Bệnh van động mạch máu chủ: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Hiện nay số lượng người mắc bệnh mắc bệnh về tim mạch ngày càng tăng cao, nhất là ở người lớn tuổi. Trong những bệnh về tim mạch, thì bệnh van động mạch máu chủ đang là thịnh hành nhất.

Đó là một chứng bệnh khó phát hiện do những triệu chứng của loại bệnh không thực sự rõ ràng và xuất hiện với tần xuất nhỏ trong nhiều năm. Để làm rõ hơn về bệnh van động mạch máu chủ này chúng ta hãy cùng nhau nhau tìm hiểu thêm nội dung bài viết tại đây.

1. Khái niệm

Bệnh van động mạch máu chủ hay tên tiếng anh gọi là Aortic Valve Disease, đấy là thuật ngữ tình trạng bệnh bao gồm bệnh hẹp van động mạch máu chủ và bệnh hở van động mạch máu chủ.

Bệnh hẹp van động mạch chủ
Bệnh hẹp van động mạch máu chủ

Với bệnh hẹp van động mạch máu chủ ta có thể hiểu đơn giản như sau: Đó là trạng thái van tim trở nên dày, cứng và hẹp hơn, do đó tim của khách hàng phải thao tác làm việc nhiều hơn thế nữa thông thường để đẩy máu qua van, khi trạng thái này kéo lâu dài ngày sẽ dẫn tới suy tim.

Bệnh hở van động mạch chủ
Bệnh hở van động mạch máu chủ

Còn với bệnh hở van động mạch máu chủ đấy là trạng thái van tim không đóng chặt lại được dẫn tới lượng máu vừa được bơm ra liền bị chảy ngược trở lại từ động mạch máu chủ vào nhĩ trái.

Từ đó tim phải thao tác làm việc nhiều hơn thế nữa để đảm bảo đủ lượng máu đi nuôi não bộ, thận và những cơ quan khác của cơ thể.

Qua thời hạn, tâm thất trái sẽ lớn dần lên vì lượng máu dư và tim sẽ giảm dần kinh nghiệm bơm máu của bạn.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn theo bệnh van động mạch máu chủ, trong đó bao gồm những nguyên nhân sau:

Bẩm sinh khi sinh ra

Nguyên nhân trước tiên, ta nói theo một cách khác đến là do dị tật bẩm sinh khi sinh ra. Với một vài người, từ khi sinh ra họ đã biết thành mắc phải chứng bệnh này từ lúc còn ở trong bụng mẹ.

Dị tật tim bẩm sinh là nguyên nhân bệnh van động mạch chủ
Dị tật tim bẩm sinh khi sinh ra là nguyên nhân bệnh van động mạch máu chủ

Bị nhiễm trùng tim do vi khuẩn

Nguyên nhân thứ 2, đó là do người bị bệnh trước đây từng bị nhiễm trùng tim do vi khuẩn.

Tuổi tác

Trong khi, ở những người lớn tuổi, sau nhiều năm thao tác làm việc sinh hoạt quá sức dẫn tới van tim bị vôi hóa.

Tiền sử mắc những bệnh khác

Mặc khác, nguyên nhân dẫn tới bệnh được xem là do bản thânvànbsp; người mắc bệnh có tiền sử mắc những bệnh như: Viêm khớp dạng thấp, bệnh thận mạn mức độ cuối, sốt thấp khớp thường hay bị nhiễm phóng xạ, cao huyết áp….

3. Triệu chứng – dấu hiệu phân biệt bệnh van động mạch máu chủ

  • Cũng tương tự như một vài bệnh về tim mạch khác, triệu chứng tiêu biểu của loại bệnh van động mạch máu chủ đó là người bị bệnh cảm thấy đau ngực hoặc đau thắt ngực.
  • Mặc khác, người mắc bệnh cũng sẽ cảm thấy nghẹt thở khi sinh hoạt quá sức hay nghẹt thở khi nằm.
Hoa mắt, chóng mặt là dấu hiệu của bệnh van động mạch chủ
Hoa thị giác, chóng mặt và đau đầu là dấu hiệu của loại bệnh van động mạch máu chủ
  • Hoa thị giác, chóng mặt và đau đầu, mặt mỏi, tim đập không bình thường, chán ăn và tăng cân kém cũng là một trong những dấu hiệu của loại bệnh.
  • Trong khi, còn có những triệu chứng khác như: Tim đập nhanh hoặc đập không bình thường, phù thị giác cá và cẳng chân, giảm kinh nghiệm gắng sức, thường xuyên bị ngất….

Với một vài người mắc bệnh mắc bệnh van động mạch máu chủ mạn tính, ở mức độ đầu thường không có dấu hiệu của loại bệnh, chỉ đến khi trạng thái van động mạch máu chủ trở nên nguy kịch mới chính thức xuất hiện những dấu hiệu và triệu chứng vừa kể trên.

