Bệnh viêm thận: Khái niệm,nguyên nhân, dấu hiệu, trị liệu và cách phòng tránh bệnh

Bệnh viêm thận là chứng bệnh thường xuyên xẩy ra hiện nay và có thể xẩy ra ở toàn bộ lứa tuổi khác nhau. Tuy vậy, đa số người bệnh thường ở lứa tuổi 40 ngoài ra còn có thể mắc phải ở trẻ em lứa tuổi còn đi học.

Bệnh này thường xuyên có triệu chứng khá rõ ràng và có thể được phát hiện ra sớm ở mức độ đầu. Để tìm nắm rõ hơn về viêm thận, hãy cùng nhau tìm hiểu thêm qua nội dung bài viết chia sẻ tại đây.

Bệnh viêm thận có thể mắc phải ở nhiều lứa tuổi khác nhau

1. Khái niệm

Bệnh viêm thận là căn bệnh nhiễm vi khuẩn ở thận hoặc do ngộ độc thuốc phẩm màu. Viêm thận là một biến đổi của nhiễm trùng đường tiết niệu, thường diễn biến khá phức tạp và khó trị liệu.

Viêm thận có vi trùng thường đi từ dưới lên quả thận. Viêm thận được phân chia làm hai dạng một là viêm cầu thận cấp hoặc viêm cầu thận mạn tính.

Viêm thận một khi đã biết thành nhiễm trùng, xâm nhập vào khối hệ thống tiết niệu thì sẽ xuất hiện thể tạo cho trạng thái bệnh trở nên nguy hiểm hơn. Do vậy mà những trường hợp bị nhiễm trùng thận đều được trị liệu bằng thuốc kháng sinh.

2. Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân khác nhau kéo theo viêm thận. Tuy vậy có rất nhiều trường hợp người mắc bệnh không phát hiện ra nguyên nhân củ thể hoặc không tìm ra nguyên nhân.

Viêm cầu thận mạn tính

Trường hợp thường gặp nhất là bị viêm nhiễm cầu thận mạn do Collagenose. Đây là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ và phát triển một cách rất tự nhiên.

Liên quan đến máu, phổi hoặc thận

Mặc khác, bệnh thường xuất hiện liên quan đến máu hoặc những cơ quan khác nhau như phổi và thận. Viêm cầu thận mạn tính có thể xẩy ra ở những người mắc bệnh mắc chứng xuất huyết dạng thấp.

Không chỉ có vậy, bệnh viêm cầu thận nguyên nhân cũng đều có thể do sự rối loạn chuyển hóa, ví dụ như bệnh đái tháo đường.

Do nhiễm vi rút viêm gan B, C:

Người mắc viêm gan B, C gây ra tuy vậy tỷ lệ để lại bệnh khá thấp. Viêm cầu thận mạn cũng là một trong số nguyên nhân gây viêm cầu thận cấp.

Người mắc bệnh sốt rét hoặc giang mai:

Do vi khuẩn Treponema palildum hoặc bệnh phong do vi khuẩn Mycobacterrium leprae cũng đều có kinh nghiệm tạo nên bệnh viêm thận.

Bệnh viêm cầu thận mạn tính:

Đó cũng là một vài bệnh ác tính khác như bạch cầu cấp, bạch cầu mạn tính, ngộ độc kim loại nặng…

E.coli:

E.coli cũng là loại vi khuẩn phổ cập có thể phát sinh nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng thận. Khi lượng nước tiểu bị hạn chế, vi khuẩn có thể xâm lấn đến thận.

Đặc biệt quan trọng những người có khối hệ thống miễn dịch kém, người bị viêm sỏi thận cũng đều có nguy cơ tiềm ẩn cao mắc bị nhiễm trùng.

Nhiễm trùng thận thường xẩy ra phổ cập ở phụ nữ bởi đường niệu đạo của họ ngắn lại hơn phái mạnh. Vì vậy, vi khuẩn đi đến khối hệ thống đường tiết niệu cũng trở nên nhanh hơn.

Mặc khác, bệnh viêm thận còn do một vài nguyên nhân khác như:

 • Đường tiết niệu bị tắc nghẽn hoặc bị sưng.
 • Thận phát triển bất thông thường
 • Tình trạng bệnh nội tiết
 • Gặp chấn thương tại thắt sườn lưng
 • Nhiễm Microtrauma trong quy trình quan hệ tình dục
 • Vệ sinh cá nhân không thật sạch, nhiễm trùng
 • Sử dụng ống thông vĩnh viễn
 • Mang thai
 • Sử dụng thuốc tránh thai trong tử cung

3. Dấu hiệu nhận ra

Sau đó là một vài những triệu chứng, dấu hiệu nhận ra bệnh viêm thận bạn nên biết:

Tiêu chảy:

Đi đi ngoài dạng lỏng, chảy nước. Đây thông thường là dấu hiệu của kết quả nhiễm vi khuẩn. Thường xuyên có hai loại tiêu chảy: tiêu chảy cấp tính và tiêu chảy mạn tính.

