Bệnh viêm niệu đạo: Khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu, trị liệu, cách phòng ngừa

Bệnh viêm niệu đạo là một chứng bệnh hay gặp và thịnh hành hiện nay, bệnh có thể xẩy ra cả ở nam và nữ. Nhưng tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh luôn luôn cao hơn, đang chiếm tới 70% chị em phụ nữ mắc bệnh, do kết cấu cơ quan sinh dục phức tạp hơn nên dễ bị viêm nhiễm nhiễm hơn phái mạnh.

Bệnh khi phát hiện sớm thì vẫn có thời gian làm việc điều trị khỏi, nhưng nếu chủ quan không để ý và phát hiện bệnh thì sẽ tác động nguy kịch tới chính tình trạng sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ.

Tuy vậy thì bệnh viêm niệu đạo không phải ai cùng làm rõ, vậy bệnh này là căn bệnh gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, trị liệu và cách phòng ngừa thế nào?

Bệnh viêm niệu đạo là bệnh như thế nào?
Bệnh viêm niệu đạo là căn bệnh thế nào?

1. Bệnh viêm niệu đạo là căn bệnh gì?

Niệu đạo là một cơ quan trong cơ thể khá quan trọng trong con đường bồi tiết niệu, có thời gian làm việc dẫn nước tiểu và tinh dịch ra ngoài. Nhưng khi niệu đạo bị viêm nhiễm nhiễm do vi khuẩn hay quan hệ tình dục không an toàn và đáng tin cậy sẽ phát sinh những tác động nguy kịch, và có nhiều hệ quả cho người nhiễm bệnh sẽ phát sinh bệnh viêm niệu đạo.

Bệnh xuất hiện cả ở nam giới và nữ giới
Bệnh xuất hiện cả ở phái mạnh và phái đẹp

Bệnh viêm niệu đạo cần phải được trị liệu ở mức độ cấp tính chứ một khi chuyển sang mức độ mãn tình thì hết sức lâu năm trị. Điều này gây tác động rất rộng đến tình trạng sức khỏe, đời sống tình dục rất cần phải phát hiện và trị liệu ngay lúc này.

2. Nguyên nhân phát sinh bệnh viêm niệu đạo?

Theo những chuyên viên phụ khoa thì với viêm niệu đạo thì sẽ xuất hiện rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy vậy thì sẽ xuất hiện một vài nguyên nhân đa số chủ yếu tại đây:

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm niệu đạo
Nguyên nhân phát sinh bệnh viêm niệu đạo

Niệu đạo bị kích ứng, không phù hợp

Với bệnh viêm niệu đạo thông thường là do cơ quan niệu đạo bị kích ứng bởi những phẩm màu hóa chất có hại, hay những vật dụng vệ sinh cá nhân như xà phòng, sữa tắm, bao cao su thiên nhiên,… không đảm bảo an toàn và đáng tin cậy, đồng thời cùng lúc gây không phù hợp tác động tới niệu đạo thấy đau, ngứa ngáy khó chịu, không dễ chịu.

Nhiều bệnh nhân thường bỏ qua nguyên nhân này và thường chủ quan nghĩ rằng triệu chứng thông thường. Nhưng nếu trong thời hạn dài thì càng khiến cho bệnh viêm niệu đạo trở nên nặng hơn.

Do những loại virut có hại

Với phái mạnh thường do một vài loại virut có hại như lậu cầu vi khuẩn, E.coli, tụ cầu hoại sinh, vi nấm,… ẩn náu ở bên trong cơ quan sinh dục phát sinh trạng thái viêm và lây nhiễm niệu đạo, với tỉ lệ 10% xẩy ra ở niệu đạo phái mạnh, và chiếm 50% niệu đạo và viêm cổ tử cung ở phái đẹp.

Hay quy trình vệ sinh kém ở rãnh quy đầu và bị hẹp bao quy đầu, nên vi khuẩn đơn giản dễ dàng xâm nhập vào niệu đạo và phát sinh trạng thái viêm và lây nhiễm.

Quan hệ tình dục không an toàn và đáng tin cậy

Quan hệ tình dục không an toàn và đáng tin cậy với nhiều bạn tình, không sử dụng liệu pháp với những người bệnh lậu, hay những bệnh lây qua đường tình dục thì dễ phát sinh trạng thái viêm điệu đạo và nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác.

Hơn nữa do tác động cơ nong niệu đạo, hay việc đặt ống thông tiểu khi trong quy trình tiểu phẫu đường tiểu cũng sẽ tác động và phát sinh viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt.

Quan trọng đặc biệt thao tác cơ học của dương vật hay những tác động gây gặp chấn thương dương vật cũng đều có thể gây viêm niệu đạo. Kèm theo đó là quy trình thủ dâm dâm, quan hệ tình dục quá nặng cũng dễ làm cho tác động trực tiếp tới niệu đạo.

