Bệnh viêm gân: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu, cách phòng ngừa

Bệnh viêm gân là một chứng bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng đa số là ở phụ nữ, tuổi trung niên, cao tuổi, những người phải sử dụng cổ tay và ngón tay nhiều.

Bệnh nằm trong nhóm bệnh ứng dụng quanh khớp, rất thường gặp. Tuy bệnh không nguy hiểm nhưng gây đau kéo theo hạn chế những sinh hoạt sinh hoạt, lao lực thường ngày của người mắc bệnh.

Viêm gân là trạng thái thoái hóa do thiếu máu để nuôi gân. Đấy là nơi vốn dĩ ít máu nuôi, do tỷ lệ collagen dày đặc để triển khai việc chuyển tải những lực từ cơ tác động lên khớp.

Có ba vị trí hay gây đau đó là khớp vai, khuỷu, vùng gót chân và gan cẳng bàn chân.

Bệnh viêm gân
Bệnh viêm gân

1. Thế nào gọi là căn bệnh viêm gân?

Bệnh viêm gân là sự việc viêm và lây nhiễm hoặc kích ứng của gân sợi dây chằng nối từ cơ đến xương góp thêm phần giữ cho sinh hoạt của khớp được linh hoạt.

Do đó gân bị viêm nhiễm tuy là dạng tổn thương ngoài khớp nhưng bệnh nhân vẫn sẽvànbsp; có xúc cảm đau khi khớp động đậy.

Bệnh viêm gân bao gồm: viêm gân bám tận, viêm bao hoạt dịch gân hay gọi là viêm bao gân, hội chứng đường hầm cổ tay và ngón tay lò xo.

Nếu bệnh viêm gân nguy kịch và kéo theo đứt gân, bạn phải tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên trong hầu như trường hợp, viêm gân được trị liệu thành công khi cùng với nghỉ ngơi thư dãn, vật lý cơ trị liệu và sử dụng thuốc giảm đau.

2. Nguyên nhân

Tuy nhiên bệnh viêm gân có thể được tạo ra do một gặp chấn thương bất thần hay sự cố ngã nhẹ rồi gây tổn thương ở gân nhưng trạng thái này sẽ xẩy ra nhiều hơn nữa nếu như bạn thường xuyên lặp lại một hoạt động nào khác.

Hầu như mọi người phát triển viêm gân vì công việc hoặc sở trường của họ liên quan đến vận động lặp đi lặp lại nhiều lần, làm những dây chằng triển khai trọng trách quan trọng nặng thêm.

Luyện tập quá sức

Bệnh viêm gân có thể do nhiều lý do nhưng sinh hoạt thể thao là nguyên nhân chính.

Phải thường xuyên tập luyện những bài tập nặng, gân phải sinh hoạt liên tục, lặp đi lặp lại của một động tác, đó là yếu tố khởi động quy trình viêm gân.

Sự co gân mạnh xuất hiện khi những động tác đột ngột như một cú sút bóng, bay bắt bóng… Hay sinh hoạt nỗ lực quá trong thi đấu: Tạm dừng đột ngột, hay những cú nhảy,…

Do gặp chấn thương trực tiếp

Nhiều lúc là do gặp chấn thương trực tiếp, nhất là ở gân bánh chè, ở cẳng bàn chân, đầu gối, …

Nguyên nhân khác

Hơn nữa trong những trường hợp khi mắc bệnh viêm gân: viêm khớp dạng thấp, viêm xương cột sống khớp dính, rối loạn chuyển hóa; Thoái hóa gân do tuổi già; động đậy tư thế sai, gặp chấn thương…

3. Triệu chứng và dấu hiệu

Đau ở vị trí gân bị tổn thương, đau khu trú tại chỗ, ít lan xa, đau liên tục một ngày dài và đêm, đau thường xuyên hơn khi động đậy.

Vùng tổn thương có thể đỏ và sưng nề, ấn tại chỗ rất đau, làm những động tác co cơ chủ động của gân làm đau tăng.

Triệu chứng đau nhức khi bị bệnh
Triệu chứng đau nhức khi mắc bệnh

Hội chứng xuất hiện những triệu chứng: dị cảm, tê và cóng như kim đâm, đau buốt, hạn chế hoạt động và rối loạn đủ chất ở bàn tay và những ngón tay trong khu vực chi phối của não bộ giữa tạo ra tê và đau buốt ở đầu những ngón tay 1,2,3.

