Chữa đau nhức xương khớp nhờ 5 bài thuốc quý

%image_alt%

Khắc tinh của bệnh khớp và đau mỏi cơ xương là thời tiết lạnh. Nguyên nhân của việc này là do tà khí xâm nhập làm cho khí huyết bị tắc gây sưng đau, tê mỏi các cơ khớp. Chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn một số bài thuốc giúp lưu thông khí huyết, bồi bổ thận can, giúp giảm đau nhức các cơ và xương khớp.

Bài 1

Đối với người bệnh có biểu hiện nhức mỏi xương khớp, đau, bệnh tái phát khi gặp thời tiết lạnh.

Bài thuốc: 30g mỗi vị gồm vòi voi, rễ bưởi bung, lá lốt. Đem thái mỏng, sao vàng rồi sắc cùng 600ml nước đến khi còn 200ml thì chia làm 3 phần uống làm 3 lần trong ngày. Nên uống liên tục trong vòng 1 tuần để thấy hiệu quả.

Bài 2

Bệnh nhân mỏi cơ khớp lại sợ gió, có cảm giác tăng đau khi trời lạnh thì nên dùng bài thuốc sau:

16g mỗi loại gồm ké đầu ngựa, thổ phục linh, hy thiêm,12g mỗi loại bao gồm cam thảo, uy linh tiên, tỳ giải, ý dĩ,8g mỗi loại gồm bạch chỉ, quế chi.

Thành một thang, sắc lấy nước uống. Uống hết 7 thang một liệu trình sẽ thấy công dụng.

Bài 3

Khi bị đau mỏi vai gáy, đau có thể lan xuống cánh tay, toàn thân mệt mỏi và tê cứng cổ.

Bài thuốc:

16g nam tục đoạn,16g rễ cúc tần,12g mỗi loại gồm phòng phong, đương quy, rễ lá lốt, kinh giới, cẩu tích,10g đỗ trọng, 10g tần giao3 lát gừng tươi.

Sắc tất cả các vị trên cùng 1 lít nước đến khi còn 350ml thì chia làm 3 phần uống hết trong ngày. Một liệu trình điều trị nên duy trì 7 ngày liên tục.

Bài 4

Khi đau nhiều ở một khớp nhất định, triệu chứng đau tăng khi trời lạnh, bệnh nhân sợ lạnh, khi chườm nóng thì thấy đỡ.

Dùng bài thuốc:

8g rễ lá lốt,8g quế chi,8g xuyên khung,8g ngưu tất,12g mỗi loại bao gồm: thiên niên kiện, ý dĩ, ké đầu ngựa.

Sắc các vị trên uống lúc ấm. Uống liên tục 1 tuần.

Bài 5

Ở bệnh nhân đau nhức khớp gối, khi về đêm đau nhiều, chân tay lạnh, da lạnh.

Bài thuốc:

16g kinh giới, 16g nam tục đoạn, 16g hà thủ ô, 16g huyết đằng,12g mỗi vị gồm thạch xương bồ, đương quy, chích thảo,20g mỗi loại gồm thổ phục linh, rễ cây xấu hổ,10g quế chi và 10g thiên niên kiện và 24g đậu đen đã sao thơm.

Đem sắc các vị trên với 1 lít nước khi còn 350ml thì chia làm 2 lần uống hết trong ngày. Liệu trình điều trị là 7 ngày liên tục sẽ cho kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, người bệnh có thể sao nóng 1 nắm ngải diệp, củ thạch xương bồ đã giã dập (lấy 20g), rồi trộn 2 vị này với nhau rồi sao nóng để chườm vào chỗ bị đau. Khi thuốc nguội nên sao lại để chườm tiếp vào chỗ đau.

Lưu ý: Bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ Đông y trước khi sử dụng những bài thuốc trên.