Bệnh viêm tinh hoàn là căn bệnh gì? Nguyên nhân? Cách trị liệu? Phòng tránh bệnh ra làm sao? Đó cũng là hàng loạt những thắc mắc mà được nhiều phái nam thắc mắc trong thời hạn vừa qua.

Viêm tinh hoàn là căn bệnh lí thường xẩy ra ở cơ quan sinh dục và có tác động trực tiếp đến tác dụng tâm sinh lý trong đời sống cá nhân, tiềm ẩn nhiều mối lo bị vô sinh và hiếm muộn.

Trong nội dung bài viết chia sẻ tại đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu dụng về chứng bệnh này. Hãy cũng theo dõi nhé!

Bệnh viêm tinh hoàn gây tác động trầm trọng đến sinh hoạt sinh lí ở phái nam

1. Bệnh viêm tinh hoàn là gì?

Viêm tinh hoàn là chứng bệnh bị viêm nhiễm nhiễm xẩy ra ngay tại cơ quan sinh dục ở phái nam, quan trọng ở vùng bìu, háng và bẹn. Đó là một cơ quan quan trọng so với phái nam có tác dụng sản xuất ra tinh dịch và có tác động đến kinh nghiệm sinh lí.

Bệnh này thường gặp phổ cập nhất ở những người có lứa tuổi từ 19 đến 35. Rất hiếm gặp ở những người trung niên và người già.

Bệnh viêm tinh hoàn thường do tinh hoàn bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút quai bị gây ra. Thường bệnh nhân bị viêm nhiễm nhiễm một hoặc cả hai phía tinh hoàn, gây trạng thái sưng và không dễ chịu cho người nam. Chính vì vậy, nếu bệnh này không được điều trị ngay bây giờ bệnh có thể mãn tính trị và tác động trầm trọng đến tình hình sức khỏe bệnh nhân.

2. Nguyên nhân bệnh viêm tinh hoàn

Theo những Bác Sỹ chuyên nghành cho thấy rằng: bệnh viêm tinh hoàn ở phái nam thường do những loại vi khuẩn hoặc vi rút xâm nhập, củ thể qua những nguyên nhân tại đây:

Virus quai bị:

Theo thống kê, hơn 20% phái nam mắc bệnh viêm tinh hoàn do bị biến tướng của nhóm bệnh quai bị. Đây cũng đó là loại vi rút dễ làm cho viêm xoang lây nhiễm tinh hoàn nhiều nhất.

Thường xẩy ra ở những phái nam ở tuổi mới dậy thì hoặc sau thời điểm dạy thì. Đặc biệt quan trọng, quai bị là căn bệnh bị lây nhiễm qua tuyến nước bọt, nếu không được phòng ngừa và trị liệu ngay bây giờ có thể gây biến tướng viêm tinh hoàn ở phái nam.

Bệnh nhân từng bị quai bị cũng có khả năng nhiễm bệnh cao
Người bệnh từng bị quai bị cũng có thể có kinh nghiệm nhiễm bệnh cao

Nhiễm vi khuẩn làm nên bệnh:

Những loại vi khuẩn gây tinh hoàn tường bị lây nhiễm cao đó là E.coli, Chlamydia Trachomatis và một vài loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bệnh này thường bị viêm nhiễm nhiễm ở người nam có đời sống sinh hoạt phức tạp, quan hệ tình dục không lành mạnh, quan hệ chung với nhiều người.

Vi khuẩn lậu:

Bệnh lậu cũng đó là nguyên do gây ra bệnh nguy hiểm cho xã hội, lây lan nhanh gọn qua đương tình dục, có nguy cơ tiềm ẩn lớn dẫn theo viêm tinh hoàn. Nguyên nhân đó là do vi khuẩn lậu xâm nhập gây lây nhiễm quan đường tiết niệu. Đặc biệt quan trọng, trường hợp này không được trị liệu nhanh gọn thì nguy cơ tiềm ẩn bệnh lấn sang những cơ quan khác như bàng quan, tinh hoàn, tuyến tiền liệu là không hề nhỏ.

Mắc những căn bệnh liên quan:

Những người nam đã mắc những bệnh lí khác liên quan đến viêm bàng quang, viêm thận, bể thận, viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt nếu không được trị liệu ngay bây giờ à đúng cách dán cũng đều có thể dẫn theo bệnh viêm tinh hoàn.

Tiền sử mắc bệnh xã hội:

Người đã tưng mắc bệnh xã hội kéo dài, khó trị liệu như giang mai, lậu, mụn rộp cơ quan sinh dục…Những trường hợp này nếu không được trị liệu cũng có thể có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh viêm tinh hoàn cao hơn những người thường khác.

