Bệnh viêm gan siêu vi B: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Theo thống kê của Bộ Y tế, ước tính đến năm 2020 có khoảng 8 triệu người Việt nhiễm virus viêm gan B mạn tính. Bệnh có thể kéo theo những biến đổi như xơ gan, suy gan hay ung thư gan, bệnh viêm gan siêu vi B rất cần phải trị liệu càng sớm càng tốt.

Nội dung bài viết sau đây sẽ hỗ trợ cho chính mình những thông tin để bạn cũng có thể phòng ngừa và phát hiện sớm, sớm có những phương pháp trị liệu đúng nhất.

1. Khái niệm bệnh viêm gan siêu vi B là gì?

Bệnh viêm gan siêu vi B là chứng bệnh hiểm nghèo thường gặp nhất trái đất do siêu vi khuẩn B (HBV) phát sinh. Việt Nam là một vương quốc có tỷ lệ bị nhiễm siêu vi B thuộc những nước nhiều nhất trái đất. Hiện nay, việt nam có khoảng 1/9 tổng dân số đang bị nhiễm chứng bệnh này.

Bệnh viêm gan siêu vi B là gì?
Bệnh viêm gan siêu vi B là gì?

2. Nguyên nhân làm nên bệnh

Bệnh viêm gan siêu vi B do vi khuẩn B phát sinh và nó là chứng bệnh lây lan lặng lẽ, tiến triển lặng lẽ. Khi siêu vi khuẩn vào đường máu đến gan nhưng HBV tự nó không trực tiếp mà sinh hoạt của hệ miễn dịch chống lại HBV trong tế bào gan.

Hệ miễn dịch của bệnh nhân không được thỏa mãn nhu cầu thì virus sẽ đi tiến công và tàn phá tế bào gan của bệnh nhân. Những con đường lây truyền bệnh viêm gan siêu vi B:

Lây truyền qua đường máu

Một con đường lây nhiễm đa số chủ yếu của viêm gan B trong qua những dụng cụ dính máu của bệnh nhân sang người lành như những dụng cụ y tế khử trùng không tốt, châm kim, xỏ tai…

Virus viêm gan B sống rất dai ở môi trường thiên nhiên thông thường, nó có thể tồn tại ngay trong máu khô nhiều ngày. Nếu không tự bảo vệ bản thân thì kinh nghiệm nhiễm bệnh viêm gan siêu vi B là rất cao.

Lây từ mẹ sang con

Nếu người mẹ nhiễm bệnh thì kinh nghiệm con mắc phải bệnh là rất cao, đặc trưng khi sinh nhỏ bé mà không có bất kì phương pháp nào bảo vệ. Người mẹ mắc bệnh viêm gan siêu vi B nên thăm khám định kì và những BS chuyên nghành sản nhi biết được trạng thái để sở hữu những phương pháp xử lý thích ứng.

Lây qua đường tình dục

Tình dục không an toàn và đáng tin cậy cũng là một nguyên nhân bị lây bệnh, bất kì sinh hoạt tình dục nào nếu không có phương pháp bảo vệ cũng đều dẫn tới việc lây nhiễm chứng bệnh này.

Chứng bệnh này rất đơn giản lây nhiễm tuy vậy nó không thật nguy hiểm và không có cách bảo vệ bởi vì nó không lây qua đường hô hấp (tuyến nước bọt). Người lành bệnh có thể yên tâm khi nuốt chung với bệnh nhân, nó không phải lây qua đường hô hấp như nhiều người đã lầm tưởng.

3. Triệu chứng- dấu hiệu phân biệt bệnh

Dấu hiệu phân biệt

Người bệnh rất khó có thể phát hiện ở mức độ đầu bởi vì nó có những triệu chứng kín kẽ. Trong những người bệnh chỉ khoảng 1/3 những trường hợp có triệu chứng lâm sàng như mệt rũ rời, nước tiểu vàng, vàng da, chán ăn, buồn nôn…

Phần lớn những triệu chứng không rõ nên bệnh nhân thường bỏ qua đến khi phát hiện thì bệnh đã biến đổi thành xơ gan, ung thư gan…việc trị liệu khó khăn và hiệu quả không tốt.

Bệnh trở thành viêm gan B mạn tính, những triệu chứng sẽ nặng hơn như không dễ chịu, ăn khó tiêu hoặc đi ngoài. Trong một vài trường hợp, người mắc bệnh sẽ bị gan và lách sưng to, đau khớp, sưng đỏ tay chân…

Những biến đổi của nhóm bệnh viêm gan siêu vi B

 • Xơ gan

Xơ gan làm cho lá gan bị tổn thương kéo theo trạng thái làm suy giảm tác dụng gan khiến cho cơ thể trở nên yếu dần.

