Bệnh viêm amidan: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu và cách phòng ngừa

Bệnh viêm amidan là một chứng bệnh có thể xẩy ra ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng người dùng. Chứng bệnh này tưởng như rất đơn giản nhưng nếu không có phương pháp trị liệu đúng thì sẽ tạo nên những trạng thái biến đổi rất nguy hiểm cho tình trạng sức khỏe.

Bởi vậy khi thấy có dấu hiệu khác lạ ở vùng họng bạn nên đi tới gặp BS để tìm ra nguyên nhân.

Hãy cùng nhau chúng tôi theo dõi nội dung bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về chứng bệnh này, nguyên nhân, triệu chứng và cách trị liệu thế nào nhé.

1. Bệnh viêm amidan là gì?

Amidan là một cơ quan trên cơ thể con người nó nằm sâu bên trong vùng họng. Amidan được xem như một vệ sĩ để bảo vệ vùng họng không để những virus vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đường thở.

Mặc khác nó có thời gian làm việc tiết ra dịch để nhằm mục đích chống lại những vi khuẩn. Nhưng khi thấy xuất hiện trạng thái amidan viêm tấy, đỏ lên thì đó đó là dấu hiệu của nhóm bệnh viêm amidan.

Bệnh viêm amidan là gì?
Bệnh viêm amidan là gì?

Bệnh viêm amidan gồm có hai mức độ: Viêm amidan cấp tính và viêm amidan mạn tính.

Viêm amidan cấp tính

Trạng thái viêm amidan cấp tính là có những dấu hiệu như rát họng, amidan viêm tấy và đỏ lên khiến cho vùng họng có cảm xúc không dễ chịu, nuốt nước bọt thấy đau.

Hầuvànbsp; như ai cũng sẽ trải qua trạng thái này nhưng chỉ một vài lần là có thể mất hẳn không trở nên lại nữa. Đó chính là căn bệnh viêm amidan cấp tính, thường sẽ xuất hiện đa số chủ yếu là những trẻ em.

Viêm amidan mạn tính

Khi bị trạng thái viêm amidan mãn tình là dấu hiệu viêm, đỏ, viêm tấy cứ tái đi trở lại liên tục, thay đổi thời tiết cũng đều có thể bị lại, uống nước lạnh vào cũng thấy không dễ chịu. Viêm amidan mạn tính thường xẩy ra nhiều ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Virus vi khuẩn làm nên bệnh tích tụ trên vùng họng tạo ra những mầm bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Bệnh viêm amidan mạn tính là do xuất phát từ viêm amidan cấp tính, bởi khi có trạng thái viêm amidan cấp tính nhưng vẫn không có phương pháp trị liệu dứt điểm kéo theo tái đi trở lại nhiều lần.

2. Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm amidan
Nguyên nhân kéo theo bệnh viêm amidan

Do ở trong khu vực có môi trường xung quanh ô nhiễm nhiều bụi bẩn phẩm màu hóa chất khiến cho tác động trực tiếp tới đường hô hấp.

Do việc vệ sinh răng miệng không đúng chuẩn và khoa học cũng là một trong những nguyên nhân kéo theo trạng thái viêm amidan.

Do vị trí kết cấu của amidan, amidan nằm giữa đường thở và đường ăn, chính vì vậy mà nó tác động rất nhiều tới amidan. Những virus vi khuẩn có thể xâm nhập đơn giản dễ dàng, bởi vậy mà chứng bệnh này còn có thể xuất hiện bất kể lúc nào mà không báo trước.

Do mắc phải những chứng bệnh viêm và lây nhiễm kéo theo biến đổi. Khi thời tiết thay đổi, trời trở lạnh cũng là lúc mà virus vi khuẩn sinh hoạt mạnh trong vùng họng. Từ đó kéo theo những chứng bệnh nhiễm vi khuẩn vùng họng như cúm, ho, sởi…, đây cũng đó là thời cơ để phát triển chứng bệnh này.

Có một vài người có xuất hiện hạch ở vùng cổ hay vùng họng và những bạch huyết xung quanh. Đây cũng đó là nguyên nhân tạo nên bệnh viêm amidan.

3. Triệu chứng và dấu hiệu

Khi bệnh nhân thấy hiện tượng rát họng, trạng thái rát họng nối dài liên tục kèm theo sốt nhẹ với trạng thái bệnh nhẹ. Nếu thấy dấu hiệu đau giật lên tai, nuốt nước bọt thấy vướng, không dễ chịu kèm theo sốt cao thì bệnh đã ở mức độ nặng. Nên đi tới gặp BS ngay để tránh biến đổi nguy hiểm.