Người từng mắc bệnh xã hội cũng có nguy cơ cao bị viêm tinh hoàn
Người từng mắc bệnh xã hội cũng có thể có nguy cơ tiềm ẩn cao bị viêm nhiễm tinh hoàn

3. Dấu hiệu và triệu chứng của nhóm bệnh viêm tinh hoàn

Bệnh viêm tinh hoàn thường phát triển qua hai mức độ chính: viêm tinh hoàn mạn tính và viêm tinh hoàn cấp tính. Tuy vậy, tùy từng mức độ bệnh mà sẽ có được dấu hiệu khác nhau, ví dụ rõ ràng như sau:

Viêm tinh hoàn cấp tính:

 • Tinh hoàn bị sưng to, căng phồng một hoặc cả hai phía
 • -Sờ vào vùng bìu thường xuyên có cảm xúc đau và hơi cứng lại
 • -Khi thao tác nặng, sinh hoạt nhiều trong ngày thường xuyên có cảm xúc đau vùng dưới, quan trọng khi xuất tinh và quan hệ.
 • -Da bìu đỏ, có xuất hiện phù nề hoặc bị viêm tấy, tạo nên người nam có hiện tượng đau ở vùng dưới, háng, đùi và gây phiền toái, không dễ chịu.
 • Khi bệnh nhân bị viêm nhiễm nhiễm, dễ làm cho tác động đến tình hình sức khỏe và thể trạng của người nam, tạo nên toàn thâm không dễ chịu, phiền toái, cảm xúc ớn lạnh và sốt cao.

Viêm tinh hoàn mạn tính:

 • Viêm tinh hoàn cấp tính nếu bệnh nhân không được trị liệu ngay bây giờ mà chuyển sang mức độ mạn tính, điều này tạo nên trạng thái viêm xoang lây nhiễm ngày càng mãn tính, làm cho tinh hoàn dễ dẫn đến xơ cứng, đau nhức, không dễ chịu.
 • Tiết ra mủ hoặc máu khi đi tiểu tiện hoặc trong lúc xuất tinh
 • Cơ thể luôn luôn nằm trong trạng thái không dễ chịu, mệt rũ rời, giảm ham muốn tình dục, chán chường, căng thằng…
 • Một vài trạng thái gây teo tinh hoàn, tác dụng sinh lí bị suy giảm.
Người bị nhiễm viêm tinh hoàn thường cảm thấy khó chịu, mệt mỏi
Người bị nhiễm viêm tinh hoàn thường cảm thấy không dễ chịu, mệt rũ rời

4. Cách trị liệu bệnh viêm tinh hoàn

Nếu tinh hoàn bị viêm nhiễm thường sẽ xẩy ra những phản ứng cấp tính thường do nhiễm vi khuẩn, viêm xoang lây nhiễm. Vì vậy, để điều trị viêm tinh hoàn cần phụ thuộc kết quả chuẩn đoán bệnh đúng chuẩn bao gồm cả tiểu sử bệnh lí, mức độ bệnh tình, triệu chứng củ thể. Sau đó, Bác Sỹ sẽ tìm thấy những liệu pháp điều trị tại đây:

Trị liệu nâng đỡ: nhằm mục đích mục đích giảm những triệu chứng so bệnh viêm tinh hoàn gây ra thì người mắc bệnh cần phải nghỉ ngơi thư dãn và có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau, chườm lên vùng bị nhiễm vi khuẩn.

Trị liệu nội khoa: Những tác nhân làm nên bệnh có thể không dùng sử dụng những kháng sinh. Tuy vậy, người bị viêm nhiễm tinh hoàn do vi rút quai bi không hiện nay chưa nào?có thuốc đặc trị hoàn toàn.

Trị liệu ngoại khoa: Bác Sỹ có thể phẫu thuật để trị liệu bệnh viêm tinh hoàn nếu gặp trường hợp bị biến tướng, tràn dịch.

Sau đấy là một vài phương thuốc Y học phương đông có thể sử dụng để điều trị viêm tinh hoàn hiệu quả:

 • Phương thuốc 1:

Đại điều thảo 40g, 400ml rượu trắng, Quốc lão thang, 400ml nước, sắc lọc bỏ bã lấy 150ml.

Cách sử dụng: Sắc theo thang thuốc, chia theo ngày để uống, chia đều cho các bên làm nhiều lần.

Liều lượng: ngày uống 2 lần, trước khi ăn, uống liên tục trong 15 ngày.

Sau phương thuốc này, phối hợp thêm một vài những thảo dược khác như: đại hoàng 12g, cam thảo tiết 16g, bạch chỉ 16g, bối mẫu 12g, thêm 500ml rượu trắng và 500ml nước, rồi sau đó sắc lọc bỏ bã lấy 200ml. Phương thuốc này cũng uống hằng ngày, 2 lần mỗi ngày trước khi ăn chính.

Bài thuốc quý từ đông y chữa bệnh viêm tinh hoàn hiệu quả
Phương thuốc quý từ y học phương đông điều trị viêm tinh hoàn hiệu quả
 • Phương thuốc 2:

Vật liệu: mộc thông 12g, đương quy 12g, sinh địa 12g, long đởm thảo 12g, hoàng cầm 16g, chi tử 8g, trạch tả 12g, quất hạch 12g, xa tiền 16g, sài hồ 16g, cam thảo 4g.

