Bệnh viêm đường ruột: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

 Tiêu hóa có vai trò quan trọng, giúp chuyển hóa những gì chúng ta ăn vào thành lượng chất đủ chất và hấp thụ chúng vào máu, nuôi dưỡng cơ thể. Tuy vậy, thời nay những chứng bệnh liên quan đến tiêu hóa ngày càng nhiều.

Tại đây, nội dung bài viết xin mang tới những thông tin liên quan đến bệnh viêm đường ruột, một chứng bệnh không thể chủ quan.

1. Bệnh viêm đường ruột là gì?

Bệnh viêm đường ruột là căn bệnh chỉ trạng thái viêm nói tóm lại xẩy ra ở ruột do vi khuẩn và virus tạo ra.

Bệnh viêm đường ruột vô cùng nguy hiểm

Hiện nay, chứng bệnh này được phân chia làm 2 loại: Bệnh viêm ruột kết gây loét và bênh Crohn.

Bệnh viêm ruột kết gây loét

Đấy là trạng thái căn bệnh bị viêm nhiễm ở ruột già hay còn được gọi với cái tên khác là ruột kết. Viêm ruột kết gây loét nặng nhất là ở khu vực trực tràng, tạo ra việc tiêu chảy thường xuyên, phân có lẫn máu và nước nhầy.

Bệnh Crohn

Đây là căn bệnh xẩy ra ở phần cuối ruột non. Tuy vậy, bệnh nó lại khá nguy hiểm, vì nó không chỉ là sinh hoạt giới hạn trong khu vực này mà còn có thể công phá những cơ quan khác của cỗ máy tiêu hóa trong cơ thể. Do gây viêm và ăn sâu hơn vào những lớp của thành ruột, so với bệnh viêm ruột kết gây loét thì nó ăn sâu vào hơn rất nhiều, làm tác động tới toàn bộ thành ruột.

2. Nguyên nhân mắc bệnh viêm đường ruột

Thời nay, những chuyên viên vẫn không tìm ra được nguyên nhân đúng chuẩn tạo ra viêm đường ruột. Tuy vậy, họ đều nghĩ là nguyên nhân đa số tạo nên bệnh là:

Do di truyền

Do cha mẹ ốm yếu, sinh con ra cũng ốm yếu. Những tạng phủ của trẻ đều yếu, ăn kém, dễ kéo theo những bệnh về đường tiêu hóa.

Do chế độ dinh dưỡng

Ăn không đúng giờ, ăn quá nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, chứa nhiều vi khuẩn, hoặc khi xử lý thực phẩm không đúng chuẩn, không đảm bảo đáng tin cậy thực phẩm, cũng là nguyên nhân kéo theo viêm ruột.

Môi trường xung quanh

Bạn sinh sống ở những nơi có môi trường thiên nhiên chứa nhiều chất ô nhiễm cũng góp thêm phần kéo theo chứng bệnh này.

Thuốc lá lá

Đã có rất nhiều dẫn chứng về y khoa minh chứng thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn phát triển bệnh viêm ruột.

Hút thuốc lá một nguyên nhân mắc bệnh viêm đường ruột
Thuốc lá lá một nguyên nhân mắc bệnh viêm đường ruột

3. Triệu chứng- dấu hiệu phân biệt bệnh viêm đường ruột

Một vài dấu hiệu của nhóm bệnh viêm đường ruột là:

Tiêu chảy

Nếu như bạn ăn và uống không đúng chuẩn thì việc bạn bị tiêu chảy là dấu hiệu rất hay gặp. Tuy vậy, trạng thái này cứ nối dài mãi 2 – 3 ngày liên tục thì sẽ có thể bạn đã mắc bệnh viêm ruột cấp. Trạng thái bị tiêu chảy tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của nhóm bệnh. Khi bị viêm nhiễm đường ruột nặng thì chúng ta cũng có thể đi vệ sinh một ngày tầm 20 lần.

Tiêu chảy khiến cho cuộc sống của người tiêu dùng trở nên rất phiền phức, cơ thể không dễ chịu: bị mất nước, tim đập nhanh, tụt huyết áp. Nặng không dừng lại ở đó là đi ra phân có máu còn có thể kéo theo trạng thái cơ thể bị thiếu máu.

Đi vệ sinh nhiều lần
Đi vệ sinh nhiều lần

Táo bón

Đó cũng là một trong những dấu hiệu phân biệt bệnh viêm đường ruột. Khi mắc bệnh viêm ruột kết gây loét thì táo bón có thể là triệu chứng của nhóm bệnh viêm trực tràng (hay mang tên là viêm ruột thẳng). Còn nếu như bạn mắc bệnh Crohn thì táo bón xẩy ra là kết quả của sự tắc nghẽn một phần nào đó đó ở ruột.

