Bệnh viêm đường hô hấp: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu, cách phòng ngừa

Bệnh viêm đường hô hấp là căn bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng của loại bệnh ra sao? Luôn luôn là những thắc mắc đang được nhiều người quan tâm.

Nhất là những mái ấm gia đình có con nhỏ thường sẽ quan tâm nhiều hơn thế, vì đấy là đối tượng người dùng dễ mắc bệnh nhất.

Nên để giúp đỡ mọi người làm rõ hơn về loại bệnh này, cũng như biết cách trị liệu và phòng ngừa thì hãy cùng nhau theo dõi ngay nội dung bài viết tại đây.

Bệnh viêm đường hô hấp có nguy hiểm không?
Bệnh viêm đường hô hấp liệu có nguy hiểm không?

1. Bệnh viêm đường hô hấp là căn bệnh gì?

Bệnh viêm đường hô hấp là trạng thái những cơ quan, cơ quan thuộc đường hô hấp như mũi, họng, hầu, thanh quản và những cơ quan khác bị viêm nhiễm nhiễm.

Do quy trình học tập và thao tác thường xuyên tiếp xúc với môi trường thiên nhiên nhiều vi khuẩn, virus, môi trường thiên nhiên ô nhiễm và những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác.

Đó là một chứng bệnh thông dụng hiện nay, với tỉ lệ mắc bệnh chiếm tới 65% tổng dân số. Trong số đó tỉ lệ tử vong chiếm 2% do không trị liệu trong lúc này kéo theo những biến tướng nguy hiểm.

Bệnh thường gặp ở đối tượng người dùng trẻ em, trẻ sơ sinh vì hệ miễn dịch của bé bỏng chưa nào?được hoàn thiện.

Mặc khác người lớn cũng dễ mắc bệnh, nhất là những người bình thường tiếp xúc trong môi trường thiên nhiên ô nhiễm, nhiều khói bụi, phẩm màu hóa chất,… nếu không phát hiện và trị liệu bệnh trong lúc này rất dễ dàng phát sinh biến tướng và có thể tử vong.

2. Nguyên nhân

Theo những chuyên viên Bác Sỹ cho biết thêm, nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm đường hô hấp là do tiếp xúc với những loại vi khuẩn, virus như: Liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, phế cầu khuẩn, một vài loại nấm có hại,…

Chúng cư trú bên trong cơ quan cơ quan hô hấpvànbsp; như mũi, chất nhầy nhớt niêm mạc mũi họng,… sau dần sẽ xâm nhập vào tế bào niêm mạc và nhân bản số lượng, tiến công và phá hủy những tế bào bên trong cơ thể.

Virus xâm nhập vào hệ hô hấp
Virus xâm nhập vào hệ hô hấp

Mặc khác thì còn một vài nguyên nhân tác động phát sinh bệnh viêm đường hô hấp như:

Sử dụng kích thích, thuốc lá lá

Đó là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hại cho tình trạng sức khỏe, không chỉ là phát sinh bệnh về đường hô hấp mà còn nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác.

Làm tổn hại đến mọi chức năng, cơ quan trong cơ thể như gan, thận, phổi, hệ hô hấp.

Nhất là thuốc lá, vì theo nghiên cứu và phân tích trong khói thuốc lá có chứa trên 4000 loại phẩm màu hóa chất nhất là chất nicotine rất hại với phổi.

Không riêng gì người hút mới mắc bệnh, mà người ngoài hít phải cũng có thể có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn là người hút.

Nhất là trẻ em và phụ nữ mang thai rất dễ dàng mắc bệnh đường hô hấp nếu thường xuyên hít phải khói thuốc lá.

Thao tác quá sức, lo lắng

Trong nhiều trường hợp cơ thể mệt rũ rời do thao tác quá sức, lo lắng cũng dễ khiến cho mắc bệnh, khiến cho hệ miễn dịch bị suy giảm.

Chỉ một yếu tố tác động như ăn kem, hít khói bụi, không giữ ấm cơ thể,… cũng sẽ tác động đến hệ hô hấp, để bệnh nối dài thì sẽ phát sinh biến tướng viêm đường hô hấp.

Chịu sức ép tinh thần

Khi tinh thần suy nhược, stress, suy nghĩ nhiều,.. thì sẽ tác động đến hầu như tới những cơ quan trong cơ thể, trong đó cũng có thể có hệ hô hấp.

Vì lúc này sẽ kích thích tuyến thượng thận, làm giải phóng hormon adrenaline. Nếu hormon này tăng sao sẽ xuất hiện triệu chứng nghẹt thở, thở nông, thở gấp, ho nhẹ dễ tác động tới đường hô hấp đặc trưng là căn bệnh hen suyễn nếu trạng thái này nối dài.

