Bệnh viêm cầu thận cấp: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Viêm cầu thận cấp là một trong những chứng bệnh thịnh hành tại những nước phát triển, đặc trưng chứng bệnh này xuất hiện tại Việt Nam ta với những diễn biến vô cùng phức tạp. Vậy thực tế chứng bệnh này là gì và phương pháp để điều trị ra sao? Nội dung bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ gửi tới chúng ta những thông tin quan trọng để chúng ta cùng xem thêm nhé

1. Viêm cầu thận cấp là gì?

Viêm cầu thận cấp thường không được gọi là một chứng bệnh mà là một hội chứng vô cùng đặc trưng. Cơ thể của các bạn sẽ miễn dịch và tạo ra trạng thái viêm cũng như là tăng sinh mô cầu làm tổn thương túi mao quản. Theo những chuyên viên cho biết thêm đấy là một trong những chứng bệnh khá nguy kịch và có sức tàn phá lớn so với cơ thể.

Hình ảnh của viêm cầu thận cấp tính
Hình ảnh của viêm cầu thận cấp tính

Viêm cầu thận cấp tính sẽ xẩy ra khi những cầu thận của cả hai quả thận trong cơ thể nếu bị viêm nhiễm nhiễm và dẫn tới mất dần tác dụng loại bỏ lượng chất thải khỏi cơ thể.

Trạng thái này sẽ tạo nên những chất thải tích tụ gây tác động tới tình trạng sức khỏe. Có sự xuất hiện này là do những chứng bệnh như huyết áp cao, phù, protein niệu và tăng hồng cầu niệu đột ngột.

Sơ đồ viêm cầu thận cấp
Sơ đồ viêm cầu thận cấp

Thường thì, bệnh này sẽ xuất hiện ở trẻ em và những người lớn trên 40 tuổi. Tuy vậy, với những người không có lối sống lành mạnh thì ở ngẫu nhiên một lứa tuổi nào cũng đều có thể mắc phải.

2. Nguyên nhân mắc bệnh viêm cầu thận cấp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc mắc phải bệnh viêm cầu thận cấp. Sau đấy là một vài nguyên nhân mà bạn nên biết:

Nhiễm trùng:

Khi chúng ta mắc những chứng bệnh liên quan tới vùng họng như viêm họng, viêm họng hạt…. Thì rất có thể dẫn tới trạng thái phát triển bệnh viêm cầu thận cấp. Trong khi, so với những người có khối hệ thống miễn dịch yếu và đang suy giảm dần cũng là đối tượng người tiêu dùng mà chứng bệnh này nhắm tới.

Lupus:

Theo như những nhà nghiên cứu khoa học nghĩ là bệnh Lupus có mối quan hệ nghiêm ngặt với chứng bệnh viêm cầu thận cấp. Cả hai chứng bệnh này đều phải sở hữu tác động đến những cơ quan trên cơ thể như: da, khớp, tim, phổi…

Bệnh lí thận IgA:

Với những người mắc phải chứng bệnh này thường không có triệu chứng rõ ràng và rất khó để nhận ra. Cùng với đó nó cũng không phát tác ngay lập tức mà âm ỉ trong cơ thể nhiều năm. Dấu hiệu dễ nhận ra nhất đó là việc đi tiểu ra máu.

Có một vài trường hợp bị viêm nhiễm cầu thận do di truyền từ người thân trong nhà. Tuy vậy, trạng thái là khan hiếm và có rất ít người gặp phải

3. Triệu chứng bệnh viêm cầu thận cấp

Những triệu chứng của nhóm bệnh viêm cầu thận cấp tính còn tùy thuộc vào trạng thái của nhóm bệnh cũng là từng mức độ khác nhau. Da phần những người mắc bệnh sẽ trải qua 2 mức độ và gặp phải những triệu chứng tại đây

Ở mức độ phát triển

 • Mệt rũ rời: Các bạn sẽ luôn luôn cảm thấy cơ thể của bạn mệt rũ rời, không dễ chịu và không muốn hoạt động. Trong khi là trạng thái sốt nhẹ mà không rõ nguyên nhân.
 • Đau tại vùng thắt sống lưng: Hai phía thắt sống lưng của các bạn sẽ có cảm hứng đau nhẹ. Cảm xúc này thường các bạn sẽ không lưu ý đến.
 • Rối loạn tiêu hóa: Phần nhiều những người bị bệnh khi mắc bệnh viêm cầu thận cấp tính sẽ có được triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Mức độ toàn phát