4. Phương pháp trị liệu

Để trị liệu bệnh van động mạch máu chủ, những BS cần phải nhờ vào trạng thái rõ ràng của người mắc bệnh để tìm ra phác đồ trị liệu thích ứng.

So với trạng thái bệnh nhẹ hoặc những triệu chứng bệnh chưa nhỉ?tiến triển nguy kịch thì người bị bệnh sẽ được trị liệu bằng thuốc, có thể là thuốc Y học phương đông, cũng đều có thể là thuốc Tây Y hoặc Nam Y.

Nếu trường hợp bệnh trở nặng hơn, người mắc bệnh cần tiến hành phẫu thuật để thay van tim hoặc nong van bằng bóng. Sau đấy là 2 phương pháp trị liệu bệnh bằng Đông Y và Nam Y.

Phương pháp Y học phương đông

Hiện nay, y học phương đông đang có một vài phương thuốc trị liệu bệnh van động mạch máu chủ ma những chúng ta có thể sử dụng tìm hiểu thêm như sau:

  • Phương thuốc 1

Công dụng:

Đó là phương thuốc giành riêng cho những người mắc bệnh van động mạch máu chủ có những dấu hiệu: Hồi hộp tức ngực, nhộn nhạo không dễ chịu, mặt xanh tím, ho suyễn nhiều đàm, đầu choáng, mệt rũ rời, chất lưỡi xanh tía, có ban ứ, rêu nhờn.

Phương thuốc bao gồm những vị thuốc như sau: Giới bạch 15g, qua lâu vỏ 12g, chỉ xác 12g, pháp bán hạ 10g, trúc nhự 10g, quê chi 10g, xuyên khung 12g, đan sâm 20g, đinh hương 10g, cam thảo 5g.

Cách sử dụng của phương thuốc này như sau: người bị bệnh sắc uống ngày một thang thuốc, ngày chia làm 3 lần.

Nếu như người mắc bệnh có dấu hiệu tức ngực nhiều, tim đau và môi xanh tía thì sẽ có thể bổ sung cập nhật thêm đào nhân 10g, hồng hoa 10g, xích thược 12g, diên hồ sách 15g cho phương thuốc.

Chữa bệnh van động mạch chủ bằng phương pháp đông y
Điều trị van động mạch máu chủ bằng phương pháp y học phương đông
  • Phương thuốc 2

Phương thuốc y học phương đông này giành riêng cho những người bị bệnh có những dấu hiệu như hồi hộp tức ngực, ngực buồn bực, sau sinh hoạt hoặc gắng sức nặng lên, mệt rũ rời thiếu lực, ho khạc đờm nhiều, thậm chí đờm có máu, lưỡi nhợt hình bệu, mạch tế nhược vô lực hoặc kết đại.

Phương thuốc bao gồm những vị thuốc sau:

Hoàng kỳ 30g, đẳng sâm 15g, xuyên khung 15g, toan táo nhân 15g, phục thần 15g, chích cam thảo 10g, chích viễn trí 10g, bạch truật 10g, chỉ xác 12g, đương qui 12g, hồng hoa 10g, đan sâm 15g.

Phương thuốc này giúp có lợi tâm khí, hoạt huyết hóa ứ cho người bị bệnh. Cũng tương tự như phương thuốc trên, với phương thuốc này người bị bệnh cũng sắc ngày uống 1 thang chia làm 3 lần.

  • Phương thuốc 3

Công dụng với những người mắc bệnh có triệu chứng như:

Mệt rũ rời vô lực, má mặt trắng bệch, hung tức quản bĩ, thực thiểu, tiện lỏng, bụng trướng đầy, hạ chi phù thũng, tiểu ngắn ít, lưỡi nhợt rêu nhờn; mạch trầm huyền tế hoặc kết đại.

Thành phần:

Hoàng kỳ 20g, phục linh 20g, thục đại 20g, đẳng sâm 15g, quế chi 10g, sơn thù du 10g, đương qui 10g, chích thảo 10g, chế phụ phiến 10g, hoài sơn dược 20g, bạch truật 10g, trạch tả 10g.

Để phương thuốc đạt hiệu quả tốt nhất, người bị bệnh cần uống khi thuốc còn nóng và nên uống trước lúc ăn hoặc khi đói.

Phương pháp Nam y

Với những trường hợp bệnh van động mạch máu chủ nhẹ hay người bị bệnh không tiến hành phẫu thuật được thì sử dụng thuốc nam để trị là giải pháp được khuyến khích và có thể đem lại những hiệu quả không ngờ nếu kiên trì sử dụng.

Tại đây reviews đến bạn một vài phương thuốc nam hỗ trợ trị liệu bệnh van động mạch máu chủ.

