Bệnh viêm màng não do liên cầu: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng,trị liệu và phòng ngừa

Bệnh viêm màng não do liên cầu là một bệnh do vi khuẩn liên cầu (Streptococcus suis, còn được gọi là liên cầu lợn) phát sinh. Ổ chứa chính của vi khuẩn là lợn ốm, chết nhưng cũng đều có thể thấy sự xuất hiện của vi khuẩn ở lợn lành và những động vật khác như dê, cừu, bò, thậm chí cả chó, mèo,…

Nếu bệnh không được phát hiện và trị liệu trong lúc này sễ kéo theo nhiều biến tướng nặng nề và có thể mang đến nguy cơ tiềm ẩn tử vong cao.

1. Bệnh viêm màng não do liên cầu là gì?

Là một bệnh nhiễm vi khuẩn cấp tính do một loại vi khuẩn từ lợn phát sinh gọi là liên cầu lợn. Đó là loại vi khuẩn có hình cầu hoặc hình bầu dục, đứng riêng rẽ hay xếp đôi hoặc xếp thành chuỗi ngắn.

Vi khuẩn liên cầu thường xuất hiện ở đường hô hấp trên, nhất là ở a-mi-đan và lồng mũi, đường sinh dục và tiêu hóa của lợn.

Ổ chứa chính của vi khuẩn là lợn ốm, chết. Vi khuẩn liên cầu lây sang người do trực tiếp tiếp xúc với lợ bệnh qua những tổn thương nhỏ, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh hay lợ mang vi khuẩn mà không được nấu chín.

Nếu bệnh không được thăm khám và trị liệu trong lúc này sẽ để lại nhiều biến tướng nặng nề và thậm chí viêm màng não do liên cầu còn kéo theo tử vong.

Bệnh viêm màng não do liên cầu: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng,trị liệu và phòng ngừa
Viêm màn não do vi khuẩn

2. Nguyên nhân

Mầm bệnh từ lợn

Nguyên nhân chính kéo theo bệnh là do liên cầu lợn, những con lợn mang mầm bệnh là nguồn lây nhiễm đa số chủ yếu, mạnh mẽ và uy lực nhất trong đàn lợn.

Vi khuẩn liên cầu có sức khỏe tương đối tốt trong ĐK ngoại cảnh. Liên cầu lợn có thể sống 10 phút ở 60 độ C, 2 giờ ở 50 độ C và 6 tuần trong xác súc vật ở 10 độ C. Ở 0 độ C, vi khuẩn liên cầu có thể sống 24 giờ trong bụi và 8 ngày trong phân.

Những nguy cơ tiềm ẩn làm nên bệnh là những khu vực chăn nuôi lợn thì sẽ có kinh nghiệm gặp những trường hợp nhiễm vi khuẩn liên cầu cao hơn.

Vi khuẩn liên cầu có trong tiết canh
Vi khuẩn liên cầu có trong tiết canh

3. Những triệu chứng

Triệu chứng lâm sàn của loại bệnh

Thời hạn ủ bệnh thường trong vòng 1 tuần. Chỉ điểm phơi nhiễm là thời hạn người bị bệnh mổ, thái thịt lợn ốm, chết. Không loại trừ được những phơi nhiễm có nguy cơ tiềm ẩn như ăn thịt lợn chưa nhỉ?nấu chín, nhất là thủ lợn và lòng lợn.

Việc phơi nhiễm với những gia súc khác như bò, dê cũng rất cần được quan tâm.

  • Bệnh phát triển thường cấp tính với sốt cao, có thể kèm theo rét run, làm cho đầu đau, chóng mặt và đau đầu, buồn nôn.
  • Nhiều trường hợp đau mỏi những bắp thịt và tăng cảm hứng đau ngoài da, thậm chí có thể có triệu chứng đau khớp.
  • Một vài trường hợp có triệu chứng đau bụng âm ỉ và đi đại tiện phân lỏng không nhầy máu. Mức độ phát triển thường diễn biến ngắn 1 – 2 ngày.

Đến mức độ toàn phát

Người mắc bệnh viêm màng não do liên cầu có hội chứng màng não rõ. Những dấu hiệu màng não truyền thống và hiện tượng co ứng cơ, nhất là gáy cứng rất rõ.

