Bệnh viêm bàng quang: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu, phòng ngừa

Bệnh viêm bàng quang là một chứng bệnh thông dụng hiện nay, nhưng vẫn không phải người nào thì cũng biết rõ về chứng bệnh này.

Bệnh thông dụng là ở phái mạnh, nên khi tìm hiểu những thông tin về loại bệnh viêm bàng quang sẽ giúp cho bạn phân biệt, trị liệu và phòng ngừa một cách trong lúc này. Nên nội dung bài viết ngay tại đây sẽ hỗ trợ chia sẽ rõ hơn về chứng bệnh này, nên nào hãy cùng nhau theo dõi nhé.

1. Bệnh viêm bàng quang là căn bệnh gì?

Trong y khoa thì bệnh viêm bàng quang là một trong những dạng nhiễm trùng đường tiết niệu, hay còn để chỉ trạng thái cơ quan bàng quang trong trạng thái sưng đâu, viêm xoang lây nhiễm do những loại vi khuẩn họ đường ruột như Escherichia Coli tạo ra.

Bệnh viêm bàng quang: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu, phòng ngừa
Bàng quang bị nhiễm vi khuẩn

Với những đối tượng người tiêu dùng ở phái mạnh hay nhịn tiểu, quan hệ tình dục không an toàn và tin cậy, hay có tiền sử mắc những bệnh nam khoa thì dễ có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh rất rộng lớn.

Theo ý kiến từ những chuyên viên BS cho thấy thêm, bệnh viêm xoang lây nhiễm bàng quang hiện nay được phân chia thành hai loại đơn giản là:

Viêm bàng quang cấp tính:

Đó là trạng thái viêm xoang lây nhiễm bàng quang mức độ đầu, chứng bệnh cũng rất rõ ràng, đến một cách đột ngột khiến cho người mắc bệnh bị mất sức một cách nhanh gọn.

Viêm bàng quang mạn tính:

Khi bị viêm nhiễm nhiễm bàng quang ở mức độ cấp tính không được trị liệu trong lúc này sẽ chuyển dần sang mức độ mạn tính, lúc này trạng thái của loại bệnh không được triệu chứng rõ ràng và đột ngột nữa, thay vào đó là tiềm ẩn nhiều mỗi nguy hiểm hơn và dễ tác động trực tiếp tới tính mệnh.

2. Nguyên nhân tạo nên bệnh viêm bàng quang là gì?

Cũng tương tự như những bệnh về sinh dục và viêm xoang lây nhiễm đường tiết niệu khác thì nguyên nhân đa số tạo nên là do lây nhiễm qua đường tình dục, những bệnh về viêm xoang lây nhiễm nam khoa, hay phụ khoa là do chính thói quen sinh hoạt hằng ngày gây ra, bao gồm một vài nguyên nhân cụ thể sau:

Thói quen sinh hoạt hằng ngày không phù hợp lý

Chính thói quen hay nhịn tiểu tiện, hay tắm rửa ở những nguồn nước không phù hợp vệ sinh, sử dụng dung dịch chất tẩy rửa có nhiều chất ô nhiễm không rõ nguồn gốc,… nên đều tác động và tạo nên bệnh viêm bàng quang.

Mặc khác thì việc vệ sinh cơ quan sinh dục một cách qua loa, hay tác động quá nặng khi rửa thì cũng dễ khiến cho vi khuẩn xâm nhập và tạo nên bệnh viêm bàng quang và những bệnh cơ quan sinh dục khác.

Quan hệ tình dục không an toàn và tin cậy

Quan hệ tình dục không an toàn và tin cậy luôn luôn là tác hại của nhiều chứng bệnh nguy hiểm và trong đó có bệnh viêm bàng quang.

Quan trọng đặc biệt với trạng thái quan hệ nhiều bạn tình, không sử dụng bao cao su đặc khi quan hệ hay quan hệ tình dục một cách thô bạo dễ làm cho tác động tới cơ quan sinh dục, sau đó thì những virut sẽ tiến công trực tiếp vào bàng quang kéo theo trạng thái viêm xoang lây nhiễm.

Khối hệ thống miễn dịch bị suy giảm

Với những đối tượng người tiêu dùng mắc bệnh suy giảm hệ miễn dịch như HIV/AIDS, người mắc bệnh trị liệu ung thư,… đều sở hữu nguy cơ tiềm ẩn dễ mắc bệnh viêm bàng quang và nhiều căn bệnh khác so với những đối tượng người tiêu dùng có khối hệ thống miễn dịch tốt.

