Bệnh viêm hạch bạch huyết: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Bệnh viêm hạch bạch huyết là một dạng bệnh lý viêm và lây nhiễm do vi khuẩn gây ra sưng lên ở cơ thể của bệnh nhân.

Chính những vùng da bị sưng này sẽ gây ra cảm xúc không dễ chịu cho bệnh nhân nếu bệnh nhân không được điều trị và phòng chống ngay lúc này sẽ tạo nên những hậu quả không ngờ tới.

Do vậy điều quan trong nhất để điều trị dứt điểm và tránh những điều không dễ chịu thì chúng ta nên phát hiện và điều trị ngay lúc này.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng chống viêm hạch bạch huyết trải qua nội dung bài viết sau đây nhé!

1. Bệnh viêm hạch bạch huyết là gì?

Viêm hạch bạch huyết là chứng viêm sưng sưng ở những mạch bạch huyết. Đấy là loại bệnh thường thấy ở những chứng bệnh rắc rối do vi khuẩn gây ra.

Bệnh viêm hạch bạch huyết có thể nổi ở khắp cơ thể nhưng chủ yếu đa số tập trung vào vùng cổ, nách, bẹn.

Viêm hạch bạch huyết là gì?
Viêm hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết đóng vai trò quan trọng đôi với vai trò của hệ miễn dịch trong cơ thể. Chúng chữa những tế bào bạch huyết và có công dụng là giữ lại hàm vị từ bên phía ngoài xâm nhập vào cơ thể. Khi đó những hạch này còn có thể bị viêm nhiễm và sưng lên.

Bệnh viêm hạch bạch huyết có thể dấu hiệu bị nhiễm trùng nghiệm trọng và lây lan nhanh gọn lẹ. Bệnh có thể dẫn theo nhiễm trùng máu và những nhiễm trùng khác nguy hiểm đến tính mạng con người nếu không được hỗ trợ trị liệu ngay lúc này.

Ai cũng đều có thời gian làm việc mắc bệnh viêm hạch bạch huyết nếu không có lỗi sống thật sạch sẽ, không kể tuổi tác hay giới tính.

Tuy vậy bệnh thường gặp chủ yếu đa số ở những người co sức khỏe kém hay hệ miễn dịch yếu hơn. Tuy vậy bạn cũng đều có thể giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh nếu hạn chế và giảm thiểu những yếu tố nguy hiểm.

Nếu trạng thái sưng hạch bạch huyết không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn nổi ngày càng nhiều, cần phải đi kiểm tra sức khỏe để được điều trị ngay lập tức.

Đó có thể là dấu hiệu của những bệnh nhiễm trùng trầm trọng nguy hại đến đáng tin cậy tình hình sức khỏe và cơ thể.

2. Nguyên nhân

Theo những chuyên viên nguyên nhân mắc bệnh viêm hạch bạch huyết có nhiều nguyên nhân tạo nên nhưng chủ yếu đa số vẫn là do nhiễm trùng gây ra:

Nguyên nhân mắc viêm hạch bạch huyết
Nguyên nhân mắc viêm hạch bạch huyết

Do nhiễm trùng

Đấy là nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm hạch bạch huyết. Những nguyên nhân gây nhiễm trùng thông dụng gồm virus gây bênh, vi khuẩn, kí sinh trùng và nấm.

Virus sẽ tiến công làm suy yến dần hệ miễn dịch và khi hệ miễn dịch phản ứng lại thì nó sẽ làm sưng hạch vùng bạch huyết. Bệnh sưng hạch bạch huyết thường xuất hiện khi bị bệnh cảm cúm và sốt.

Những loại vi khuẩn thường gây nhiễm trùng và sưng hạch bạch huyết chủ yếu đa số là do mèo cào, những loại vi khuẩn giang mai, vi khuẩn gây viêm phổi, vi khuẩn có thể lây qua con đường tình dục.

Người mắc bệnh bị thương chưa nhỉ?được sát trùng khiến cho vết thương nhiễm vi khuẩn, hay người bệnh nhiễm HIV/ADIS, bênh nhân nhiễm vi khuẩn, nấm,… đó là nguyên nhân làm nên bệnh.

Những người bệnh ung thư hay người có sức khỏe kém

Rất nhiều loại ung thư có thể gây viêm hạch bạch huyết. Đó có thể là những loại ung thư được bắt nguồn từ những hạch bạch huyết hoặc ở những tế bào máu.

Đó có thể là những dạng ung thư di căn từ những cơ quan khác trong cơ thể bệnh nhân. Những tế bào ung thư ác tính di căn, xâm nhập vào cơ thể đến vùng hạch bạch huyết đàn áp những tế bào rồi gây sưng và viêm.