Tê và đau gan bàn tay, đau tạo thêm về buổi tối. Khi khám có thể thấy vùng cổ tay hơi sưng. Điều đó làm cho xúc cảm nông những ngón tay 1,2,3 giảm rõ rệt.

Nếu duỗi bàn tay hết cỡ, sử dụng búa phản xạ gõ vào cổ tay sẽ thấy tê và đau những ngón 1,2,3.

Bệnh viêm gân này thường xẩy ra sau viêm khớp dạng thấp, gặp chấn thương vùng cổ tay, một vài trường hợp phải sử dụng nhiều cổ tay như ép, vặn, quay…

Dấu hiệu phân biệt bệnh viêm gân dễ nhất nhưng lại không được phát hiện sớm khi những triệu chứng này xẩy ra trên cơ thể là: đau, thường được mô tả đau ê ẩm, đau dịu, sưng nhẹ.

Một vài gân quanh vùng bám tận có những túi hoạt dịch, với trọng trách làm đệm, ngăn cách gân với nền xương và những gân lân cận khác.

Tổn thương phần màng ngoài xương, là viêm cốt mạc ngoài gân, tổn thương ở phần thanh dịch gọi là viêm túi thanh dịch, thực tiễn khó phân biệt được hai dạng viêm này nên gọi chung là viêm gân bám tận.

Những vị trí bị đau nhức khi bị bệnh viêm gân
Những vị trí có hiện tượng đau nhức khi mắc bệnh viêm gân

Một vài gân dài khi đi qua những vị trí đặc biệt quan trọng, nhất là khi gân đổi hướng, có một bao hoạt dịch bọc lấy, đóng vai trò như một ròng rọc thắt chặt và cố định đường đi của gân, có cấu trúc tựa như màng hoạt dịch, phần ở vị trí chính giữa có dịch nhầy, nếu như bị tổn thương sẽ làm cản trở sinh hoạt của gân.

Vùng mỏm châm quay có bao hoạt dịch bọc chung hai gân của cơ dạng dài và dạng ngắn quanh ngón tay cái, gây sưng và đau bờ ngoài mỏm châm quay, đau tăng khi động đậy ngón cái, nhất là động tác duỗi.

Khi khám thấy vùng mỏm châm quay hơi nề, ấn vào sẽ thấy đau. Bệnh hay gặp ở phụ nữ cứ động thủ công bằng tay nhiều như giặt, xách, dệt, đan…

Vùng cổ tay khu vực phía trước có gân gấp chung những ngón tay và gấp riêng ngón cái chui qua một đường hầm mà phía sau là khối xương cổ tay, phía trước là một vòng xơ.

Phủ quanh hai gân là bao hoạt dịch ở giữa có đường hầm gọi là dây não bộ giữa. Khi đường hầm bị viêm nhiễm tạo ra đè ép dây não bộ giữa tạo ra hội chứng đường hầm cổ.

4. Phương thức trị liệu

Mục đích của việc trị liệu viêm gân là để giảm đau hoặc giảm viêm. Để trị liệu bệnh, tùy thuộc vào vị trí phát bệnh và mức độ mà bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp thích nghi và hiệu quả cho mình.

Viêm gân gây trở ngại trong sinh hoạt
Viêm gân gây trở ngại trong sinh hoạt

Trị liệu bằng Y học phương đông

  • Uống thuốc

Với phương thuốc dân gian với những thành phần thảo dược như: Mộc hương, đinh hương, địa liền, quế hồi, long não, bạc hà, xuyên khung, mạn kinh tử, độc hoạt, tang ký sinh, quế chi, hoàng bá, dây đau xương, thương truật…

Chữa bệnh viêm gân bằng đông y
Điều trị viêm gân bằng y học phương đông

Cách sử dụng: Cho toàn bộ những thảo dược trên vào nồi và sắc uống nagfy 3 lần sáng trưa tối sau ăn.

Có công dụng: Xâm nhập vào sâu căn nguyên tạo nên bệnh, diệt trừ bệnh tận gốc, không lo ngại tái phát. Bồ bổ cơ thể, ngoài điều trị bệnh còn hỗ trợ tăng cường tình hình sức khỏe từ bên trong.

Được chiết xuất từ 100% thảo dược thiên nhiên tự nhiên, thực sự an toàn và tin cậy cho tình hình sức khỏe bệnh nhân khi phải sử dụng dài lâu. Kinh tế tiết kiệm ngân sách và chi phí thích nghi với ĐK của mỗi mái ấm gia đình.