Mắc những căn bệnh khác

Những người mắc bệnh đang mắc những bệnh phụ khoa, nam khoa, sỏi bàng quang,… nếu không được chưa nào?trị trong lúc này thì dễ kéo theo bệnh viêm bàng quang. Vì những cơ quan này đều sở hữu quan hệ thân thiện với nhau nên chỉ một cơ quan bị viêm nhiễm nhiễm thì những cơ quan cơ quan lân cận cũng sẽ bị tác động.

3. Triệu chứng và chứng bệnh viêm bàng quan thế nào?

Bệnh viêm bàng quang khá dễ phân biệt, khi có những triệu chứng rõ ràng như:

Khó tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nóng

Khi thấy khi tiểu tiện khó hơn ngày thông thường, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nóng thì đều là triệu chứng của loại bệnh viêm bàng quang, đấy là một trong những triệu chứng thông dụng nhất mà hầu hết người mắc bệnh bị viêm nhiễm bàng quang nào thì cũng phải trải qua.

Thường xuyên tiểu đêm, đau tức phần bụng dưới

Khi khi thấy trạng thái hay đi tiểu đêm, tiểu nhiều lần thì đừng chủ quan, vì đấy là một trong những triệu chứng của loại bệnh viêm bàng quang. Mặc khác thì kèm theo đau tức âm ỉ vùng bụng dưới không rõ nguyên nhân thì cần phải đi kiểm tra ngay.

Màu nước tiểu đục

Với một người thường khỏe mạnh thì màu nước tiểu sẽ có được màu trong hoặc hơi ngả vàng. Tuy vậy với những người bị viêm nhiễm bàng quang thì nước tiểu sẽ chuyển sang màu đục, hay nước tiểu thải ra ngoài kèm theo dịch mủ.

Nước tiểu có mùi hôi

Mọi triệu chứng không ổn định không những ở màu mà mùi của nước tiểu cũng đều cho thấy trạng thái tình trạng sức khỏe của người sử dụng đang không tốt. Nên khi thấy nước tiểu có mùi hôi khai quá mức cho phép thông thường thì đấy là triệu chứng của viêm bàng quang do sự sinh sôi của vi khuẩn tạo nên.

Nước tiểu có lẫn máu

Khi đi tiểu mà thấy nước tiểu có lẫn màu thì đấy là triệu chứng của trạng thái viêm bàng quang đang trở nên nặng hơn. Vì ngay lúc này bàng quang đã trở nên tổn thương kéo theo xuất huyết theo đường nước tiểu ra ngoài.

Một vài chứng bệnh lý khác

 • Cơ thể mệt rũ rời, sốt nhẹ và có cảm xúc ớn lạnh
 • Ở trẻ em thì xuất hiện triệu chứng hay đái dầm
 • Cảm thấy đau sườn lưng ở hai phía và giữa xương cột sống

4. Cách trị liệu bệnh viêm bàng quang

Hiện nay thì sẽ xuất hiện thể trị liệu được bệnh viêm bàng quang, nhưng để trị liệu đạt hiệu quả hơn thì nên phát hiện sớm bệnh. Dưới đấy là một vài phương pháp trị liệu viêm bang quang đang được nhiều người mắc bệnh vận dụng:

Trị liệu viêm bàng quang bằng phẫu thuật

Trong trường hợp bị tắc nghẽn bàng quang hoặc do sỏi bàng quang ở mức độ nặng thì cần phải phẫu thuật. Riêng trường hợp bị sỏi bàng quang thì sẽ xuất hiện thể mổ lấy sỏi ra hoặc nội soi để tiêu hủy sỏi, còn tùy thuộc vào kích thước và số lượng sỏi trong bàng quang.

Với việc trị liệu bằng phương pháp phẫu thuật thì đều được vận dụng kỹ thuật văn minh, đội ngũ BS chuyên nghiệp nên thường không khiến cảm xúc đau đớn, không tạo nên biến tướng và tỉ lệ thành công rất cao.

Trị liệu viêm bàng quang trong y học phương Đông và thuốc Nam

Trong y học phương đông thì viêm bàng quang là căn bệnh do thấp nhiệt uất ở hạ tiêu, bàng quang gây ra. Vậy nên khi trị liệu thì đa số sử dụng những phương thuốc giúp làm thanh nhiệt, lợi thấp, thông lâm và lợi niệu. Bao gồm một vài phương thuốc như:

 • Phương thuốc 1

Vật liệu: Hạt mã đề 15g, rau diếp cá tưới 60g, kim tiền thảo 30g

Cách triển khai: Những vật liệu rất cần phải rửa sạch, đề ráo rồi sắc với 500ml nước, cho tới lúc còn một nửa lượng nước lúc đầu. Sau đó để nguội và sử dụng, tạo thành 2 lần uống trong ngày, và 1 liệu trình chữa trị trong 10 ngày/

 • Phương thuốc 2

Vật liệu: Râu ngô 100g, sài đất 40g, rau má 50g, mã đề 50g, ý dĩ 50g

Cách triển khai: Vật liệu rửa sạch, rồi cho vào nồi sắc với 500ml, sắc cho tới lúc còn khoảng 250ml. Uống thuốc lúc còn ấm, tạo thành 2 lần uống/ ngày trước lúc ăn cơm trắng. Nên sử dụng thường xuyên 2-3 tuân để công dụng tốt nhất.