 • Màu nước tiểu: Màu nước tiểu trong mức độ này sẽ khác so với thông thường. Các bạn sẽ thấy nó có màu tương tự màu trà sẫm.
 • Hiện tượng phù nề: Hiện tượng phù nề sẽ xuất hiện và lan nhanh tới toàn cơ thể. Dây có thể xem như là hiện tượng mà giúp nhiều người nhận ra rõ ràng nhất và phiền lòng đi kiểm tra sức khỏe để phát hiện ra bệnh.
 • Đái ít: Số lần đi tiểu của người tiêu dùng trong ngày giảm đáng kể là dấu hiệu lưu ý bệnh.
Những biểu hiện thường thấy của viêm cầu thận
Những triệu chứng thường thấy của viêm cầu thận
 • Tăng huyết áp: Như chúng tôi đã nói ở trên thì những nguyên nhân dẫn tới trạng thái viêm cầu thận cấp là tăng huyết áp. Chính vì vậy nó là dấu hiệu nhận ra bệnh đơn giản dễ dàng nhất.

4. Những biến tướng của nhóm bệnh viêm cầu thận cấp

Nếu là trẻ em có mắc bệnh viêm cầu thận cấp có thể có kinh nghiệm khỏi hoàn toàn là tương đối cao rớt vào tầm 75 cho tới 95%. Tuy vậy tỷ lệ nó lại giảm sút ở người lớn, chỉ đạt mốc 50 đến 70%. Quy trình để sở hữu thể khỏi bệnh cũng ra mắt qua hai mức độ lớn đó là mức độ thuyên giảm nhanh và mức độ phục hồi.

Thận của người bình thường và thận của người bị bệnh
Thận của người thường và thận của người mắc bệnh
 • Mức độ thuyên giảm nhanh: Những dấu hiệu lâm sàng thường sẽ giảm sút sau 1 đến 2 tuần.
 • Mức độ phục hồi: Đó là mức độ cơ thể của người tiêu dùng phục hồi về trạng thái như thuở đầu. Mức độ này sẽ diễn biến chậm hơn rất nhiều so với mức độ thuyên giảm nhanh.

Ở kề bên việc có thể khỏi bệnh thì nó cũng đều có thể trở thành mạn tính với hai thể khác nhau đó là thể tiến triển nhanh và thể tiến triển chậm.

 • Thể tiến triển nhanh có tỉ lệ Xác Suất ở trẻ em thấp hơn so với người lớn. Dấu hiệu của mức độ này đó đó là dấu hiệu của hội chứng thận hư, tăng huyết áp và suy thận tiến triển đến đau đầu và chóng mặt.
 • Thể tiến triển chậm: Tỷ lệ người ở mức độ này cao hơn so với thể tiến triển nhanh. So với trẻ em sẽ là từ 5 cho tới 15% và người lớn là khoảng 20 đến 30%. Trong thời hạn đầu chúng ta cũng có thể nhận thấy bệnh gần như đã thuyên giảm một cách nhanh gọn lẹ và không còn dấu hiệu lâm sàng nữa. Tuy vậy nó cũng đều có thể tiềm ẩn trong cơ thể nhiều năm để chờ phát tác. Chính vì vậy để tìm hiểu rõ ràng nhất trạng thái bệnh thì phải tiến hành sinh thiết thận nhiều lần để được những Bác Sỹ chuẩn đoán bệnh.

Sau đấy là một vài những biến tướng của viêm cầu thận:

Suy thận cấp tính: Suy thận cấp tính sẽ gây mất tác dụng của những cơ quan lọc trong cơ thể dẫn tới trạng thái những chất thừa thãi vẫn còn đấy tích tụ với một lượng lớn. Nếu gặp phải trạng thái này thì cần phải lọc máu ngay lập tức để loại bỏ được những dịch thừa ra khỏi cơ thể.

Viêm cầu thận cấp có thể gây phù nè ở cơ thể
Viêm cầu thận cấp có thể gây phù nè ở cơ thể

Suy thận mạn tính:  Đó là một trong những biến tướng vô cùng nguy kịch bởi vì nó có thể làm cho thận của người tiêu dùng mất dần đi tác dụng vốn có. Nếu như thận chỉ với ít hơn 10% công suất so với thông thường thì chắc là bạn đã ở mức độ cuối và rất khó để điều trị.

Hội chứng thận hư: Hội chứng thận hư sẽ tạo nên protein trong nước tiểu cao, cholesterol máu cao và dẫn tới trạng thái phù nề.