Hoa điền điển chữa các bệnh về tim mạch
Hoa điền điển chữa những bệnh về tim mạch
  • Hoa điền điển

Công dụng: Cây điền điển có thể khá xa lạ với nhiều người, bởi đấy là loại cây mọc ở bụi rậm, đầm lầy, ruộng nước tại những làng quê Việt Nam. Hiện nay cây điền điển được sử dụng không ít để trị liệu những bệnh về tim mạch.

Theo như nam y, cây điền điển có công dụng kháng khuẩn, hạ đường huyết và làm giảm những lần đau tim.

Cách tiến hành: Phương thuốc dân gian sử dụng cây điền điển để khám chữa được tiến hành như sau: Hoa điền điển lấy từ khoảng 3-4 bông, đem rửa sạch, để ráo sau đó chưng cách thủy với đường phèn.

Người bị bệnh ăn liên tục trong nhiều ngày sẽ thấy rõ công dụng bổ tim và nâng cao hiệu quả trạng thái hở van tim.

  • Quả lựu bạch

Công dụng: Cũng là một phương thuốc nam hỗ trợ khám chữa van động mạch máu chủ vô cùng hiệu quả.

Sẵn sàng: 1 quả lựu bạch, cây ngũ sắc 50g, chuối hột 0g, hoa mười giờ 20g, lá tràm 20 lá, lá sung 20 lá, gừng 7 lát.

Triển khai: Sau khoản thời gian có không thiếu thốn những loại kể trên, ta đem rửa sạch, rồi cho vào nồi nấu chung với 3 bát nước. Đun cho tới khi nước trong nồi còn lại 1 chén thì bắc ra.

Trước lúc uống, người bị bệnh nên cho thêm một chút đường phèn. Sử dụng phương thuốc này trong thời hạn dài, người mắc bệnh mắc bệnh sẽ thấy được hiệu quả bất thần.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Bệnh van động mạch máu chủ là chứng bệnh về tim mạch nguy hiểm thường gặp nhưng lại khó phát hiện. Do đó, để ngăn cản nguy cơ tiềm ẩn mắc phải chứng bệnh này, ta cần phải có phương pháp phòng ngừa hiệu quả.

Thực phẩm giảm Cholesterol trong máu
Thực phẩm giảm Cholesterol trong máu

Có chế độ ăn hợp lý

Thứ nhất, bạn phải kiểm soát được trạng thái huyết áp cao của cơ thể và hàm lượng Cholesterol trong máu.

Để làm được điều này trong quy trình ăn và uống mỗi ngày, chúng ta nên ăn hàm lượng có ít chất béo, sử dụng những loại thực phẩm ít mặn và ít Cholesterol. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 5g muối cho một ngày dài.

Đồng thời cùng lúc không nên ăn những thực phẩm chứa hàm lượng béo như thịt mỡ, phô mai, kem, bơ vì chúng có chứa nhiều lượng Cholesterol có hại cho tình hình sức khỏe.

Nên ăn nhiều rau quả, trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin và những khoáng chất vi lượng vì chất xơ giúp cơ thể tiêu hóa đơn giản dễ dàng hơn, giảm mỡ trong máu, giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh.

Xây dựng nếp sống lành mạnh

Thứ hai, bạn cần xây dựng cho chính bản thân một lối sống lành mạnh, nên tạo cho mình thói quen hoạt động, tập thể thao thể thao mỗi ngày.

Không sử dụng những kích thích như rượu, bia, thuốc lá vì nó có tác động rất xấu so với người bị bệnh van tim.

Kiểm tra tình hình sức khỏe thường xuyên

Trong khi, bạn cũng cần đi kiểm tra sức khỏe và kiểm tra tình hình sức khỏe thường xuyên để theo dõi trạng thái tình hình sức khỏe của khách hàng.  Nhất là với những người có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh như cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, nghiện bia rượu…

Nếu thấy cơ thể có dấu hiệu của loại bệnh, cần tới gặp BS để được hướng dẫn rõ ràng, không được tự ý uống thuốc mà không có sự chống chỉ định.

Giữ tâm trạng thoải mái

Một trong những liệu pháp phòng ngừa những bệnh về tim mạch hiệu quả là giữ tâm trạng thoải mái, tránh lo lắng, mệt rũ rời, stress nối dài trong cuộc sống. Điều này hoàn toàn có lợi so với tim và tình hình sức khỏe chúng ta.

Nội dung bài viết trên đây đã cung ứng cho mình những thông tin xung quanh bệnh van động mạch máu chủ. Mong muốn qua đây, các bạn sẽ có thêm hiểu biết sâu hơn về chứng bệnh này và có liệu pháp phòng ngừa hợp lý nhất.

Những thông tin trên nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, nếu như bạn có thắc mắc hay phiền lòng gì, bạn nên đi tới gặp trực tiếp BS hoặc chuyên viên để được hỗ trợ và tư vấn trực tiếp. Chúc bạn mạnh khỏe.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.