Bệnh võng mạc: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, trị liệu và cách phòng ngừa

Thị giác là cửa sổ tâm hồn, là cơ quan giúp ta nhìn nhận được toàn bộ cuộc sống xung quanh. Thế nhưng, ngày này những bệnh về thị lực ngày càng có chiều hướng ngày càng tăng cả về số lượng lẫn trạng thái bệnh.

số đó không thể không nói đến bệnh võng mạc, một chứng bệnh rất nguy hiểm. Hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về chứng bệnh này qua nội dung bài viết sau đây.

1. Bệnh võng mạc là gì?

Những bệnh về thị lực do bị rối loạn hay tổn thương tại võng mạc đều được gọi chung là căn bệnh võng mạc.

Xét về mức độ nguy hiểm trong những loại bệnh tạo nên mù lòa, thì bệnh võng mạc đứng thứ hai, chỉ với sau cườm thủy tinh thể thị lực. Do đó, bạn không thể chủ quan với chứng bệnh này được.

Bệnh võng mạc
Bệnh võng mạc

Võng mạc gồm một mạng lưới những mạch máu và những tế bào não bộ, có vị trí ở mặt dưới thị lực.

Vai trò của võng mạc rất quan trọng, nó là nơi tiếp nhận ánh sáng từ thủy tinh thể, chuyển thành tín hiệu thị lực.

Sau đó, tín hiệu này gửi về trung khu phân tích tại vỏ não. Có thể nói rằng, võng mạc như một cây cầu nối từ thủy tinh thể tới trung khu phân tích, giúp thị lực của chúng ta có thể tìm thấy được.

Một vài bệnh võng mạc thịnh hành hiện nay đó là:

Bệnh bong, rách nát võng mạc:

Đó là trạng thái võng mạc bị bong ra khỏi vị trí của nó, lớp mô ở đáy thị lực. Bệnh này rất nguy hiểm cần phải trị liệu nhanh gọn vì nếu không toàn bộ võng mạc có thể bị tách rời, thị lực mất đi thị lực và bị mù lòa.

Bệnh võng mạc tiểu đường:

Bệnh này là do biến tướng của loại bệnh tiểu đường tạo nên, có thể dẫn tới mù lòa.

Bệnh võng mạc tăng huyết áp là những đổi khác tình trạng bệnh ở võng mạc do cao huyết áp.

Ung thư võng mạc:

Dạng ung thư được phát triển ở võng mạc thị lực, tạo ra một khối u ác tính tính trong thị lực.

Bệnh thoái hóa hoàng điểm:

Đây là căn bệnh thoái hóa của võng mạc ở vùng hoàng điểm, là sự việc tổn thương của những tế bào thị giác và lớp tế bào võng mạc, dẫn tới thị lực của thị lực giảm dần.

Bệnh viêm võng mạc trung tâm:

Bệnh co thắt huyết quản làm hỗn loạn đủ dinh dưỡng ở vùng hoàng điểm, gây tiết dịch, phù nề vùng hoàng điểm trung tâm, giảm sút thị lực.

2. Nguyên nhân

Nguyên nhân tạo nên chứng bệnh võng mạc nguy hiểm này còn có thể là do:

 • Cận thị nặng, gặp chấn thương
 • +Di truyền từ mái ấm gia đình, yếu tố tuổi già
 • Do biến tướng từ những bệnh khác: bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, hoặc sau khoản thời gian phẫu thuật đục thủy tinh thể.
 • Sự tiến công của những ánh sáng thấy được, có bước từ trường sóng ngắn, mang nguồn năng lượng cao, còn được gọi là ánh sáng nguy hiểm.
Nguyên nhân do tuổi già
Nguyên nhân do tuổi già

3. Những triệu chứng và dấu hiệu

Bệnh võng mạc có triệu chứng rất lặng lẽ, không rầm rộ, nên nhiều người chủ quan, không đi thăm khám luôn luôn. Những triệu chứng đặc trưng của loại bệnh võng mạc đó là nhìn mờ, nhức, đục thị lực, giảm thị lực, tầm nhìn xa giảm xuống,…

Biểu hiện của bệnh võng mạc
Dấu hiệu của loại bệnh võng mạc

Những dấu hiệu rõ ràng hơn so với từng bệnh võng mạc thịnh hành hiện nay:

Bệnh bong võng mạc có triệu chứng: đột ngột xuất hiện trước thị lực “ ruồi bay”, những bóng đen trong một phần của tầm nhìn, hoa thị lực, cảm xúc hơi nặng trong thị lực.

