Bệnh van hai lá do thấp: khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Van hai lá là một trong bốn loại van quan trọng trong tim, nó có tính năng giúp máu lưu thông theo một chiều từ ngăn nhĩ trái xuống ngăn thất trái.

Một khi bị bệnh van hai lá do thấp sẽ tạo nên quy trình đóng mở van hai lá bị không bình thường, máu lưu thông rối loạn, làm tác động tới tình hình sức khỏe và quality cuộc sống của người bị bệnh.

Nào hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về chứng bệnh này qua nội dung bài viết sau nhé!

1. Bệnh van hai lá do thấp là căn bệnh gì?

Có vị trí nằm giữa hai buồng tim phía bên trái, van hai lá có vai trò quan trọng, góp thêm phần cho máu lưu thông một chiều.  Khi van hai lá có vấn đề sẽ làm tác động tới quy trình máu lưu thông đi nuôi cơ thể.

Bệnh về van hai lá hiện nay đang là căn bệnh van tim phổ cập nhất tại việt nam.

Bệnh van hai lá do thấp
Bệnh van hai lá do thấp

Bệnh van hai lá do thấp là tình trạng bệnh về van hai lá xuất phát từ nguyên nhân do thấp tim mà ra. Hiện nay, bệnh này còn có 3 loại tổn thương chính do thấp phát sinh ở van hai lá:

Hẹp van hai lá

Khi đó van không thể mở rộng được như lúc thông thường, tạo nên lượng máu chuyển xuống dưới thất trái bị giảm đi. Đồng thời cùng lúc, nó còn làm tăng những gánh nặng trong tâm nhĩ trái, làm máu tích tụ ở trong phổi.

Hở van hai lá

Hở là trạng thái van tim không còn kinh nghiệm đóng kín lại như trước kia. Việc này làm cho sinh hoạt lưu thông máu có vấn đề, một lượng máu sẽ bị trào ngược trở lại nhĩ trái, làm giảm lượng máu xuống thất trái đi nuôi cơ thể.

Bị đồng thời cùng lúc vừa hở vừa hẹp van

Lúc này van hai lá của doanh nghiệp vừa bị hẹp lại, không thể mở rộng ra vừa không thể kép kín lại như lúc khỏe mạnh.

2. Nguyên nhân kéo theo bệnh

Ngay ở chính cái tên cũng từng nói lên nguyên nhân phát sinh chứng bệnh này rồi. Bệnh van hai lá do thấp có nguyên nhân đó là do thấp tim không được trị liệu triệt để.

Về dài lâu sẽ kéo theo những tổn thương lên van tim, làm cho những lá van dày lên, gây ngọt ngào và lắng đọng canxi, tạo nên lá van cứng lại, di động bị hạn chế.

Những mép van bị dính lại với nhau làm cho lỗ van bị hẹp lại, hoặc những dây chằng dày dính lại với nhau tạo thành một khối, khiến cho van hai lá bị hở.

3. Dấu hiệu phân biệt bệnh van hai lá do thấp

Triệu chứng của nhóm bệnh van hai lá do thấp gồm có những triệu chứng sau:

Không thở được

Trước hết, dấu hiệu phổ cập nhất của chứng bệnh này là không thở được. Thuở đầu, bệnh nhân chỉ cảm thấy không thở được khi thao tác nặng hay khi gắng sức thì mới có cảm xúc không thở được.

Nhưng sau này, mức độ tăng thêm, chỉ làm những việc nhẹ như khi tiến hành những công việc sinh hoạt từng ngày là những cơn không thở được đã ập tới, khi nghỉ ngơi thư dãn thì hiện tượng này sẽ đỡ.

Khó thở
Không thở được

Nếu như không có những liệu pháp can thiệt ngay bây giờ, sau này mức độ không thở được sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn.

Ngay cả khi những lúc nghỉ ngơi thư dãn, không làm bất kì công việc gì, bệnh nhân cũng thấy không thở được. Đôi lúc, những giấc ngủ buổi tối cũng không được trọn vẹn, bạn phải ngồi dậy để thở được.

Ho ra máu

Nguyên nhân phát sinh bệnh còn có hiện tượng ho ra máu, đôi lúc là lượng máu ho ra là rất ít. Điều này khiến cho nhiều người nhầm tưởng tới những dâu hiệu của nhóm bệnh liên quan tới phổi hay đường hô hấp và lại không nghĩ tới van tim.

Chỉ khi được tiến hành khám, kiểm tra về tim, bệnh nhân mới phát hiện ra bệnh tình của bạn.

