Bệnh viêm não mô cầu: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

Bệnh viêm não mô cầu là chứng bệnh nguy hiểm thường xuyên xẩy ra ở trẻ em và những thanh niên sống trong môi trường thiên nhiên đông người. Vậy viêm não mô cầu là gì? Nguyên nhân? Triệu chứng? Dấu hiệu và cách phòng ngừa thế nào? Toàn bộ sẽ được phân chia sẻ cụ thể quan nội dung bài viết ngay tại đây.

Bệnh viêm não mô cầu có khả năng lây bệnh cao
Bệnh viêm não mô cầu có thời gian làm việc lây bệnh cao

1. Khái niệm bệnh viêm não mô cầu

Bệnh viêm não mô cầu là chứng bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn tại mô cầu Neisseria meningitides gây ra ( hay còn được gọi với cái tên khác là khuẩn màng não cầu). Bao gồm 13 nhóm huyết thanh, được kí hiệu trong bảng chữ cái như A, B, C…Trong số đó nhóm Y và W135 gặp nhiều nhất.

Bệnh này xuất hiện trên toàn trái đất. Bệnh não mô cầu bao gồm những chứng bệnh lý của chất dịch và lớp màng mỏng quanh não trong máu, phổi và những khớp xương. Bệnh thường gặp ở trẻ em nhỏ dưới 5 tuổi và thanh thiếu niên lứa tuổi từ 14 đến 20.

Theo thống kê đúng mực trong những năm gần đây có khoảng 300.000 trường hợp mắc bệnh. Trong số đó, trường hợp tử vong do viêm não mô cầu khoảng 30.000 người.

Một vài trường hợp vi khuẩn gây nên bệnh sống tự nhiên trong họng và mũi. Một phần nào người bị xâm nhập qua niêm mạc họng, gây tác động nguy kịch đến tình trạng sức khỏe và gây nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não.

Những trường hợp bị nhiễm trùng, có thể người bị bệnh sẽ trở bệnh trở nặng hơn, đặc biệt quan trọng nặng nhất là tử vong. Nếu trường hợp được chuẩn đoán bệnh và điều trị ngay lúc này thì sẽ có thể nối dài sự sống.

Viêm não mô cầu là chứng bệnh nguy hiểm và có thể gây tử vong trong thời hạn ngắn chỉ với sau vài tiếng đồng hồ. Một vài trường hợp người bị bệnh được trị liệu và phục hồi hoàn toàn thì cũng có thể có trường hợp bị thương tật vĩnh viễn. Ví dụ như tổn thương não, học tập kém, thị lực kém…

2. Nguyên nhân bệnh viêm não mô cầu

Bệnh viêm não mô cầu là chứng bệnh khó lây nhiễm. Tuy vậy chúng có thể bị lây nhiễm từ người này sang người kia khi tiếp xúc trong thời hạn dài và thường xuyên.

Nếu như có tiếp xúc thân thương qua dịch tiết nhiễm vi khuẩn từ họng và mũi thì cũng là nguyên nhân gây nên bệnh. Không dừng lại ở đó, nếu tiếp xúc qua nước bọt cũng không có nhiều thời gian làm việc lây nhiễm bởi dịch từ nước bọt có thời gian làm việc kháng khuẩn cao.

Điểm sáng của viêm não mô cầu đó đó là không thể sống lâu nếu ra ngoài cơ thể người. Vì thế, thời gian làm việc người thường bị lây nhiễm từ môi trường thiên nhiên hoặc động vật là khá thấp. Mặc khác, không biến thành nhiễm vi khuẩn bởi một vài yếu tố khác như tòa nhà, nhà máy sản xuất, bể bơi, nguồn nước…

Ngay trong lúc chớm bệnh, vi khuẩn phát triển rất nhanh và làm cho bệnh biến tướng chỉ với sau một thời hạn ngắn. Người mắc bệnh chỉ có thời cơ sống sót nếu như phát hiện sớm. Tuy vậy, bệnh viêm màng não mô cầu khó lây lan thành dịch bởi khuẩn chỉ truyền từ người bênh sang người khỏe khi tiếp xúc chất dịch mũi hay đờm.

Bệnh viêm não mô cầu bị lây nhiễm và phát triển nhanh chóng
Bệnh viêm não mô cầu bị lây nhiễm và phát triển nhanh gọn lẹ

3. Triệu chứng bệnh viêm não mô cầu

Những triệu chứng sớm ở trẻ dưới 1 tuổi và trẻ em nhỏ

Một vài triệu chứng có thể thấy rõ nhất ở trẻ em dưới 1 tuổi ở mức độ xâm lấn đó là bỏ bú, khóc la, vật vã, rên, sốt cao, khó tính, không thích bế, buồn nôn, tránh ánh sáng, tiêu chảy, co giật, lơ mơ, phát ban chấm đỏ hoặc chấm tím, những đám tím lớn.

