Bệnh virus zika: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu, cách phòng ngừa

Khi nói tới bệnh truyền nhiễm thì bệnh virus zika luôn luôn thuộc top trước hết, với tỉ lệ người bệnh chiếm tới 55%, nhưng phần nhiều ở những vương quốc Châu Mỹ và ở Việt Nam hằng năm cũng phát hiện ra 3-5 trường hợp bị nhiễm virus zika.

Theo tổ chức y tế trái đất WHO thì virus zika đang là trạng thái khẩn cấp đáng lo ngại khi loại virus này còn có kinh nghiệm gây dị tật khi sinh ra đã bẩm sinh cho trẻ em nhỏ, và tác động tới tình hình sức khỏe ở người lớn.

Tuy vậy thì để làm rõ về loại bệnh thì không phải ai cũng biết, vậy nên sẽ giúp đỡ mọi người có thể phòng tránh và trị liệu bệnh virus zika một cách hiệu quả thì nội dung bài viết tại đây sẽ khiến cho bạn.

Bệnh virus zika là bệnh như thế nào?
Bệnh virus zika là căn bệnh ra sao?

1. Bệnh virus zika là căn bệnh gì?

Zika là tên một loại virus RNS thuộc họ hàng Flaviridae và thuộc chi Flavirus, thường ẩn náu trong thân muỗi Aedes, khi muối cắn trực tiếp thì sẽ lây nhiễm vào cơ thể người gây ra bệnh virus zika hay tương tự như chứng bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh virus zika thường lây truyền qua những con đường như: Bị muỗi Aedes cắn sẽ truyền từ người mắc phải bệnh sáng người thường, qua đường máu, quan hệ tình dục không đáng tin cậy hay truyền từ mẹ sang con.

2. Nguyên nhân

Hiện nay thì ở trái đất nói tóm gọn và Việt Nam nói riêng đang khá là làm cho đầu đau với việc đối phó với loại virus zika, với những hậu quả mà bệnh mang tới thì những chuyên viên BS đã tìm ra nhận định nguyên nhân tạo ra bệnh virus zika bao gồm:

Do loại muỗi Aedes

Muỗi Aedes là nguyên nhân hàng đầu tạo ra bệnh zika. Vì zika là một loại virus truyền qua muỗi, phần nhiều thuộc loài muỗi Aedes.

Vận tốc Viral của loại virus này rất nhanh, chỉ trong một thời hạn ngắn thì tỉ lệ người bệnh sẽ tăng đột biến cùng với tỉ lệ sinh sản của muỗi, và truyền nhiễm từ người bệnh sang người thường.

Muỗi nguyên nhân chính gây truyền nhiễm virus zika
Muỗi nguyên nhân chính gây truyền nhiễm virus zika

Theo những chuyên viên y tế thì trường hợp mắc bệnh virrut zika và khiến cho bệnh lây truyền nhanh là do những người chưa nhỉ?từng mắc bệnh, nên không có hệ miễn dịch trong xã hội rất dễ dàng mắc bệnh.

Mặc khác thì ở những nước đang có dịch sốt xuất huyết xuất hiện thì cũng là ĐK tiện lợi để muỗi Aedes truyền virus zika vào cơ thể và truyền nhiễm sang những đối tượng người sử dụng khác.

Virus zika lây qua đường tình dục

Nguyên nhân chính gây ra bệnh virus zika là do muỗi Aedes, nhưng theo nhiều nghiên cứu và phân tích khác thì chỉ ra rằng rằng loại virus zika này còn có thể lây qua đường tình dục như những loại bệnh truyền nhiễm khác.

Theo như vừa mới đây tiến sỹ Brian Foy thuộc ĐH khét tiếng Colorado đã trở nên muỗi đốt và mắc bệnh trước 5 ngày sau thời điểm đi nghiên cứu và phân tích ở Senegal trở về Mỹ.

Sau đó ông đã vợ đã quan hệ tình dục, chỉ với sau vài ngày thì vợ của tiến sỹ đã chính thức có những triệu chứng của nhóm bệnh virus zika như ông lúc trước, trong những khi đó thì những đứa con của ông hoàn toàn vẫn khỏe mạnh.

Lúc đầu học chỉ tưởng là sốt xuất huyết thông thường, nhưng khi đi xét nghiệm thì kết quả cho thấy ông và vợ đều sở hữu những kháng thể chống lại virus zika.

Qua đó thì chúng ta có thể thấy rằng, virus zika rất có thể truyền nhiễm được qua quan hệ tình dục, nhưng tỉ lệ mắc bệnh qua tình dục thường không đảm bảo. Nhưng sẽ thực sự nguy hiểm nếu lây qua đường tình dục so với phụ nữ đang mang thai, vì sẽ dễ lây truyền cho con.