Cách sử dụng: sử dụng 1,5 lít để sắc thuốc, chắt lấy 300ml uống trong ngày, chia làm 3 lần, uống sau bữa ăn.

 • Phương thuốc 3:

Vật liệu: cam thảo 5g, ngải diệp 10g, xa tiền 8g, đinh lăng 10g,  ngũ gia bì 10g, quế 4g, bạch linh 6g, thiên niên kiện 4g, thổ linh 10g.

Cách sử dụng:Toàn bộ mang sắc với nước lấy khoảng một bát ăn cơm trắng. Sử dụng cách này uống ba lần trong ngày, trước khi ăn và uống ngay trong khi còn nóng.

 • Phương thuốc 4:

Vật liệu: tơ hồng xanh 12g, đinh lăng 10g, trần bì 8g, hạ khô thảo 10g, ngũ vị 5g, thảo quả 4g, quế 4g, ngải diệp (sao) 10g, chích thảo 10g, sinh khương 2g, lệ chi (sao vàng) 8g, thiên niên kiện 6g.

Cách sử dụng: Tất những trộn đều sắc thành thang uống trong ngày, chia đều cho các bên làm ba lần và uống lúc còn nóng.

 • Phương thuốc 5:

Vật liệu: củ sả 4g, vỏ quýt 4g, gừng tươi 2g, Cỏ mần trâu 8g, rễ cỏ tranh 8g, nhọ nồi 8g, lá muống trầu 4g.

Cách sử dụng: Lấy toàn bộ dược liệu trên mang đi phơi kho, sắc cùng 400ml nước rồi chia uống hai lần trong ngày, trước mỗi bữa ăn.

 • Phương thuốc 6:

Củ xương bồ đập dập cùng với đậu đen sau đó trộn cùng với giấm thanh, đảo đều cho nóng rồi lấy miếng vải gói lại rồi chườm từ rốn xuống phần hạ bộ.

 • Phương thuốc 7:

Cần sẵn sàng bồ công anh, 15g, trần bì 10g, vỏ cây vải, vỏ cây nhãn, vỏ cây gạo mỗi loại vỏ lấy khoảng 12g. Sử dụng bằng phương pháp sắc thành thang thuốc uống trong ngày.

 • Phương thuốc 8:

Phương thuốc bao gồm cao lương khương 6g, tất bát 6g, ngũ gia bì 12g, bạch linh 8g, xa tiền 10g, cây vòi voi 8g. Sử dụng bằng phương pháp sắc thành thang uống trong ngày, chia làm 2 buổi trước khi ăn chính.

 • Phương thuốc 9:

Sẵn sàng vật liệu bao gồm hoài sơn, liên nhục, lệ chi, cam thảo, bạch truật, bạch linh, biển đậu, hoa hồi, quế, mỗi vị 200g. Những loại cây này tán thành bột mịn sau đó luyện cùng mật ong, vo viên nhỏ. Sử dụng uống 2 đến 3 lần trong ngày, uống cùng với nước ấm để mang lại hiệu quả tốt nhất.

5. Cách phòng ngừa bệnh viêm tinh hoàn

Để sở hữu thể phòng tránh bệnh viêm tinh hoàn ở phái nam, nên tiến hành qua những liệu pháp ngay tại đây:

 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý: nên tăng cường ăn nhiều loại trái cây tươi. Những loại thực phẩm này hỗ trợ cho cơ thể lượng vitamin lớn, nâng cao sức khỏe và chống mất nước. Nên hạn chế ăn nhiều thực phẩm có red color như thịt lợn, bò, dê…Nên ăn nhiều loại thịt cá, thịt gà để phòng tránh bệnh viêm tinh hoàn tốt hơn.
 • Hạn chế ăn thức ăn nóng, cay, đồ quá lạnh, không nên nhịn tiểu, sinh hoạt lành mạnh, tránh uống những kích thích, có chứa cồn.
 • Tinh thần thoải mái, vui vẻ, không nên lo lắng, mệt rũ rời, tiến hành thể dục thể thao điều độ hằng ngày, nâng cao tình hình sức khỏe cho chính bản thân mình, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn làm nên bệnh.
 • Xem xét vệ sinh cá nhân thật sạch sẽ, tin cậy, tránh viêm xoang lây nhiễm từ những nguồn bệnh khác.
 • Không nên quan hệ tình dục bữa bãi và có sử dụng liệu pháp phòng tránh tin cậy như mang bao cao su thiên nhiên…
 • Trẻ em nên được đến những trung tâm y tế để phòng tránh bệnh hiệu quả, tránh vi rút quai bi và những bệnh lây nhiễm khác.

Qua những chia sẻ hữu ích trên về chứng bệnh viêm tinh hoàn, từ đó giúp cho bệnh nhân có thể phòng chống được bệnh, biết cách trị liệu hiệu quả hơn. Mặc khác, mọi người nên kiểm tra sức khỏe định kì hàng tháng để phát hiện ra bệnh sớm, trị liệu nhanh gọn hơn.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.


Leave A Reply