Bệnh viêm tuyến tiền liệt: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng và cách trị liệu

Bệnh viêm tuyến tiền liệt thường gặp ở phái mạnh trong lứa tuổi trung niên, tuy nó không khiến nguy hiểm nhưng nó gây nhiều phiền toái trong cuộc sống. Nếu bệnh nhân không điều trị ngay bây giờ thì nó trở thành mạn tính.

Vì vậy, một vài thông tin đơn giản như khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng hay cách phòng ngừa giúp cho bạn hiểu hơn, còn nếu đã gặp trạng thái bệnh thì nên có cách trị liệu tốt.

1. Khái niệm bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là một loại bệnh với tuyến chỉ có ở phái mạnh, nằm phía dưới bang quang xung quanh đoạn đầu của niệu đạo. Thuở đầu, kích thước của tuyến tiền liệt nhỏ xíu trai khi mới sinh chỉ bằng hạt đỗ nhưng sau đó, nhờ dậy thì mà nó phát triển và đạt đến năm 20 tuổi nó có thể bằng hạt hồ đào.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?
Bệnh viêm tuyến tiền liệt là gì?

Bệnh là một dạng viêm xoang lây nhiễm tại cơ quan tuyến tiền liệt và thường gặp ở một vài trường hợp như những người trên 40 tuổi, những người mới bị viêm nhiễm bang quang hoặc đường tiết niệu, từng trải qua cuộc phẫu thuật…

Những dạng viêm khác nhau tạo nên bởi một vài nguyên nhân khác nhau và có những triệu chứng khác nhau, từ đó, cách trị liệu của nó cũng khác nhau. Bệnh được phân thành 3 loại:

 • Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn (thường gặp nhiều nhất).
 • Viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn.
 • Viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh

Bệnh viêm tuyến tiền liệt được xác định do nhiều nguyên nhân tạo nên:

Vệ sinh cơ quan sinh dục không thật sạch sẽ

Cơ quan sinh dục nam được những chuyên viên nghĩ là là cơ quan nhạy cảm và rất đơn giản bị viêm nhiễm nhiễm. Với diều kiện vệ sinh không thật sạch sẽ, phái mạnh dễ dẫn đến vi khuẩn ngoại vi tiến công vào niệu đạo và gây viêm niệu đạo. Những loại vi khuẩn này còn có thể ngược dòng và tạo nên viêm tuyến tiền liệt.

Thủ dâm quá đà

Thủ dâm không phải là một hành vi xấu, nó chỉ là yêu cầu tâm sinh lý thông thường của phái mạnh. Nếu họ thủ dâm đúng cách dán, thật sạch sẽ sẽ hỗ trợ giải tỏa những gánh nặng cũng như yêu cầu tâm sinh lý, nâng cao tình hình sức khỏe. Tuy vậy, thủ dâm quá đà sẽ dẫn tới trạng thái xung huyết tại tuyến tiền liệt, tác động tới chứng năng của tuyến cũng như gây viêm.

Những gánh nặng tại tuyến tiền liệt

Nhiều người phải làm trong môi trường xung quanh ngồi thường xuyên và phải gắng định một vị trí trong một thời hạn dài, làm cho tuyến tiền liệt chịu nhiều những gánh nặng, máu không thể lưu thông và dẫn tới xung huyết. Đây đó là một trong những nguyên nhân tạo nên bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Quan hệ tình dục không đáng tin cậy

Đường tình dục không chỉ có là con đường chính tạo nên nhiều loại bệnh ở phụ nữ mà cũng làm cho những vi khuẩn, virus xâm nhập khiến cho phái mạnh dễ mắc viêm tuyến tiền liệt. Nếu như khách hàng quan hệ không đáng tin cậy với nhiều bạn tình hay những nguồi có lối sống không lành mạnh sẽ là con đường ngắn nhất để lây nhiễm những loại vi khuẩn gây ra bệnh.

Trạng thái ứ đong bồi tiết nối dài

Tính năng và sinh hoạt của tuyến tiền liệt rối loạn khi ứ đọng bồi tiết nối dài, từ đó làm cho trạng thái viêm xoang lây nhiễm nối dài. Những người bình thường xẩy ra trạng thái ứ đọng như lâu không quan hệ tình dục và không xuất tinh, xuất tinh sớm, xuất tinh không hết…

Chế độ ăn uống và sinh hoạt không khớp lý

Đấy là một loại bệnh thường gặp ở lứa tuổi 40 nhưng cũng đều có thể gặp ở một vài Người trẻ tuổi tuổi, những người bình thường xuyên sử dụng nhiều rượu bia, những kích thích hay chế độ dinh dưỡng thất thường hoặc thức khuya, lo lắng quá độ…

Một vài nguyên nhân khác 

Bạn cũng đều có thể mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt nếu can thiệp ngoại khoa tại vùng kín như cắt bao quy đầu, đặt ống thông tiểu… do không được triển khai đáng tin cậy tạo nên những dạng nhiễm trùng tại niệu đạo, lâu dần sẽ chuyển sang viêm tuyến tiền liệt.