Tế bào bị viêm nhiễm nhiễm

Mặc khác, những nguyên nhân gây viêm hay những tế bào bị viêm nhiễm nhiễm cũng đều có thể tạo nên hệ miễn dịch bị rối loạn, gây suy yếu và có thể mắc một vài bệnh trong đó có bệnh viêm hạch bạch huyết.

Những bệnh gây ra viêm và lây nhiễm bao gồm: viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hoặc có thể mẫn cảm với một vài loại thuốc chữa bệnh.

Những nguyên nhân khác

Có rất nhiều nguyên nhân khác ít thông dụng hơn cũng đều có thể gây viêm hạch bạch huyết như cấy ghép nội tạng, bệnh u hạt, và một vài bệnh khác.

Tuy vậy, viêm hạch bạch huyết không phải lúc nào thì cũng là dấu hiệu của tình trạng bệnh. Nhiều khi, viêm hạch bạch huyết cũng là dấu hiệu thông thường của cơ thể con người khiến cho bệnh nhân sưng một vài chỗ.

Với người trưởng thành trẻ, hạch sưng nhỏ dưới cằm hoặc vùng háng cũng đều có thể là dấu hiệu thông thường.

Nhưng một vài nguyên nhân gây trạng thái bệnh không hề thuyên giảm mà còn sưng nhiều hơn thế nữa vì vậy bệnh nhân cần tìm về những trung tâm y tế sớm nhất.

Lúc này bệnh nhân sử dụng thuốc linh tinh mà không theo hướng dẫn của Bác Sỹ sẽ khiến cho gây ra bệnh nguy hiểm hơn. Nhớ cần khám chữa triệt để tránh để lại di chứng sau này.

Cũng có thể có rất nhiều trường hợp, nguyên nhân gây viêm hạch bạch huyết không thể xác định được mà cần tiến hành thăm khám và xét nghiệm rõ ràng.

3. Những triệu chứng bệnh

Bệnh viêm hạch bạch huyết có rất nhiều triệu chứng và trạng thái nổi hạch cũng khác nhau do nguyên nhân làm nên bệnh cũng như vị trí nổi hạch cũng rất khác nhau.

Có người có thể không trở nên nổi ngẫu nhiên hạch nào nhưng khi đi kiểm tra sức khỏe Bác Sỹ mới vô tình phát hiện ra bị viêm nhiễm hạch.

Dấu hiệu nhận biết viêm hạch bạch huyết
Dấu hiệu phân biệt viêm hạch bạch huyết

Nhiều khi hạch bạch huyết có thể bị sưng, căng tức và cảm thấy đau nhức. Triệu chứng thường gặp của viêm hạch bạch huyết bao gồm:

 • Không phù hợp, sưng hạch bạch huyết ở cổ, nách và háng, sưng những mô.
 • Những triệu chứng của đường hô hấp trên như sốt, chảy nước mũi, viêm họng hạt. Người bị bệnh có thể nhức đầu, chán ăn, suy nhược hoặc những triệu chứng khác do nhiễm độc.
 • Sưng phù ở vùng chân hoặc cổ chân, có thể là dấu hiệu cho thấy hệ bạch huyết bị tắc nghẽn.
 • Đổ mồ hôi vào ban tối.
 • Hạch bạch huyết cứng và mở rộng hơn thông thường, có thể là dấu hiệu báo trước một khối u.

Có rất nhiều hạch ở nhiều người bình thường sưng ở những vùng khác nhau của cơ thẻ như: cổ, phía sau gáy, tai, dưới hàm, trên đây xương đòn, nách hoặc xung quanh bẹn.

Thường gặp nhất là những hạch ở hai phía cổ hoặc phía dưới hàm.

4. Phương pháp trị liệu bệnh

Trị liệu bệnh viêm hạch bạch huyết tùy theo nguyên nhân tạo nên bênh. Mỗi nguyên nhân lại có cách trị liệu khác nhau. Tuy nhiên trong một vài trường hợp bệnh nhân không cần trị liệu:

 • Người trưởng thành khỏe mạnh, có thể có thời gian làm việc chống trọi với vi khuẩn hay những bệnh do nhiễm trùng.
 • Trẻ em- vì hệ miễn dịch ở trẻ đang được hoàn thiện nên có thể bị sưng hoặc viêm hạch bạch huyết là thường xuyên nên bó mẹ trẻ cũng không cần quá lo ngại nhiều.

Trị liệu viêm bằng y học phương đông

Điều trị viêm hạch bạch huyết bằng trà gừng
Trị liệu viêm hạch bạch huyết bằng trà gừng
 • Trà gừng

Thành phần và cách làm: Gừng, đường. Chúng ta nghiền gừng thành cho nhỏ, sau đó hâm nóng với nước cho thêm ít đường hoặc cam thảo để sử dụng chung.

