Bệnh viêm tuyến tiền liệt: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên, tuy nó không gây nguy hiểm nhưng nó gây nhiều phiền toái trong cuộc sống. Nếu người bệnh không chữa trị kịp thời thì nó trở thành mãn tính.

Vì vậy, một số thông tin cơ bản như khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng hay cách phòng ngừa giúp bạn hiểu hơn, còn nếu đã gặp tình trạng bệnh thì nên có cách điều trị tốt.

1. Khái niệm bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là một loại bệnh với tuyến chỉ có ở nam giới, nằm phía dưới bang quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Ban đầu, kích thước của tuyến tiền liệt bé trai khi mới sinh chỉ bằng hạt đỗ nhưng sau đó, nhờ dậy thì mà nó phát triển và đạt đến năm 20 tuổi nó có thể bằng hạt hồ đào.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?
Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh là một dạng viêm nhiễm tại bộ phận tuyến tiền liệt và thường gặp ở một số trường hợp như những người trên 40 tuổi, những người mới bị viêm bang quang hoặc đường tiết niệu, từng trải qua cuộc phẫu thuật…

Các dạng viêm khác nhau gây ra bởi một số nguyên nhân khác nhau và có những triệu chứng khác nhau, từ đó, cách điều trị của nó cũng khác nhau. Bệnh được phân thành 3 loại:

 • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn (thường gặp nhiều nhất).
 • Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn.
 • Viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh viêm tuyến tiền liệt được xác định do nhiều nguyên nhân gây ra:

Vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ

Bộ phận sinh dục nam được các chuyên gia cho rằng là cơ quan nhạy cảm và rất dễ bị viêm nhiễm. Với diều kiện vệ sinh không sạch sẽ, nam giới dễ bị vi khuẩn ngoại vi tấn công vào niệu đạo và gây viêm niệu đạo. Các loại vi khuẩn này có thể ngược dòng và gây ra viêm tuyến tiền liệt.

Thủ dâm quá đà

Thủ dâm không phải là một hành vi xấu, nó chỉ là nhu cầu sinh lý bình thường của nam giới. Nếu họ thủ dâm đúng cách, sạch sẽ sẽ giúp giải tỏa áp lực cũng như nhu cầu sinh lý, cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, thủ dâm quá đà sẽ dẫn tới tình trạng xung huyết tại tuyến tiền liệt, ảnh hưởng tới chứng năng của tuyến cũng như gây viêm.

Áp lực tại tuyến tiền liệt

Nhiều người phải làm trong môi trường ngồi thường xuyên và phải cố định một vị trí trong một thời gian dài, làm cho tuyến tiền liệt chịu nhiều áp lực, máu không thể lưu thông và dẫn tới xung huyết. Đây chính là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Quan hệ tình dục không an toàn

Đường tình dục không chỉ là con đường chính gây ra nhiều loại bệnh ở phụ nữ mà cũng làm cho các vi khuẩn, virus xâm nhập khiến nam giới dễ mắc viêm tuyến tiền liệt. Nếu bạn quan hệ không an toàn với nhiều bạn tình hay những nguồi có lối sống không lành mạnh sẽ là con đường ngắn nhất để lây nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh.

Tình trạng ứ đong bài tiết kéo dài

Chức năng và hoạt động của tuyến tiền liệt rối loạn khi ứ đọng bài tiết kéo dài, từ đó làm cho tình trạng viêm nhiễm kéo dài. Những người thường xảy ra tình trạng ứ đọng như lâu không quan hệ tình dục và không xuất tinh, xuất tinh sớm, xuất tinh không hết…

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không hợp lý

Đây là một loại bệnh thường gặp ở độ tuổi 40 nhưng cũng có thể gặp ở một số người trẻ tuổi, những người thường xuyên sử dụng nhiều rượu bia, các chất kích thích hay chế độ ăn uống thất thường hoặc thức khuya, căng thẳng quá độ…

Một số nguyên nhân khác 

Bạn cũng có thể mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt nếu can thiệp ngoại khoa tại vùng kín như cắt bao quy đầu, đặt ống thông tiểu… do không được thực hiện an toàn gây ra các dạng nhiễm trùng tại niệu đạo, lâu dần sẽ chuyển sang viêm tuyến tiền liệt.