3. Triệu chứng- dấu hiệu phân biệt bệnh

Bệnh viêm tuyến tiền liệt với những loại viêm khác nhau có những triệu chứng và dấu hiệu phân biệt khác nhau:

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Những người mắc loại viêm này thường xuyên có những triệu chứng như đi tiểu nhiều lần trong ngày, có xúc cảm bỏng rát, đái ra máu, khó khăn khi đi tiểu… sốt, đau ở tuyến tiền liệt, phần dưới thắt sườn lưng hay vùng sinh dục. Viêm tuyến tiền liệt cấp là một loại bệnh lý nguy kịch và cần phải có những trị liệu ngay bây giờ.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt qua các giai đoạn
Bệnh viêm tuyến tiền liệt qua những mức độ

Viêm tuyến tiền liệt mạn tính nhiễm vi khuẩn

Loại viêm này cũng có thể có dấu hiệu tương tự viêm cấp nhưng nó phát triển chậm và không nguy hiểm bằng viêm cấp tính. Người mắc bệnh do vi khuẩn thường xuyên có dấu hiệu viêm nối dài kèm theo những đợt đau từng đợt cách quãng, người mắc bệnh có thể bị hoại tử, vôi hóa tuyến tiền liệt ở phần bị viêm nhiễm nhiễm, có thể khiến cho xuất tinh ra máu.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt mãn tinh không nhiễm vi khuẩn

Đấy là loại viêm thông dụng nhất với những dấu hiệu giống với viêm mạn tính nhưng vẫn không bị sốt, khi xét nghiệm không thấy vi khuẩn xuất hiện trong nước tiểu và dịch của tuyến tiền liệt, đôi lúc thấy những tế bào mủ trong nước tiểu.

4. Phương pháp trị liệu bệnh

Phương pháp Y học phương đông

Bệnh viêm tuyến tiền liệt được chữa với một vài phương thuốc trong y học phương đông như:

 • Bài số 1: Tiền liệt tuyến viêm thang

Những vị thuốc cần sử dụng như hoài sơn, thiên lý hương, tỳ giải, quế chi, tháp bút, thục rịa, rành rành, kim ngân hoa, vật quỷ, bá bệnh, sinh địa, đan sâm, chỉ thực và những loại thảo mộc quý khác.

Cách sử dụng: Mỗi thang phân thành 3 ngày, mỗi ngày lấy 1/3 thang thuốc đun với một lít, lần 1 được hâm sôi 2-3 phút, tiếp tục sắc lại lần 2 với một lít nước và hâm sôi trong số giờ 5-7 phút, lấy nước lần 2 hòa với nhanh để nguội và uống theo ngày.

Tác dụng: Triệt tiêu tính trạng viêm xoang lây nhiễm, tái tạo, nâng cao công dụng tuyến tiền liệt, bệnh nhân không có chỉ có thể chữa khỏi mà còn tăng cường sinh lực và unique tinh dịch. Thuốc có thể trị liệu triệu chứng tiểu buốt, tiết rắt, tiểu không hết hay rối loạn, nó còn hỗ trợ bổ can thận, nâng cao công dụng tâm sinh lý…

 • Bài số 2: Long đởm tả can thang hợp tỳ giải phân thanh ẩm gia giảm

Vật liệu gồm: hoàng cầm, chi tử, qui đầu, sài hồ, mộc thông, cam thảo, sinh địa, long đởm thảo, sa tiền, trạch tả, cam thảo, tỳ giải, ô dược, ich trí nhân, bạch linh.

Tiến hành: Sắc lấy nước uống theo ngày có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc với những triệu chứng bệnh như tiểu nhiều lần, tiểu đau, đường tiểu xúc cảm nóng bỏng, thường gặp trong bệnh viêm tuyến tiền liệt cấp hoặc mạn tính cấp diễn.

 • Phương thuốc 3: Quế phụ bát vị hoàn

Nguyên bản phương thuốc là y phương tập giải và uông ngang với những vị bạch phục linh 120g, hoài sơn 160g, mẫu đơn bì 120g, nhục quế 40g, phụ tử 40g, sơn thù 160g, thục địa 320g, trạch tả 120g.

Cách sử dụng: Sử dụng sa nhân sắc nước và rượu dưới vào thục địa, đem chưng rồi lại tẩm, lại chưng 9 lần, giã nhỏ thành cao, những vị thuốc tán bột, trộn với cao lamg hoàn. Ngày uống 8-12 g với nước muối loãng, nếu ngày đông uống với rượu.