Triệu chứng sớm ở trẻ lớn và người lớn

Nếu mô cầu đã xâm nhập vào cơ thể người bị bệnh thì thời hạn ủ bệnh lý của vi rút là từ một cho tới 10 ngày, thường thì thông dụng nhất là từ 5 đến 7 ngày.

Bệnh có triệu công nhận biết như: Nhiễm vi khuẩn huyết, viêm màng não, viêm xoang họng, những cơ quan khác bị tổn thường với nhiều thể bệnh khác nhau. Tại mỗi thể lại có triệu chứng triệu chứng khác nhau, tùy từng thể trạng và trạng thái bệnh lý của người bị bệnh. Thể thường thấy nhất đó đó là nhiễm trùng huyết và viêm màng mủ.

 • Thể viêm xoang họng:

Ở thể này, người bị bệnh thường xuyên có triệu chứng sốt cao từ 38 đến 39 độ C, thường nối dài cơn sốt trong 1 đến 7 ngày. Bệnh còn kèm theo theo những triệu chứng như làm cho đầu đau, chảy nước mũi, rát họng.

Nếu đi kiểm tra sức khỏe trong mức độ này sẽ thấy xung huyết niêm mạc mũi, phần hỏng có phủ thêm lớp mủ trắng. Kết quả xét nghiệm thường thấy bạch cầu đa trung tính bị tăng.

 • Thể nhiễm vi khuẩn huyết:

Ở thể này, não mô cầu được phân chia ra làm 3 thể khác là nhiễm trùng huyết cấp, nhiễm trùng huyết tối cấp và nhiễm trùng huyết mạn tính. Trong số những thể trên thì nhiễm trùng huyết cấp là xuất hiện nhiều nhất. Sau đó đến thể tối cấp và dạng hiếm gặp là thể mạn tính.

Người bị nhiễm trùng huyết thể cấp thường xuyên có thân nhiệt sốt cao từ 39 đến 40 độ C. Thường xuyên có triệu chứng như ớn lạnh, nhức đầu, nôn ói, đau khớp, huyết áp xuống thấp, rét run nhiều lần, thở gấp…

Để phân biệt bệnh viêm não mô cầu với những chứng bệnh khác đó đó là tử ban (xuất hiện những mảng hoại tử ở trung tâm). Loại này thường xuyên có vận tốc lan nhanh về số lượng và kích thước.

Khi tử ban đã lan nhanh thì trạng thái người bị bệnh rớt vào thể tối cấp. Loại nào thường diễn biến nhanh, chỉ với sau vài tiếng đồng hồ đồng hồ thời trang có thể gây ra trạng thái sốc phổi, nghẹt thở và tử vong.

Người mắc bệnh viêm não mô cầu bị nổi mẩn đỏ khắp người
Bệnh nhân viêm não mô cầu bị nổi mẩn đỏ khắp người

4. Cách trị liệu bệnh viêm não mô cầu

Nếu người bị bệnh đã được chuẩn đoán bệnh đã nhiễm bệnh thì rất cần phải đưa tới trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện ngay lập tức. Sau đó tiến hành điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu công thêm việc chăm sóc hỗ trợ từ những bác si và người nhà. Để nắm rõ hơn, chúng ta có thể liệt kê một vài những cách trị liệu tại đây:

Tỉ lệ mắc bệnh viêm não mô cầu ở trẻ em cao
Tỉ lệ mắc bệnh viêm não mô cầu ở trẻ em cao

Trị liệu viêm não mô cầu bằng y khoa

Ngoài những cách trị liệu trên thì sẽ có thể sử dụng thuốc hỗ trợ tim mạch, truyền dịch giả độc và điện giải được điều chỉnh. Nếu người bị bệnh đang trong mức độ khá nặng và có triệu chứng tăng những gánh nặng nội sọ thì nên sử dụng corticoid trong những ngày đầu, hồi sức và giữ vòng luân hồi.

Trị liệu viêm não mô cầu bằng phương thuốc Đông Y

 • Phương thuốc 1:

Vật liệu: Huyền sâm 16g, liên kiều 20g, sinh địa 16g, đạm trúc diệp 12g, câu đằng 20g, tê giác 06g, đại thanh diệp 33g, bản lam căn 30g, sinh thạch cao 30g, địa long khô 20g.

Cách sử dụng: Hãy đem những vị thuốc trên để sắc lấy nước uống mỗi ngày. Mỗi ngày bạn phải uống hết 1 thang thuốc, có thể chia ra làm 3 lần.

Tác dụng: Đấy là phương thuốc vô cùng tốt trong chữa viêm mang não mô cầu. Phương thuốc này giúp điều trị những triệu chứng của loại bệnh như ói mửa nhiều, làm cho đầu đau, sốt cao.