4. Cách trị liệu

Phương pháp trị liệu bằng Y học phương đông

Y học phương đông lấy phương pháp xác định nguyên nhân, trị liệu từ gốc lên để tiêu diệt bệnh. Những phương thuốc y học phương đông trị bệnh như sau:

 • Bài thuốc: “giới bạch qua lâu bán hạ thang” cùng với “ đan sâm ẩm” gia giảm

Nguyên vật liệu: 15g giới bạch, 10g pháp bán hạ, 12g xuyên khung, 5g cam thảo,12g qua lâu vỏ, 10g trúc nhự, 20g đan sâm, 12g chỉ xác, 10g quế chi, 10g đinh hương.

Cách sử dụng: Sắc uống mỗi thang một ngày.

Tác dụng: trị liệu hồi hộp tức ngực, mặt xanh tím, đầu choáng, mệt rũ rời, ho suyễn nhiều đàm, hẹp van động mạch máu chủ.

 • Phương thuốc “đình lịch đại táo tả phế thang” gia giảm

Những vị thuốc: 30g đình lịch tử, 15g trạch tả, 10g quất bì, 10g hạnh nhân, 20g tang bạch bì, 10g chích ma hoàng, 7 quả đại táo, 15g mộc thông, 20g sa tiền sử, 10g cát cánh, 3 – 5g cam toại nướng.

Cách sử dụng: Bạn trộn đều những thành phần sắc uống mỗi thang một ngày chia làm 3 lần.

Tác dụng: trị liệu chứng tức ngực hồi hộp, đờm nhiều sắc trắng, mặt xanh tía, mạch trầm huyền, bệnh van tim.

 • Bài thuốc: Bạch hổ quế chi thang gia giảm

Gồm những vị thuốc: 6g cam thảo,12g xích thược, 40g thạch cao, 12g liên kiều,12g đan bì, 12g tri mẫu, 12g sinh địa, 12 g tang chi, 9g quế chi, 12g bồ công anh.

Nếu sốt cao nhiệt thịnh thì thêm 30- 60g tê giác. Ghé thấp thì thêm 8 – 12g thương truật, 12 – 16g ý dĩ, 16 – 20g hoạt thạch, 12g mộc phòng kỷ.

Nếu phong năng thì thêm khương hoạt, độc hoạt mỗi thứ 12g, 8 – 10g phòng phong, 8 – 12g tần giao. Còn tuỳ vị suy yếu thì thâm bạch truật 8 – 12g, 8g sa nhân, 8g mạch nha,6 – 8g thần khúc

Tác dụng: giúp sơ phong thanh nhiệt, tuyên không khí. Trị liệu những chứng sốt, viêm họng, khát nước, lưỡi nhạt, những cơ khớp đau nhức, những khớp sung nóng đỏ,…

Cách sử dụng: Sắc với nước uống hằng ngày.

 • Phương thuốc: Tứ vật thang phối hợp cùng với Đương quy bổ huyết thang gia vị

Những vị thuốc trong thang thuốc gồm: 10g sinh khương, 12g ý dĩ, 16g tang kí sinh, 12g qui đầu, 8g a giao, 12g hi thiêm, 16g địa long, 12 g sinh địa, 30g hoàng kỳ, 12 kê huyết đẳng, 12g xích thược, 20g hà thủ ô, 12g độc hoạt.

Tác dụng: phương thuốc dưỡng huyết, ích khí, giúp trị những chứng sốt nhẹ, những khớp đau nhức, sung nhẹ, váng đầu, mặt tái sắc, mệt rũ rời, không ngủ được, lượt nhợt, mạch Tế Sác.

Cách sử dụng: Những thành phần trên trộn chung lại với nhau rồi sắc với nước để uống hằng ngày cho tới khi thuyên giảm.

phương pháp trị liệu bằng nam y

Những phương thuốc nam luôn luôn được nhiều người quan tâm và sử dụng bởi sự ôn hòa cũng như dễ tìm, dễ tiến hành. Dưới đó là những vị thuốc nam y hay có công dụng khám chữa van hai lá do thấp.

 • Cây điên điển

Điên điển là thuộc dòng cây bụi cao, thân tròn bóng, có những sọc tím. Cây thường mọc ở ruộng nước hoặc đầm lầy, rải rác khắp dải đất hình chữ S Việt Nam.

Cây có tính kháng khuẩn, chống ung thư được sử dụng để trị liệu nhiều loại bệnh khác nhau, nhất là để trị liệu bệnh hở van tim.

