Căn bệnh tinh hoàn: Khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Cơ quan tinh hoàn đó là một cơ quan rất quan trọng trong máy bộ sinh dục của đấng mày râu. Công dụng của cơ quan này đó là tạo ra ra tinh dịch, giúp con người duy trì được nòi giống. Tuy vậy, thời nay, số lượng phái nam mắc những căn bệnh tinh hoàn đang có sự ngày càng tăng. Để nắm rõ hơn về căn bệnh tinh hoàn, mời bạn đọc cùng tìm hiểu thêm nội dung bài viết sau đây.

1. Căn bệnh tinh hoàn là gì?

Khái niệm

Căn bệnh tinh hoàn là những bệnh nói tóm lại xẩy ra tại cơ quan tinh hoàn của phái nam, gây tác động không nhỏ tới kinh nghiệm sản xuất tinh dịch dẫn theo vô sinh. Đồng thời cùng lúc, nó mang đến nhiều phiền toái chon am giới trong việc sinh hoạt, khiến cho quality cuộc sống của bệnh nhân cũng trở thành tác động đáng kể.

Bệnh lý tinh hoàn
Căn bệnh tinh hoàn

Một vài căn bệnh tinh hoàn thường gặp

 • Viêm tinh hoàn: Đó là hiện tượng tinh hoàn bị viêm nhiễm nhiễm, nhiễm. Bệnh nhân có thể bị viêm nhiễm một trong hai hoặc cả hai phía tinh hoàn.
 • Viêm mào tinh hoàn
 • Xoắn tinh hoàn: Đó là trạng thái cuống tinh hoàn bị xoắn vặn quanh trục, dẫn tới hiện tượng nghẽn một phần hoặc toàn bộ mạch máu dẫn theo tinh hoàn, làm cho máu không lưu thông được đến túi tinh.
 • Ung thư tinh hoàn
 • Giãn tĩnh mạch máu thừng tinh.

2. Nguyên nhân gây căn bệnh tinh hoàn

Nguyên nhân dẫn tới việc mắc căn bệnh tinh hoàn có thể là do những yếu tố sau:

 • Bị nhiễm vi khuẩn
 • Biến đổi của loại bệnh quai bị
 • Do bị vi khuẩn tiến công
 • Do gặp chấn thương
 • Suy giảm hệ miễn dịch
 • Sự thay đổi đột ngột của nội tiết tố trong cơ thể.
Vi khuẩn tấn công
Vi khuẩn tiến công

3. Triệu chứng và dấu hiệu nhận ra của căn bệnh tinh hoàn

Bạn cũng có thể nhận ra những căn bệnh tinh hoàn trải qua một vài dấu hiệu sau:

 • Sốt cao, ớn lạnh có thể kèm theo di tiểu ra máu.
 • Tinh hoàn hoặc vùng bìu, đùi có hiện tượng đau.
 • Vùng da ở phần bìu bị phù nề hoặc sung đỏ.
 • Những lần đau ở cơ quan sinh dục, có khi lan xuống háng hay lên vùng bụng.
Đau tinh hoàn
Đau tinh hoàn

4. Phương pháp trị liệu bệnh

Trị liệu căn bệnh tinh hoàn bằng những phương thuốc Y học phương đông

Những phương thuốc y học phương đông từ xưa đã được tìm đến với độ an toàn và đáng tin cậy, kết quả tốt, không khiến công dụng phụ. Với việc trị liệu căn bệnh tinh hoàn, y học phương đông có một vài phương thuốc như sau:

 • Phương thuốc chữa viêm tinh hoàn:

Phương thuốc thứ nhất gồm những vị thuốc: 4g thiên niên kiện, 10g thổ linh,5g cam thảo, 10g ngài diệp, 8g xa tiền, 10g đinh lăng, 10g ngũ gia bì, 6g bạch linh. Cách sử dụng phương thuốc này là bạn đem những vật liệu trên sắc với nước, lấy khoảng một bát ăn cơm trắng. Sử dụng hằng ngày, chia làm 3 lần uống và uống lúc còn nóng.

Phương thuốc tiếp theo này thành phần gồm có: 4g thảo quả, 10g hạ khô thảo, 10g ngải diệp, 4g quế, 5g ngũ vị, chích thảo 10g, 10g đinh lăng, 6g thiên niên kiện, 12g tơ hồng xanh, 8g lệ chi, 2g sinh khương. Sắc mỗi ngày một thang, tạo thành ba lần uống trong ngày.