Thường tiêu chảy cấp tính nối dài trong vài ngày còn so với tiêu chảy mạn tính nối dài trong vài tuần. Mặc khác, phối hợp cùng một vài chứng bệnh khác như rối loạn đường ruột, loét đay dạ dày hoặc bệnh Crohn.

Người mắc bệnh viêm thận có thể bị tiêu chảy cấp
Bệnh nhân viêm thận có thể bị tiêu chảy cấp

Sốt và run rẩy không kiểm soát được:

Đây được xem như dấu hiệu phổ cập của đại hầu hết những bệnh nhiễm trùng, liên quan đến số lượng vi khuẩn cao. Thường người bị bệnh sốt cao khoảng một vài ngày rồi hết, sau đó sốt liên tục.

Buồn nôn:

Bệnh nhân thường xuyên cảm thấy buồn nôn, không dễ chịu, đợt đau cảm giác cồn cào dữ dội, người bị bệnh bị mất nước. Nhiễm trùng giống tương tự như bệnh đay dạ dày. Mặc khác, mọi chức năng của thận sinh hoạt suy giảm so với thông thường.

Mệt rũ rời:

Cơ thể trở nên suy nhược, mệt rũ rời, hoạt động khó khăn, nguồn năng lượng cơ thể bị giảm sút trầm trọng. Trường hợp này, người bị bệnh thường xuyên gặp phải triệu chứng mệt rũ rời bởi thận bị viêm nhiễm nhiễm nặng.

Đau sườn lưng:

Đau sườn lưng hoặc đau hông là triệu chứng do nhiễm trùng thận. Những đợt đau này thường nối dài và tăng lên đi khi đã sử dụng thuốc.

Lúc này, người mắc bệnh cần phải khám xét và chuẩn đoán bệnh bệnh ngay bây giờ để tìm thấy liệu pháp trị liệu nhanh gọn lẹ.

Nước tiểu có lẫn máu :

Dấu hiệu đi tiểu xuất hiện lẫn máu thường do tác dụng thận bị gián đoạn. Đây được xem như triệu chứng khác nguy hiểm của nhóm bệnh viêm thận.

Người mắc bệnh viêm thận thường có dấu hiệu đi tiểu kèm theo máu
Bệnh nhân viêm thận thường xuyên có dấu hiệu đi tiểu kèm theo máu

Nước tiểu đục :

Nước tiểu thay đổi màu sắc khi đi vệ sinh. Nước tiểu thay đổi có màu đục, màu hồng không ổn định.

Đó cũng là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh khác nhau như: lây nhiễm bệnh qua đường tình dục, mất nước, nhiễm vi khuẩn và những bệnh liên quan khác tác động đến đường tiết niệu.

Khó tiểu:

Khó tiểu là một triệu chứng sớm của viêm xoang lây nhiễm đường tiết niệu. Khó tiểu kéo theo đau đớn, không dễ chịu hoặc cảm hứng đau rát khi đi tiểu.

Nếu gặp phải trường hợp này, cần đến ngay những Bác Sỹ chuyên nghành để được khám xét bởi nếu không liên quan đến viêm thận cũng đều có thể liên quan đến những tình trạng bệnh nguy hiểm khác.

Đi tiểu thường xuyên:

Đi tiểu thường xuyên là dấu hiệu của nhiễm trùng thận đã lây lan đến đường niệu đạo. Đây cũng khá được xem như dấu hiệu thuở đầu của nhóm bệnh viêm thận.

Đau ở vùng bụng dưới:

Đau bụng vùng dưới cũng là dấu hiệu của nhóm bệnh viêm thận. Không chỉ có gây đau ở vùng dưới mà còn kèm theo cảm hứng đau khi đi tiểu.

Tuy vậy, đau bụng dưới cũng đều có thể liên quan đến những tình trạng bệnh khác, vì vậy người bị bệnh cần phải khám xét và chuẩn đoán bệnh bệnh rõ ràng.

Người bị bệnh viêm thận thường xuyên cảm giác đau bụng dưới
Người mắc bệnh viêm thận thường xuyên cảm hứng đau bụng dưới

4. Cách trị liệu

Để điều trị viêm thận, có thể tiến hành trị liệu qua nhiều phương pháp khác nhau. Có thể là Tây y hoặc Y học phương đông, tùy thuộc vào trạng thái bệnh.

Tuy vậy, sau đó là một vài phương thuốc từ Y học phương đông giúp hỗ trợ trị liệu viêm thận hiểu quả, những chúng ta có thể tìm hiểu thêm tiếp sau đây:

Phương thuốc 1:

Vật liệu: liên kiều 12g, ô dược 10g, xa tiền tử 15g,  hoạt thạch 15g, cù mạch 12g, chi tử 12g, kim ngân hoa 15g, biển súc 15g, mộc thông 8g, cam thảo 6g.