Triệu chứng và những dấu hiệu của bệnh viêm amidan
Triệu chứng và những dấu hiệu của nhóm bệnh viêm amidan
 • Xuất hiện trạng thái họng đỏ, đau rát và viêm tấy lên kèm theo những chấm trắng chứa đựng lên một lớp. Cơ thể bệnh nhân sốt cao, miệng có mùi hôi và cơ thể cảm xúc mệt rũ rời không dễ chịu.
 • Cơ thể bệnh nhân sốt cao liên tục và còn xuất hiện hạch nằm dưới cùng cổ và hàm.
 • Thấy có những dấu hiệu như làm cho đầu đau và có thể giọng nói thay đổi không được trong và thanh.

Khi cảm giác đau họng do virus tạo nên thường nhẹ hơn và có thể là dấu hiệu của chứng bệnh cảm cúm thường thì. Mỗi mức độ khác nhau thì lại có những dấu hiệu bệnh khác nhau

Triệu chứng của viêm amidan mạn tính

 • Triệu chứng toàn cơ thể:

Cơ thể cảm thấy gầy yếu, da xanh xao và có hiện tượng sốt nhẹ vào buổi chiều tối.

 • Triệu xác thực thể:

Thấy có dấu hiệu trên amidan chứa hàm vị bã đậu và có mủ trắng

 • Triệu chứng cơ năng:

Khi nuốt nước bọt cũng đều có cảm xúc đau và vướng, không dễ chịu, đau lan dần lên hai phía tai. Mặc khác còn tạo nên mùi không dễ chịu ở hơi thở tuy vậy vẫn vệ sinh răng miệng điều độ. So với trẻ em có thể thấy những dấu hiệu như ngủ ngáy hoặc thở khò khè.

Khi trạng thái bệnh ở mức độ quá phát thì amidan ngày càng sưng to lấn át hết vùng họng kéo theo thở khó khăn hơn, dấu hiệu này thường xuất hiện ở trẻ em.

 • Thể xơ chìm:

Trên mặt phẳng amidan có dấu hiệu lỗ chỗ sưng đỏ, nếu ấn mạnh vào có thể thấy xuất hiện mủ kèm theo.

Triệu chứng của viêm amidan cấp tính

 • Triệu chứng của toàn cơ thể:

Thấy xuất hiện những dấu hiệu như đi táo, sốt, cơ thể mệt rũ rời, chán ăn, đi tiểu ít và có màu sẫm.

 • Triệu chứng cơ năng:

Thấy cảm xúc họng khô và đau rát, mà cảm thấy đau rát nhiều hơn thế khi phải nuốt nước bọt hay ăn uống.

Với trạng thái bệnh viêm amidan nếu để nối dài thời hạn thì sẽ biến đổi sang những vùng khác trên cơ thể, tác động rất nhiều tới tình trạng sức khỏe.

Bởi vậy khi có những dấu hiệu của chứng bệnh này thì nên đi tới gặp BS trị liệu dứt điểm để tránh những biến đổi nguy hiểm như ung thư vòm họng.

4. Phương pháp trị liệu

Hiện nay với kỹ thuật y khoa tiến bộ có rất nhiều phương pháp để trị liệu chứng bệnh này. Có nhiều người sử dụng phương pháp cắt amidan nhưng nhiều khi vẫn không cho hiệu quả tốt nhất.

Phương pháp trị liệu bằng y học phương đông đang được nhiều bệnh nhân rất quan tâm tới.

Trị liệu bằng y học phương đông

Y học phương đông là phương pháp trị liệu theo hướng điều độ âm dương bởi vậy mà nó có thể trị liệu dứt điểm chứng bệnh này rất hiệu quả.

Trị liệu đúng nguyên nhân tạo nên bệnh bởi vậy giúp cho quy trình trị liệu không phải nối dài, tin cậy không tạo nên công dụng phụ cho con người. Một vài phương thuốc y học phương đông để trị liệu viêm amidan

Phương pháp điều trị bệnh viêm amidan bằng đông Y
Phương pháp trị liệu bệnh viêm amidan bằng đông Y
 • Bài số 1: Lá húng chanh

Vật liệu: Lá húng chanh, quất, đường phèn

Cách tiến hành: Đem 15 lá húng chanh rửa sạch, 4-5 quả quất cho toàn bộ vào máy xay rồi xay cho nhuyễn. Lấy hỗn hợp đó ra bát rồi cho một chút đường phèn vào.

Sau đó đem hỗn hợp đó hấp cách thủy lên trong vòng 20 phút. Uống liên tục cho tới khi dứt hẳn cơn ho và đau rát, uống ngày 2 lần.

