Lúc này, bệnh nhân cảm thấy đau tức có thể lan lên đến góc hàm, mang tai, gây ra cảm giác khó chịu cho người bệnh.

4. Phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến giáp

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp Đông Y

Khi điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp Đông Y sẽ không gây ra nhiều tác dụng phụ và có lợi trong quá trình điều trị. Dưới đây là một số bài thuốc Đông Y có thành phần tốt cho người bị ung thư tuyến giáp.

  • Bài thuốc 1: Ngũ hải anh lựu hoàn

Chuẩn bị: Ô tặc cốt, hải tảo, ốc biển nung, hải đới, bạch chỉ, hạ thô khảo, hải cáp phấn, mộc hương, xuyên khung.

Thực hiện: Khi sử dụng bài thuốc này các bạn đem hết nguyên liệu đã chuẩn bị đủ bên trên nghiền thành bột mịn và viên lại thành viên cùng với mật ong. Mỗi lần các bạn sẽ uống một viên, một ngày uống ba viên, khi uống thì uống cùng với nước ấm.

  • Bài thuốc 2: Tứ hải tiêu hoàn

Chuẩn bị: Côn bố, uất kim, hải tảo, mẫu lệ, hải tiêu, nga truật, xuyên bối.

Thực hiện: Để sử dụng phương pháp này, các bạn đem hết tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị trên nghiền vụn rồi điều chế cùng với mật ong nguyên chất. Mỗi lần uống một viên và sử dụng kiên trì trong vòng một tháng. Hết một tháng thì dừng lại nghỉ một tuần sau đó mới tiếp tục uống tiếp.

Điều trị bệnh ung thư tuyến giáp bằng phương pháp Nam Y

Để sử dụng phương pháp này, các bạn có thể dùng xạ đen bằng hai cách.

  • Cách thứ nhất: bạn lấy 100g xạ đen rồi đun sôi cùng với 750ml nước trong thời gian 30 phút. Sử dụng nước này thay nước uống hàng ngày, dùng đến khi nào nước sắc nhạt màu thì nấu ấm khác.
  • Cách thứ hai: bạn dùng 30g xạ đen, 20g côn bố và 20g hải tảo. Sau khi chuẩn bị xong thì cho 3 vị thuốc trên đun sôi với 750ml trong thời gian 30 phút, uống thay nước hàng ngày.
Cây xạ đen – hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp
Cây xạ đen – hỗ trợ điều trị ung thư tuyến giáp

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng phương pháp Tây Y

Sau đây là một số phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp bằng Tây Y mà các bạn có thể đọc thêm để hỗ trợ quá trình điều trị ung thư.

  • Thực hiện phẫu thuật

Ở giai đoạn đầu của bệnh thì điều trị bằng phương pháp phẫu thuật sẽ được mọi người lựa chọn nhiều nhất. Trong đó, có hai loại phẫu thuật mà mọi người thường lựa chọn đó là phẫu thuật loại bỏ tất cả hoặc như là hầu hết các tuyến giáp. Cách thứ hai là loại bỏ các hạch bạch huyết ở cổ để kiểm tra xem có chứa tế bào ung thư không.

Phẫu thuật – phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp
Phẫu thuật – phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp
  • Lodine phóng xạ

Phương pháp lodine phóng xạ sử dụng liều lớn loại I -ốt phóng xạ nhằm tiêu diệt hết tất cả các tế bào ung thư. Trước khi thực hiện phương pháp này thì mọi người cần có một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp.

  • Xạ trị

Phương pháp xạ trị sử dụng tia X-quang năng lượng cao để loại bỏ các tế bào ung thư có trong tuyến giáp, nhằm không gây hại đến các tế bào bình thường. Có thể thấy đây là phương pháp thường được áp dụng để chữa trị ung thư tuyến giáp.

  • Hóa trị

Phương pháp hóa trị sử dụng các loại thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này hiếm khi được sử dụng để điều trị bệnh ung thư tuyến giáp, nhưng có thể được sử dụng khi ung thư tuyến giáp tái phát hoặc lan đến các bộ phận khác ở trên cơ thể.

5. Cách phòng ngừa bệnh ung thư tuyến giáp

Tránh tiếp xúc với bức xạ từ khi còn quá nhỏ

Việc tiếp xúc với quá nhiều tia bức xạ ngay từ nhỏ cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh lý về tuyến giáp mà đặc biệt là ung thư tuyến giáp. Vì vậy mà các bệnh cha mẹ nên quản lý việc con cái của mình tiếp xúc với các tia bức xạ.

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý

Điều đầu tiên cần làm đó là các bạn cần phải đảm bảo lượng I – ốt cần thiết có trong bữa ăn hàng ngày. Đồng thời cũng tránh ăn nhiều những đồ ăn có chứa chất béo. Theo nguyên cứu, việc ăn nhiều đồ ăn có chứa chất béo cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.

Nắm chắc các nguy cơ mắc bệnh

Bệnh ung thư tuyến giáp là một bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khoẻ và tính mạng của con người, vì thế mà mọi người cần nắm chắc các nguy cơ mắc bệnh để phòng bệnh một cách nhanh chóng.

Bài viết trên là những thông tin cần thiết mà các bạn có thể tham khảo thêm về bệnh ung thư tuyến giáp. Đây là căn bệnh phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ sự nguy hiểm cũng như phương pháp phòng ngừa và chữa trị bệnh kịp thời.

Vì vậy, những thông tin trong bài có thể giúp cho bạn có một phần kiến thức để đảm bảo sức khỏe cho bạn thân và gia đình mình. Chúc các bạn có một sức khỏe thật tốt.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.