Cách chăm sóc cho đôi mắt sáng khỏe hơn

Mi 5 giây lại có một người khiếm thị trên thế giới. Cứ 5 người khiếm thị thì có 4 người có thể sở hữu đôi mắt lành lặn nếu phòng tránh và chữa trị kịp thời. Những con số đáng tiếc này khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Quốc tế về Phòng chống Mù lòa (IAPB) thành lập Ngày Thị giác Thế giới (13/10).

Ngày Thị giác Thế giới tổ chức lần đầu vào năm 1998 với mục đích nâng cao nhận thức toàn cầu về tình trạng mù lòa, suy giảm thị lực và phục hồi chức năng thị giác. Từ năm 2000, ngày này trở thành “Chương trình thị giác 2020: Quyền được nhìn thấy” nhằm giảm thiểu và loại bỏ các bệnh gây mù lòa có thể phòng tránh được đến năm 2020.

Hàng năm, các quốc gia trên thế giới thường tổ chức nhiều hoạt động để hưởng ứng ngày này như truyền thông khám mắt, cấp thuốc, tư vấn chăm sóc mắt cho người cao tuổi vận động gây quỹ nâng cao cơ sở hạ tầng, đào tạo bác sĩ nhãn khoa, hỗ trợ phẫu thuật mắt cho bệnh nhi…

Tại Việt Nam, dự án phát triển chăm sóc mắt toàn diện được các tổ chức phi chính phủ tài trợ hơn 23,5 triệu USD, mang lại ánh sáng cho gần 180.000 người. Một số doanh nghiệp như Công ty Rohto Mentholatum Việt Nam, đã phối hợp với các bệnh viện mắt tổ chức chương trình “Chăm sóc mắt cộng đồng” hơn 10 năm, thăm khám và tư vấn nhãn khoa miễn phí cho gần 300.000 người dân vùng sâu vùng xa.

cach-cham-soc-cho-doi-mat-sang-khoe-hon

Bổ sung dưỡng chất cho mắt bằng chế độ ăn uống hợp lý.

Chuyên gia khuyến cáo mọi người cần bảo vệ đôi mắt bằng chế độ dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi phù hợp, che chắn bảo vệ và thăm khám định kỳ.

Ăn uống cân bằng: Chế độ dinh dưỡng hợp là một trong những yếu tố bạn nên ưu tiên hàng đầu, vì mắt cần được bổ sung dưỡng chất từ bên trong. Chế độ ăn uống cần đủ chất, chú trọng những thực phẩm có lợi cho mắt như rau củ, trái cây màu cam, vàng, đỏ, ngũ cốc, cá biển…

Chế độ nghỉ ngơi cho mắt: Không đôi mắt nào có thể hoạt động liên tục mà vẫn sáng khỏe. Hãy cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút làm việc trước màn hình điện tử, bằng cách nhắm mắt 20 giây và nhìn ra xa 6 mét. Ngoài ra, nên ngủ đủ giấc và tránh thức khuya để đôi mắt tràn đầy sức sống.

Che chắn bảo vệ mắt khi ra ngoài: Khi ra ngoài, nên trang bị loại kính râm có khả năng chống tia UVA, UVB và giảm độ sáng chói tốt. Các tia UVA, UBV chiếu trực tiếp có thể gây bỏng mắt, nóng rát mi, khiến mắt cộm, ngứa, khô rát. Tình trạng này kéo dài có nguy cơ dẫn đến mù loà. Ngoài ra, môi trường ánh sáng quá mạnh sẽ khiến mắt phải nheo và điều tiết liên tục, dễ gây mỏi mắt.

Tránh khói thuốc: Khói thuốc là tác nhân dẫn đến tình trạng khô mắt và suy giảm thị lực.

Khám mắt định kỳ: Mắt cần được khám định kỳ, ít nhất 6 tháng mỗi lần. Đây là dịp để kiểm tra tình hình sức khoẻ của mắt, đồng thời phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh nhãn khoa nếu mắc phải.

cach-cham-soc-cho-doi-mat-sang-khoe-hon-1

Khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng một lần để kiểm tra sức khỏe nhãn khoa.

Dùng thuốc nhỏ mắt: Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt giúp bổ sung các dưỡng chất mà chế độ ăn uống không đáp ứng đủ. Bạn nên lựa chọn các sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, chondroitin sulfate, acid amin… để làm dịu mắt khi mỏi mệt, nuôi dưỡng và phòng ngừa các bệnh nhãn khoa. Tuy nhiên, nên chọn sản phẩm uy tín và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

An San

cach-cham-soc-cho-doi-mat-sang-khoe-hon-2

New V.Rohto hỗ trợ chống mỏi mắt, xung huyết kết mạc, bệnh mắt do tia cực tím hay các tia khác, nhìn mờ do tiết dịch, ngứa, viêm mi, phòng bệnh về mắt khi bơi lội hoặc do bụi… Thuốc không dùng cho người bị tăng nhãn áp. Liên hệ Công ty TNHH Rohto-Mentholatum Việt Nam (16 VSIP, đường số 5, khu công nghiệp Việt Nam-Singapore, Thuận An, Bình Dương). Liên hệ điện thoại 08 3822 9322 hoặc tại đây.