Các bước tự khám ngực để phát hiện ung thư

Bác sĩ CKII Nguyễn Vũ Mỹ Linh, Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh nhũ hoa, Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) cho biết, tỷ lệ ung thư vú ở Việt Nam thấp hơn các nước phát triển nhưng tỷ lệ tử vong do ung thư vú lại cao hơn do được phát hiện muộn.

Ung thư vú ở giai đoạn sớm không biểu hiện ra ngoài nhiều nên rất khó nhận biết. Ngoài việc chụp nhũ ảnh kiểm tra định kỳ thì cần tự khám vú hằng ngày để phát hiện sớm những , những biểu hiện bất thường để đi khám sớm.

Theo bác sĩ Linh, có hai yếu tố quan trọng trong việc tự khám là quan sát và sờ nắn vú. Bạn cần có chỗ ấm áp, kín đáo và không bị quấy rầy. Ngay trước khi đi ngủ là thời gian thuận tiện nhất, hoặc khi sắp sửa đi tắm cũng được. Khi khám, điều quan trọng là cần duỗi thẳng các ngón tay, khép sát vào nhau.

Quan sát vú

,1. Cởi trần, đứng hoặc ngồi trước gương. Quan sát cẩn thận từng vú một để phát hiện những thay đổi về hình dáng, kích thước, màu sắc núm vú, khác biệt về mức giữa các núm, các đốm eczema, những chỗ hơi sần sùi trên da.

Quan sát vú trước gương để phát hiện bất thường.
Quan sát vú trước gương để phát hiện bất thường.

,2. Ôm hai cánh tay lên sau đầu. Đứng nghiêng để có thể nhìn thấy vú. Thực hiện hai tư thế nghiêng.

,3. Đặt tay vào hông rồi ép thật mạnh. Bạn sẽ thấy cơ ngực căng ra. Quan sát lại lần nữa.

,4. Cúi xuống phía trước. Nhìn lại chỗ bị sần sùi hoặc núm rô ở da, xem chỗ thay đổi về hình dáng vú hoặc chỗ núm vú co lại.

Sờ nắn vú

,1. Nằm ngửa trong tư thế thư giãn. Để cánh tay phải lên sau đầu. Làm thế sẽ kéo mô vú phía dưới cánh tay về phía tâm vú khiến bạn dễ sờ tới và xoa nắn. Nếu vú quá lớn thì cần có gối kê dưới vai trái.

,2. Ấn mạnh để khám vú phải bằng tay trái. Có thể làm thêm các cách xoa nắn hoặc theo cách riêng của bạn, miễn là phải có hệ thống. Dùng chỗ đầu nhạy cảm bên trong các ngón tay giữ các ngón song song với da vú.

so-nan-jpg[1482088941].jpg

,3. Kiểm tra nách và dọc theo phía trên xương đòn để tìm các u cục (hạch bạch huyết phồng lên)

,4. Để tay trái lên sau đầu, dùng tay phải khám vú trái như cách đã làm. Nhớ kiểm tra nách và xương đòn.

Nên mặc áo ngực ít hơn 12 tiếng mỗi ngày và thường xuyên thực hiện một số cách xoa nắn vú:

1. Theo vòng đồng tâm

-ắt đầu từ vòng tròn lớn quanh vú. Lấy ngón tay vạch các đường tròn nhỏ quanh vú. Vạch dần cho tới khi chạm núm vú.

vong-tron-jpg[1482088941].jpg

2. Kiểu tia bán kính

Chia ngầm trong ốc vú thành mặt số đồng hồ. Bắt đầu từ núm đến số 12, rồi đến 1, 2, 3… cho đến khi kiểm tra xong toàn bộ vú.

tia-ban-kinh-jpg[1482088941].jpg

3. Kiểu lên xuống

Hình dung vú như một dải thẳng đứng rồi đưa tay lên xuống theo từng dải một. Lấy ngón tay vẽ vẽ các đường tròn nhỏ như khi làm vòng quanh vú.

xoan-oc-jpg[1482088941].jpg

Lê Phương

,

,

,

,

,