5. Trị liệu viêm cầu thận cấp tính

Chế độ nghỉ ngơi thư dãn:

Người mắc bệnh viêm cầu thận cấp tính cần phải có chế độ nghỉ ngơi thư dãn cho tới khi bệnh tình thuyên giảm. Đồng thời cùng lúc, cần tránh làm những việc nặng và không để cơ thể bị nhiễm lạnh. Trong trường hợp cơ thể nhiễm phải một loại virus không ổn định nào khác sẽ tạo nên bệnh tình tái phát và nặng thêm.

Thăm khám bác sĩ ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh viêm cầu thận
Thăm khám Bác Sỹ ngay trong khi phát hiện những dấu hiệu của nhóm bệnh viêm cầu thận

Kháng sinh:

Có 2 loại kháng sinh thường sử dụng để chữa viêm cầu thận cấp. Mức giá của hai loại này là tương đối cao, tuy vậy bạn bắt buộc phải sử dụng đến nó nếu mong muốn được khỏi bệnh.

 • Penicillin: Đó là loại thuốc chữa bệnh công dụng với liên cầu khuẩn và cũng là loại thuốc chữa bệnh có mức giá rẻ hơn. Các bạn sẽ mất 2.000.000vnđ cho một viên và sử dụng trong một ngày để tiêm bắp thịt.
 • Mặc khác bạn cũng đều có thể sử dụng Rovamycin có mức giá giá bán đắt hơn rớt vào khoảng 3 triệu đồng cho trẻ em và 6 triệu cho người lớn trong một ngày.

Trị liệu tăng huyết áp:

Để trị liệu tăng huyết áp thì chỉ lợi tiểu furosemid là có thể giúp cho bệnh tình thuyên giảm, huyết áp của các bạn sẽ tự điều chỉnh trở về mức thông thường. Trong trường hợp tăng huyết áp thì sẽ có thể phối kết hợp kèm theo một vài loại thuốc chữa bệnh như:

 • Tenormin 50-100 mg/ngày.
 • Concor 5 mg/ngày.
 • Adalat (nifedipin) 10 mg ´ 1-2 v/ngày.
 • Plendil 5mg ´ 1 v/ngày.
 • Amlor 5mg ´ 1 v/ngày.

Trị liệu suy thận cấp:

Để trị liệu suy thận những chúng ta cũng có thể sử dụng những phương pháp tại đây:

 • Sử dụng Lasix 20 mg với một đến hai ống để tiêm tĩnh mạch máu, có thể tăng dần liều lượng cho tới nước đáp ứng nhu cầu đủ với cơ thể. Kèm theo đó cần phải truyền dịch Glucose 30% với liều lượng và 300-500 ml + 15 đơn vị insulin nhanh, truyền tĩnh mạch máu 40 giọt/phút.
 • Dung dịch Nabica 1,25% với 250 ml, truyền tĩnh mạch máu 40 giọt/phút.

Trị liệu suy thận cấp cần phải lưu ý cho lượng nước ra và vào cơ thể phải được điều độ với nhau để tránh việc ngộ độc nước.

Trị liệu dự trữ:

 • Cần phải dạy được những ổ vi khuẩn mạn tính, nhất là ở vùng họng của cơ thể.
 • Sử dụng kháng sinh chậm để mang vào cơ thể trong vòng 6 tháng.
 • Tránh việc lao lực quá sức và làm cho cơ thể bị nhiễm bệnh, nhất là trong số giờ đầu.

6. Phương pháp phòng ngừa

Viêm cầu thận cấp là một trong những chứng bệnh cá nguy hiểm nên trước lúc bệnh xâm nhập vào cơ thể bạn phải có phương pháp phòng ngừa chúng.

 • Luôn luôn luôn luôn phải kiểm soát lượng đường trong cơ thể để tránh mắc bệnh tiểu đường. Hãy thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để ngay bây giờ phát hiện bệnh tiểu đường.
 • Bạn gặp phải những trạng thái bệnh về họng thì cần phải tìm tới Bác Sỹ để trị liệu dứt điểm tránh xẩy ra những biến tướng nguy hiểm.
 • Cần phải hạn chế nguy cơ tiềm ẩn tạo nên cơ thể mắc phải bệnh tăng huyết áp cũng chính vì chứng bệnh này rất giản đơn tạo ra viêm cầu thận cấp.

Trên đây chúng tôi đã cung ứng cho chúng ta những thông tin quan trọng về viêm cầu thận cấp để chúng ta cùng xem thêm. Hy vọng những thông tin này sẽ khiến cho bạn hiểu thêm về một chứng bệnh cũng như có cách phòng ngừa để cơ thể luôn luôn luôn luôn khỏe mạnh

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.