Chữa viêm tinh hoàn bằng đông y
Chữa viêm tinh hoàn bằng y học phương đông
 • Chữa viêm mào tinh với những phương thuốc y học phương đông như sau:

Phương thuốc gồm: hoàng cầm, qui đầu, chỉ tử, trạch tả; mỗi vị thuốc lấy 8 – 16g; sài hồ 4 – 12g, mộc thông; cam thảo, mỗi loại sử dụng từ 4 – 8g; sinh địa 12 – 20g; long đởm thảo 2 – 8g; sa tiền 12 – 20g. Toàn bộ bạn đem sắc với nước để uống ngày một thang.

Nếu bệnh nhân có hiện tượng đau nhiều thì cho thêm diên hồ sách, tiểu hồi, kim linh tử. Còn nếu sốt cao liên tục thì tăng 2 vị thuốc hoàng cầm và sài hồ lên 5g, đồng thời cùng lúc, bổ sung cập nhật them 15g liên kiều cho phương thuốc. Hoặc nếu như bị táo bón thì sử dụng thêm đại hoàng 10g.

Phương thuốc tiếp theo gồm: những vị thuốc: 3 – 4g mỗi loại đương qui, quế chi, bạch thược; 2 -3 g mỗi vị mộc thông, tế tân; 3 – 6.5g táo; 3g sinh khương; 12g sài hồ; 2 – 2.5g cam thảo; 4g ngô thù; 8g đào nhân; 10g ngưu tất; 6g chi sác; 6g hồng hoa. Sắc thuốc uống, mỗi ngày một thang.

Trong lúc tiến hành trị liệu bằng những thang thuốc y học phương đông, bệnh nhân cần tránh không để tinh hoan và bùi va đập thường hay bị trấn thương. Đồng thời cùng lúc, bệnh nhân cũng phải giữa cho tinh thần thoải mái, tránh những tức bực. Và bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, tránh đồ nóng, cay, kích thích, thức ăn nhiều dầu mỡ.

Chữa căn bệnh tinh hoàn bằng phương pháp Nam y

 • Cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu hay còn gọi với cái tên màng trầu, là một cây xanh, mọc sum sẽ thành cụm, thuộc họ Lúa. Loại cây này được sử dụng chữa những bệnh như giảm sốt, nước tiểu vàng, đái ít, và đặc biệt quan trọng viêm tinh hoàn.

Cỏ mần trầu
Cỏ mần trầu

Phương thuốc chữa viêm tinh hoàn, giải độc thông huyết với 8g cỏ mần trầu cùng một vài thành phần khác: 8g rễ cỏ tranh,8g nhọ nồi, 4g lá muống trầu, 4g củ sả, 4g vỏ quýt, 2g gừng tươi.

Triển khai: Sau thời điểm đã sẵn sàng đủ những vật liệu trên, bạn đem thái nhỏ. Tiếp theo, trừ gừng ra, bạn đem toàn bộ đi phơi khô. Rồi, bạn sắc với 400ml nước, cô lại được 100ml thì bạn sử dụng để uống, chia làm 2 lần trong ngày.

 • Cây vòi voi

Loại cây này được dân gian đặt cho cái tên vòi voi là do cụm hoa của cây tương tự như hình vòi con voi. Cây vòi voi có vị đắng, hơi cay, nhạt, mùi hăng, tính bình. Cây sử dụng để điều trị những bệnh về thanh nhiệt, lợi niệu, giải độc; nhất là chống viêm, giảm đau. Từ công dụng đó, cây vòi voi sử dụng để trị liệu căn bệnh tinh hoàn.

Phương thuốc này gồm: 8g cây vòi voi, ngũ gia bì 12g, 8g bạch linh, 10g xa tiền, 6g cao lương khương, 6g tất bát. Bạn sử dụng sắc uống mỗi ngày.

 • Củ xương bồ

Xương bồ là loại cây mọc hoang ở những nơi khe suối, khe đá, chỗ mát, tại nhứng miền núi phía Bắc và Trung của việt nam. Xương bồ từ lâu đang trở thành vị thuốc được sử dụng để chữa rất nhiều bệnh khác nhau, trong đó có chữa viêm tinh hoàn.

Triển khai: Phương thuốc đó là lấy củ xương bồ giã dập cùng với đậu đen, rồi đem trộn vào đó một phần nào giấm thanh, sao nóng. Rồi sử dụng miếng vải gói lại, bạn chườm tại chỗ và vùng từ rốn xuống tới phần hạ bộ.

 • Nấm lim xanh

Theo như kết quả của những cuộc phân tích về y khoa, người ta thấy trong nấm lim xanh có chứa những thành phần quý giá như glucan D-3 và polysaccharide. Những công dụng xây dựng lên khối hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp phản kháng, tiêu diệt những tế bào ung thư, đặcbiệt là trong trị liệu ung thư tinh hoàn.