Lây truyền từ mẹ sang con

Trong những nghiên cứu và phân tích từ những chuyên viên hàng đầu cho thấy thêm bệnh virus zika săn chắc sẽ lây truyền từ mẹ sang con, và đây đó là nguyên nhân hàng đầu tạo ra bệnh teo não ở trẻ em nhỏ.

Tuy vậy thì chưa nhỉ?có vật chứng nào cho thấy việc virus zika lây truyền qua đường sữa mẹ, nên trong quy trình mẹ bị nhiễm virus thì vẫn duy trì cho con bú sữa mẹ thông thường.

Gây ra bệnh teo não ở trẻ em khi truyền từ mẹ sang con
Tạo nên bệnh teo não ở trẻ em khi truyền từ mẹ sang con

Virus zika lây truyền qua đường máu

virus zika có thể truyền nhiễm qua đường máu, nhưng trường hợp này không thực sự là thịnh hành. Trong những trường hợp bị muỗi cắn và truyền máu từ người bệnh sang người thường mới có nguy cơ tiềm ẩn bị nhiễm virus zika.

Tuy vậy thì những tổ chức y tế cũng khuyến cao không nên hiến hay truyền máu trong thời hạn mắc phải bệnh sốt xuất huyết hay những bệnh truyền nhiễm thường thì.

3. Triệu chứng

Triệu chứng khi nhiễm virus zika thường tương tự như triệu chứng của những bệnh cảm , sốt thường thì.

Tuy vậy thì không nên quá chủ quan vì nếu như trong trường hợp mắc bệnh virus zika lâu ngày không trị liệu sẽ dễ tạo ra biến đổi nguy hiểm cho tính mạng con người.

Vậy nên khi thấy những triệu chứng tại đây mọi người nên tới trung tâm y tế ngay để được khám và trị liệu trong lúc này.

 • Phát ban
 • Sốt thường không thực sự cao chỉ tầm 38 độ
 • Đau khớp
 • Làm cho đầu đau
 • Đau thị giác, kết mạc thị giác đỏ
 • Đau cơ bắp
 • Đau sườn lưng

Còn so với trạng thái nguy hiểm hơn khi lây truyền từ mẹ sang con dễ tạo ra những dị tật khi sinh ra đã bẩm sinh như:

 • Thiếu thông minh, tư duy
 • Tật đầu nhỏ
 • Mất thính lực
 • Dị tật ở thị giác

Trong số trường hợp người bị nhiễm virus zika thì sẽ xuất hiện thể phụ hồi lại tình hình sức khỏe nhanh gọn, và những triệu chứng cũng sẽ nâng cao dần trong vòng 1-2 tuần.

Tuy vậy trong những trường hợp bệnh trở nặng và nguy hiểm hơn sẽ kéo theo trạng thái rối loạn não bộ thì cần phải mang tới trung tâm y tế để xét nghiệm và trị liệu trong lúc này.

4. Phương pháp trị liệu

Do triệu chứng của nhóm bệnh virus zika cũng tương tự như sốt xuất huyết nên nhiều người bình thường chủ quan chỉ ra rằng tiệm thuốc tìm mua thuốc hạ sốt.

Tuy vậy thì hiện nay cũng chưa nhỉ?có vacxin hay thuộc đặc trị hiệu quả chứng bệnh này. Tuy vậy thì cần lưu ý đến việc ăn và uống, ngủ và nghỉ không thiếu để cơ thể nhanh gọn được phục hồi.

Mặc khác thì y học phương đông từ việc phối hợp giữa Đông Y và thuốc Nam cũng đều có nhiều phương thuốc trị liệu rất hiệu quả, những BS đã nghiên cứu và phân tích rất kỹ về đặc tính của nhóm bệnh virus zika, và tìm ra những phương thuốc công hiệu rất tốt.

Phương pháp trị liệu bằng Y học phương đông

Thuốc Đông Y điều trị sốt zika
Thuốc Đông Y trị liệu sốt zika
 • Phương thuốc 1

Vật liệu: Đương quy 12g, nhọ nồi 15g, tri mai 10g, hoa hòe 10g, đơn bì 10g, xích thược 10g, sinh địa 30g, rau má 12g

Cách tiến hành: Lấy những vật liệu cùng với nhau và sắc cùng 500ml nước, cho tới lúc còn khoảng 300ml và sử dụng 1 lần trong ngày trước lúc ăn.