3. Triệu chứng- dấu hiệu nhận biết bệnh

Bệnh viêm tuyến tiền liệt với các loại viêm khác nhau có những triệu chứng và dấu hiệu nhận biết khác nhau:

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Những người mắc loại viêm này thường có những triệu chứng như đi tiểu nhiều lần trong ngày, có cảm giác bỏng rát, đái ra máu, khó khăn khi đi tiểu… sốt, đau ở tuyến tiền liệt, phần dưới thắt lưng hay vùng sinh dục. Viêm tuyến tiền liệt cấp là một dạng bệnh nghiêm trọng và cần có những điều trị kịp thời.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt qua các giai đoạn
Bệnh viêm tuyến tiền liệt qua các giai đoạn

Viêm tuyến tiền liệt mãn tính nhiễm khuẩn

Loại viêm này cũng có dấu hiệu giống như viêm cấp nhưng nó phát triển chậm và không nguy hiểm bằng viêm cấp tính. Người bị mắc bệnh do vi khuẩn thường có biểu hiện viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng, bệnh nhân có thể bị hoại tử, vôi hóa tuyến tiền liệt ở chỗ bị viêm nhiễm, có thể khiến xuất tinh ra máu.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tinh không nhiễm khuẩn

Đây là loại viêm phổ biến nhất với các biểu hiện giống với viêm mãn tính nhưng không bị sốt, khi xét nghiệm không thấy vi khuẩn xuất hiện trong nước tiểu và dịch của tuyến tiền liệt, đôi khi thấy các tế bào mủ trong nước tiểu.

4. Phương pháp điều trị bệnh

Phương pháp Đông y

Bệnh viêm tuyến tiền liệt được chữa với một số bài thuốc trong đông y như:

 • Bài số 1: Tiền liệt tuyến viêm thang

Các vị thuốc cần dùng như hoài sơn, thiên lý hương, tỳ giải, quế chi, tháp bút, thục rịa, rành rành, kim ngân hoa, vật quỷ, bá bệnh, sinh địa, đan sâm, chỉ thực và các loại thảo mộc quý khác.

Cách dùng: Mỗi thang chia thành 3 ngày, mỗi ngày lấy 1/3 thang thuốc đun với 1 lít, lần 1 được đun sôi 2-3 phút, tiếp tục sắc lại lần 2 với 1 lít nước và đun sôi trong khoảng thời gian 5-7 phút, lấy nước lần 2 hòa với nhanh để nguội và uống theo ngày.

Công dụng: Triệt tiêu tính trạng viêm nhiễm, tái tạo, cải thiện chức năng tuyến tiền liệt, người bệnh không có chỉ có thể chữa khỏi mà còn tăng cường sinh lực và chất lượng tinh trùng. Thuốc có thể điều trị triệu chứng tiểu buốt, tiết rắt, tiểu không hết hay rối loạn, nó còn giúp bổ can thận, cải thiện chức năng sinh lý…

 • Bài số 2: Long đởm tả can thang hợp tỳ giải phân thanh ẩm gia giảm

Nguyên liệu gồm: hoàng cầm, chi tử, qui đầu, sài hồ, mộc thông, cam thảo, sinh địa, long đởm thảo, sa tiền, trạch tả, cam thảo, tỳ giải, ô dược, ich trí nhân, bạch linh.

Thực hiện: Sắc lấy nước uống theo ngày có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc với các triệu chứng bệnh như tiểu nhiều lần, tiểu đau, đường tiểu cảm giác nóng bỏng, thường gặp trong bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp hoặc mãn tính cấp diễn.

 • Bài thuốc 3: Quế phụ bát vị hoàn

Nguyên bản bài thuốc là y phương tập giải và uông ngang với các vị bạch phục linh 120g, hoài sơn 160g, mẫu đơn bì 120g, nhục quế 40g, phụ tử 40g, sơn thù 160g, thục địa 320g, trạch tả 120g.

Cách dùng: Dùng sa nhân sắc nước và rượu dưới vào thục địa, đem chưng rồi lại tẩm, lại chưng 9 lần, giã nát thành cao, các vị thuốc tán bột, trộn với cao lamg hoàn. Ngày uống 8-12 g với nước muối loãng, nếu mùa đông uống với rượu.

Công dụng: Ôn thật khí, trị thận khí bất túc, chữa thật dương hư, giúp ôn bổ thận dương.

Phương pháp Nam y

 • Bài thuốc 1: Canh mứt hồng

Nguyên liệu gồm 2 quả mút hồng cùng 6g đăng tâm sắc với nhau và thêm chút đường trắng vào. Nước dùng để uống còn mứt hồng có thể ăn và đây là cách chữa bệnh bằng thuốc nam hiệu quả. Bài thuốc không chỉ có tác dụng với những người viêm tuyến tiền liệt mà còn tốt cho người đau rát hậu môn kèm lòi dom.

 • Bài thuốc số 2: Ngân nhĩ nấu chuối tiêu

Ngân nhĩ 30g với 1 quả chuối tiêu, bạn chỉ cần nấu nhừ ngân nhĩ trước rồi cho thêm chuối tiêu đã được thái lát mỏng vào nấu cùng tới khi chuối chín thì hoàn thành. Mỗi ngày ăn một bát như vậy sẽ có tác dụng với người huyết hư, táo bón và viêm tuyến tiền liệt.

 • Bài thuốc số 3: Tăm xông

Nguyên liệu chuẩn bị xông gồm 3 cái núm hồng, 30g xa sàng tử, 15g thăng ma vào sắc lấy nước. Sau khi sôi thì bắc ra đợi nước còn ấm thì mang tắm xông hơi, mỗi lần ngâm khoảng 20 phút sẽ tốt cho người bệnh viêm tuyến tiền liệt.

 • Bài thuốc số 4: Quả sung

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Quả sung 30g cùng với một chút đường phèn vào nước và nấu lên uống thay trà. Mỗi ngày một ngày rất tốt đối với người viêm tuyến tiền liệt và những người khó tiểu, đi tiểu thấy đau nhói.

Ngoài ra còn có một số nguyên liệu khác có thể dùng để chữa viêm tuyến tiền liệt như gạo tẻ, lá sen; râu ngô và vỏ dưa hấu; vỏ bí xanh; quả dâu. Cùng với việc chữa bằng các bài thuốc nam có thể kết hợp với các loại thức ăn để giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu.

Phương pháp Tây y

Bệnh viêm tuyến tiền liệt được chữa theo nhiều cách khác nhau
Bệnh viêm tuyến tiền liệt được chữa theo nhiều cách khác nhau
 • Thuốc kháng sinh

Thuốc có tác dụng chữa các loại bệnh viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn gây ra, ban đầu người bệnh được điểu trị bằng thuốc kháng sinhphoor rộng trong 2-4 tuần với viêm cấp tính.

 • Thuốc chẹn alpha

Với hai loại thuốc là alfuzosin và doxazosin có tác dụng giãn cổ bang quang và sợi cơ ở tuyến tiền liệt nối với bàng quang, người bệnh có thể dễ dàng đi tiểu và đào thải được hết lượng nước tiểu trong bang quang, dùng trong trường hợp viêm mãn tính cùng chậu.

 • Thuốc giảm đau

Người bệnh cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ như đau bụng, chảy máu hay loét đường ruột.

 • Chữa bằng thủ thuật ngoại khoa

Cách này chỉ được áp dụng với loại bệnh viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn gay ra nhưng trong trường hợp viêm do vi khuẩn nhưng sử dụng thuốc kháng sinh không đáp ứng hoặc gây ảnh hưởng nặng đến chức năng sinh sản thì phẫu thuật giúp thông ống tuyến bị tắc.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Đi khám để được bác sĩ tư vấn
Đi khám để được bác sĩ tư vấn
 • Bạn có thể ngăn ngừa bệnh viêm tuyến tiền liệt với một số cách:
 • Tránh sinh hoạt tình dục quá độ.
 • Không ngồi lâu trên yên xe đạp hoặc xe máy.
 • Ngưng hút thuốc lá, cai rượu và các chất kích thích khác.
 • Uống đủ nước.
 • Giữ vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ.

Một số thông tin trên về bệnh viêm tuyến tiền liệt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như cách điều trị và phòng tránh an toàn nhất, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình một cách tốt nhất.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.