Nấm lim xanh
Nấm lim xanh

Triển khai: Bạn lấy 30g nấm lim xanh đem sắc với 2 lít nước. Hâm nóng còn 1,5 lít thì bạn đem chia làm 5 lần để uống, uống thay nước, sử dụng luôn luôn trong ngày, tránh việc để qua đêm. Sử dụng liên tục như vậy từ 2 đến 5 tháng, người bệnh sẽ nhận thấy rõ được công dụng của nấm lim xanh này trong việc trị liệu chứng bệnh ung thư tinh hoàn này.

Mặc khác, chúng ta còn có thể sử dụng một phương thuốc sau để chữa căn bệnh tinh hoàn: bạn lấy vỏ những loại cây vải, nhãn, cây gạo. Mỗi loại 12g, cộng thêm với 15g bồ công anh, 10g trần bì; đem sắc lấy nước uống trong ngày.

5. Phòng ngừa căn bệnh về tinh hoàn

Phòng bệnh khi nào cũng khá được những Bác Sỹ, giới chuyên viên về y khoa khuyên làm. Vậy để phòng tránh những căn bệnh tinh hoàn chúng ta cần phải làm những gì?

Vệ sinh cơ quan sinh dục thật sạch

Việc không chịu khó vệ sinh cơ quan sinh dục đã tạo ĐK cho những vi khuẩn, virus hình thành và sinh sống. Do đó, bạn cần tiến hành vệ sinh cho cơ quan mang trách nhiệm nặng nề duy trì nòi giống này của bạn mỗi ngày.

Mặc khác, chúng ta có thể nhờ tới sự tư vấn của Bác Sỹ để lựa chọn cho mình loại dung dịch vệ sinh hằng ngày, vừa giúp cho cơ quan sinh dục thật sạch mà vẫn không xẩy ra không phù hợp, viêm xoang lây nhiễm.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh vừa cung ứng không hề thiếu những dưỡng chất quan trọng để duy trì sự sống và làm việc cho con người vừa giúp cho ngày càng tăng sức mạnh của hệ miễn dịch. Ăn nhiều bữa, tránh bỏ bữa, nhất là bữa sáng, đồng thời cùng lúc, ăn và uống đúng giờ làvànbsp; tiêu chuẩn chỉnh của chế độ dinh dưỡng khoa học.

Ngoài ra, trong bữa ăn, bạn cần bổ sung cập nhật thêm những thực phẩm có công dụng phòng ngừa những căn bệnh tinh hoàn như hung quế, tỏi,táo, rau họ nhà cải, trái cây giàu vitamin C, cà chua,…

Không chỉ có thế, bạn chế sử dụng những kích thích. Quan trọng đặc biệt, việc sử dụng rượu, bia, thuốc lá lại là một trong số thói quen rất thịnh hành ở quý ông. Trong lúc đó, những thứ này đều là những thứ không tốt cho cơ thể, tác động xấu tới tinh hoàn.

Chế độ sinh hoạt hợp lý

Công việc ngày càng bận rộn, những gánh nặng. Thế nhưng, bạn vẫn phải đảm bảo thời hạn cho cơ thể nghỉ ngơi thư dãn để hồi phục sức lực sau những giờ thao tác làm việc không thoải mái, cũng như sẵn sàng sức chiến đấu cho thời hạn thao tác làm việc sắp tới đây.

Mặc khác, để bảo vệ cơ quan tinh hoàn, phái nam cần hạn chế tối đa sự va chạm, cọ sát mạnh, không nên tắm nước quá nóng, mặc đồ lót quá chặt và ngồi thời gian lâu một chỗ. Không chỉ có thế, chúng ta phái nam cũng cần tiến hành luyện tập thể dục thể thao điều độ để sở hữu một tình hình sức khỏe tốt, sức khỏe được nâng cao.

Thăm khám tình hình sức khỏe sinh sản theo chu kỳ

Thăm khám định kỳ thường xuyên
Thăm khám theo chu kỳ thường xuyên

Cứ 6 tháng một lần, những đấng mày râu nên tiến hành đến những trung tâm y tế để khám tình hình sức khỏe sinh sản nói tóm lại, cơ quan tinh hoàn nói riêng.

Việc đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên này sẽ đảm bảo cho việc bạn có mắc những căn bệnh tinh hoàn hay là không hoặc phát hiện sớm nhất những chuyển đổi không ổn định ở cơ quan này. Từ đó, Bác Sỹ sẽ sở hữu những lời khuyên cũng như phương pháp trị liệu thích ứng, giúp cho bạn nhanh gọn khỏi bệnh.

Trên đây, nội dung bài viết đã nêu lên những vấn đề xoay quanh căn bệnh tinh hoàn như khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng bệnh. Mong muốn với những thông tin này sẽ là những điều quý báu cho mình đọc. Mặc khác, để tìm hiểu những căn bệnh khác chúng ta có thể tìm kiếm thông tin trên những trang chia sẻ hữu ích.