Môi trường xung quanh sống ô nhiễm

Như chúng ta đã biết môi trường thiên nhiên sống ô nhiễm là một trong những nguyên nhân chính phát sinh nhiều chứng bệnh nguy hiểm về đường hô hấp.

Khi thường xuyên tiếp xúc trong môi trường thiên nhiên nhiều khói bụi, ô nhiễm nguồn nước, tiếng ồn,…thì chắc khỏe sẽ tiếp xúc với nhiều vi khuẩn, virus hay phẩm màu hóa chất ô nhiễm.

Con đường tiếp xúc đa số chủ yếu là trải qua đường hô hấp, nên rất dễ dàng phát sinh những bệnh đường hô hấp mạn tính.

Tiếp xúc với hàm lượng rất dễ khiến kích ứng

Nếu thường xuyên tiếp xúc với hàm lượng rất dễ khiến kích ứng thính giác như lông vũ, sơn dầu, cà ri hoặc một vài phẩm màu hóa chất ô nhiễm như chất amoniacs, brom, clo,…

Lâu ngày sẽ tác động tới chức hô hấp, phát sinh xúc cảm nghẹt thở và dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp.

Lười hoạt động

Nếu cơ thể lười hoạt động, không đi bộ nhiều thì dễ làm suy giảm hệ miễn dịch. Trong trường hợp thay đổi thời tiết thất thường thì hệ hô hấp sẽ dễ dẫn đến tác động.

3. Dấu hiệu của loại bệnh viêm đường hô hấp

Triệu chứng hay thấy nhất ở người bị bệnh mắc bệnh viêm đường hô hấp là:

Bệnh nhân cảm thấy đau họng
Người mắc bệnh cảm thấy viêm họng
 • Tập hợp những triệu chứng của nhiều bệnh như: Sốt cao, hay hắt xì, ho liên tục, khàn tiếng, cơ thể mệt rũ rời,…
 • Nếu không trị liệu trong lúc này thì bệnh chuyển biến rất nhanh, nhiệt độ trong cơ thể tăng cao có khi lên tới 39 độ C.
 • Chảy nước mũi nhiều, dịch mũi thường trong loãng và không có mùi
 • Nếu một trong những nguyên nhân trên tác động đến thanh quản sẽ phát sinh triệu chứng mất tiếng, do dây thanh âm cũng đang bị viêm nhiễm nhiễm.
 • Người bị bệnh thường xuyên có triệu chứng cơ thể mệt rũ rời, giảm cân, chán ăn, sức khỏe suy giảm.

4. Cách trị liệu

Đó là một chứng bệnh thường thì mà ai cũng đều phải trải qua, nhưng vẫn không phải vì thế mà xem thường.

Vì nếu không được trị liệu trong lúc này dễ chuyển biến sang mạn tính rất nguy hiểm. Nên khi mới phát hiện bệnh thì sẽ có thể vận dụng một vài phương thuốc trị liệu hiệu quả sau:

Trị liệu bằng thuốc Đông Y

Ngoài việc trị liệu bằng y khoa tân tiến, thuốc tây thì trị liệu bằng phương pháp y học phương đông cũng rất được vận dụng rất nhiều.

Vì đặc tính ôn hòa, kết quả tốt, dễ tìm kiếm, dễ mua, giá hợp lý thì những phương thuốc Đông Y ngày càng được lựa chọn nhiều hơn thế. Nên mọi người có thể vận dụng một vài phương thuốc sau:

Bài thuốc Y học cổ truyền giúp điều trị bệnh hô hấp
Phương thuốc Đông Y giúp trị liệu bệnh hô hấp
 • Phương thuốc 1

Với những người bị bệnh mắc bệnh mức độ đầu, thường xuyên có những triệu chứng mới đầu như nghẹt mũi, chảy nước mũi, ho, sốt nhẹ, ngứa họng, hiện tượng đau đầu, sợ lạnh thì sẽ có thể vận dụng phương thuốc này.

Nguyên vật liệu sử dụng bao gồm: Cam thảo 3g, tiền hồ 8g, cát cánh 8g, liên kiều 10g, kim ngân hoa 10g, phòng phong 6g, kinh giới 6g, tô diệp 6g.

Đem toàn bộ nguyên vật liệu đem sắc với 500ml nước, sắc cạn cho tới khi chỉ từ khoảng 300ml rồi sử dụng. Phân thành ngày 3 lần, sử dụng liên tục trong vòng 1 tuần sẽ thấy hiệu quả rất tích cực.

 • Phương thuốc 2

Phương thuốc này thì dành riêng cho những người bị bệnh có triệu chứng như sốt cao, nghẹt mũi nối dài, chảy nhiều nước mũi, hiện tượng đau đầu, đau người, viêm họng, ho có đờm, mặt nóng đỏ, họng khô.

