Bệnh zona hạch gối: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng,trị liệu và cách phòng ngừa

Nhiều người có thể đã mắc bệnh zona, quan trọng, bệnh sẽ phát tác sau thời điểm người bị bệnh bị thủy đậu hoặc nhiễm HIV/AIDS…Nó thường gây rối loạn ở da và não bộ, bệnh có thể gây biến đổi như đau dây não bộ sau zona – một loại khó trị liệu nhất. Bệnh zona hạch gối là một trong những thể zona quan trọng, nó có thể gây biến đổi trầm trọng như tàn tật nếu không trị liệu ngay bây giờ.

Khái niệm

Bệnh zona hạch gối là một loại bệnh lý do virus varicella zoster phát sinh – một loại phát sinh bệnh thủy đậu trước đó.

Đó là phần bùng phát thứ cấp của virus gây thủy đậu khi cơ thể của người bị bệnh bị suy kiệt hay giảm sức khỏe. Bệnh này được đặt tên là hội chứng Ramsay Hunt hay herpes zoster oticus.

Bệnh zona hạch gối là gì
Bệnh zona hạch gối là gì

Bệnh có thể gây nặng và dễ để lại di chứng không mong muốn nếu không ngay bây giờ trị liệu những biến đổi. Người bị bệnh phải được trị liệu càng sớm thì tác dụng hồi phục những biến đổi càng tốt. Bệnh dễ phát ở người già, trẻ em nhỏ do miễn dịch kém, khi phát hiện bệnh rất cần được nghỉ ngơi thư dãn để chăm sóc và có phác đồ trị liệu đúng cách dán.

Nguyên nhân

Bệnh zona hạch gối không phải là một bệnh nhiễm trùng, đó là sự việc bùng phát thứ cấp của virus gây thủy đậu. Tuy bệnh thủy đậu đã rút lui nhưng virus varicella zoster còn tồn tại không thay đổi ở dạng ngủ đông ở hạch rễ sống lưng của não bộ tủy sống, bị ức chế bởi hệ miễn dịch.

Khi hệ miễn dịch bị ức chế, virus có thể phát triển thành dạng sinh hoạt, từ sừng sau tủy sống, gây tổn thương viêm dọc quãng thời gian của dây não bộ tủy sống ra da.

Hơn nữa, những tế bào não bộ cảm xúc ngoại biên sau thời điểm bị tổn thương sẽ sở hữu được ngưỡng sinh hoạt thấp hơn và thỏa mãn nhu cầu mạnh hơn.

Những kích thích này khiến cho người bị bệnh bị rối loạn cảm xúc đau, những neurone hoạt động dễ dẫn đến tác động và vùng dễ tổn thương thương nhất là vùng dây não bộ mặt.

Triệu chứng- dấu hiệu

Bệnh zona hạch gối với những triệu chứng, tổn thương đơn giản là mụn nước, bọng nước được tập trung thành từng đám trên nền da đỏ thường khu trú vùng má mặt, vùng quanh tai.

Trên đây vành tai, bên trong ống tai, nó cũng đều có thể lan đến vùng dưới thị lực, vùng thái dương. Trước lúc có những triệu chứng như mụn nước, thường xuyên có nóng bỏng và đau nhức tai, dưới da.

Bệnh zona hạch gối có nhiều tác động vào cuộc sống người bệnh
Bệnh zona hạch gối có nhiều tác động vào cuộc sống người bị bệnh

Một vài triệu chứng kèm theo như rối loạn cảm xúc 2/3 trước của lưỡi, nặng tai, ù tai thậm chí có thể gây điếc.

So với những người bệnh trở nặng, người già, suy giảm hệ miễn dịch có thể gây tổn thương dây não bộ số VII, ngoại biên gây liệt ½ mặt ngoại biên cùng một phía với bên zona.

Nhiều khi, bệnh lan rộng ra lên thị lực còn có nguy cơ tiềm ẩn gây viêm màng tiếp hợp, viêm đồng tử, viêm giác mạc, teo gai thị và quan trọng gây mù.

Một vài biến đổi của nhóm bệnh zona hạch gối:

 • Động đậy không bình thường ở mặt

Virus gây tổn thương trầm trọng não bộ mặt, não bộ tái phát triển bị sai vị trí, những thỏa mãn nhu cầu của dây não bộ không thích ứng như chảy nước thị lực khi người bị bệnh cười, thủ thỉ hay nhai, chợp thị lực.

 • Tổn thương thị lực

Bệnh zona hạch gối làm liệt não bộ mặt khiến cho thị lực ở bên bị tổn thương nhắm không kín, giác mạc thị lực có thể bị tổn thương.

 • Tác hại não bộ

Loại virus này còn có thể gây tổn thương đến những não bộ khác hoặc xâm nhập vào não, tủy sống khiến cho người bị bệnh có thể bị viêm nhiễm màng não, viêm não virus.