Cách sử dụng: phơi khô sắc thành thang thuốc uống trong ngày, ngày 2 lần trước khi ăn chính.

Công dụng: thanh nhiệt, trị liệu chứng tiểu đau, tiểu gấp nhiều lần trong ngày, sườn lưng đau, sốt cao, mạch nhu sác hoặc hoạt sác, rêu lưỡi vàng nhày.

Phương thuốc 2:

Thành phần bao gồm: xa tiền tử (bọc vào túi khi sắc) 30g, mộc thông 8g, long đởm thảo 12g, sơn chi 12g, sài hồ 12g, sinh địa 15g, trạch tả 12g, cam thảo 6g, hoàng cầm 12g.

Cách sử dụng: Sắc thuốc thành thang uống trong ngày, mỗi ngày 2 lần trước khi ăn chính.

Công dụng: Thanh lợi can đởm, thông điều thủy đạo, chữa sốt, rét xen kẽ, người mệt rũ rời, không dễ chịu, bứt rứt, chán ăn, buồn nôn, đau sườn lưng, đau bụng dưới, rêu lưỡi vàng đậm, tiểu nhiều lần mà nóng, mạch huyền sác.

Phương thuốc 3:

Thành phần bao gồm: tri mẫu 12g, hoàng bá 12g, thạch hộc 16g, đơn bì 12g, phục linh 16g, trạch tả 12g, thạch vỹ 16g, sơn dược 12g, sinh địa 16g.

Cách sử dụng: sắc uống trong ngày, mỗi ngày 2 lần, trước mỗi bữa ăn

Chuyên trị: thanh nhiệt cơ thể, sốt nhẹ, tiểu nhiều lần, vàng đấu, ù tai, khô họng, môi tái, ra nhiều mồ hôi, mạch huyền tế sác, lưỡi đỏ không rêu.

Phương thuốc 4:

Thành phần bao gồm: bạch linh 16g, đỗ trọng 12g, mộc hương 12g, đảng sâm 12g, bạch truật 12g, trần bì 6g, trạch tả 12g, cam thảo 6g, cẩu tích 15g, ý dĩ nhân 20g.

Cách sử dụng: Sắc uống ngày một thang, mỗi ngày uống 2 lần trước khi ăn chính.

Chuyên trị: chứng phù mặt, chân, chán ăn, đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, phân lỏng, mệt rũ rời, lưỡi rêu trắng mỏng, mạch trầm tế vô lực, lưỡi sắc nhợt.

 • Lưu ý:

những người bệnh viêm thận nên sử dụng thuốc giải độc liều lượng lớn, mỗi ngày sử dụng khoảng 2 thang. Để trị liệu bệnh tốt nhất nên phối hợp cùng phương pháp Tây y điều trị nhanh gọn lẹ và hiệu quả hơn.

Sử dụng bài thuốc đông y chữa bệnh viêm thận hiệu quả
Sử dụng phương thuốc y học phương đông điều trị viêm thận hiệu quả

5. Cách phòng tránh

Để phòng phòng chống bệnh nên tiến hành một vài nguyên tắc tại đây:

 • Uống nhiều nước trong ngày để loại bỏ hết tạp chất và vi khuẩn trong niệu đạo. Mỗi người ít nhất uống 2 lít mỗi ngày.

Đặc biệt quan trọng, người trong ĐK thời tiết khô và nóng nên uống nhiều nước hơn người thường khoảng 0,5 – 1 lít.

 • Nên đi tiểu sau thời điểm quan hệ để loại bỏ hết vi khuẩn ra ngoài, phòng chống những bệnh có thể lây lan và truyền nhiễm.
 • Vệ sinh cá nhân thật sạch cơ quan sinh dục và những khu vực xung quanh.
 • Tránh sử dụng những thành phầm gây kích thích niệu đạo như thuốc xịt âm đạo hay gel bôi trơn…
 • Thường xuyên tập thể thao thường xuyên để tăng sức khỏe cho cơ thể, chống những bệnh liên quan đến thận và cơ quan khác.
 • Ăn và uống không thiếu chất, bổ sung cập nhật lượng chất cần thiết nhất vào cơ thể. Nên hạn chế ăn những thực phẩm không lành mạnh như đồ chiên, xào, đồ có chứa dầu thực vật…
 • Khám nghiệm tình trạng sức khỏe định kì 6 tháng/ lần để phòng tránh những tình trạng bệnh có thể mắc phải.

Qua những thông tin chia sẻ trên về chứng bệnh viêm thận, những chúng ta có thể hiểu thêm về khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu nhận ra cũng như cách phòng ngừa bệnh tốt hơn.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.