Chữa dứt điểm mụn nhọt với cây rau dền

Bất cứ ai trong số chúng ta cũng hơn một lần bị nổi mụn, nhất là trong thời tiết mùa hè, nắng nóng như này. Mụn chính là sự nhiễm trùng tại bộ phận lông bã nhờn (mỗi sợi lông có một bộ phận này), và vi trùng thường nhiễm ở nhọt là Staphyllococcusaureus (tụ cầu vàng).

Một phương thuốc dễ tìm ở vùng nông thôn là rễ cây dền gai (giống như rau ăn nhưng than có nhiều gai nhọn). Nhổ một cây dền gai, cắt bỏ phần trên, chỉ lấy phần gốc và rễ, rửa sạch, giã nát để đắp lên mụn. Nên đắp rộng ra quạnh miệng chiếc mụn rồi dùng băng dán hay quấn lại.

Để nguyên như thế khoảng 4-5 tiếng đồng hồ, rồi thay miếng dán khác, hoặc để nguyễn, dấp nước sôi để nguội lên bã rau dền khô. Có thể để cả ngaỳ cũng không sợ bị hại da. Dù là thuốc nam thì cũg phải thực hiện càng sớm càng tốt.

Thuốc chữa mụn nhọt từ cây rau dền

Khi mụn còn nhỏ, mới bị sưng nhưng chưa mưng mủ lên thì sẽ mau lành hơn.

Kinh nghiệm dân gian dùng rau dền như một lọai thuốc lợi tiểu, điều kinh, trị bệnh lậu (sắc uống), hoặc để trị vết thương, phỏng và mụn nhọt.

Trong cây dền gai, tuy không có chất kháng sinh nhưng nó làm tăng sự thực bào của hệ miễn dịch rất nhanh.

Cây dền gai thường mọc hoang dọc bờ bụi, đất ẩm, đám bắp, đắm đậu rất dễ tìm ở vùng nông thôn. Dền gai đốt khô lấy tro làm xà phòng, nước tro tàu cũng có một số tác dụng khác.