Bệnh viêm ống dẫn trứng: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Bệnh viêm ống dẫn trứng là hiện tượng ống dẫn trứng bị chít hẹp lại do viêm và lây nhiễm tạo nên, khiến cho cản trở đường đi của trứng tới vùng tử cung. Bệnh có thể phát hiện trải qua chup CT vùng ống dẫn trứng. Nguyên nhân gây nên bệnh chủ yếu đa số do nhiễm vi khuẩn âm đạo hoặc vùng cổ tử cung dẫn tới nhiễm sang vùng ống dẫn trứng.

Bệnh thường hay gặp ở những phụ nữ từng nạo hút thai, vệ sinh vùng kín kém khoa học hay quan hệ tình dục không tin cậy. Hãy cùng nhau chúng tôi tìm hiểu thêm dấu hiệu, nguyên nhân và cách trị liệu, phòng tránh chứng bệnh này.

Nên đến các cơ sở y tế thăm khám bệnh viêm ống dẫn trứng định kỳ
Nên đi đến những trung tâm y tế thăm kiểm tra sức khỏe viêm ống dẫn trứng theo chu kỳ

1. Khái niệm

Bệnh viêm ống dẫn trứng là hiện tượng vòi trứng của phụ nữ bị viêm nhiễm nhiễm do những vi khuẩn gây lên và nhiều tác nhân xâm nhập, sinh sổi và phát triển.

Viêm ống dẫn trứng thường sẽ xuất hiện những hiện tượng như viêm phần phụ, đau bụng dưới, khí hư ra nhiều, kinh nguyệt không đồng đều, rối loạn nội tiết tố, giảm sức khỏe, hệ miễn dịch của cơ thể,…Tuy vậy, nhiều người không có những triệu chứng rõ ràng trong mức độ đầu, chỉ có xúc cảm đau bụng dưới thông thường.

Viêm ống dẫn trứng chủ yếu do vi khuẩn gây lên
Viêm ống dẫn trứng chủ yếu đa số do vi khuẩn gây lên

Vì vậy dễ nhầm lẫn với đau bụng kinh, mà chỉ khi bệnh diễn biến phức tạp mới dấu hiệu ra những dấu hiệu không ổn định. Bệnh sẽ gây xúc cảm đau đớn tác động đến chu kỳ kinh nguyệt, mang thai ngoài dạ con,…nguy hiểm hơn có thể kéo theo vô sinh ở phái nữ nêu không điều trị ngay lúc này.

Nguyên nhân

Bệnh viêm ống dẫn trứng không phải là một chứng bệnh hiếm gặp, thường hay xuất hiện ở phụ nữ nhất là phụ nữ từng có tiền sử nạo, phá thai. Hiện nay tỉ lệ phụ nữ mắc viêm ống dẫn trứng đang ngày càng tốt. Bệnh thường do những nguyên nhân sau tạo nên:

Viêm ống dẫn trứng do quan hệ tình dục không lành mạnh
Viêm ống dẫn trứng do quan hệ tình dục không lành mạnh

Quan hệ tình dục không tin cậy, lành mạnh

Đấy là một nguyên nhân chủ yếu đa số kéo theo nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh cao. Việc quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều người, quan hệ với tần xuất cao hay quan hệ đang trong thời kỳ kinh nguyệt có thể tạo nên hiện tượng tổn thương vùng ống dẫn trứng kéo theo nhiễm trùng.

Do vệ sinh cơ quan sinh dục không thật sạch, kém khoa học

Việc vệ sinh vùng kín kém thật sạch sẽ kéo theo trạng thái viêm và lây nhiễm nặng, làm cho nội mạc tử cung bong ra, xoang trong cơ quan tử cung mở ra trong chu kỳ kinh nguyệt cùng với những cục máu đông tạo ĐK cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Trong khi, việc sử dụng giấy vệ sinh hoặc vệ sinh cơ quan sinh dục không đúng chuẩn có kinh nghiệm kéo theo hiện tượng nhiễm trùng do vi khuẩn và tăng nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh viêm ống dẫn trứng.

Do nhiễm trùng sau phẫu thuật

Những phụ nữ từng có tiểu sử nạo, hút phá thai thường xuyên có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh viêm ống dẫn trứng cao hơn so với người thường.

Trong khi việc sử dụng kỹ thuật y tế như đặt vòng tránh thai, phẫu thuật cắt nội mặc tử cung, thắt ống dẫn trứng,…nếu không được kiểm tra khử trùng nghiêm ngặt có thể gây viêm và lây nhiễm sinh sản nguy kịch là mắc bệnh.

Do nhiều tác nhân gây nên bệnh khác

Những tác nhân gây nên bệnh khác như: những vi khuẩn e.coli, liên cầu khuẩn, trực khuẩn biến hình và phế khuẩn có kinh nghiệm gây viêm và lây nhiễm ống dẫn trứng cao ở chị em phái đẹp.

Bệnh viêm ống dẫn trứng tác động nguy kịch đến tình trạng sức khỏe sinh sản ở chị em phụ nữ, nêu không sớm phát hiện và trị liệu ngay lúc này để lâu có thể kéo theo trạng thái vô sinh.

Vì vậy khi chị em phụ nữ nghi ngờ có dấu hiệu mắc bệnh cần đến ngày những trụ sở y tế và trung tâm khám chữa bệnh bệnh viện chuyên nghành uy tín đê kiểm tra xác định nguyên nhân và lý thuyết trị liệu thích ứng.

3. Triệu chứng- dấu hiệu phân biệt bệnh

Bệnh viêm ống dẫn trứng thường không có dấu hiệu dấu hiệu rõ ràng nên thường khó phát hiện sớm, vậy nên khi phát hiện ra bệnh thì thường bệnh đã tiến triển rất nặng mùi rồi. Dưới đấy là một vài triệu chứng hay gặp:

  • Kinh nguyệt không đồng đều.
  • Khí hư ra nhiều có màu không ổn định màu vàng hoặc màu xanh.
  • Đau bụng từ âm ỉ đến dữ dội khi kỳ kinh nguyệt đến hoặc khi quan hệ tình dục.
  • Đi tiểu buốt, tiểu rắt kèm theo xúc cảm đau sườn lưng, buồn nôn.
Người mới mắc viêm ống dẫn trứng có dấu hiệu không rõ ràng
Người mới mắc viêm ống dẫn trứng có dấu hiệu không rõ ràng

Bệnh viêm ống dẫn trứng có thể kéo theo hậu quả vô sinh nếu không được trị liệu ngay lúc này và dứt điểm từ sớm. Theo như số liệu thống kê thì số phụ nữ mắc vô sinh do mắc bệnh viêm ống dẫn trứng chiếm đến hơn 20% trong tổng số những ca vô sinh.

Khi ống dẫn trứng bị tắc thì tinh dịch sẽ khó gặp được trứng, trong trường hợp gặp được thì cũng khó dịch rời xuống tử cung để làm tổ.

Có thể kéo theo trạng thái phôi phát triển ngay tại ống dẫn trứng tạo nên hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Tuy vậy thai nhi không thể phát triển thành ống dẫn trứng, vì vậy khi phôi thai càng lớn lên sẽ sở hữu nguy cơ tiềm ẩn gây vỡ ống dẫn trứng, tạo nên chày máu nguy kịch, nguy hiểm có thể kéo theo tử vong nếu không cứu chữa ngay lúc này.

Chính vì vậy khi phát hiện bệnh viêm ống dẫn trứng người bệnh nến đến ngay những trung tâm y tế chuyên nghành trị liệu ngay lúc này.

Hiện nay y khoa phát triển, một vài phương pháp Tây y trị liệu viêm ống dẫn trứng như sử dụng kháng sinh viêm Corticoid, cùng với bơm hơi ống dẫn trứng với kháng sinh. Tuy vậy phương pháp này chỉ trị liệu được tạm thời vì chỉ 8 – 10% bệnh thành công, trị khỏi.

Một vài phương pháp khác sử dụng phẫu thuật soi mổ bụng, tái tạo ống dẫn trứng,…có thể thuyên giảm bệnh tức thì, nhưng lại kéo theo nguy cơ tiềm ẩn bệnh tái phát và kinh nghiệm thụ thai, mang thai giảm, khó mang thai.

Giải pháp khác là cắt vòi trứng Tức là các bạn sẽ không còn kinh nghiệm mang thai tự nhiên, nếu muốn có con phải tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

4. Phương pháp trị liệu

Hiện nay, có rất nhiều phụ nữ lựa chọn phương pháp trị liệu bằng đông và nam y – Đông Y để điều trị bệnh viêm ống dẫn trứng. Do thuốc gia truyền hỗ trợ trị liệu triệt để, có kinh nghiệm tái tạo lại lớp niêm mạc bên trong vòi trứng.

Thuốc đông và nam y không khiến những công dụng phụ cho người bị bệnh, không dừng lại ở đó người bệnh có thể uống thuốc để loại bỏ những công dụng phụ của thuốc Tây y do sử dụng một thời hạn dài. Thuốc đông và nam y là những loại thảo dược phối kết hợp vì vậy rất ôn hòa, thân thiện, thân mật với người sử dụng. Hơn thế nữa kinh tế mua thuốc lại rẻ hơn so với trị liệu phẫu thuật.

