Cậu bé được phát hiện ung thư mắt nhờ bức ảnh mẹ chụp

Chị Julie Fitzgerald kể, đã để ý thấy có gì đó ở sau mống mắt cậu con trai 2 tuổi khi nhìn vào mắt con dưới ánh đèn. Chị đọc trên mạng thấy thông tin rằng đốm trắng ở mắt (hiện lên trong các bức ảnh) thay vì đốm đỏ như thường thấy, có thể là triệu chứng của ung thư mắt. Điều này thôi thúc chị dùng điện thoại chụp hình đôi mắt của con trai. “Khi nhìn vào bức ảnh, tôi thấy toàn bộ đồng tử của cháu màu trắng”, chị Fitzgerald nói với tờ báo địa phương WREX.

Đốm trắng trong mắt khi chụp ảnh có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư võng mạc. Ảnh: National Cancer Institute.

Sau đó, chị đưa con đi khám và bé được chẩn đoán là mắc ung thư nguyên bào võng mạc, một loại ung thư hiếm, thường xuất hiện ở giai đoạn trẻ còn nhỏ. Khoảng 250-350 trẻ ở Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh này mỗi năm, theo Viện sức khỏe quốc gia Mỹ. 

Ung thư nguyên bào võng mạc là loại ung thư ở võng mạc hay còn gọi đáy mắt – vùng rất nhạy cảm với ánh sáng. Trong hầu hết trường hợp, bệnh chỉ xuất hiện ở một bên mắt, như con trai chị Fitzgerald. Tuy nhiên, theo Bệnh viện Nghiên cứu Ung thư trẻ em St Judease (Mỹ), một số trẻ có thể bị ung thư ở cả hai mắt nếu chúng mang bệnh do di truyền.

Một triệu chứng của ung thư nguyên bào võng mạc được gọi là “mắt mèo” hay có một đốm trắng hay đốm vàng ở đồng tử – thứ thường được để ý đầu tiên trong bức ảnh chụp có chiếu đèn.

Thực tế, một số báo cáo những năm qua cho thấy nhiều trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư nguyên bào võng mạc nhờ việc phát hiện dấu hiệu lạ ở mắt trên bức ảnh được chụp. Tháng trước, một bà mẹ ở Arizona (Mỹ) cũng phát hiện bệnh ung thư này ở mắt con sau khi để ý thấy đốm trắng trong bức ảnh chụp bé.

Bệnh này có thể điều trị nếu phát hiện sớm. Trường hợp không chữa, ung thư nguyên bào võng mạc có thể di căn và đe dọa cuộc sống. 

Mắt của con trai chị Fitzgerald đã được phục hồi sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Vương Linh (theo Livescience)