Công dụng: Trà gừng có công dụng trị liệu sưng hạch bạch huyết một cách tự nhiên. Chúng ta nên uống thuốc này hai lần trên ngày hay bổ sung cập nhật gừng vào thực phẩm hằng ngày để đem lại hiệu quả trị liệu hiệu quả.

 • Sử dụng đá lạnh chườm

Những tiến hành: Lấy một miếng vải mềm cho ít đá vào trong rồi nghiền nhỏ. Khi đá vỡ thành từng mảng nhỏ thì sử dụng túi đá chườm lên vùng sưng hạch.

Công dụng: đá lạnh có công dụng làm giảm đau, viêm làm dịu vùng lên hạch. Lưu ý không chườm quá lâu khiến cho da tê cóng không có công dụng. Chườm 30s để nghỉ rồi lại làm tiếp.

 • Mật ong

Thành phần: Mật ong

Công dụng: Mật ong từ xưa đến nay có thời gian làm việc kháng khuẩn mạnh nên sử dụng mật ong để trị liệu bệnh viêm hạch bạch huyết rất tốt.

Đặc trưng nó còn có thời gian làm việc chống lại những nhiễm vi khuẩn nhờn thuốc kháng sinh trong cơ thể. Vì vậy sử dụng mật ong từng ngày sẽ giúp đỡ bạn giảm sưng hạch bạch huyết và tăng sức khỏe cho cơ thế.

Trị liệu bằng nam y

 • Giấm táo mật ong
Điều trị viêm hạch bạch huyết bằng mật ong
Trị liệu viêm hạch bạch huyết bằng mật ong

Thành phần: Giấm táo và mật ong.

Công dụng: Giấm táo khác với giấm thường thì vì nó có nhiều axit axetic hơn có thời gian làm việc tiêu diệt những vi khuẩn có hại trong cơ thể kích thích sự phát triển của lợi khuẩn.

Đồng thời cùng lúc thanh lọc cơ thể, tăng sức khỏe cho cơ thể khiến cho cơ thể khỏe mạnh. Cùng với mật ong có thời gian làm việc kháng khuẩn. Đấy là nguyên nhân tại vì sao uống giấm táo với mật óng có công dụng sưng hạch bạch huyết hiệu quả.

5. Cách phòng ngừa

Để tránh mắc sưng hạch bạch huyết khi đang nhiễm bệnh chúng ta nên để ý những điều sau:

Giữ thói quen ăn uống lành mạnh để tránh gây viêm hạch
Giữ thói quen ăn và uống lành mạnh để tránh gây viêm hạch
 • Trao đổi ngay với Bác Sỹ khi nhận thấy dấu hiệu sưng hạc vùng bạch huyết. Vì khi chúng ta phân biệt được bệnh càng sớm thì sẽ tìm được cách điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.
 • Giữ gìn tình hình sức khỏe tốt, có thói quen sống lành mạnh để bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn và virus làm nên bệnh.
 • Thường xuyên tập thể thao thể thao để tăng sức khỏe tốt cho cơ thể, tăng sức khỏe để phòng phòng chống bệnh tốt hơn.
 • Tránh việc lao lực quá sức khi đang mắc bệnh.
 • Nếu những tuyến bị sưng đau có thể sử dụng chiếc khăn nhúng nước nóng vào vùng bị sưng để giảm cảm xúc đau rát của loại bệnh.
 • Nếu trạng thái nổi hạch đi kèm theo với việc sốt cao, ra mồ hôi, sút cân mà không có những dấu hiệu nhiễm trùng bên phía ngoài cơ thể thì người bệnh nên được mang lại trung tâm khám bệnh sớm nhất có thể.
 • Mặc khác người bệnh bị nhiễm trùng và được trị liệu rồi nhưng vẫn còn đấy nổi hạch thì cũng nên đi gặp Bác Sỹ sớm nhất.
 • Nếu một người bệnh đang bị ung thư, hoặc đã được trị liệu một loại ung thư nào khác trong quá khứ và phát hiện ra mình bị nổi hạch ở khu vực ung thư thì người người bệnh đó cũng nên tìm về những trung tâm y tế gần nhất để thăm khám.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp ích một phần cho chính mình để bạn cũng có thể hiểu hơn về chứng bệnh viêm hạch bạch huyết.

Trong suốt quy trình trị liệu nếu chúng ta phát hiện ra những triệu chứng không ổn định cần gặp ngay Bác Sỹ để sở hữu cách khắc phục hiệu quả.

Nếu muốn được trị liệu và tư vấn trực tiếp bạn nên đi đến những cơ ở y tế gần nhất để được gặp trực tiếp những Bác Sỹ ở đây.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.