Lưu ý: Thời hạn cảm nhận được hiệu quả của thuốc cần 1-3 tháng sau khoản thời gian sử dụng.

Bệnh nhân cần phải có sự kiên trì. Khi sử dụng phương pháp trị bệnh viêm gân này tạo ra trạng thái tình hình sức khỏe yếu nếu sử dụng trong thời hạn dài, nhất là cơ quan nội tạng như gan, đay dạ dày,…

Dẫn theo hiện tượng làm cho đầu đau, chóng mặt và đau đầu, buồn nôn, uể oải, mệt rũ rời, buồn ngủ hoặc một vài vấn đề khác liên quan đến hệ não bộ.

Thuốc thường chỉ có công dụng giảm đau tạm thời. Một vài trường hợp cơ thể khiến cho bệnh không thể vận dụng thuốc.

Châm kim

Châm kim bấm huyệt cũng là một trong những phương pháp y học phương đông điều trị hiệu quả có công dụng giúp cho khí huyết lưu thông, làm giảm đau viêm tấy vùng bị viêm nhiễm.

Phương pháp này cùng với massage nhẹ nhàng trạng thái bệnh có thể giảm, đặc biệt quan trọng khi trạng thái bệnh mới xuất hiện nếu sử dụng phương pháp này còn có thể đẩy lùi chứng bệnh.

Trong trường hợp nếu bệnh viêm bao gân ngón tay nặng hơn, bệnh nhân nên uống thuốc để bệnh tình nhanh gọn được nâng cao.

5. Cách phòng ngừa

Để phòng tránh bị viêm nhiễm gân, bạn cần:

Giữ cơ thể thoải mái

Tránh những sinh hoạt lo lắngvànbsp; trên mức cho phép về gân, nhất là trong thời hạn dài. Nếu thấy đau khi sinh hoạt, dừng ngay mọi sinh hoạt và nghỉ ngơi thư dãn.

Nhất là luôn luôn giữ tâm trạng vui vẻ để duy trì những tế bào tích cực đẩy lùi những tế bào không tốt ra khỏi cơ thể một cách sớm nhất.

Dường như là chế độ dinh dưỡng hợp lý, điều độ nhịp độ thao tác để cơ thể không trở nên stress và làm bệnh viêm gân nặng thêm.

Thay đổi thói quen

Thói quen là điều rất là đáng sợ. Vì 1 khi đã lười một lần thì việc lặp lại xẩy ra rất cao. Nếu tập thể thao hoặc sinh hoạt tạo ra đau, đặc biệt quan trọng đau liên tục, hãy thử bài thể dục thích nghi hơn.

Cross-trainning giúp phối kết hợp bài thể dục liên quan đến sức mạnh, như chạy bộ, cùng với bài thể dục tác động thấp hơn, như đi xe đạp hoặc bơi lội.

Hãy thay đổi thói quen của chính bản thân mình để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh, nói không với bệnh tật.

Nâng cấp kỹ thuật thể thao

Nếu kỹ thuật của khách hàng trong một sinh hoạt hay tập thể thao là sai, nó sẽ tác động đến những vấn đề về gân. Nên có quá sự hướng dẫn chuyên nghiệp khi chính thức một môn thể thao hoặc sử dụng thiết bị tập thể thao.

Tăng cường cơ bắp trong mọi sinh hoạt hoặc môn thể thao nào khác có thể giúp thao tác tốt hơn và chịu được những gánh nặng lớn.

Căng cơ

Trước lúc tập thể thao bạn không được bỏ qua bước khởi động và căng tối đa phạm vi vận động của khớp. Điều này giúp giảm thiểu và hạn chế gặp chấn thương ở những mô.

Nơi thao tác thích hợp

Nếu như có thể, hãy tối ưu không khí thao tác, điều chỉnh ghế, bàn phím và máy tính thích nghi với tư thế của chính bản thân mình. Điều này bảo vệ khớp xương và gân không thao tác trên mức cho phép.

Bệnh viêm gân là chứng bệnh rất cần phải trị liệu sớm để tránh những hâu quả không đáng có về sau này, vì vậy khi thấy bản thân có những dấu hiệu của nhóm bệnh, chúng ta nên đi kiểm tra sức khỏe để được chuẩn đoán bệnh và trị liệu sớm nhất.

Qua nội dung bài viết trên hy vọng bạn đã trang bị cho mình thêm nhiều kỹ năng hơn về loại bệnh viêm cân và cách phòng tránh.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.