Viêm niệu đạo đa số xẩy ra cả ở nam và nữ trong lứa tuổi đã chính thức sinh hoạt tình dục, thông thường là lứa tuổi 20-24. Chính vì vậy nên tuổi tác cũng đều có tác động đến việc nhiễm bệnh.

3. Triệu chứng của loại bệnh viêm niệu đạo là gì?

Bệnh viêm niệu đạo thì thường xuyên có nhiều dấu hiệu khác nhau giữa nam và nữ nên khi thấy một trong những dấu hiệu tại đây thì nên đi kiểm tra sức khỏe để được trị liệu ngay lúc này.

Phát hiện biểu hiện lạ cần đến gặp ngay bác sĩ
Phát hiện dấu hiệu lạ cần đến gặp ngay Bác Sỹ

Triệu chứng viêm sưng niệu đạo ở phái đẹp

Với tỉ lệ phái đẹp mắc viêm niệu đạo ở nữ chiếm tới 70% nên cần phải phải để ý và cẩn trọng với một vài dấu hiệu sau:

 • Tiểu tiện không bình thường, quan trọng đặc biệt luôn luôn cảm thấy tiểu rát, khó tiểu, nước tiểu có màu đục hoặc đôi lúc còn lẫn cả máu trong nước tiểu và đi tiểu nhiều lần trong một này. Đó là một trong những dấu hiệu hay thấy ở những người bệnh mắc viêm niệu đạo.
 • Lỗ niệu đạo sưng đỏ hoặc thấy niệu đạo rát bỏng, phía bên ngoài xuất hiện dịch mủ thì cần đi kiểm tra sức khỏe ngay.
 • Cảm thấy đau sườn lưng, ớn lạnh vẫn là một trong những dấu hiệu của những người bệnh viêm niệu đạo mạn tính, khi đi xét nghiệm thì sẽ thấy nước tiểu có vi khuẩn.
 • Dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn thế ở dạng mủ hoặc nhớt, khí hư tăng đáng kể có mùi hôi không những là căn bệnh của viêm phụ khoa mà được xem là dấu hiệu của viêm niệu đạo.
 • Nhiều trường hợp phái đẹp sẽ sở hữu được dấu hiệu kèm theo như sốt, đau bụng dưới, đau trong quy trình quan hệ tình dục, chán ăn, mất ngủ,…

Dấu hiệu viêm niệu đạo ở phái mạnh

So với phái mạnh thì khi bị viêm nhiễm niệu đạo cũng đều có nhiều dấu hiệu tương ứng với phái đẹp như: Đau buốt khi tiểu tiện, nước tiểu có màu đục, có máu lẫn với nước tiểu, đi tiểu nhiều lần trong ngày, niệu đạo sưng đỏ, đau khi quan hệ,..

Hơn nữa còn một vài dấu hiệu khác như:

 • Có dịch nhầy hoặc mủ chảy ra từ lỗ niệu đạo, thường chảy nhiều, liên tục sau đó bị ngắt quãng.
 • Thấy ngứa dọc đường niệu đạo.
 • Xuất tinh thấy đau
 • Có nguy cơ tiềm ẩn bị sưng đau bìu, viêm hầu họng

4. Phương pháp trị liệu bệnh viêm niệu đạo

Khi thấy những dấu hiệu không bình thường như ở trên, thì ngay lập tức đến trung tâm y tế để được khám và trị liệu ngay lúc này. Vì bệnh viêm niệu đạo thường không thể tự khỏi được mà còn phát sinh nhiều chứng bệnh phụ/nam khoa nguy hiểm hơn.

Trị liệu bằng thuốc Đông Y

Ngoài những phương pháp trị liệu bằng y khoa tân tiến, thì trị liệu bằng y học phương đông cũng khá được vận dụng rất nhiều, công hiệu tốt hơn, tránh được những công dụng phụ cũngvànbsp; như kinh tế trị liệu sẽ rẻ hơn. Chính vì vậy nên bệnh nhân có thể vận dụng một vài phương thuốc Đông Y sau:

Các loại thuốc Đông Y điều trị viêm niệu đạo
Những loại thuốc chữa bệnh Đông Y trị liệu viêm niệu đạo
 • Phương thuốc 1

Vật liệu: Sơn dược 24g, phục linh 18g, mộc thông 4g, cỏ lưỡi rắn hoa trắng 18g, cây mã đề 15g, củ mạch 15g, khoai tây ngọt 18g, ý nhân 24g, xích tiểu đậu 10g.

Cách tiến hành: Cho toàn bộ nguyên vật liệu vào sắc với khoảng 500ml, cho tới lúc còn khoảng một nửa lượng nước lúc đầu. Sau đó để nguội và sử dụng trong ngày, ngày dùng một thang trong vòng 1-2 tháng.

 • Phương thuốc 2

Vật liệu: Thỏ ty 12g, hoàng kỳ 24g, trạch tà 10g, bồ công anh 10g, thục địa 18g, đảng sâm 18g.