 • Bệnh võng mạc tiểu đường: Mờ thị lực, tầm nhìn bị thu hẹp, hình ảnh tìm thấy có sự đổi khác, khác nhau ở hai thị lực.
 • Bệnh võng mạc tăng huyết áp có dấu hiệu: Nhìn mờ, nhìn một thành hai, khó nhìn, sợ ánh sáng, nhức đầu.
 • Ung thư võng mạc: Ánh đồng tử trắng hay ánh thị lực mèo; thị lực bị lác, đỏ, đau nhức, nhìn mờ, bị lồi; viêm tổ chức quanh hốc thị lực; đồng tử giãn,mồng thị lực dị sắc, tăng nhãn áp, mủ tiền phòng.
 • Bệnh thoái hóa hoàng điểm: Nhìn vật bị biến dạng so với hình thật (thẳng thành cong, người bị méo mó,… ), nhìn mờ, hình bị nhỏ lại, giảm thị lực, xuất hiện “ruồi bay”, màu sắc bị nhợt nhạt đi so với thông thường.
 • Bệnh viêm võng mạc trung tâm: Nhìn vật bị nhỏ đi so với thực tiễn, hình bị biến dạng so với vật thật.

4. Phương pháp trị liệu

Phương pháp y học phương đông

Với phương pháp trị liệu bằng những phương thuốc y học phương đông, tuy công dụng chậm nhưng lại khá tin cậy với người bị bệnh. Tại đây, nội dung bài viết xin reviews tới chúng ta đọc một vài phương thuốc y học phương đông điều trị võng mạc:

 • Phương thuốc minh mục hoàn

Sẵn sàng: 16g thục địa, 12g phục linh, 12g hoài sơn, 12g đan bì, 12g trạch tả, 12g sơn thù, 12g đương quy, 12g sài hồ, 4g ngũ vị.

Triển khai: Chúng ta có thể sử dụng thuốc sắc ngày uống một thang hoặc cô lại dưới dạng xiro tương đương 50ml mỗi ngày.

Uống sau khoản thời gian ăn cơm trắng lúc sáng sớm, chiều từ 30 phút đến 1 giờ. Thuốc có công dụng rất tốt trong việc trị liệu thoái hóa hoàng điểm.

Chữa bệnh bằng phương pháp đông y
Khám chữa bằng phương pháp y học phương đông
 • Phương thuốc chữa viêm võng mạc trung tâm

Sẵn sàng: 20g thục địa, 8g trạch tả, 12g hoài sơn, 12g cúc hoa, 20g hà thủ ô đỏ, 20g tính dược của.

Triển khai: Sắc thuốc uống mỗi ngày một thang.

Trị liệu bằng phương pháp Nam y

Những vị thuốc nam hoàn toàn tin cậy với con người, đồng thời cùng lúc lại có công dụng điều trị cực kỳ tốt đã được vô số những Bác Sỹ phân tích và sản xuất thành những phương thuốc hay chữa những bệnh về thị lực, trong đó có bệnh võng mạc.

Những bệnh võng mạc do tăng huyết áp, do biến tướng của loại bệnh tiểu đường thì phương pháp điều trị tốt nhất là hạ đường huyết và ngăn chặn, điều trị tiểu đường.

 • Phương thuốc 1

Sẵn sàng: Một cây rau cần tây hoặc cú năng, một củ cà rốt, một quả cà chua chín vừa, ba củ hành, bảy tép tỏi.

Thực hiên: Người bị bệnh sắc uống trong thời hạn từ 10 đến 15 ngày, bệnh sẽ được nâng cấp rõ rệt. Khi huyết áp trở về thông thường thì ngưng, không uống nữa.

 • Phương thuốc 2

Sẵn sàng: 12g đào nhân, 12g hạnh nhân, 12g chi tử, 4g hồ tiêu, 14 hạt gạo nếp, 1/3 lòng trắng trứng gà.

Triển khai: Đem xay nhỏ đào nhân, hạnh nhân, chi tủ, hồ tiêu, gạo nếp rồi trộn đều với trứng gà, bạn đắp thuốc vào huyệt dung tuyền ở 2 lòng cẳng bàn chân trước lúc đi ngủ buổi tối.

Sáng, bạn bỏ thuốc ra. Bạn tiến hành như vậy liền 6 đêm, các bạn sẽ thấy huyết áp của bạn ổn định rõ rệt.

 • Phương thuốc thứ 3

Vật liệu: 20g cỏ ấp bợ, 20g atisô, 20g củ chuối hột, 12g cỏ ngọt, 16g xa tiền, 20g ngổ tía, 20g ổi khương.

Cách sử dụng: bạn sắc uống mỗi ngày.