Đau nhức não bộ sau zona xẩy ra do tổn thương những sợi não bộ dẫn truyền còn khiến cho người bị bệnh có hiện tượng đau đớn nối dài sau này tuy vậy đã khỏi bệnh.

Phương pháp trị liệu

Một số bài thuốc có thể chữa trị bệnh zona hạch gối
Một vài phương thuốc có thể điều trị bệnh zona hạch gối

Y học phương đông:

 • Thể thấp nhiệt

Tác dụng: Người bị bệnh zona hạch gối có những dấu hiệu như vùng tổn thương red color, mụn nước tụ lại, chất nước trong vỡ tung hoặc lở loét, đau nhức…

Nguyên vật liệu: Người bị bệnh có thể trị theo đơn thanh hóa thấp nhiệt, lương huyết giải độc với phương thuốc Ý Nhân Xích Đậu Thang gia giảm với những vị thuốc Ý dĩ nhân, Xích tiểu đậu đều 15g, phục linh bì, ngân hoa, đại phu tử, sinh địa đều 12g, xa tiên tử, xa tiền thảo, xích thược, mã xỉ hiện đều 10g, cam thảo 6g, hoặc hương bội lan đều 9g.

Cách sử dụng: Người bị bệnh có thể sắc uống theo ngày.

 • Thể nhiệt độc:

Thể này người bị bệnh sẽ xuất hiện những vùng da bị tổn thương red color, có thể có nốt ban có nước mọc gom một chỗ hoặc tương tự như dải khăn họng khô, miệng đắng, nước tiểu vàng và táo bón, lưỡi đỏ, mạch Huyền Sác…

Nguyên vật liệu: Họ sẽ phải trị liệu thanh nhiệt tả hỏa, giải độc, chỉ thống với phương thuốc Đại Thanh Liên Kiều Thang gia giảm gồm những vị đại thanh diệp, huyền sâm, quán chúng, hoàng cầm đều 9g, liên kiều, ngân hoa, sinh địa đều 12g, mã xỉ hiện 12-15g, đơn bì (sao), xích thược đều 6g, lục đậu y 15-30g

Cách sử dụng: Sắc nước uống hằng ngày

 • Thể khí trệ huyết ngưng

Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, sau thời điểm vết tổn thương dần biến mất nhưng vẫn đâu, đêm về không ngủ được, tâm phiền, lưỡi đỏ hoặc đỏ tối, ít rêu hoặc rêu trắng nhạt, mạch Tế Sáp…

Những vị thuốc gồm kinh linh tử, uất kim, tử thảo căn đều 9g, huyền hồ sách 6-9g, sài hồ (tẩm dấm), thành bì đều 6g, bạch thược (sao), đường quy đều 12g, ty qua lạc 10g nhằm mục tiêu trị thư can lý khí, thông lạc, chỉ thống.

Cách sử dụng: Những vị thuốc trộn chung rồi sắc với nước uống

 • Thể can kim uất nhiệt

Người bị bệnh zona hạch gối sẽ xuất hiện nốt ban đỏ, có nước, mặt bóng căng và đau như lửa đốt, miệng khát, dễ nóng nảy, ăn không ngon, táo bó, tiểu vàng đậm, chất lưỡi đỏ, rêu vàng, mạch Huyền, Hoạt, Sác…

Phương thuốc nhằm mục tiêu trị thành nhiệt lợi thấp, giải độc, chỉ thống với bài Long Đờm Tả Can Thang gia giảm gồm long đờm thảo (rượu sao) 12g, hoàng cầm 8g, trạch tả 8g, mộc thông 8g, đương quy (rượu sao) 8g, cam thảo 2g; chi tử (rượu sao) 12g, xa tiền tử 6g, sài hồ 8g, sinh địa hoàng 8g…

Phương thuốc này còn có thể gia giảm một vài vị thuốc khác như phát ở đầu mặt thêm cúc hoa, tay vai thêm khương hoạt, khương hoàng, chân thêm ngưu tất, độc hoạt, có bội nhiễm, nhiễm độc thịnh thêm nhân hoa, bồ công anh, thạch cao….

Cách sử dụng: sắc chung những vị thuốc với nước để uống

 • Thể tỳ hư thấp trệ

Những vị thuốc gồm bạch truật 8g, cam thảo 4g, hậu phác 8g, hoạt thạch 8g, mộc thông 8g, nhục quế 4g, phòng phong, sơn chi, thương truật, trạch tả, trần vì, trư linh, xích linh đều 8g, có thể thêm kim ngân hoa, bồ công anh để giải độc, huyết hồ hoạt huyết, hành khí chỉ thống.

