Căn bệnh giúp con người sống thọ hơn

can-benh-giup-con-nguoi-song-tho-hon

Ảnh minh họa: News.

Một nghiên cứu mới công bố trong Báo cáo của Học viện Miễn dịch Dị ứng và Hen suyễn Mỹ cho biết người thường xuyên bị dị ứng có thể kéo dài tuổi thọ hơn.

Tiến sĩ Angelina, Khoa Miễn dịch học lâm sàng và Dị ứng thuộc Trung tâm Y tế Kaiser ở Los Angeles, cho biết bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng không chỉ giảm nguy cơ đau tim, giảm nguy cơ đột quỵ mà còn iảm các nguy cơ tử vong một cách rõ rệt.

Để nghiên cứu đề tài này, các nhà khoa học tìm kiếm cơ sở dữ liệu của bệnh nhân ở miền Nam California, bao gồm gần 110.000 bệnh nhân viêm mũi dị ứng và 110.000 bệnh nhân bị viêm mũi không dị ứng. Những người này tương đồng về độ tuổi, giới tính và sắc tộc. Các nhà nghiên cứu theo dõi tỷ lệ tử vong bởi cũng như tỷ lệ phát bệnh tim mạch, mạch máu não của các bệnh nhân trong thời gian từ ngày 1/1/1995 đến 31/12/2012.

Kết quả cho thấy nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp tính ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng thấp hơn 25%, nguy cơ tai biến mạch máu não giảm 19%, nguy cơ tử vong bởi các nguyên nhân khác nhau giảm đến 49% so với nhóm bị viêm mũi không dị ứng. Kết quả này đã loại trừ các yếu tố bệnh tiểu đường, cao huyết áp, ung thư, bệnh tự miễn, thận, rối loạn lipid máu cũng như tình trạng hút thuốc lá, béo phì.

Lý giải về điều này, các nhà nghiên cứu cho rằng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân viêm mũi dị ứng ngay cả khi không cần thiết cũng sẽ bật chế độ cảnh báo, tích cực chống lại các triệu chứng liên quan gây ra bệnh. Phản ứng bản năng này có lẽ là nguyên nhân chủ yếu giúp họ sống thọ hơn.