Những triệu chứng khác

Việc đi đại tiện không ra mắt như thông thường tạo ra cho người bị bệnh sự mệt rũ rời. Do bị tiêu chảy và viêm ruột mạn tính sẽ làm cho cơ thể rớt vào trạng thái thiếu ăn, mất nước, gây ra triệu chứng sốt, sụt cân.

Do một vài bệnh cũng có thể có dấu hiệu tương tự như trên nên để xác định chuẩn chỉnh xác bạn có bị viêm nhiễm đường ruột hay là không thì cách tốt nhất bạn nên đi đến trung tâm bệnh viện tiến hành làm những xét nghiệm rõ ràng.

4. Phương pháp trị liệu bệnh viêm đường ruột

Khám chữa viêm đường ruột bằng phương thuốc Y học phương đông

Theo quan niệm khám chữa Y học phương đông nghĩ là thử tháp bạo tả, vừa là thực, vừa là nhiệt, nên xử lý bằng phương pháp sơ lợi, thiên về hư, hàn thì lại phải cố gắng sáp. Đơn thuốc y học phương đông trị liệu hiệu quả viêm đường ruột đó là vị linh thang và tam nhân thang gia giảm.

Công thức của phương thuốc này gồm 15g phục linh, 9g trư linh, 9g thương truât, 9g hậu phác, 9g trạch tả, 3g quế chi, 6g cam thảo, 9g dĩ mễ, 9g hạnh nhân, 3g thông thảo, 6g bạch khấu nhân, 9g hoạt thạch, 6g sinh khương. Sắc uống một thang mỗi ngày.

Khám chữa viêm đường ruột bằng thuốc Nam

 • Súp lơ, chuối tiêu

Bệnh đường ruột như bệnh Crohn thường xuyên có những vi khuẩn dính vào tế bào thành ruột, làm phá vỡ lớp bảo về thành ruột. Theo những nhà nha khoa đã phân tích và phân tích, trong súp lơ và chuối tiêu có thành phần chất xơ, có kinh nghiệm làm giảm rõ rệt lượng vi khuẩn dính vào thành ruột này.

 • Lá mơ lông

Lá mơ lông mang tên khoa học là Paed tomentosa, mang trong mình hai chất ancaloit parderin α và β. Một chất tan trong ête kết tinh ở dạng kim nhỏ, còn một chất vô định hình, hơi tan trong rượu amylic, clorofoc và benzene; có tác dụng chữa lỵ trực tràng shiga rất công hiệu.

Hơn nữa, lá mơ lông còn có công dụng rất tốt trong việc trị liệu hội chứng lỵ amib cấp, trị khẩu ghiga, shigella, vi khuẩn đường ruột hoặc giúp trị liệu nhiễm vi khuẩn, nhiễm độc do ăn phải thức ăn có chứa salmonella.

Lá mơ lông
Lá mơ lông

Chúng ta có thể sử dụng lá mơ lông trộn trứng gà rán vàng không cho dầu, mỡ. Mỗi ngày ăn 2 đến 3 lần, ăn liên tục từ 7 đến 10 ngày. Hơn nữa, bạn cũng đều có thể sắc cùng với cỏ sữa, rau sam, ngân hoa, búp dim sắc lấy nước uống.

 • Hạt bí

Có nhiều người thường xuyên có thói quên bỏ hạt bí đi, nhưng đây lại là nguồn có chứa rất nhiều chất đủ chất.

Tác dụng: Hạt bí rất giàu phytosterol, một chất tham gia vào việc kích thích, xoa dịu hệ miễn dịch. Bơ hạt bí rất tốt, hỗ trợ những axit béo quan trọng cho trẻ em kích thích hệ miễn dịch và tăng kinh nghiệm nhạy bén trí tuệ.

Triển khai: Bạn rửa sạch hạt bí, rồi trải lên giấy thấm cho khô ráo. Sau đó, bạn cho hạt bí lên vỉ nướng thành những lớp mỏng và nướng ở nhiệt độ 95 độ C trong vòng 20 phút. Để sở hữu thể tận dụng được hết những tính năng của hẹt bí chúng ta nên ăn tươi hoặc phơi khô hơn là rang.

 • Phương thuốc khác

Chúng ta có thể sử dụng những phương thuốc nam phối hợp như:

20g phèn đen, 10g võ rút, 20g củ phượng vĩ. Bạn sao tán bột và uống ngày 20g.