Phương thuốc này cho người bị bệnh bị sắc ban chẩn nhạt, không tươi, mụn nước dày, có thủy bào lớn, loét chát nước thì đau nhẹ, miệng không khát hoặc khát mà không thích uống nước, mạch Trầm Hoạt…

Cách sử dụng: sắc chung những vị thuốc với nước để uống

 • Thể khí trệ huyết ứ

Phương thuốc cho người bị bệnh zona hạch gối với những vị thuốc gồm đương qui 12g, sinh địa 8g, ngưu tất 12g, hồng hoa 8g, cát cánh 8g, cam thảo 6g, địa long 8g, tang bạch bì đều 15g, sài hồ 12g, chỉ sác 6g, xuyên khung 8g, xích thược 12g, xuyên bối 8g, ma hoàng đều 12g, đào nhân 20g. bạn cũng có thể thêm huyền hồ, nhũ hướng, mộc dược, đan sâm nếu đâu nhiều; táo bón thêm đại hoàng, người cao tuổi cơ thể hư yếu thêm hoàng kỳ, đảng sâm…

Cách sử dụng: sắc chung những vị thuốc với nước để uống

Nam y:

 • Đắp ngoài

Bệnh zona hạch gối có thể được chữa trị bằng một vài cây đắp ngoài như mủ cây xanh sữa chấm vào nốt zona hay giã nhỏ đắp vào vùng da bị tổn thương, công dụng hết đau nhức và chỉ vài ngày là lành.

Hoặc người bị bệnh có thể sử dụng một phần nào cam thảo đất, rửa sạch, giã nhỏ cây xanh sữa đắp lên vùng da trong vài ngày; lá cây xạ can 5-10 lá, rửa sạch, giã nhỏ đắp vào vùng da bị tổn thương vài ngày là khỏi.

 • Thuốc uống

Cây cam thảo đất: Điều trị zona hạch gối bằng cây cam thảo đất vì cây có vị ngọt đắng, tính mát với công dụng bổ tỳ, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc, giải khát.

Bạn sử dụng 10-12g khô (20-40 tươi) để sắc uống. Ngày này, những nhà nha khoa còn chỉ ra rằng rằng, nó chứa hoạt chất Amellin sử dụng trị liệu: đái tháo đường, thiếu máu, albumin niệu, centon niệu, viêm võng mạc….

Cây có tác dụng tốt trong chữa bệnh
Cây có công dụng tốt trong điều trị

Cây xanh sữa: Cây có tính kháng lỵ amip và kháng khuẩn, hạ đường huyết, nó có vị chua, the, tính mát với công dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa lỵ, phòng ngừa, thông sữa…Người bị bệnh có thể sử dụng 10-20 g (khô) để sắc uống.

Cách phòng ngừa bệnh

Phòng bệnh hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh và các di chứng
Phòng bệnh hiệu quả giúp phòng ngừa bệnh và những di chứng

Tiêm văcxin

Vacxin phòng ngừa zona chỉ giành riêng cho người lớn nhưng so với trẻ em vacxin phòng ngừa bệnh thủy đậu là một phương pháp vừa chống được thủy đậu vừa phòng chống bệnh zona hạch gối.

Cung ứng vừa đủ dưỡng chất trong bữa ăn

Những loại thực phẩm giàu vitamin hay hàm vị đủ dinh dưỡng giúp cơ thể nâng cao sức khỏe có thể chống lại những loại virus, vi khuẩn xâm nhập và hạn chế trạng thái những loại virus, vi khuẩn có trong cơ thể thức dậy.

Tránh xa nguồn bệnh

Trong môi trường xung quanh công cộng, nếu phát hiện những trường hợp nghi mắc bệnh cần tránh tiếp xúc.

Vệ sinh cá nhân

Vệ sinh cá nhân thật sạch sẽ, rửa tay trước lúc ăn, sau thời điểm đi vệ sinh hoặc có nguy cơ tiềm ẩn tiếp xúc vào nguồn bệnh.

Tập thể thao

Nếu như khách hàng tập thể thao thường xuyên vừa tạo sự tràn đây năng lượng, mềm dẻo cho cơ thể mà còn nâng cao sức khỏe, chống lại sự xâm nhập của những virus, vi khuẩn.

Bệnh zona hạch gối cần trị liệu sớm trong vòng 72 giờ đầu sẽ sở hữu được thời gian làm việc khỏi hẳn mà không để lại biến đổi nhưng nếu phát hiện bệnh quá muộn có thể phát sinh nhiều biến đổi nguy hiểm như liệt não bộ mặt, gây tổn thương đến những dây não bộ hoặc xâm nhập vào não…

Như vậy, bạn cần phải có những phương pháp để phòng tránh chứng bệnh này hoặc có những trị liệu đúng chuẩn, ngay bây giờ nhất để bệnh có thể được điều trị dứt điểm.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ BS.