 • Cổ trướng

Nó xẩy ra theo tiến trình của xơ gan, nếu chướng nặng có thể đàn áp vào những tạng trong ổ bụng và gây không thở được.

Chảy máu tiêu hóa do tăng những gánh nặng tĩnh mạch máu gây giãn tĩnh mạch máu thực quản hoặc vùng đáy đay dạ dày, cũng đều có thể do rối loạn máu đông.

4. Phương pháp trị liệu

Bệnh có thể được phát hiện qua xét nghiệm
Bệnh có thể được phát hiện qua xét nghiệm

Phương pháp Y học phương đông

Trước lúc có những tiến bộ trong y khoa, nhiều bệnh nhân trước đây đều điều trị bằng những phương thuốc y học phương đông. Một vài phương thuốc giúp điều trị bệnh viêm gan siêu vi B hiệu quả:

 • Phương thuốc số 1

Phương thuốc này gồm có bá chi liên, bạch hoa xà nhiệt thảo, hoàng cầm, diệp hạ châu, cà gai leo, nhân trần, bạch thược, bạch truật, bạch linh, sài hồ, ngũ vị tử và một vài thành phần khác.

Phương thuốc có tác dụng nhuận gan, giải độc, thanh nhiệt khử thấp, hoạt huyết hóa ứ. Nó giúp nâng cao tác dụng gan và chống lại sự phát triển của tà độc và virus làm nên bệnh. Phương thuốc này còn có thể điều trị những căn bệnh về gan như viêm gan, xơ gan, men gan cao…

 • Phương thuốc số 2

Thang thuốc này gồm có vị thuốc nhân trần, diệp hạ châu mỗi loại 16g, thổ phục linh 12g, hậu phác 8g, vỏ bưởi phơi khô 16g, rau má 12 g, hạt quả dành dành 12g, rễ cây đinh lăng 12g, 8g vỏ đại.

Mỗi ngày sắc một thang lấy nước uống, thích ứng cho những người mắc phải bệnh phối hợp cùng với một vài triệu chứng như suy nhược cơ thể, nóng trong người, mất ngủ.

Phương pháp Nam y

Thuốc có nguồn gốc thảo dược đang trở thành một Xu thế nở rộ hiện nay, bệnh viêm gan siêu vi B cũng khá được nhiều bệnh nhân tìm kiếm và điều trị bằng thuốc nam.

Một vài thảo dược rất có lợi cho gan như diệp hạ châu, nhân trần, cỏ nhọ nồi, rau bắp, đáng để ý nhất đó là cây chó đẻ. Dưới đấy là một vài phương thuốc về cây chó đẻ để điều trị.

 • Bài số 1: Cây chó đẻ cùng với đường

Phương thuốc này đơn giản khi lấy 20g cây chó đẻ sao khô rồi sắc 3 lần nước và hòa 3 lần nước với nhau. Ở đầu cuối, bạn cho thêm đường vào hâm sôi đến khi tan và nếm vừa uống, bạn cũng có thể uống 4 lần trong ngày với phương thuốc này vào sáng, trưa, chiều, tối. Bạn cũng có thể sử dụng thuốc đến khi xét nghiệm có kết quả âm tính thì sẽ có thể tạm dừng.

 • Bài số 2: Cây chó đẻ với một vài loại thảo dược khác

Cây chó đẻ 30g cùng với nhân trần, sài khô mỗi loai 12g, chi tử 8g, cho toàn bộ những vị thuốc trên vào sắc để uống mỗi ngày. Mỗi ngày uống một lần vì nó là những nguyên vật liệu dễ kiếm và sử dụng nên có thể vận dụng nó lâu ngày mà không phải lo ngại công dụng phụ.

Ngoài việc sử dụng cây chó đẻ để điều trị viêm gan siêu vi B, bệnh nhân cần cùng với ăn và uống và nghỉ ngơi thư dãn hợp lý, không được sử dụng rượu, bia trong thời hạn trị liệu. Đặc biệt quan trọng, bạn phải thăm khám thường xuyên để theo dõi trạng thái bệnh để sở hữu những phương pháp xử lý và phòng tránh những biến đổi.

Phương pháp Tây y

Trong vài năm trở lại đây, y khoa đã phải triển, phát hiện ra nhiều loại thuốc chữa bệnh mới để trị liệu bệnh viêm gan siêu vi B. Điều trị trong lúc này giúp bệnh không có những biến đổi, giảm viêm gan, hạn chế xơ gan và ung thư gan. Hiện nay, 6 loại thuốc chữa bệnh đã được chấp thuận và kiểm tra độ hiệu quả của nó.