Nếu trong trường hợp sốt cao quá thì thêm khoảng 40g thạch cao để sắc cùng sẽ hỗ trợ người bị bệnh hạ sốt, thanh lọc cơ thể, giảm triệu chứng bệnh và nhanh gọn phục hồi sau thời điểm mắc bệnh.

 • Phương thuốc 2

Vật liệu: Lá cúc tần 12g, cỏ mực 16g, mã đề 16g, trắc bá diệp 16g, sắn dây 20g, rau má 16g, lá tre 16g, gừng tươi 3 lát.

Cách tiến hành: Vật liệu rửa sạch và nấu cùng với 600ml nước sạch trong vòng 30 phút. Phân thành ngày 3 lần sẽ hỗ trợ cầm và không để mất máu, hạ sốt, thanh nhiệt, kích thích tiêu hóa rất tốt cho tình hình sức khỏe người bị bệnh.

Ngoài việc sử dụng thuốc thì cần phải uống nhiều nước và bổ sung cập nhật không thiếu chất đủ dinh dưỡng vitamin cho cơ thể, ăn nhiều loại thức ăn thanh nhiệt như đỗ đen, đỗ xanh, dưa chuột,…

Với trường hợp mắc phải bệnh virus zika thì mới đầu nên uống thuốc hạ sốt, trong trường hợp bệnh không thuyên giảm thì nên tới trung tâm y tế để được BS kiểm tra và tư vấn rõ ràng.

Mặc khác thì cơ thể người bị bệnh rất cần phải thường xuyên lau mát, ở trong môi trường xung quanh thoáng để giảm sốt một cách hiệu quả.

5. Cách phòng ngừa

Để sở hữu thể phòng tránh bệnh virus zika một cách hiệu quả thì bộ y tế cũng như kinh nghiệm từ nhiều người thì mọi người nên tiến hành một vài phương pháp sau:

Áp dụng các biện pháp phòng trừ muỗi, bọ gậy
Vận dụng những phương pháp phòng trừ muỗi, bọ gậy
 • Ở mỗi mái ấm gia đình thì nên tiến hành những phương pháp phòng chống muỗi, diệt bọ gậy xung quanh môi trường xung quanh sống. Khi ngủ nên mắc màn, và mắc quần áo dài tay khi ngủ hoặc sử dụng những loại kem xua muỗi.
 • Đậy kín những dụng cụ chứa nước trong và ngoài nhà để tránh sự sinh sôi nảy nở của muỗi, có thể thả cá vào trong những bể chứa nước để bắt bọ gậy.
 • Hạn chế việc đi bộ giữa những khu vực và địa phương đang có dịch bệnh, cũng như cần chủ động theo dõi tình hình sức khỏe khi đi đến những khu vực mắc bệnh về.
 • Nếu những người đang sinh sống tại khu vực nhiễm bệnh thì nên tự chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của bạn, nếu phát hiện ra những triệu chứng không ổn định thì nhanh tay để kịp đến trung tâm y tế để được tư vấn, xét nghiệm và trị liệu.
 • Trong quy trình dịch bệnh xuất hiện thì hạn chế quan hệ tình dục, nếu như có thì nên sử dụng bao cao su đặc để phòng chống lây truyền bệnh qua đường tình dục.
 • So với phụ nữ đang mang thai thì cần phải theo dõi triệu chứng của cơ thể hằng ngày, cũng như khám thai theo chu kỳ nhất định để tránh bị lây nhiễm và tác động đến thai nhi.

Vậy trên là những thông tin về loại bệnh virus zika một cách cụ thể, mong muốn qua nội dung bài viết này đã giúp mọi người làm rõ về loại virus zika nguy hiểm, cũng như biết được nguyên nhân, cách trị liệu và phòng ngừa.

Từ đó tích lũy thêm kỹ năng và kiến thức trong việc bảo vệ tình hình sức khỏe của chính thành viên trong nhà mình và xã hội.

Tuy vậy thì những thông tin trên chỉ mang ý nghĩa chia sẻ, sẽ giúp đỡ mọi người hiểu hơn về loại bệnh virus zika.

Vậy nên khi thấy có những triệu chứng lạ dù không biết là căn bệnh gì thì cũng nên tới trực tiếp trung tâm y tế để được BS kiểm tra, tư vấn và trị liệu hiệu quả nhất.

Nếu thấy nội dung bài viết này hữu ích, hỗ trợ được thông tin cho chính mình, thì hãy cùng nhau chia sẽ để mọi người có thể nghe đến và có ý thức bảo vệ tình hình sức khỏe cho nhiều người.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.