Cây đinh lăng và những công dụng hiệu quả của rễ và lá đinh lăng

Trong dân gian, đinh lăng là một loại cây rất thịnh hành, lại có công dụng chữa rất nhiều bệnh. Có lẽ chính vì lý do này mà danh y Hải Thượng Lãn Ông đã gọi đinh lăng là “cây sâm của người nghèo”.

1. Cây đinh lăng là gì?

Đinh lăng sử dụng để điều trị là loài đinh lăng xẻ lá nhỏ, mang tên khoa học là Polyscias fruticosa L. Harms, thuộc họ Araliaceae (họ Ngũ gia bì).

Đinh lăng thuộc nhóm cây gỗ nhỏ, có chiều cao khoảng 0.8 – 1,5m, không gai, không lông, có kép 3 lần lông chim dài khoảng 20 – 40cm.

Cây đinh lăng đã được kinh nghiệm dân gian và một vài dự án công trình nghiên cứu và phân tích khoa học chứng tỏ rằng có rất nhiều công dụng điều trị, là một cây thuốc tốt.

Những cơ quan sử dụng làm thuốc của đinh lăng bao gồm: lá, cành, thân và rễ cây.

Trong số đó, rễ cây được cho rằng có nhiều công dụng hơn cả do chứa nhiều Saponin. Tuy vậy, nên sử dụng rễ và vỏ rễ của cây đinh lăng trên 3 năm tuổi.

Khi thu hoạch, nên thu hoạch vào ngày xuân, nếu sử dụng khô, nên tẩm nước gừng trước lúc sao.

2. Những công dụng điều trị

Cây đinh lăng cũng như rễ và lá đinh lăng có rất nhiều công dụng điều trị cũng như tình hình sức khỏe con người chúng ta, dưới đó là những công dụng chính:

Chữa lành vết thương ngoài da

Rửa sạch 1 nắm lá đinh lăng, xay nhỏ rồi đắp lên vết thương sau đó lấy băng ý tế thắt chặt và cố định lại. Lá đinh lăng có công dụng cầm và dữ không để máu chảy quá nhiều và giúp nhanh lành vết thương.

Chữa chứng mất ngủ

Có thể ngâm rễ khô hoặc rễ tươi với rượu đều cho công dụng tương tự. Nếu ngâm rễ khô, sẽ sở hữu vị đậm hơn, thơm hơn và ngọt hơn, màu trong hơn.

Cây đinh lăng chữa chứng mất ngủ
Cây đinh lăng chữa chứng mất ngủ

Nếu ngâm rễ tươi, cần sao vàng kỹ trước lúc ngâm để rượu không trở nên nồng. Trong dân gian cũng lưu truyền rằng, 4 loại rượu ngon thịnh hành tại những vùng quê xếp theo thứ tự bao gồm: rượu ba kích, rượu đinh lăng, rượu chuối hột và rượu táo mèo.

Chữa mồ hôi trộm ở trẻ em

Sử dụng lá cây đinh lăng phơi khô, sau đó lót vào gối của trẻ hoặc trải xuống giường cho trẻ nằm (trải dưới lớp chiếu hoặc ga giường). Sau một thời hạn vận dụng phương pháp này sẽ cho hiệu quả thấy rõ.

Lợi sữa cho bà bầu

Sử dụng 40gr rễ đinh lăng, 2 lát gừng tươi, sắc cùng 500ml nước cho tới khi cô lại còn 250ml sau đó chia uống 2 lần/ngày. Nên uống lúc còn ấm.

Cây đinh lăng lợi sữa cho bà bầu
Cây đinh lăng lợi sữa cho bà bầu

Đơn giản hơn, có thể sắc 1 nắm lá đinh lăng cùng 1 lượng nước vừa đủ và chắt lấy nước uống lúc còn nóng.

Chữa những bệnh đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài

Sử dụng lá của cây đinh lăng sắc lấy nước mỗi ngày, có công dụng điều hòa ổn định đường hỗ trợ những triệu chứng liên quan tới bệnh tiểu đường.

Phương thuốc này cũng đều có công dụng phòng chống không phù hợp hiệu quả.

Khám chữa thận

Với những bệnh nhân thận, có thể sử dụng lá đinh lăng ép lấy nước uống mỗi ngày hoặc say trong máy xay sinh tố rồi sử dụng khăn xô vắt lấy nước.

Khám chữa đau, sưng khớp

Sử dụng khoảng 40gr lá đinh lăng tươi, giã nhỏ, đắp trực tiếp lên vị trí có hiện tượng đau rồi sử dụng gạc thắt chặt và cố định lại. Kiên trì sử dụng liên tục trong nhiều ngày vết sưng, đau sẽ giảm đi đáng kể.

Bồi bổ cho sản phụ sau sinh hoặc người mới ốm dậy

Sử dụng khoảng 200gr lá đinh lặng nấu canh với cá, thịt sẽ cho công dụng tương tự nhân sâm.

Cách làm như sau: canh thịt, cá nấu như thông thường, sau thời điểm sôi cho lá đinh lăng đã rửa sạch vào, đun cho vừa chín tới là có thể ăn được.

Nên ăn lúc còn nóng, sẽ sở hữu công dụng đẩy độc tố ra ngoài, giúp cơ thể sáng khoái, nhanh gọn hồi phục.

Chữa thiếu máu

Sẵn sàng phương thuốc gồm: 100gr rễ đinh lăng, 100gr hà thủ ô, 100gr hoàng tinh, 100gr thục địa, 20gr tam thất. Tán những nguyên vật liệu trên thành bột, trộn đều rồi phân thành liều 100gr, mỗi ngày sắc uống một liều.

Chữa tê thấp, đau sườn lưng, mỏi gối, bệnh Gout

Sử dụng khoảng 20 – 30gr thân và cành của cây đinh lăng, sắc lấy nước uống 3 lần/ngày. Có thể thêm rễ cây xấu hổ, cam thảo dây và cúc tần bì để tăng công dụng của phương thuốc.

Chữa phong thấp, tê nhức tay chân

Sử dụng khoảng 20 – 30gr thân, cành đinh lăng, 10gr cúc tần bì, 10gr rễ cây xấu hổ, 10gr lá lốt, 10gr bưởi bung. Sắc những nguyên vật liệu trên cùng 600ml nước cho tới khi cô lại còn khoảng 300ml, chia uống 3 lần/ngày.

 

Cây đinh lăng được trồng rất thịnh hành ở nông thôn Việt Nam để làm cảnh, làm gia vị và làm thuốc. Cây tốn không thật nhiều diện tích S nên bạn rất có thể tự trồng đinh lăng tận nhà để sử dụng như một vị thuốc tốt trong trường hợp quan trọng.

Nguồn xem thêm: (1, 2, 3, 4, 5, 6)