Tác dụng: Ôn thật khí, trị thận khí bất túc, chữa thật dương hư, giúp ôn bổ thận dương.

Phương pháp Nam y

 • Phương thuốc 1: Canh mứt hồng

Vật liệu gồm 2 quả mút hồng cùng 6g đăng tâm sắc với nhau và thêm chút đường trắng vào. Nước sử dụng để uống còn mứt hồng có thể ăn và đấy là cách khám chữa bằng thuốc nam hiệu quả. Phương thuốc không chỉ có có công dụng với những người viêm tuyến tiền liệt mà còn tốt cho người đau rát lỗ hậu môn kèm lòi dom.

 • Phương thuốc số 2: Ngân nhĩ nấu chuối tiêu

Ngân nhĩ 30g với một quả chuối tiêu, bạn chỉ nấu nhừ ngân nhĩ trước rồi cho thêm chuối tiêu đã được thái lát mỏng vào nấu cùng đến khi chuối chín thì hoàn thành. Mỗi ngày ăn một bát như vậy sẽ sở hữu được công dụng với người huyết hư, táo bón và viêm tuyến tiền liệt.

 • Phương thuốc số 3: Tăm xông

Vật liệu sẵn sàng xông gồm 3 cái núm hồng, 30g xa sàng tử, 15g thăng ma vào sắc lấy nước. Sau khoản thời gian sôi thì bắc ra đợi nước còn ấm thì mang tắm xông hơi, mỗi lần ngâm khoảng 20 phút sẽ tốt cho bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt.

 • Phương thuốc số 4: Quả sung

Vật liệu cần sẵn sàng: Quả sung 30g cùng với một chút đường phèn vào nước và nấu lên uống thay trà. Mỗi ngày một ngày rất tốt so với người viêm tuyến tiền liệt và những người khó tiểu, đi tiểu thấy đau nhói.

Mặc khác còn có một vài vật liệu khác có thể sử dụng để chữa viêm tuyến tiền liệt như gạo tẻ, lá sen; râu ngô và vỏ dưa hấu; vỏ bí xanh; quả dâu. Cùng với việc chữa trị bằng những phương thuốc nam có thể cùng với các loại thực phẩm để giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu.

Phương pháp Tây y

Bệnh viêm tuyến tiền liệt được chữa theo nhiều cách khác nhau
Bệnh viêm tuyến tiền liệt được chữa theo nhiều phương pháp khác nhau
 • Thuốc kháng sinh

Thuốc có công dụng chữa những loại bệnh viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn tạo nên, thuở đầu bệnh nhân được điểu trị bằng thuốc kháng sinhphoor rộng trong 2-4 tuần với viêm cấp tính.

 • Thuốc chẹn alpha

Với hai loại thuốc chữa bệnh là alfuzosin và doxazosin có công dụng giãn cổ bang quang và sợi cơ ở tuyến tiền liệt nối với bàng quang, bệnh nhân có thể đơn giản dễ dàng đi tiểu và loại trừ được hết lượng nước tiểu trong bang quang, sử dụng trong trường hợp viêm mạn tính cùng chậu.

 • Thuốc giảm đau

Bệnh nhân cần tuân thủ theo chống chỉ định của Bác Sỹ để ngăn cản công dụng phụ như đau bụng, chảy máu hay loét đường ruột.

 • Chữa bệnh bằng thủ thuật ngoại khoa

Cách này chỉ được vận dụng với loại bệnh viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn gay ra tuy nhiên trong trường hợp viêm do vi khuẩn nhưng sử dụng thuốc kháng sinh không đáp ứng nhu cầu hoặc gây tác động nặng đến công dụng sinh sản thì phẫu thuật giúp thông ống tuyến bị tắc.

5. Cách phòng ngừa bệnh

Đi khám để được bác sĩ tư vấn
Đi kiểm tra sức khỏe để được Bác Sỹ tư vấn
 • Bạn cũng có thể phòng ngừa bệnh viêm tuyến tiền liệt với một vài cách:
 • Tránh sinh hoạt tình dục quá độ.
 • Không ngồi thời gian lâu trên yên xe đạp hoặc xe máy.
 • Ngưng hút thuốc lá lá, cai rượu và những kích thích khác.
 • Uống đủ tiêu chuẩn nước.
 • Giữ vệ sinh cơ quan sinh dục thật sạch sẽ.

Một vài thông tin trên về chứng bệnh viêm tuyến tiền liệt sẽ giúp cho bạn nắm rõ hơn về chứng bệnh này cũng như cách trị liệu và phòng tránh đáng tin cậy nhất, bảo vệ tình hình sức khỏe bản thân và mái ấm gia đình một cách tốt nhất.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.