Cảm cúm: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng,trị liệu và cách phòng ngừa

Cúm là tình trạng bệnh hô hấp thường xuyên xẩy ra theo từng mùa. Đặc trưng, cảm cúm có thời gian làm việc lây lan rất nhanh gọn trong xã hội.

Hiện nay, vi rút cúm có nguồn gốc từ gia cầm, đây cũng là nỗi sợ hãi của ngành y tế bởi việc phòng dịch trở nên khó khăn và mức độ nguy hiểm cao.

Vậy bệnh cảm cúm là gì? Nguyên nhân cũng như trị liệu bệnh ra làm sao? Nào hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn qua nội dung bài viết tại đây.

Bệnh cúm có tốc độ lây lan nhanh chóng trong cộng đồng
Cảm cúm có vận tốc lây lan nhanh gọn trong xã hội

1. Cảm cúm là gì?

Cảm cúm hay còn được người dân gọi là bệnh cảm cúm. Đây là căn bệnh nhiễm trùng qua đường hô hấp và nguyên nhân do một loại vi rút gây ra.

Bệnh thường chính thức bằng những triệu chứng nhẹ và nặng dần. Bệnh nối dài khoảng từ 7 đến 10 ngày và hầu như người bị bệnh điều dược bình phục hoàn toàn sau thời điểm được điều trị.

Tuy vậy, đặc trưng với người già và trẻ em do sức khỏe yếu nên thời gian làm việc nhiễm cảm cúm và bình phục lâu hơn người thường.

Nếu cảm cúm có chuyển biến nguy kịch thì thời gian làm việc phải nhập viện là rất cao, có thể nguy hiểm hơn là kéo theo tử vong.

Một vài loại vi rút thường xuất hiện và có thời gian làm việc lan rộng ra nhất hiện nay như H5N1, H1N1, H7N9…

Theo thông kê thời hạn gần đây, hàng năm số người bệnh cúm chiếm khoảng 10 cho tới 15% người dân. Đặc trưng, tỉ lệ tử vong khoảng từ 200.000 đến 500.000 người.

Trong năm 2009, dịch cúm A/H1N1 trên nhiều vương quốc trong đó có Việt Nam cũng có thể có hàng trăm nghìn ca người bị nhiễm bệnh và tử vong. Thường thì mùa dịch xuất hiện vào ngày mùa đông hoặc ngày thu.

Cảm cúm thường lây lan sớm nhất qua đường hô hấp, nước bọt, nước tiết mũi họng, hắt xì hơi, qua đường tiếp xúc rỉ tai, ho…

Từ đó, vi rút xâm nhập qua cơ thể. Người tiếp xúc thường xuyên trực tiếp với nguồn bệnh thường xuyên có nguy cơ tiềm ẩn lan lan cao. Đặc trưng ổ bệnh thường lan nhanh tại những nơi đông người như trung tâm y tế hoặc trường học.

Không dừng lại ở đó trong ĐK thời tiết khắc nghiệt, lạnh, độ ẩm ướt thấp, vi rút cúm cũng đều có thể tồn tại được trong nhiều giờ.

Thường duy trì nhiệt độ từ 0 đến 40 độ C vi rút cúm sống xót được trong vào tuần. Nếu dưới -20 độ C vi rút có thể sống xót trong cả năm.

Vi rút được sa thải trong 1 đến 2 ngày sau đó ủ bệnh trong nhiều ngày tới. Tùy từng trạng thái tình hình sức khỏe mỗi người mà xuất hiện dấu hiệu khác nhau.

Chính vì thế, người bị bệnh và người nhà nên có liệu pháp trị liệu, phòng ngừa ngay bây giờ.

Bệnh cúm thường có thời kì ủ bệnh khoảng 1 tuần
Cảm cúm thường xuyên có thời kì ủ bệnh khoảng 1 tuần

2. Nguyên nhân

Không rửa tay hoặc tiến hành chưa nào?đúng

Theo khảo sát từ nhiều chuyên viên tại Mĩ, những người không thường xuyên rửa tay hoặc rửa tay không đúng cách dán sau thời điểm hắt xì hơi có nguy cơ tiềm ẩn nhiễm cúm cao.

Chính vì thế, Bác Sỹ đã khuyến cao nên rửa tay thường xuyên với dung dịch sát khuẩn, mỗi lần khoảng 20 giây để phòng ngừa và trị liệu cảm cúm hiệu quả hơn.

Sử dụng khẩu trang chống bụi sai cách

Việc sử dụng khẩu trang chống bụi không đúng cách dán cũng là nguyên nhân tạo nên bệnh cúm. Vì thế, nên đảm bảo sử dụng, tháo khẩu trang chống bụi đúng cách dán, không chạm vào khẩu trang chống bụi, tháo bằng dây sau.

Bởi khẩu trang chống bụi là một trong những vật dụng chứa nhiều vi khuẩn, bụi bẩn ô nhiễm và độc hại khác ngoài môi trường thiên nhiên.