 • Phương thuốc số 2: Trị liệu viêm amidan cấp tính bằng trà gừng

Gừng là một trong những thảo dược giúp trị ho rất tốt nếu đang bị trạng thái ho nhiều thì mỗi ngày nhâm nhi cốc trà gừng sẽ hỗ trợ bệnh giảm đáng kể.

Vật liệu: Gừng tươi, chanh tươi, mật ong

Cách tiến hành: Gừng tươi đem rửa sạch, sau đó đập dập cho vào trong 1 cốc nước nóng. Để sở hữu một cốc trà gừng dễ uống và công dụng trị liệu tốt hơn thì cho thêm vài lát chanh va ít mật ong. Uống liên tục mỗi ngày một cốc và nên uống vào buổi sớm.

 • Phương thuốc số 3:

Vật liệu: 3-10g Xạ can, kinh giới, 6-10g liên kiều, sài hồ, chiết bối 3-10g, 10-20g bản lam căn, bạch hoa xà thiệt thảo.

Cách tiến hành: Cho toàn bộ những loại thảo dược vào nồi sắc thuốc, sau đó cho 4 bát nước rồi hâm nóng lên lấy một bát. Uống liên tục ngày 2 lần đến khi khỏi bệnh

 • Phương thuốc số 4:

Vật liệu: 10g phòng phong, 10g chiết bối mẫu, 10g bạch chỉ, 10g thiên hoa phấn, 10g sơn đậu căn, 10g xích thược, 3g chê mộc dược, 3g cam thảo

Cách tiến hành: Cho toàn bộ những thảo dược vào ấm sắc thuốc rồi cho tầm 4 bát nước hâm nóng lên. Ngày uống 1 thang chia làm 2-3 lần/ngày.

 • Phương thuốc số 5:

Vật liệu: 15g cam thảo, 25g rễ cây mơ rừng

Cách tiến hành: Trước tiên đem cam thảo và rễ cây mơ rừng rửa sạch để ráo nước rồi đem đi nghiền thành bột. Cho thêm chút bạc hà và đình phần rồi nấu thành cao còn 0,5g, bảo vệ cẩn trọng, ngày sử dụng 4 lần.

Trị liệu bằng nam y

Phương pháp điều trị viêm amidan bằng nam y
Phương pháp trị liệu viêm amidan bằng nam y

Ngoài phương pháp y học phương đông thì phương pháp trị liệu bằng nam y cũng mang lại kết quả tốt. Nhưng yêu cầu bệnh nhân phải có sự kiên trì thì mới khỏi hoàn toàn chứng bệnh này.

 • Phương thuốc số 1:

Vật liệu: 12 quả trám chua, phèn chua

Cách tiến hành: Sử dụng rao rạch vài đường theo chiều dọc quả trám, tiến hành cho phèn chua vào bên trong của quả trám rồi từ từ nhai quả trám đã co phèn chua giúp cho những đợt đau vùng họng dần mất đi

 • Phương thuốc số 2:

Vật liệu: 4 quả trám chua, 9g huyền sâm

Cách tiến hành: Trám rửa sạch sau đó cho trám và huyền sâm vào ấm rồi hâm nóng lên. Sử dụng làm thay nước uống hằng ngày đến khi hết đau.

5. Cách phòng ngừa

Tích cực bổ sung lượng vitamin C vào cơ thể

Thường xuyên ăn những món ăn có chứa nhiều vitamin C để tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Nhờ đó có thể đẩy lùi những loại virus vi khuẩn xâm nhập vào vùng họng.

Mặc khác không nên ăn những loại thức ăn dễ tạo nên trạng thái nhiễm vi khuẩn cho cơ thể.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên

Đánh răng xúc miệng thường xuyên để virus vi khuẩn không có thời cơ xâm nhập vào vùng họng.

Bỏ thuốc lá lá, rượu bia

Những thói quen xấu như thuốc lá, uống rượu đó là những tác động lớn tạo nên bệnh viêm amidan. Bởi vậy bạn phải bỏ đi những thói quen đó để đảm bảo tình trạng sức khỏe.

Trên đấy là những chia sẻ của chúng tôi về chứng bệnh viêm amidan, nó mang đến cho bệnh nhân những cảm xúc không dễ chịu, mệt rũ rời. Đó cũng là một trong những nguyên nhân kéo theo ung thư vòm họng.

Chính vì vậy khi phát hiện ra những dấu hiệu nghi ngờ bạn nên đi tới gặp những BS để được tư vấn và trị liệu. Mọi thông tin trên nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe sớm để sở hữu được phương pháp trị liệu tốt nhất.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.