Bệnh viêm buồng trứng: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

 Bệnh viêm buồng trứng là một loại bệnh nhiễm vi khuẩn khá phổ cập ở phụ nữ. Tuy vậy các thiếu nữ không nên chủ quan trong vấn đề này, nếu để lâu không trị liệu bệnh có thể diễn biến phức tạp lây lan sang nhiều cơ quan khác trong cơ quan sinh dục như vòi trứng, dây chằng, âm đạo.

Tuy vậy tổn thương ở vòi trứng tạo nên hậu quả trầm trọng nhất. Tổn thương ở buồng trứng là xơ nang hóa.

Bệnh viêm buồng trứng có thể dẫn đến vô sinh ở phụ nữ
Bệnh viêm buồng trứng có thể dẫn theo vô sinh ở phụ nữ

1. Khái niệm

Bệnh viêm buồng trứng là căn bệnh viêm và lây nhiễm ở trên buồng trứng do vi khuẩn gây lên, thường thì bệnh sẽ phát sinh cùng với một vài tình trạng bệnh phụ khoa khác như viêm phúc mạc vùng chậu và viêm ống dẫn trứng, rất ít trường hợp phát bệnh đơn.

Bởi buồng trứng thông với ống dẫn chứng và vùng chậu, chính vì vậy khi viêm buồng trứng phát sinh thì sẽ lây sang những cơ quan lân cận rất nhanh.

Bệnh viêm buồng trứng là một bệnh viêm nhiễm phụ khoa nguy hiểm
Bệnh viêm buồng trứng là một bệnh viêm và lây nhiễm phụ khoa nguy hiểm

2. Nguyên nhân

Theo những Bác Sỹ nguyên nhân gây nên bệnh viêm buồng trứng có nhiều, dưới đấy là danh sách những nguyên nhân được những Bác Sỹ tìm thấy.

 • Viêm buồng chứng thường do vi khuẩn gây lên như vi khuẩn Chlamydia, Staphylococus – tụ cầu, Streptococcus – liên cầu,…
 • Do nhiễm trùng sau sinh sản hoặc sẩy thai.
 • Do những thủ thuật phẫu thuật phụ khoa không đáng tin cậy như dụng cụ ngừa thai, dụng cụ nạo thai,…nếu không nghiêm ngặt làm việc và công tác khử trùng thì sẽ xuất hiện thể tạo nên bệnh viêm buuồng trứng. Trong thời kỳ kinh nguyệt không lưu ý giữ vệ sinh cá nhân.
 • Sinh hoạt tình dục quá sớm khi chưa nhỉ?đủ tuổi, kết hôn sớm, sinh đẻ sớm khi cơ quan sinh dục chưa nhỉ?phát triển hoàn thiện. Kéo theo những tổn thương cho cơ quan sinh dục.
 • Quan hệ tình dục quá nhiều, không đáng tin cậy, lành mạnh hoặc do sinh hoạt tình dục quá sớm sau sinh sản.
 • Do bệnh nhân trong thời kì sinh đẻ hoặc sai khi làm phá thai sức khỏe cơ thể giảm sút, tạo cho vi khuẩn đơn giản dễ dàng tiến công cơ thể. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể theo đường âm đạo, đi vào tử cung, tạo nên bệnh viêm ống dẫn trứng và bệnh.
 • Do mắc một vài bệnh khác, nhưng vẫn không trị liệu triệt để, ngay lúc này sẽ tạo ĐK cho vi khuẩn xâm nhập theo đường máu lây lây lan ra những cơ quan trên cơ thể, trong đó có buồng trứng, gây viêm và lây nhiễm buồng trứng.
 • Tiểu phẫu phụ khoa, do những vấn đề kĩ thuật gây tổn thương lên đường ruột, hoặc sau khoản thời gian sảy thai tiến hành nạo hút thai làm không đúng cách dán có thời gian làm việc làm thủng tử cung, khiến cho viêm phúc mạc. Điều này gián tiếp gây lên trạng thái viêm buuồng trứng.

3. Triệu chứng- dấu hiệu nhận ra bệnh

Những Bác Sỹ của phòng khám bệnh đa khoa quốc tế thủ đô cho thấy thêm bệnh viêm buồng trứng có những dấu hiệu sau đây:

Ở mức độ viêm buồng trứng cấp tính

Triệu chứng điển hình nổi bật ở mức độ này là bệnh nhân cảm xúc đau đớn ở khu vực hạ vị, quan trọng đặc biệt đau nhức hơn bên hố chậu thường ở một bên khi nào cũng đau nhức hơn bên còn lại.

Đau liên miên liên tục có những lúc đau mạnh, không chịu được. Khi phụ nữ thấy xuất hiện những triệu chứng đau như trên ở hạ vị đi kèm theo với ra nhiều khí hư thì sẽ xuất hiện thời gian làm việc cao là đã mắc viêm buuồng trứng. Bởi lẽ trong viêm cổ tử cung không có đau hạ vị.

Hơn nữa người bênh còn có dấu hiệu sốt, nhiệt độ cơ thể cao, tuy vậy ít trường hợp sốt cao, mạch có hiện tượng đập nhanh.

Ngoài ra, bệnh nhân thường cảm thấy đau khi bị nắn vùng hạ vị trên đây xương vệ. Khi khám hai phía túi cùng người bệnh có cảm xúc đau nhói. Người bị bệnh có khối nề cạnh tử cung, di động tử cung khó và rất đau là một dấu hiệu rất quan trọng.

Bệnh viêm buồng trứng khiến người bệnh đau vùng hạ vị
Bệnh viêm buồng trứng khiến cho người căn bệnh đau vùng hạ vị

Ở mức độ viêm buồng trứng mạn tính

Nếu bệnh viêm buồng trứng cấp tính không được phát hiện trị liệu sớm, để dài lâu có thể tiến triển thành viêm buồng trứng mạn tính. Bệnh nhân cảm thấy đau ở vùng hạ vị, đau hai phía hố chậu, đợt đau quan trọng đặc biệt tăng thêm khi thao tác nặng, thao tác quá sức.

Khí hư ra nhiều hơn thế so với thông thường, máu ra nhiều không ổn định trong kỳ kinh nguyệt hoặc trước và sau kỳ kinh nguyệt, rong kinh. Khi đi kiểm tra sức khỏe vùng âm đạo cùng với nắn bụng sẽ thấy tử cung khó di động, khi di động thì sẽ xuất hiện cảm xúc đau.

Bệnh viêm buồng trứng tác động rất trầm trọng đến công dụng sinh sản và đời sống tình dục của người phụ nữ. Bệnh dễ trị liệu, không đáng lo ngại nếu được phát hiện trị liệu ngay lúc này.

Tuy vậy nếu không phát hiện sớm cũng như có phương pháp điều trị hợp lý thì bệnh sẽ diễn biến phức tạp khó trị liệu sau này và để lại nhiều biến đổi nguy hiểm.

Buồng trứng có công dụng rất quan trọng so với đời sống sinh sản của người phụ nữ. Buồng trứng có trách nhiệm tạo ra trứng và quyết định thời gian làm việc sinh sản của phái nữ.

Nếu viêm và lây nhiễm nối dài không được phát hiện và điều trị bệnh có thểvànbsp; gây lên những tác động trầm trọng điển hình nổi bật là giảm unique trứng, có thể lây lan gây viêm tắc vòi trứng và dẫn theo vô sinh.

4. Phương pháp trị liệu

Ở bên cạnh việc sử dụng thuốc tây y thì việc sử dụng thì sử dụng những thuốc đông và nam y cũng ngày càng trở nên phổ cập và rộng thoải mái hơn.

Những loại thuốc chữa bệnh đông và nam y thường ôn hòa, ít gây nguy hiểm và ít gây những công dụng phụ hơn. Bệnh nhân có thể sử dụng thuốc trong thời hạn dài mà không nguy hại cho cơ thể. Theo y học phương đông, bệnh viêm buồng trứng có thể tác động tới nội tiết tố, khí huyết và thể trạng cơ thể.

Việc đùng phương thuốc gia truyền trị bệnh viêm buồng trứng công dụng bổ huyết, thông khí, tăng cường sức để kháng và thời gian làm việc miễn dịch cho bệnh nhân. Quan trọng những vị thuốc nam đặc trị viêm buuồng trứng có công dụng điều hòa chu kỳ sinh nguyệt, ổn định sinh hoạt buồng trứng.

Ngoài ra, sử dụng thuốc gia truyền có thể hạn chế những công dụng phụ có hại cho cơ thể của thuốc tây khi người bệnh sử dụng quá thuốc tây dẫn theo chai thuốc. Dưới đấy là một vài phương thuốc đông và nam y trị liệu viêm buuồng trứng hiệu quả:

Bài thuốc đông nam y điều trị bệnh viêm buồng trứng
Phương thuốc đông nam y trị liệu bệnh viêm buồng trứng

Y học phương đông

Thành phần: 12g đương quy, 12g bạch nhược, 12g đắng sâm, 12g ba kích, 12g dâm dương hoắc, 12g xuyên khung, 12g hoàng kỳ, 12g đỗ trọng, 12g nhục thung dung.

Cách sử dụng: Cho toàn bộ những dược liệu vào nồi hâm sôi với nước, sắc thuốc đến lúc còn khoảng 500ml thì dừng. Chia thuốc ra làm 3 phần uống sau mỗi bữa ăn 1 cốc, mỗi ngày một thang, sử dụng liên tục trong vòng nửa tháng sẽ thấy trạng thái bệnh bệnh viêm buồng trứng nâng cao rõ rệt.

Ở bên cạnh uống thuốc điều độ thì chị em cần quan trọng đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, cần bổ sung cập nhật nhiều chất đạm và rau xanh. Luôn luôn giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái tránh không thoải mái, lo ngại, stress để nhanh khỏi bệnh. Những vị thuốc trên đề là những dược liệu giúp bổ máu, điều hòa kinh nguyệt.

Phái nữ có thể bổ sung cập nhật những món bổ dưỡng như gà ác hầm thuốc bắc, linh chi ngâm rượu, nấm đông cô,…để nâng cao công dụng của buồng trứng.

Nam y

Thành phần: 15g hải thảo, 10gvànbsp; mỗi vị đào nhân, tam lăng, nga truật, 20g ý dĩ nhân, 12g mỗi vị bạch tử giới, xích thược, hạ khô thảo, 6g thiên nam tín và 6g cam thảo.

Cách sử dụng: Sắc những vật liệu lên để uống, mỗi ngày một thang, mỗi thang phân ra uống 2 đến 3 lần sau khoản thời gian ăn. Liệu trình chữa trị trị liệu bệnh viêm buồng trứng là 10 ngày. Phương thuốc điều trị được 58 ca khỏi bệnh viêm buồng trứng , 2 ca trạng thái bệnh nâng cao trong tổng số 60 ca bệnh viêm buồng trứng.

5. Cách phòng ngừa bệnh

 • Giữ đáng tin cậy trong lúc quan hệ tình dục, không quan hệ bừa bãi với nhiều người, chung thủy với bạn tình.
 • Tập thói quen vệ sinh cá nhân đúng cách dán, phái nữ nên lưu ý giữ vệ sinh cá nhân nhất là người đang trong mức độ mang thai và đang trong thời kỳ kinh nguyệt.
 • Giữ thói quen ăn và uống lành mạnh bổ dưỡng nên ăn những thực phẩm nhiều chất xơ như rau xanh, tránh ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo như thức ăn nhanh và những thức ăn chứa kích thích, hóa học.
 • Sử dụng những loại thực phẩm quan trọng đặc biệt tốt với tình hình sức khỏe buồng trứng cũng như tình hình sức khỏe cơ thể nói tóm gọn là rau cải xoăn, những loại hạt đậu, những loại rau màu xanh đậm, đậu nành. Đây đều là những thành phầm tốt cho việc phát triển, sinh trường buồng trứng, hỗ trợ trị liệu bệnh viêm buồng trứng.
 • Sử dụng liệu pháp phòng tránh thai đáng tin cậy, không nên sử dụng quá thuốc tránh thai có thể gây rối loạn nội tiết tố và kỳ rụng trứng. Trước lúc sử dụng ngẫu nhiên liệu pháp tránh thai nào thì cũng phải trải qua chống chỉ định của Bác Sỹ.
Bệnh viêm buồng trứng nên ăn nhiều rau xanh
Bệnh viêm buồng trứng nên ăn nhiều rau xanh
 • Kiểm tra sức khỏe theo chu kỳ nhất định, phái nữ nên lưu ý tiến hành khám phụ khoa để sớm phát hiện bệnh bệnh viêm buồng trứng và những bệnh phụ khoa khác, sớm trị liệu bệnh. Đấy là phương pháp tránh mắc bệnh viêm buồng trứng cũng như những bệnh phụ khoa khác. Việc phát hiện sớm trị liệu sẽ tránh được những biến đổi, trạng thái bệnh diễn biến phức tạp khó trị liệu.
 • Bệnh viêm buồng trứng nếu không được điều trị ngay lúc này sẽ dẫn theo vô sinh nguy hiểm hơn nữa có thể dẫn theo ung thư buồng trứng tác động tới tính mệnh bệnh nhân. Vì vậy cần phát hiện những triệu chứng bệnh bệnh viêm buồng trứng sớm để ngay lúc này trị liệu.

Bệnh cần qua những kiểm tra và xét nghiệm quan trọng để những Bác Sỹ có thể chuẩn đoán bệnh trạng thái bệnh đúng đắn qua đó có phương pháp trị liệu thích hợp, đúng hướng.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của những y Bác Sỹ đã giúp phái nữ có thêm kỹ năng và kiến thức y khoa và những tưởng tượng rõ ràng về chứng bệnh bệnh viêm buồng trứng từ đó có những hành vi chủ động trong việc phòng tránh, trị liệu bệnh ngay lúc này.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.