Vì thế, nên thương xuyên vệ sinh và đổi khẩu trang chống bụi liên tục sau thời điểm đã sử dụng để đảm bảo cho người bị bệnh.

Bắt tay, ôm hôn trong tiếp xúc

Theo khuyến cao đã cho thấy thêm rằng, nên cách xa người đã nhiễm cảm cúm trong 1,8m để tránh sự lây nhiễm từ nguồn bệnh.

Để tạo phép nhã nhặn cho người đối diện cần bắt tay, ôm, hôn thì không nên chạm vào mũi, miệng cho tới khi tay đã được rửa sạch.

Lo lắng trên mức cho phép

Người bình thường xuyên có tâm trạng lo âu, lo ngại trên mức cho phép tạo thành chứng mất ngủ, trầm cảm, làm giảm hệ miễn dịch là nguyên nhân khiến cho vi rút đơn giản dễ dàng tiến công người bị bệnh, giá tăng tỉ lệ nhiễm bệnh.

Vi khuẩn nơi phòng tập

Những thiết bị trong phòng tập gym như máy chạy bộ, bàn ghế, nơi thay đồ cũng là nơi cho nguồn bệnh lây lan nhanh gọn, thậm chí là còn theo bạn về đến nhà và nơi thao tác làm việc.

Vì thế, khi đã tập đủ nên lau máy tập, tắm rửa thật sạch bằng xà phòng để bảo vệ tình hình sức khỏe cho chính bạn.

Thuốc lá, uống rượu

Những người bình thường xuyên sử dụng thuốc lá và chất có cồn rất là có hại cho tình hình sức khỏe. Chúng vừa làm giảm tác dụng đề kháng, giảm hệ miễn dịch vừa làm tăng thời gian làm việc bị tiến công bởi vi rút cảm cúm.

Hơn thế nữa, những người nghiện rượu bia, hút vô số thuốc lá thường xuyên có thời hạn ủ bệnh lâu hơn những người thường khác.

Hút thuốc và uống nhiều rượu bia cũng có nguy cơ mắc bệnh cúm cao
Thuốc lá và uống nhiều rượu bia cũng có thể có nguy cơ tiềm ẩn mắc cảm cúm cao

3. Triệu chứng

Những người đã nhiễm vi rút cúm sau 2 đến 4 ngày thường sẽ xuất hiện một vài triệu chứng của nhóm bệnh.

Thường những người này bị sốt nhẹ hoặc sốt cao từ 38 đến 40 độ, kèm theo dấu hiệu choáng vàng, buồn nôn, rét run, toàn thân không dễ chịu, mệt rũ rời.

Những người mắc bệnh bị viêm nhiễm phổi thường xuyên có đờm trắng, nghẹt thở. Hầu như những người mắc bệnh đều xuất hiện xúc cảm làm cho đầu đau liên tục.

Triệu chứng sổ mũi, hắt xì hơi thường xuất hiện 2 đến 3 ngày. Sau đó bệnh chuyển sang sốt cao liên tục. Trạng thái sốt còn kèm thêm đau nhức mỏi người khoảng 4 đến 7 ngày.

Sau đó thì tự bình phục, nhưng trạng thái mệt rũ rời, chán ăn nối dài trong nhiều tuần sau và chưa nào?dứt cảm cúm.

Một vài người mắc bệnh chuyển biến xấu thành ác tính, người mắc bệnh thường sốt rất cao, nghẹt thở, lúc chuẩn đoán bệnh thường thấy hình ảnh phổi bị tổn thương.

Một vài trường hợp khác có thể phát hiện thêm dấu hiệu viêm cơ tim, suy hô hấp. Đặc trưng, lúc này rất cần phải chuẩn đoán bệnh và điều trị ngay bây giờ.

Những trẻ em dưới 5 tuổi thường sẽ sở hữu được dấu hiệu sốt nhẹ.

Tuy vậy, trẻ em sơ sinh lại cúm khá nặng bởi ba tháng đầu đời nhỏ bé có sức khỏe yếu, dễ bị viêm nhiễm nhiễm từ nhiều yếu tố phía bên ngoài như:

Viêm phế quản, viêm xoang. Đặc trưng, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em nếu như có những bệnh mạn tính như béo phì, tim mạch, đái tháo đường rất dễ dàng có nguy cơ tiềm ẩn bị biến tướng cao.

Trẻ em và người lớn tuổi là đối tượng dễ mắc bệnh cúm
Trẻ em và người lớn tuổi là đối tượng người sử dụng dễ mắc cảm cúm

4. Dấu hiện

Triệu chứng cảm cúm thường xuất hiện ra đột ngột và chính thức 24 đến 48 giờ sau thời điểm tiếp xúc với vi rút cúm. Những triệu chứng nặng thường nối dài 3 đến 5 ngày. Chúng bao gồm:

Cảm cúm thường xuyên có những dấu hiện lúc đầu dễ nhận ra từ 24 đến 48h sau thời điểm đã tiếp xúc với vi rút cúm. Bao gồm một vài dấu hiệu sau:

 • Ớn lạnh
 • Sốt cao
 • Ho
 • Hắt xì hơi
 • Sổ mũi
 • Viêm họng hạt
 • Đau cơ
 • Hiện tượng đau đầu
 • Đay dạ dày không dễ chịu
 • Mệt rũ rời, rã rời toàn thân

Nếu như bạn thấy xuất hiện một trong những dấu hiệu của cảm cúm trên thì nên tiến hành trị liệu nhanh gọn, tránh gây biến tướng và mãn tính trị.

Nên thực hiện điều trị nhanh chóng khi xuất hiệu triệu chứng nhẹ của bệnh cúm
Nên tiến hành trị liệu nhanh gọn khi xuất hiệu triệu chứng nhẹ của cảm cúm

5. Cách trị liệu

Tuy cảm cúm là căn bệnh thông dụng, khá nguy hiểm cho người bị bệnh nhưng vẫn có thể trị liệu bằng nhiều cách thức tại đây:

 • Cách ly người cảm cúm và nên hạn chế tiếp xúc với những người chưa nào?nhiễm bệnh để tránh việc bị lây lan sang nhiều người khác.
 • Có thể sử dụng những phương thuốc dân gian thời trước như sử dụng mật ong, gừng, chanh muối, chanh đào…Mặc khác, người mắc bệnh rất cần phải nghỉ ngơi thư dãn bổ sung cập nhật một vài loại thực phẩm đủ dinh dưỡng, dễ tiêu và chứa nhiều nước như trái cây, vitamin…
 • Mặc khác, có thể tiến hành trị liệu bằng những phương thuốc y học phương đông như xong hơi, đánh gió cũng đều có thể làm suy giảm những triệu chứng của cảm cúm.

Một vài phương thuốc khám chữa cúm như sau:

 • Sử dụng hành lávànbsp; + cháo trắng:

Trong hàng lá có chứa chất sát khuẩn mạnh chữa bệnh cảm cúm rất hiệu quả.

 • Sử dụng lá tía tô nấu cháo:

Tía tô có công dụng chữa ho, giảm đau và giải độc tố rất tốt. Sử dụng tỏi tía: tỏi tía là phương thuốc gia truyền trong dân gian được sử dụng để chữa ho, giảm sốt hiệu quả.

 • Uống nước gừng nóng:

Sử dụng 3 lần trong ngày để chữa bệnh cảm cúm rất hiệu quả

 • Sử dụng chanh và mật ong:

Giúp giảm cảm, tăng thời gian làm việc miễn dịch cho người bị bệnh.

Đặc trưng với những ca có dấu hiệu không bình thường, biến tướng nên trực tiếp đến ngay trung tâm y tế để được xét nghiệm cấp cứu ngay bây giờ.

6. Cách phòng ngừa

Ngoài biết cách trị liệu cảm cúm thì việc phòng chống cũng rất quan trọng. Vậy làm thế nào để phòng ngừa sự lây lan của nhóm bệnh?  Chúng ta cùng tìm hiểu thêm một vài những phương pháp ngay tại đây:

 • Cách ly người bị bệnh: tiến hành cách ly người bị bệnh trong phòng riêng để tránh lây lan bệnh cho những người thân xung quanh.
 • Sát khuẩn uế toàn khu vực ổ bệnh để phòng chống thời gian làm việc lây lan sang những khu vực lân cận.
 • Tiến hành vệ sinh khu nhà ở, phòng ngủ thật sạch để phòng chống nguồn bệnh
 • Tiến hành ăn chín, uống sôi, sử dụng nguồn thực phẩm đáng tin cậy, thật sạch.
 • Tập thể thao, rèn luyện thân thể từng ngày để tăng sức khỏe cho cơ thể. Mặc khác, còn phòng chống được nhiều chứng bệnh vi rút nguy hiểm khác.

Qua những thông tin chia sẻ trên về cảm cúm như khái niệm, nguyên nhân tạo nên bệnh, dấu hiệu phân biệt, cách trị liệu và phòng phòng bệnh.

Từ đó, giúp người dân ý thức được việc trị liệu, phòng tránh được những bệnh nguy hiểm có thể lây nhiễm.

Mặc khác, người bị bệnh nên tới ngay những trung tâm y tế chuyên ngành để được chuẩn đoán bệnh và trị liệu bệnh ngay bây giờ khi gặp triệu chứng lạ không bình thường.

Những thông tin này chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm. Các bạn hãy đến gặp trực tiếp Bác Sỹ hoặc những chuyên viên tư vấn để sở hữu được sự tư vấn đúng chuẩn, rõ ràng hơn nhé.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang ý nghĩa tìm hiểu thêm, không nên vận dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ Bác Sỹ.