Bệnh võng mạc: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa

Mắt là cửa sổ tâm hồn, là bộ phận giúp ta nhìn nhận được toàn bộ cuộc sống xung quanh. Thế nhưng, ngày nay các bệnh về mắt ngày càng có chiều hướng gia tăng cả về số lượng lẫn tình trạng bệnh.

số đó không thể không kể đến bệnh võng mạc, một căn bệnh rất nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh võng mạc là gì?

Các bệnh về mắt do bị rối loạn hay tổn thương tại võng mạc đều được gọi chung là bệnh võng mạc.

Xét về mức độ nguy hiểm trong những loại bệnh gây ra mù lòa, thì bệnh võng mạc đứng thứ hai, chỉ sau cườm thủy tinh thể mắt. Do đó, bạn không thể chủ quan với căn bệnh này được.

Bệnh võng mạc
Bệnh võng mạc

Võng mạc gồm một mạng lưới các mạch máu và các tế bào thần kinh, có vị trí ở dưới đáy mắt.

Vai trò của võng mạc rất quan trọng, nó là nơi tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể, chuyển thành tín hiệu thị lực.

Sau đó, tín hiệu này gửi về trung khu phân tích tại vỏ não. Có thể nói, võng mạc như một cây cầu nối từ thủy tinh thể tới trung khu phân tích, giúp mắt của chúng ta có thể nhìn thấy được.

Một số bệnh võng mạc phổ biến hiện nay đó là:

Bệnh bong, rách võng mạc:

Đây là tình trạng võng mạc bị bong ra khỏi vị trí của nó, lớp mô ở đáy mắt. Bệnh này rất nguy hiểm cần được điều trị nhanh chóng vì nếu không toàn bộ võng mạc có thể bị tách rời, mắt mất đi thị lực và bị mù lòa.

Bệnh võng mạc tiểu đường:

Bệnh này là do biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra, có thể dẫn tới mù lòa.

Bệnh võng mạc tăng huyết áp là những biến đổi bệnh lý ở võng mạc do cao huyết áp.

Bệnh ung thư võng mạc:

Dạng ung thư được khởi phát ở võng mạc mắt, tạo ra một khối u ác tính trong mắt.

Bệnh thoái hóa hoàng điểm:

Đây là bệnh thoái hóa của võng mạc ở vùng hoàng điểm, là sự tổn thương của các tế bào thị giác và lớp tế bào võng mạc, dẫn tới thị lực của mắt giảm dần.

Bệnh viêm võng mạc trung tâm:

Bệnh co thắt huyết quản làm hỗn loạn dinh dưỡng ở vùng hoàng điểm, gây tiết dịch, phù nề vùng hoàng điểm trung tâm, giảm sút thị lực.

2. Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra căn bệnh võng mạc nguy hiểm này có thể là do:

 • Cận thị nặng, chấn thương
 • +Di truyền từ gia đình, yếu tố tuổi già
 • Do biến chứng từ các bệnh khác: bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, hoặc sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể.
 • Sự tấn công của các ánh sáng thấy được, có bước sóng ngắn, mang năng lượng cao, còn được gọi là ánh sáng nguy hiểm.
Nguyên nhân do tuổi già
Nguyên nhân do tuổi già

3. Các triệu chứng và dấu hiệu

Bệnh võng mạc có biểu hiện rất âm thầm, không rầm rộ, nên nhiều người chủ quan, không đi thăm khám luôn. Các triệu chứng đặc trưng của bệnh võng mạc đó là nhìn mờ, nhức, đục mắt, giảm thị lực, tầm nhìn xa giảm xuống,…

Biểu hiện của bệnh võng mạc
Biểu hiện của bệnh võng mạc

Các dấu hiệu cụ thể hơn đối với từng bệnh võng mạc phổ biến hiện nay:

Bệnh bong võng mạc có biểu hiện: đột ngột xuất hiện trước mắt “ ruồi bay”, các bóng đen trong một phần của tầm nhìn, hoa mắt, cảm giác hơi nặng trong mắt.