Nguyên vật liệu bao gồm: Hoàng cầm 7g, bản lam căn 10g, cam thảo 5g, ngưu bàng tử 5g, đạm đậu xị 6g, kinh giới 6g, trúc nhự 6g, bạc hà 5g, cát cánh 8g, kim ngân hoa 10g, liên kiều 10g.

Sắc ngày một tháng, đem sắc cùng 500ml cho tới khi cạn còn khoảng 200ml và chia đều cho 2 bên ngày uống 2 lần.

 • Phương thuốc 3

Với người bị bệnh có triệu chứng ho liên tục, khạc đờm loãng, sợ lạnh, ngứa họng, sốt cao, đau khắp cơ thể, chảy nước mũi loãng thì sẽ có thể vận dụng phương thuốc này.

Nguyên vật liệu sử dụng bao gồm: Cam thảo 3g, hạnh nhân 8g, ma hoàng 3g, bán hạ chế 8g, trần bì 3g, kinh giới 6g, bách bộ 10g, bạch tiền 8g, cát cánh 8g, tử uyển 8g.

Cách tiến hành cũng tương tự như phương thuốc trên, khi sử dụng liên tục trong vòng 1 tuần sẽ thấy bệnh tình thuyên giảm rất nhiều.

Trị liệu bằng thuốc Nam

Ngoài những phương thuốc Y học phương đông thì những phương thuốc Nam được lưu truyền từ thời ông bà ta cũng rất được tin tưởng và vận dụng rất nhiều. Nhất là một vài phương thuốc sau:

 • Phương thuốc từ lá húng chanh

Lá húng chanh có tác dụng rất tốt trong việc trị đờm, trị ho, lợi phế, thông cổ. Nên khi trị liệu bệnh viêm đường hô hấp rất hiệu quả.

Cách tiến hành khá đơn giản, chỉ sử dụng một nắm lá húng chanh đem đi rửa sạch, thái nhỏ (có thể xay nhỏ) rồi bỏ vào chén, cho vào một phần nào mật ong rồi hấp cách thủy.

Sau đó để nguội chắt lấy nước để uống, mỗi ngày hai lần thì trong 1 tuần sẽ thấy công dụng tức thì.

 • Phương thuốc từ cây xương sông

Ngoài công dụng trị cảm sốt từ cây xương sông thì nó còn có công dụng rất tốt trong việc trị liệu tiêu đờm, khàn tiếng, viêm thanh quản

Cách sử dụng thì cũng rất đơn giản, nên lựa chọn những lá xương sông non và phối kết hợp một phần nào lá hẹ, rửa sạch, thái nhỏ, thêm vào đó một phần nào đường rồi đem hấp cách thủy.

Để nguội và lấy nước uống, có thể sử dụng nhiều lần trong ngày.

Phương pháp phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp

Để không trở nên tác động từ bệnh viêm đường hô hấp thì nên vận dụng một vài phương pháp sau:

Làm gì để phòng ngừa bệnh hô hấp
Làm gì để phòng ngừa bệnh hô hấp
 • So với trẻ em và người trên 65 tuổi cần nâng cao sức khỏe bằng phương pháp tiêm phòng cúm hàng năm. Tiêm đúng thời hạn quy định và mũi tiêm tuân theo quy định trong phòng nước, để phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả.
 • Ăn và uống vừa đủ đủ chất, hợp lý. Bổ sung cập nhật những thực phẩm giàu vitamin, axit amin cho cơ thể. Nên ăn nhiều rau củ quả, trái cây thay vì thức ăn chiên xào, cay và nóng.
 • Vệ sinh răng miệng, điều trị triệt để những bệnh liên quan đến răng miệng tránh mọi ổ bệnh lan xuống đường hô hấp.
 • Nâng cao sức khỏe bằng phương pháp luyện tập thể dục thường xuyên.
 • Khi thay đổi thời tiết thất thường, nên bảo vệ cơ thể bằng việc giữ ấm hoặc tránh nắng, để tránh trường hợp bị mắc những bệnh hô hấp do thời tiết.

Vậy trên là những thông tin quan trọng về loại bệnh viêm đường hô hấp, mong muốn với những thông tin trên đã giúp mọi người làm rõ hơn về loại bệnh, cũng như có được cách trị liệu và phòng ngừa thích hợp.

Tuy vậy thì những thông tin trên chỉ mang ý nghĩa chia sẻ, nên khi thấy có những triệu chứng không ổn định thì nên tới trực tiếp trung tâm y tế để được khám, tìm ra nguyên nhân và phương pháp trị liệu thích hợp nhất.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.