 • Phương thuốc 3

 Vật liệu: Rễ đậu biếc 5g, rau má 15g, rau diếp cá 5g, rễ cỏ trang 10g

Cách triển khai: Cũng lấy vật liệu rửa sạch rồi cho vào nồi cùng với 700ml nước, sắc cho tới lúc còn khoảng 250ml. Cũng chia thuốc thành ngày 2 lần uống, và sử dụng trong vòng 3-5 ngày liền các bạn sẽ thấy được hiệu quả tức thì.

 • Phương thuốc 4

Vật liệu: Rau diếp cá 10g, râu ngô 20g, rễ ngọc lan hoa trắng 15g

Cách triển khai: Vật liệu rửa sạch, cho vào nồi với 400ml nước và sắc cho tới lúc còn khoảng 250ml, sử dụng ngày 2 lần trước lúc ăn. Uống liên tục trong vòng 7 ngày liền sẽ mang đến hiệu quả nhất.

 • Phương thuốc 5

Vật liệu: Ngải cứu 45g, rể cỏ tranh 15g, cỏ seo gà 15g, mật ong 10g

Cách triển khai: Lấy ngải cứu, rể cỏ tranh cỏ seo gà rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi nước hâm sôi khoảng 10 – 20 phút. Sau đó lấy nước ra hòa cùng với mật ong để sử dụng, mỗi ngày sử dụng 2 lần trước lúc ăn, và một liệu trình chữa trị liên tục trong vòng 1 tháng.

Với một vài phương thuốc Đông Y cùng với thuốc Nam trên đều sở hữu công dụng với những người bệnh viêm bàng quang, quan trọng đặc biệt thuốc công dụng rất tốt để trị liệu bệnh và tốt cho tình trạng sức khỏe.

5. Liệu pháp phòng chống viêm bàng quang

Để phòng tránh bệnh viêm bàng quang thì mỗi người hãy xem xét đến một vài lưu ý tại đây:

 • Tắm gội vệ sinh cơ thể thật sạch bằng nước sạch
 • Thường xuyên thay quần lót, hay mặc đồ lót thoáng mát thật sạch
 • Uống nhiều nước mỗi ngày, tối thiểu mỗi người cần uống đủ tiêu chuẩn 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày.
 • Hạn chế sử dụng những loại sữa tắm có hương thơm, vì thường sẽ có được nhiều phẩm màu hóa chất ô nhiễm dễ làm cho viêm bàng quang
 • Nam nữ khi quan hệ tình dục thì nên vệ sinh thật sạch, ngoài ra thì trước và sau thời điểm quan hệ nên loại bỏ nước tiểu ra khỏi bàng quang
 • Khi thấy mắc tiểu nên đi ngay, không nên nhịn tiểu
 • Lau thật sạch từ xưa ra sau thời điểm đi tiểu ( nhất là phái nữ)
 • Tránh sử dụng những dụng cụ rửa âm đạo, hay những loại dung dịch vệ sinh phụ nữ dạng xịt
 • Lựa chọn tắm vòi sen thay vì tắm bồn để tránh nước bẩn nhiễm vào cơ quan sinh dục.
 • Tránh sử dụng những loại màng ngăn hoặc những loại chất diệt tinh dịch
 • Thường xuyên ăn nhiều rau xanh, bổ sung cập nhật không thiếu thốn chất đủ dinh dưỡng cho cơ thể, hạn chế ăn những thực phẩm cay và nóng hay kích thích.

Trên đấy là những thông tin về loại bệnh viêm bàng quang, từ nguyên nhân, triệu chứng, cách trị liệu và phòng ngừa. Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp cho bạn hiểu thêm về chứng bệnh này để bảo vệ tình trạng sức khỏe cho chính mái ấm gia đình mình.

Tuy vậy những thông tin trên đa số chỉ mang ý nghĩa xem thêm, vậy nếu thấy có những triệu chứng không ổn định thì bạn nên tới trực tiếp trung tâm y tế gặp những chuyên viên BS để được tư vấn và tìm ra hướng xử lý trong lúc này.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.