 • Bệnh võng mạc tiểu đường: Mờ mắt, tầm nhìn bị thu hẹp, hình ảnh nhìn thấy có sự biến đổi, khác nhau ở hai mắt.
 • Bệnh võng mạc tăng huyết áp có dấu hiệu: Nhìn mờ, nhìn một thành hai, khó nhìn, sợ ánh sáng, nhức đầu.
 • Bệnh ung thư võng mạc: Ánh đồng tử trắng hay ánh mắt mèo; mắt bị lác, đỏ, đau nhức, nhìn mờ, bị lồi; viêm tổ chức quanh hốc mắt; đồng tử giãn,mồng mắt dị sắc, tăng nhãn áp, mủ tiền phòng.
 • Bệnh thoái hóa hoàng điểm: Nhìn vật bị biến dạng so với hình thật (thẳng thành cong, người bị méo mó,… ), nhìn mờ, hình bị nhỏ lại, giảm thị lực, xuất hiện “ruồi bay”, màu sắc bị nhợt nhạt đi so với bình thường.
 • Bệnh viêm võng mạc trung tâm: Nhìn vật bị nhỏ đi so với thực tế, hình bị biến dạng so với vật thật.

4. Phương pháp điều trị

Phương pháp đông y

Với phương pháp điều trị bằng các bài thuốc đông y, tuy tác dụng chậm nhưng lại khá an toàn với người bệnh. Sau đây, bài viết xin giới thiệu tới các bạn đọc một số bài thuốc đông y chữa bệnh võng mạc:

 • Bài thuốc minh mục hoàn

Chuẩn bị: 16g thục địa, 12g phục linh, 12g hoài sơn, 12g đan bì, 12g trạch tả, 12g sơn thù, 12g đương quy, 12g sài hồ, 4g ngũ vị.

Thực hiện: Bạn có thể dùng thuốc sắc ngày uống một thang hoặc cô lại dưới dạng xiro tương đương 50ml mỗi ngày.

Uống sau khi ăn cơm buổi sáng, chiều từ 30 phút đến 1 giờ. Thuốc có tác dụng rất tốt trong việc điều trị thoái hóa hoàng điểm.

Chữa bệnh bằng phương pháp đông y
Chữa bệnh bằng phương pháp đông y
 • Bài thuốc chữa viêm võng mạc trung tâm

Chuẩn bị: 20g thục địa, 8g trạch tả, 12g hoài sơn, 12g cúc hoa, 20g hà thủ ô đỏ, 20g tính dược của.

Thực hiện: Sắc thuốc uống mỗi ngày một thang.

Điều trị bằng phương pháp Nam y

Những vị thuốc nam hoàn toàn an toàn với con người, đồng thời lại có tác dụng chữa bệnh cực kỳ tốt đã được vô số các bác sĩ nghiên cứu và chế tạo thành những bài thuốc hay chữa các bệnh về mắt, trong đó có bệnh võng mạc.

Các bệnh võng mạc do tăng huyết áp, do biến chứng của bệnh tiểu đường thì biện pháp chữa trị tốt nhất là hạ đường huyết và ngăn chặn, chữa bệnh tiểu đường.

 • Bài thuốc 1

Chuẩn bị: Một cây rau cần tây hoặc cú năng, một củ cà rốt, một quả cà chua chín vừa, ba củ hành, bảy tép tỏi.

Thực hiên: Người bệnh sắc uống trong thời gian từ 10 đến 15 ngày, bệnh sẽ được cải thiện rõ rệt. Khi huyết áp trở về bình thường thì ngưng, không uống nữa.

 • Bài thuốc 2

Chuẩn bị: 12g đào nhân, 12g hạnh nhân, 12g chi tử, 4g hồ tiêu, 14 hạt gạo nếp, 1/3 lòng trắng trứng gà.

Thực hiện: Đem giã nát đào nhân, hạnh nhân, chi tủ, hồ tiêu, gạo nếp rồi trộn đều với trứng gà, bạn đắp thuốc vào huyệt dung tuyền ở 2 lòng bàn chân trước khi đi ngủ buổi tối.

Sáng, bạn bỏ thuốc ra. Bạn tiến hành như vậy liền 6 đêm, bạn sẽ thấy huyết áp của mình ổn định rõ rệt.

 • Bài thuốc thứ 3

Nguyên liệu: 20g cỏ ấp bợ, 20g atisô, 20g củ chuối hột, 12g cỏ ngọt, 16g xa tiền, 20g ngổ tía, 20g ổi khương.