Bài thuốc cổ truyền điều trị dứt điểm viêm ống dẫn trứng
Phương thuốc gia truyền trị liệu dứt điểm viêm ống dẫn trứng

Y học phương đông

Thành phần: trinh nữ hoàng cung, Đương quy, Bạch thược, lá trầu không, Xuyên khung, Bạch chỉ, Ích mẫu, Sà sàng tử.

Cách sử dụng: Sắc toàn bộ nguyên vật liệu lên với nước trong tầm 20 phút, sau đó để nhỏ lửa đun tiếp trong tầm 30 phút nữa, làm liên tục đến lúc còn khoảng nửa lượng nước. Chắt nước ra bát uống, một thang chia ra làm 3 lần uống sau bữa ăn. Triển khai trong tầm nửa tháng sẽ thấy trạng thái bệnh nâng cấp.

Công dụng: Phương thuốc có công dụng bỏ huyết, thông kinh, tăng sức khỏe và tình trạng sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ kháng khuẩn, giảm những triệu chứng phù nề, tăng tình trạng sức khỏe cho buồng trứng và tử cung, đặc trị bệnh viêm ống dẫn trứng…

Những thành phần thuốc được sản xuất tử thảo dược nên hoàn toàn ôn hòa không mang lại công dụng phụ.

Nam y

Thành phần: Đằng sâm, Hoàng kỳ, Thăng ma, Sài hồ, Hồng hoa, Đào nhân, Trần bì, Bạch thuật,…

Cách sử dụng: Đem sắc toàn bộ nguyên vật liệu lên với nước đến khi cạn còn nửa lượng nước thì chia ra làm 3 phần uống sau mỗi bữa ăn. Mỗi lần trị liệu trong vòng 15 ngày. Triển khai liên tục sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt.

Công dụng của phương thuốc: giúp chống viêm, bổ huyết, lưu thống khí huyết, đẩy ứ huyết ra ngoài giúp lưu thông vòi trứng, và tăng cường tình trạng sức khỏe cho tử cung. Nhờ đó hỗ trợ trị liệu bệnh viêm ống dẫn trứng hiệu quả.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Ở bên cạnh việc trị liệu bằng thuốc thì mọi người nên xem xét đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hằng ngày để tránh bệnh tái phát. Dưới đấy là một vài lời khuyên dành cho chính mình:

Cách phòng ngừa viêm nhiễm ống dẫn trứng
Cách phòng ngừa viêm và lây nhiễm ống dẫn trứng

Không ăn những loại thực phẩm có nhiều calo và kích thích

Tránh những thức ăn cay, thực phẩm chứa nhiều chất béo, chất ngọt, đồ thủy sản. Đặc trưng không sử dụng những loại kích thích, thuốc lá, rượu bia, coffe và những thực phẩm chứa caffeine, đậu phộng, nấm, bánh mì, thức ăn lạnh, thức ăn tươi sống,…

Nên ăn nhiều những thực phẩm như sữa chua, tỏi, đậu đỏ, trứng gà, hoa quả trái cây tươi những loại ngũ cốc, những loại hạt chứa nhiều chất xơ,…

Giữ gìn vệ sinh

Tập thói quen vệ sinh khoa học, đúng chuẩn, luôn luôn giữ vùng kín khô ráo, không mặc đồ bó sát, quá chật. Nên mặc đồ thông thoáng, thoải mái, ưu tiên mặc quần áo nguyên vật liệu 100% làm từ cotton, không nên tắm bồn có thể khiến cho phẩm màu hóa chất xâm nhập gây tổn thương vùng âm đạo kéo theo viêm ống dẫn chứng.

Lưu ý vệ sinh thật sạch trong thời kỳ kinh nguyệt, không tự ý thụt rửa vùng âm đạo, tránh sử dụng, lạm dụng quá những loại phẩm màu hóa chất như xà phòng, sữa tắm, lượng chất tẩy rửa để rửa vùng kín,…

Có lịch kiểm tra sức khỏe phụ khoa định ky

Đi kiểm tra sức khỏe phụ khoa theo chu kỳ từ 3 đến 6 tháng để chắc chắc không mắc bệnh viêm ống dẫn trứng và những bệnh phụ khoa. Đồng thời cùng lúc phát hiện sớm khi có dầu hiệu mắc bệnh có phương pháp điều trị từ sớm, dứt điểm không để bệnh tiến triển phức tạp khó trị liệu về sau.

Hy vọng rằng những thông tin trên về chứng bệnh viêm ống dẫn trứng và những phương pháp trị liệu, phòng ngừa bệnh sẽ hỗ trợ ích cho chúng ta nữ bảo vệ tình trạng sức khỏe của bạn tốt hơn nhất là tình trạng sức khỏe sinh sản.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.