 • Interferon alpha

Loại thuốc chữa bệnh này được chấp thuận vào năm 1991 và nó là thuốc dạng chích, bệnh nhân sẽ chích 3 lần mỗi tuần trong vòng 6 tháng đến một năm hoặc lâu hơn. Công dụng phụ của thuốc có thể gặp như triệu chứng giả cúm, nhức đầu, trầm cảm…

 • Pegylated interferon (Pegasys)

Đó cũng là thuốc dạng chích được chấp thuận vào tháng 5-2005, thuốc này chỉ chích 1 lần/tuần và hiệu quả hơn interferon thường thì. Tuy vậy, loại thuốc chữa bệnh này cũng đều có những công dụng phụ như interferon.

 • Lamivudine (Zeffix)

Đấy là loại thuốc chữa bệnh dạng viên trước nhất và mỗi ngày chỉ uống một lần, đặc trưng thuốc không có công dụng. Thuốc được chấp thuận vào năm 1998, có thể sử dụng cho toàn bộ cơ thể lớn và trẻ em nhưng trị liệu dài lâu, siêu vi có thể thay đổi khiến cho thuốc trở nên kém đi.

 • Adefovir Dipivoxil

Thuốc có công dụng cả với siêu vi B thường hay nhờn thuốc lamivudine, tuy ít công dụng phụ nhưng cũng đều có thể có tỷ lệ nhỏ người mắc bệnh có thể biến đổi trên thận. thuốc chỉ sử dụng được cho người lớn và được gật đầu đồng ý vào tháng 9-2002.

 • Entecavir

Đấy là loại thuốc chữa bệnh được xem công dụng chống siêu vi B mạnh nhất và ít gây đề kháng trên người mắc bệnh mới, chưa nhỉ?uống thuốc kháng siêu vi nào. Thuốc dạng viên uống một lần mỗi ngày, đa số không có công dụng phụ và chỉ sử dụng ở người lớn, được gật đầu đồng ý vào tháng 4-2005.

 • Telbivudine

Thuốc được gật đầu đồng ý vào tháng 9-2006, nó là dạng viên uống mỗi lần mỗi ngày và không có nhiều công dụng phụ. Thuốc chỉ giành riêng cho người lớn.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Bạn cũng có thể phòng ngừa bệnh viêm gan siêu vi B với những phương pháp sau:

Tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan B

Tiêm vaccine phòng ngừa bệnh
Tiêm vaccine phòng ngừa bệnh

Vaccine này nên được tiêm càng sớm càng tốt, thường thì hiện nay sẽ được tiêm sau khi sinh sản, trong vòng 24 tiếng đầu trẻ sẽ được tiêm vaccine phòng bệnh này. Tổng số mũi phải tiêm là 3 mũi, mũi thứ 2 cách mũi 1 một tháng, mũi 3 cách mũi 1 sáu tháng

Tiêm vaccine là cách phòng bệnh an toàn
Tiêm vaccine là cách phòng bệnh an toàn và đáng tin cậy

Những thói quen tốt giúp phòng bệnh

Viêm gan siêu vi B lây qua đường máu, tình dục nên cách phòng bệnh tới từ những thói quen sinh hoạt mỗi ngày, thay đổi một vài thói quen giúp đỡ bạn tự bảo vệ chính mình.

Một vài phương pháp được sử dụng như sử dụng bao cao su thiên nhiên khi quan hệ tình dục, không sử dụng chung bơm kim tiêm, không sử dụng chung những vật dụng cá nhân có thể gây trầy xước, không nên xăm, châm kim nếu như có cần kiểm tra những dụng cụ hành nghề, mang găng tay nhựa nếu phải tiếp xúc với máu.

Chủ động chống độc, bảo vệ gan

Trước vấn nạn thực phẩm bẩn hiện nay, những thói quen không tốt sẽ khiến cho gan ngày càng suy yếu, giảm sức khỏe tạo ĐK cho virus viêm gan B xâm nhập. Nó sẽ hủy hoại gan và khiến cho bệnh tiến triển nhanh hơn và biến đổi thành xơ gan.

Trên đấy là nội dung bài viết chia sẻ những kỹ năng và kiến thức đơn giản về chứng bệnh viêm gan B mà những chúng ta nên biết để sở hữu thể chủ động phòng ngừa bệnh chăm sóc tình hình sức khỏe bạn thân và mái ấm gia đình mình tốt hơn.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.