Hầu như những trường hợp đều phải sở hữu rối loạn ý thức từ mức độ nhẹ như mê sảng đến trung bình là lơ mơ và nhất là người bị bệnh trong trạng thái rất kích thích.

Có những người bị bệnh viêm màng não do liên cầu hôn mê đến mức phải đặt ống nội khí quản để kiểm soát đường thở.

Kèm theo là những triệu chứng não bộ khu trú đa dạng chủng loại, có thể giảm thính lực, thậm chế điếc nặng hai tai, thất điều, rối loạn điều hợp tư thế, động tác, run đầu chi, liệt não bộ sọ.

Những triệu chứng rối loạn tiền đình và giảm thính lực ở một phía hoặc hai phía hay được đề cập đến như triệu chứng lâm sàn đặc trưng của loại bệnh viêm màng não do liên cầu.

Dịch não tủy thường đục, những áp lực cao. Xét nghiệm sinh hóa protein tăng, glucose giảm. Đó là triệu chứng thường gặp của loại bệnh viêm màng não liên cầu.

Ngoài những triệu chứng não bộ, người bị bệnh còn có những triệu chứng khác như suy thận cấp ở mức độ nhẹ, phát ban ngoài da kiểu hồng ban lan rộng ra hoặc có thể có ban xuất hiện hoại tử (tử ban).

Một vài trường hợp có thể có hiện tượng tắc mạch đầu chi và hoại tử khô đầu những ngón tay, chân.

Một vài trường hợp mắc bệnh viêm màng não do liên cầu nặng còn có những triệu chứng như sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm vi khuẩn huyết cấp tính, rối loạn máu tụ nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng,… người bị bệnh có thể bị hộn mê sâu nặng hơn là kéo theo tử vong.

Viêm màng não do liên cầu gây sốt

Đó là những triệu chứng ngoài hệ não bộ và có ý nghĩa phân biệt giữa bệnh viêm màng não do liên cầu với bệnh viêm màng não do những tác nhân làm nên bệnh khác.

Sau khoản thời gian trị liệu đặc hiệu, sốt giảm dần rồi nhưng hầu như những dấu hiện não bộ thường giảm chậm. Người mắc bệnh có thể có di chính giảm thính lực và rối loạn điều hợp tư thế – động tác nối dài.

4. Biến tướng của loại bệnh

  • Một vài biến tướng của viêm màng não do liên cầu là
  • Viêm màng não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp.
  • Những người mắc phải bệnh nặng có thể tử vong do độc tố vi khuẩn gây sốc nhiễm vi khuẩn, viêm nội tâm mạc, suy đa phủ tạng, nhiễm vi khuẩn huyết.
  • Dường như, còn có những biến tướng khó lường khác như chóng mặt và đau đầu và giảm thính lực. Đây vừa được xem là triệu chứng vừa được xem là biến tướng và vẫn có thể gọi là di chứng của loại bệnh.

5. Trị liệu bệnh viêm màng não do liên cầu

Phương thuốc 1

Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, cứng mạch máu, chữa những chứng bệnh dịch

Vật liệu: Rửa sạch giun đất rồi sử dụng nứa nhọn sâu vào đầu giun rạch 1 đường theo chiều dọc. Rửa sạch ruột sau đó nhúng vào nước nóng cho giun cứng và thật sạch sẽ nhớt. Tiếp đến đem phơi hoặc sấy khô cho giòn.

Cách sử dụng: Lấy giun đã sấy giòn đem tẩm rượu hoặc gừng rồi sao qua, tán bột. Ngày sử dụng 6-12g dưới dạng thuốc đã sắc hoặc 2-4g dạng thuốc bột.

Phương thuốc 2

Tác dụng: Điều trị liên quan đến não, làm cho đầu đau, chóng mặt và đau đầu, hoa thị giác, huyết áp giảm…

Vật liệu: sinh địa 15g, huyền sâm 15g, xương bồ 9g, bạch thược 12g, uất kim 12g, quy bản 15g, thiên trúc hoàng 12g, thạch quyết minh 30g, trân châu mẫu 30g, đại giả thạch 60g, ngư tất 15g, câu đằng 12g, viễn trí 9g, quất lạc 10g, đào nhân 10g, đương quy 10g, trúc nhự 9g, địa long 15g

Cách sử dụng: Những vị thuốc trộn chung và sắc với nước uống. Ngày dùng 1 thang

5. Những phương pháp phòng ngừa bệnh viêm màng não do liên cầu

Để phòng tránh được bệnh viêm màng não do liên cầu, người tiếp xúc với lợn, nhất là tiếp xúc với lợn mắc bệnh cần tiến hành vệ sinh cá nhân như:

Tiếp xúc với lợn

Trang bị đồ bảo lãnh lao lực, rửa tay, chân sau khoản thời gian tiếp xúc với lợn bệnh.