Cách tiến hành: Lấy những nguyên vật liệu trên đem đi sắc kỹ với khoảng 700ml nước, rồi phân thành nhiều lần uống trong ngày trước lúc ăn. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng dụng một thang, trong vòng 2-3 tháng.

 • Phương thuốc 3

Vật liệu: Hoa cúc dại 10g, đạm trúc diệp 10g, thân rễ tươi cây sậy 50g

Cách tiến hành: Lấy nguyên vật liệu rồi nấu thành nước thay nước lọc uống hằng ngày, mỗi ngày một thang và sử dụng trong thời gian chữa trị 10 ngày liên tục.

 • Phương thuốc 4

Vật liệu: Râu ngô 50g, xích tiều đậu 50g

Cách tiến hành: Lấy hai nguyên vật liệu cũng nấu thành nước uống hằng ngày, mỗi ngày một lần, một thang và uống liên tục trong vòng 1 tháng.

 • Phương thuốc 5

Vật liệu: Rau diếp cá 30g, thông thảo 30g

Cách tiến hành: Lấy nguyên vật liệu đung nóng uống như nước trà, có thể sử dụng nhiều lần trong ngày và sử dụng cho tới một khi khỏi bệnh thì thôi.

Với những phương thuốc Đông Y trên thì đều phải sở hữu thời gian làm việc trị liệu nhưng còn tùy thuộc nhiều vào mức độ, nguyên nhân phát sinh bệnh để sở hữu thể tìm ra liều lượng thích hợp hay những phương thuốc hiệu quả hơn.

5. Cách phòng ngừa bệnh viêm niệu đạo hiệu quả

Để sở hữu thể trị liệu bệnh hiệu quả hơn thì việc phát hiện sớm bệnh rất là quan trọng. Nhưng để không mắc bệnh thì việc phòng ngừa còn quan trọng hơn, vậy nên mỗi người nên để ý một vài lưu ý tại đây để phòng bệnh được tốt hơn.

Lưu ý về đồ lót

Đồ lót bẩn, không khô thoáng luôn luôn là nguyên nhân phát sinh bệnh phụ/nam khoa cũng như viêm niệu đạo. Vậy cần phải thay đồ lót hằng ngày, giặt thật sạch và phơi khô trước lúc mặc, tránh trường hợp mặc lại đồ lót cũng như mặc đồ lót quá chất chội.

Vệ sinh cá nhân thật sạch

Với việc vệ sinh cá nhân nói tóm lại và cơ quan sinh dục nói riêng cần phải được để ý nhiều để tránh vi khuẩn xâm nhập. Nên sử dụng nước sạch để tắm, giặt, vệ sinh cá nhân. Nên tắm bằng vòi sen thay vì tắm bồn để tránh nước bẩn tiếp xúc vào niệu đạo.

Uống nhiều nước hằng ngày

Với việc uống nhiều nước sẽ tăng thời gian làm việc lợi tiểu, cũng như tránh được tiểu ít, màu nước tiểu đục, tiểu rát hay tống khứ những loại vi khuẩn có hại ra khỏi niệu đạo.

Lựa chọn dung dịch vệ sinh và băng vệ sinh đảm bảo

So với phái đẹp thì việc lựa chọn dung dịch vệ sinh và băng vệ sinh rất quan trọng, nên lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng để tránh lựa chọn những loại làm từ nguyên vật liệu không đảm bảo, gây hại và tạo môi trường xung quanh thuận tiện để vi khuẩn phát triển và phát sinh bệnh viêm niệu đạo kèm theo nhiều bệnh phụ khoa khác.

Quan hệ tình dục an toàn và đáng tin cậy

Quan hệ tình dục không an toàn và đáng tin cậy là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh phụ khoa hay viêm niệu đạo. Chình vì vậy cần phải sử dụng những liệu pháp an toàn và đáng tin cậy khi quan hệ, hạn chế quan hệ với nhiều bạn tình, liên tục,.. để làm giảm thời gian làm việc nhiễm vi khuẩn ở niệu đạo.

Chế độ dinh dưỡng, ngủ và nghỉ hợp lý

Cần phải có chế độ dinh dưỡng, ngủ và nghỉ khoa học. Bổ sung cập nhật không thiếu chất đủ chất cho cơ thể, ăn đúng bữa, ngủ đúng giờ để tăng sức khỏe cho cơ thể chống đỡ lại bệnh tật và giúp quy trình trị liệu bệnh hiệu quả hơn.

Vậy trên là những thông tin liên quan đến bệnh viêm niệu đạo, từ nguyên nhân, khái niệm, cách trị liệu và phòng ngừa. Qua đó thì mọi người đã làm rõ hơn về chứng bệnh cũng như có thêm kiến thức và kỹ năng để bảo vệ tình trạng sức khỏe cho mái ấm gia đình mình.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.