 • Phương thuốc 2:

Vật liệu: Uất kim 33g, ngưu hoàng 33g, thủy phấn 10g, tê giác 33g, chu sa 33g, hoàng liên 33g, hoàng cầm 33g, chân châu 20g, sơn chi tử 33g, hùng hoàng 33g, xạ hương 10g.

Cách tiến hành: Các bạn hãy đem toàn bộ những vị thuốc này đi tán thành bột mịn. Sau thời điểm đã tán thành bột thì hãy trộn đều chúng với mật ong làm hoàn tán. Mỗi ngày các bạn hãy uống 2 lần và mỗi lần uống là 5 viên.

Tác dụng: phương thuốc này đưa về công dụng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể vô cùng tốt.

5. Cách phòng tránh viêm não mô cầu

Sau đó là một vài những phương pháp phòng tránh bệnh viêm não mô cầu mà bạn cần phải biết:

Phương pháp dự trữ:

 • Vệ sinh phòng bệnh, phòng ngủ và nơi sinh hoạt chung của mái ấm gia đình
 • Nên tiến hành giáo dục tình trạng sức khỏe cho mọi người. Nên tuyên truyền và cung ứng những thông tin quan trọng nhất về loại bệnh viêm màng não. Từ đó, họ biết những kỹ năng về loại bệnh cũng như phòng ngừa bệnh tốt hơn, tiến hành cách li và vệ sinh quanh khu nhà ở để phòng phòng chống bệnh lây lan.
 • Nhà trẻ, lớp học rất cần phải xây dựng theo không khí thông thoáng, thật sạch sẽ và có đủ nguồn ánh sáng.
 • Tại những vị trí có ổ dịch nên tăng cường giám sát và phát hiện sớm những trường có triệu chứng lúc đầu. Mặc khác, có thể tiến hành xét nghiệm những người bị bệnh cũ, người bình thường xuyên tiếp xúc với người bị bệnh.
 • Nay đã có phương pháp phòng ngừa bằng vắc xin polysaccharide thuốc nhóm A, C, Y, W135. Đấy là loại vắc xin hoàn toàn thích nghi và tin cậy tuyệt đối cho người bị bệnh. Tuy vậy mức giá của loại này khá là đắt.
Thực hiện phòng ngừa viêm não mô cầu tại nhà
Tiến hành phòng ngừa viêm não mô cầu tận nơi

Phương pháp chống dịch:

 • Tổ chức:

Xây dựng những ban chống dịch do tổ chức chính quyền địa phương và ban lãnh đạo y tế thường trực. Nên phối kết hợp nhiều cơ quan để hỗ trợ và phát huy được hiệu quả chống dịch cho người dân.

Nên chia ra thành những nhóm nhỏ tiến hành phòng chống và cách li người nhiễm bệnh và người chia nhiễm bệnh để đảm bảo vi rút không lây lan truyền ra phía bên ngoài.

 • Trình độ chuyên môn:

Người mắc bệnh sẽ được cách ly qua đường hô hấp sau 24h để tiến hành trị liệu kháng sinh. Tuy vậy người bị bệnh nhiễm khẩu huyết rất cần phải trị liệu nơi có thiết bị, kĩ thuật có trình độ chuyên môn để phòng ngừa biến tướng và tử vong. Những người bị bệnh thuộc vào thể bán lâm sàng rất cần phải trị liệu và theo dõi sát sao.

Hạn chế việc thăm hỏi, hạn chế tụ tập nơi đông người, nơi có người đi bộ nhiều. Nên đặt trạm kiểm soát ra khỏi vùng dịch và được sử dụng hóa dược dự trữ.

Cần theo dõi nghiêm ngặt trạng thái người bị bệnh và những người tiếp xúc thường xuyên với người bị bệnh. Nên sử dụng thuốc kháng sinh nhóm để tham dự phòng cho những người tiếp xúc với người bị bệnh.

Xử lí môi trường thiên nhiên: Nên tiến hành sát khuẩn tẩy uế cho những chất được bồi tiết qua mũi hay họng của người bị bệnh. Nên sử dụng dung dịch nhỏ mũi họng cho người đã tiếp xúc với người bị bệnh để đảm bảo sự lây lan của nguồn bệnh.

Qua những thông tin chia sẻ hữu ích trên về loại bệnh viêm não mô cầu. Có thể giúp cho chúng ta hiểu thêm về chứng bệnh nguy hiểm này. Từ đó có thể biết cách phòng tránh và chăm sóc người bị bệnh một cách tin cậy nhất.

Tuy vậy, đây chỉ là những thông tin mang ý nghĩa tìm hiểu thêm. Chính vì vậy để nắm vững hơn về trạng thái bệnh thì bạn cần đến gặp trực tiếp Bác Sỹ và chuyên viên để được tư vấn rõ ràng nhé.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.