 • Phương thuốc 4

Vật liệu: 100g lá sa kê vàng đã rụng đã tách khỏi cây, 100g đậu bắp, 20g búp ổi tươi.

Cách sử dụng: Bạn cho tất cả ba nguyên vật liệu trên khi đã được rửa sạch vào nồi với 2 lít nước rồi đun cô lại 500ml.

Bạn chia lượng nước thu được ra uống thường xuyên trong ngày, lượng đường trong máu của các bạn sẽ được kiểm soát nhanh gọn.

Mặc khác, chúng ta cũng có thể sử dụng những vị thuốc thành những món ăn, nước uống giúp ổn định đường huyết giúp giảm nguy cơ tiềm ẩn bệnh võng mạc tiểu đường như sau:

 • 30g rễ cây nhãn cùng với lòng lợn, bạn đem hầm chín, mỗi ngày ăn một lần, làm như vậy liên tục 4 ngày.
 • 20g hẹ, 100g thịt nghêu, đem nấu chín, rồi bạn nêm gia vị vừa miệng, ăn thường xuyên để ổn định đường huyết, ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường.
 • Mỗi ngày, bạn lấy 100g bí đao nấu chín, vắt lấy nước uống thường xuyên.
 • 30g mướp đắng, 6 – 10 cái nấm hương mộc nhĩ, 30g thịt nạc, bạn đem nấu canh ăn

5. Phương pháp phòng tránh bệnh

Phòng tránh khi nào cũng là phương án tốt nhất, chứ đừng để đến lúc bị mới đi tìm thấy thuốc điều trị. Hãy bảo vệ đôi thị lực của công ty trước lúc có triệu chứng về những bệnh võng mặc với những phương pháp sau:

Bảo vệ thị lực trước tia cực tím

Những tia cực tím đó là một nguyên nhân làm tổn thương tới lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc hay còn được viết tắt là RPE.

Vì thế, để tránh những tia cực tím tiếp xúc với thị lực thì khi xuống đường chúng ta nên đeo kính râm. Mặc khác, bạn cũng tránh tiếp xúc với nguồn nước không phù hợp vệ sinh, nước bẩn, khói bụi, tia hàn,…

Ít tiếp xúc với những ánh sáng nguy hiểm

Ánh sáng nguy hiểm khi tiếp xúc với thị lực cũng gây ra những tổn thương so với tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, làm hàng loạt những tế bào thị giác bị suy yếu và chết dần đi. Quan trọng đặc biệt, ánh sáng nguy hiểm là yếu tố hàng đầu tạo nên chứng bệnh nguy hiểm của võng mạc đó là thoái hóa hoàng điểm.

Không dừng lại ở đó, trong thời đại kỹ thuật hiện nay, ti vi, máy tính, điện thoại cảm ứng thông minh nhà nhà đều phải sở hữu, người người đều sử dụng. Do đó, những bệnh vọng mạc ngày càng có chiều hướng ngày càng tăng.

Để bảo vệ đôi thị lực bạn trước những ánh sáng nguy hiểm phát ra từ màn hình hiển thị những thiết bị điện tử đó, chúng ta nên hạn chế cũng như giảm thời hạn xem ti vi, thời hạn sử dụng điện thoại cảm ứng thông minh, máy tính, lap top.

Chế độ ăn uống

Đủ dinh dưỡng không những giúp đỡ bạn duy trì sự sống mà còn đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ đôi thị lực của công ty.

Để bảo vệ những tế bào não bộ thị giác, tính năng của võng mạc được đảm bảo, việc xây dựng một chế độ ăn uống, cung ứng những dưỡng chất chuyên biệt cho thị lực.

Khám thị lực theo chu kỳ

Khám mắt định kỳ
Khám thị lực theo chu kỳ

Như đã nói ở trên, dấu hiệu của loại bệnh võng thị lực không rõ rệt ở mức độ đầu, nên nhiều người mắc bệnh không đi điều trị, chỉ đến khi bệnh sang mức độ nặng hơn.

Do đó, để hiểu mình có mắc bệnh hay là không, chúng ta nên tiến hành đi kiểm tra sức khỏe thị lực, tầm 2 lần một năm. Đồng thời cùng lúc, với việc khám theo chu kỳ này, nếu như bạn mắc bệnh thì cũng rất được trị liệu sớm, bệnh được phát hiện ở mức độ vẫn còn đấy nhẹ.

 Trên đây, nội dung bài viết đã reviews tới bạn những thông tin xoay quanh về chứng bệnh võng mạc. Hy vọng với những thông tin ấy, các bạn sẽ trau dồi cho mình và cả những người thân những hiểu biết về chứng bệnh này.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa xem thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.