Cách dùng: bạn sắc uống mỗi ngày.

 • Bài thuốc 4

Nguyên liệu: 100g lá sa kê vàng đã rụng đã tách khỏi cây, 100g đậu bắp, 20g búp ổi tươi.

Cách dùng: Bạn cho cả ba nguyên liệu trên khi đã được rửa sạch vào nồi với 2 lít nước rồi đun cô lại 500ml.

Bạn chia lượng nước thu được ra uống thường xuyên trong ngày, lượng đường trong máu của bạn sẽ được kiểm soát nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các vị thuốc thành các món ăn, nước uống giúp ổn định đường huyết giúp giảm nguy cơ bệnh võng mạc tiểu đường như sau:

 • 30g rễ cây nhãn cùng với lòng lợn, bạn đem hầm chín, mỗi ngày ăn một lần, làm như vậy liên tục 4 ngày.
 • 20g hẹ, 100g thịt ngao, đem nấu chín, rồi bạn nêm gia vị vừa miệng, ăn thường xuyên để ổn định đường huyết, ngăn cản bệnh võng mạc tiểu đường.
 • Mỗi ngày, bạn lấy 100g bí đao nấu chín, vắt lấy nước uống thường xuyên.
 • 30g mướp đắng, 6 – 10 cái nấm hương, 30g thịt nạc, bạn đem nấu canh ăn

5. Biện pháp phòng tránh bệnh

Phòng tránh bao giờ cũng là phương án tốt nhất, chứ đừng để đến lúc bị mới đi tìm thấy thuốc chữa trị. Hãy bảo vệ đôi mắt của bạn trước khi có biểu hiện về các bệnh võng mặc với các biện pháp sau:

Bảo vệ mắt trước tia cực tím

Các tia cực tím chính là một nguyên nhân làm tổn thương tới lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc hay còn được viết tắt là RPE.

Vì thế, để hạn chế các tia cực tím tiếp xúc với mắt thì khi đi ra đường bạn nên đeo kính râm. Ngoài ra, bạn cũng tránh tiếp xúc với nguồn nước không hợp vệ sinh, nước bẩn, khói bụi, tia hàn,…

Ít tiếp xúc với các ánh sáng nguy hiểm

Ánh sáng nguy hiểm khi tiếp xúc với mắt cũng gây nên những tổn thương đối với tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, làm hàng loạt các tế bào thị giác bị suy yếu và chết dần đi. Đặc biệt, ánh sáng nguy hiểm là yếu tố hàng đầu gây ra căn bệnh nguy hiểm của võng mạc đó là thoái hóa hoàng điểm.

Hơn nữa, trong thời buổi công nghệ hiện nay, ti vi, máy tính, điện thoại nhà nhà đều có, người người đều dùng. Do đó, các bệnh vọng mạc ngày càng có chiều hướng gia tăng.

Để bảo vệ đôi mắt bạn trước các ánh sáng nguy hiểm phát ra từ màn hình các thiết bị điện tử đó, bạn nên hạn chế cũng như giảm thời gian xem ti vi, thời gian sử dụng điện thoại, máy tính, lap top.

Chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng không chỉ giúp bạn duy trì sự sống mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ đôi mắt của bạn.

Để bảo vệ các tế bào thần kinh thị giác, chức năng của võng mạc được đảm bảo, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng, cung cấp các dưỡng chất chuyên biệt cho mắt.

Khám mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ
Khám mắt định kỳ

Như đã nói ở trên, dấu hiệu của bệnh võng mắt không rõ rệt ở giai đoạn đầu, nên nhiều người bị bệnh không đi chữa trị, chỉ đến khi bệnh sang giai đoạn nặng hơn.

Do đó, để biết mình có bị bệnh hay không, bạn nên tiến hành đi khám mắt, tầm 2 lần một năm. Đồng thời, với việc khám định kỳ này, nếu bạn bị bệnh thì cũng được điều trị sớm, bệnh được phát hiện ở giai đoạn vẫn còn nhẹ.

 Trên đây, bài viết đã giới thiệu tới bạn các thông tin xoay quanh về bệnh võng mạc. Hi vọng với những thông tin ấy, bạn sẽ trau dồi cho mình và cả những người thân những hiểu biết về căn bệnh này.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.