Cây điên điển
Cây điên điển

Cách làm: bạn lấy khoảng 3 – 4 bông điền điển rửa sạch, sau đó để ráo nước. Rồi, bạn tiến hành chưng cách thủy với đường phèn. Bạn lấy sử dụng ăn liên tục trong nhiều ngày sẽ nâng cao được bệnh van tim của bạn.

 • Lựu bạch

Nguyên vật liệu: 1 trái lựu bạch, 50g cây ngũ sắc, 50g chuối hột, 50g hoa mười giờ, 20 lá sung, 20 lá tràm, 7 lát gừng.

Cách làm: bạn đem toàn bộ những vật liệu trên nấu chung với 3 bát nước. Khi cô cạn được còn 1 bát thì bạn cho thêm chút đường phèn rồi uống.

Tác dụng: nâng cao rõ rệt trạng thái bệnh hở van tim.

 • Lươn cùng với rau má và nước dừa

Nguyên vật liệu: 200 – 300g lươn vàng, 150g rau má, 3 trái nhỏ hoặc 2 trái lớn nước dừa.

Cách chế biến: Lươn bạn đem rửa thật sạch, mổ bụng lấy bộ lòng ra, tiếp đó sử dụng vải khô thấm khô máu.

Rau má bạn đem rửa sạch rồi trải đều xuống đáy nồi, sau đó đặt lươn đã làm sạch lên trên, lại tiếp tục rải một lớp rau má lên trên con lươn.

Đổ nước dừa vào nồi và tiến hành nấu đến lúc còn lung chén thì tắt bếp. Lấy phần thịt lươn và nước trong nồi để ăn, còn phần rau má bạn không cần thiết phải ăn.

Cứ cách một ngày bạn lại nấu như vậy, ăn một lần thì chứng bệnh hở van tim của doanh nghiệp chẳng mấy chốc mà được nâng cao rõ rệt.

 • Đan sâm

Đan sâm một loại cây đã được y khoa phân tích và cho thấy rằng loại cây này rất tốt sử dụng làm bài thuốc để trị liệu những bệnh van hai lá do thấp.

Đồng thời cùng lúc, vị thuốc này còn khiến cho giảm cholesterol máu, hoạt huyết, nâng cao vòng luân hồi mạch vành.

Phương thuốc này ngoài vị thuốc nam đó là đan sâm thì còn bổ sung cập nhật thêm một vài thảo dược quý như bồ hoàng, đỏ ngọn, hoàng bá, mạch môn, sơn tra.

Tùy vào tình hình của bệnh nhân mà vị thuốc được bổ sung cập nhật cũng như lượng thuốc cho vào cùng với đan sâm.

5. Cách phòng ngừa

Để phòng bệnh thì liệu pháp tốt nhất đó là phòng bệnh thấp tim. Những liên cầu khuẩn có thể khu trú trên đường hô hấp, ở da và dễ lây nhiễm.

Sống trong ĐK moi trường mất vệ sinh, ẩm thấp, ô nhiễm,… đó là nguyên nhân lớn dẫn tới chứng bệnh này.

Phòng bệnh van hai lá do thấp
Phòng bệnh van hai lá do thấp
 • Nếu như xuất hiện những triệu chứng: sốt, viêm họng, sung hạch bạch huyết dưới hàm, viêm amydal,… thì cần đi kiểm tra sức khỏe và trị liệu dứt điểm. Tránh để bệnh tình nối dài phát sinh hậu quả trầm trọng của nhóm bệnh van tim do thấp.
 • Mọi người cần phải tiến hành vệ sinh thật sạch môi trường thiên nhiên sống để ngăn cản việc phát sinh hoặc trú ngụ của những liên cầu khuẩn.
 • Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh cho chính bản thân và mọi người để nâng cao sức khỏe, tình hình sức khỏe được tốt hơn.
 • Tiến hành thăm kiểm tra sức khỏe theo chu kỳ nhất định để sớm phát hiện và trị liệu bệnh thấp tim để hạn chế và giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn kéo theo bệnh van hai lá.

Trên đó là những thông tin về chứng bệnh van hai lá do thấp. Nội dung bài viết trên chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, bạn nên đi tới gặp BS hoặc những chuyên viên để được tư vấn trực tiếp.

Hy vọng qua đây, các bạn sẽ trau dồi cho mình thêm những hiểu biết, giúp tình hình sức khỏe của doanh nghiệp và người thân được tốt hơn.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.