Khi tiếp xúc với lợn nghi vấn mắc bệnh liên cầu lợn cần phải đeo khẩu trang y tế, gang tay. Khi nghi bị viêm nhiễm màng não do liên cầu cần đến ngay những trung tâm y tế uy tín để sớm được chuẩn đoán bệnh và trị liệu trong lúc này.

Theo những chuyên viên, để phòng bệnh, người chăn nuôi cần tẩy trùng, vệ sinh chuồng trại thật sạch sẽ, ăn và uống, giết mổ, chế biến thịt gia súc đảm bảo vệ sinh.

Quan trọng đặc biệt, những người có vết thương hở, bệnh ngoài da không nên tiếp xúc với lợn hoặc tham gia giết mổ, chế biến để phòng tránh nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh viêm màng não do liên cầu.

Lợn ốm, lợn chết phải chôn, đổ thuốc sát khuẩn và tiêu hủy, nghiêm cấm hoàn toàn việc dịch chuyển và giết mổ những loại lợn này. Chuồng trại và môi trường xung quanh chăn nuôi phải phun thuốc sát khuẩn, khử khuẩn, để trống chuồn 2 tuần mới nuôi lợn trở lại.

Nguồn bệnh đa số chủ yếu là lợn nên phương pháp mấu chốt hàng đầu là kiểm soát bệnh trên lợn. Dường như, việc kiểm soát chăn nuôi và giết mổ lợn cũng đóng vai trò quan trọng để bệnh không truyền sang người.

Cần phải tăng cường giáo dục sức khoẻ, tuyên truyền về chứng bệnh này để mọi người dân, cả những người chăn nuôi, giết mổ cũng như người tiêu sử dụng cảnh giác phòng tránh dịch bệnh

Ăn thịt lợn

Thịt lợn cần phải được sơ chế thật sạch sẽ và chế biến chín trước lúc sử dụng, tuyệt đối không ăn tiết canh, thịt lợn còn sống, gỏi thịt lợn.

Nên mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y, tránh mua thịt lợn có red color khác thường, bị xuất huyết phù nề. Nếu chúng ta thấy trạng thái lợn như trên phải báo ngay với cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra và xem xét tránh lây lan bệnh dịch.

Tuyệt đối không ăn thịt lợn nhiễm bệnh. Vi khuẩn liên cầu lợn có thế sống 2 tuần trong hàm vị thải của lợn ngoài môi trường xung quanh và chỉ chết ở nhiệt độ cao hoặc trong chất sát khuẩn.

Đảm bảo đủ chất so với những người đã mắc bệnh

Mặc khác so với người đã mắc bệnh viêm màng não do liên cầu, cần đảm bảo chế độ ăn uống khá đầy đủ, tăng cường trái cây rau xanh và uống nhiều nước, nếu người bị bệnh không ăn được cần chủ động cho ăn trải qua ống đay dạ dày, đủ nguồn năng lượng và căn bằng vi chất.

Xem xét phát hiện những dấu hiệu sớm của viêm màng não và những người bị bệnh tiếp xúc với lợn bệnh để sở hữu hướng xử lý trị liệu giảm tỉ lệ tử vong do biến tướng phát sinh.

Hãy đến ngay trung tâm y tế để khám và kiểm tra nếu như có dấu hiệu của loại bệnh nhé.

Trên đó là một vài thông tin đơn giản nhất về chứng bệnh viêm màng não do liên cầu. Đó là một trong những tình trạng bệnh nguy hiểm thường gặp, rất đơn giản dễ dàng mắc phải nếu chúng ta không xem xét.

Chúng tôi mong rằng, với những thông tin trên, những các bạn sẽ có thêm hiểu biết về chứng bệnh để phòng tránh viêm màng não do liên cầu cho chính mình và những người xung quanh.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.