100g cỏ sữa lá to, 100g rau sam, 20g ngân hoa, 20g búp ổi, 100g búp sim. Bạn đem sắc nước sánh hơi đậm, uống trong ngày và thời hạn trị liệu thường từ 5 đến 7 ngày.

400g rau sam, 100g hạt cau, 100g củ phương vĩ, 100g lá mơ lông, 400g có sữa lá nhỏ. Bạn đem toàn bộ sao tán bột, ngày uống 20g, nối dài từ 5 đến 7 ngày.

100g lá mơ lông, 100g lá phượng vĩ, 100g cỏ nhọ nồi tươi. Bạn đem sắc phương thuốc này lên uống trong 5 đến 7 ngày.

Cách trị liệu bệnh viêm đường ruột bằng Tây y

Để chữa, làm giảm những triệu chứng của nhóm bệnh viêm ruột kết gây loét và bệnh Crohn thì hiện nay, theo phương thức tây y được chưa nào?làm 2 nhóm thuốc chính: Thuốc chống viêm và thuốc ức chế miễn dịch.

 • Thuốc chống viêm: mesalamine, olsalazine và balsalazide…
 • Thuốc ức chế miễn dịch: steroids, cyclosporin, azathioprine và kháng thể chống TNF…. Nhóm thuốc này còn có vai trò bảo vệ hệ miễn dịch trước sự việc tiến công của những mô cơ thể làm cho viêm và lây nhiễm nặng hơn.
 • Hơn nữa, nếu trạng thái bệnh tình của bạn đã rớt vào mức nguy kịch, có những biến đổi như hội chứng ruột ngăn, làm giảm kinh nghiệm hấp thụ đủ chất và tác động tới sự phát triển ở bệnh viêm ruột kết gây loét thì cần tiến hành cắt bỏ phần ruột kết đi.

5. Cách phòng ngừa bệnh viêm đường ruột

Khi mắc bệnh viêm đường ruột chúng ta gặp một loạt những phiền toái, những tác động tới cuộc sống hằng ngày, khiến cho cơ thể không dễ chịu, phải kiêng nhiều, vì vậy chỉ có tiến hành những phương pháp phòng bệnh là tốt nhất. Cách phòng ngừa bệnh viêm đường ruột đó đó là xây dựng một chế độ sinh hoạt thích ứng:

 • Tiến hành rửa tay với xà phòng trước lúc ăn, khi nấu ăn và sau khoản thời gian đi vệ sinh.
 • Uống nước đã được đung nóng, tránh sử dụng những nguồn nước không khớp vệ sinh.
 • Chọn mua và tiêu sử dụng những thực phẩm sạch, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, tránh mua những thành phầm trôi nổi trên thị trường.
 • Nên ăn những thực phẩm đã được nấu chin, không ăn thực phẩm bị ôi thiu, nấm, mốc.
 • Chế biến, nấu ăn phải tuân theo quy cách, đảm bảo vệ sinh đáng tin cậy thực phẩm.
 • Bổ sung cập nhật vào bữa ăn nhiều rau xanh, lượng chất xơ.
 • Hạn chế sử dụng những kích thích, rượu, bia, thuốc lá.
Rửa tay sau khi đi vệ sinh
Rửa tay sau khoản thời gian đi vệ sinh

Trong khi cần xây dựng mốc giờ thao tác làm việc hiệu quả, hạn chế thao tác làm việc quá sức, giữ gìn tinh thần luôn luôn được thư giãn, tránh không thoải mái giúp tiêu hóa và hệ miễn dịch sinh hoạt khỏe mạnh.

Triển khai khám tình hình sức khỏe theo chu kỳ để sở hữu thể biết được trạng thái tình hình sức khỏe của bản thân mình, cũng như sớm phát hiện ra những bệnh không có dấu hiệu rõ ràng khi mới phát. Từ đó, BS sẽ tìm ra những lời khuyên, cách chăm sóc và phương hướng trị liệu tốt nhất.

Bệnh viêm đường ruột là một trong những chứng bệnh khá nguy hiểm tác động trực tiếp đến sinh hoạt đời sống của con người. Để sở hữu một tình hình sức khỏe tốt, chúng ta đừng do dự gì nữa hãy tham khảo ngay nội dung bài viết trên đây nhé.

Mong muốn những kỹ năng và kiến thức về khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị và phòng chống chứng bệnh này sẽ khiến cho bạn có thêm những hiểu biết trang bị cho mình trước chứng bệnh này. Hơn nữa những chúng ta cũng có thể theo dõi thông tin về những chứng bệnh nguy hiểm khác vào những nội dung bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.