Bị ung thư tuyến giáp có thể sinh con không?

Tôi 28 tuổi, bị u giáp đã cắt toàn bộ tuyến giáp, khối u chưa xâm lấn vỏ bao, hiện uống hoóc môn thay thế. Nếu tôi sinh thêm em bé nữa thì ảnh hưởng gì đến sức khỏe? (Hoa)

Trả lời:

Ung thư tuyến giáp là bệnh phổ biến nhất trong ung thư các tuyến nội tiết, chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Tỷ lệ mắc bệnh là 0,5-1 trường hợp trên 100.000 người.

Ung thư tuyến giáp có nhiều thể nhưng chủ yếu là thể nhú, chiếm 70-90%. Thể nang thường gặp ở bệnh nhân sống vùng thường xuyên thiếu hụt iod. Thể tủy chiếm 5-10% trường hợp. Biểu hiện thường thấy của bệnh là xuất hiện khối u ở cổ.

Ung thư tuyến giáp thường phối hợp với các bệnh lý bạch huyết. Bệnh có liên quan yếu tố gia đình và ung thư tế bào Hurthle. Nếu điều trị sớm, thời gian sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư giáp thể nhú đến 80-90%, thể nang 50-70%, thể tủy cũng đến 40%.

Người bị K giáp thể nhú không di căn, hạch cổ đã có xét nghiệm tế bào chỉ là hạch viêm. Trường hợp của bạn là giai đoạn đầu, tế bào ung thư còn nằm tại chỗ, chưa di căn đi xa. Theo trình bày, bạn cũng đã được cắt toàn bộ tuyến giáp và hoóc môn thay thế. Sau khi điều trị hoóc môn thay thế đầy đủ, bạn có thể sinh con như người khác.

Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Bá Toại
Bệnh viện đa khoa Fortis Hoàn Mỹ – Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *