Chữa trĩ với rau diếp cá

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y Tế, thì ở nước ta có đến 60% người dân mắc bệnh trĩ. Nguyên nhân mắc bệnh trĩ là do chế độ sinh hoạt, ăn uống và vận động không hợp lý gây nên. Ngày nay thì việc điều trị bệnh trĩ cũng có nhiều biện pháp, trong đó việc sử dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên để điều trị bệnh trĩ rất hiệu quả. Các nghiên cứu và thực tiễn đã cho thấy một loại nguyên liệu quen thuộc không gây hại cho cơ thể vừa là gia vị trong các món ăn , rau diếp cá được biết tới như một vị thuốc chữa bệnh trĩ rất hiệu quả. Cũng giống như nhiều loại cây gia vị khác thì rau diếp cá cũng có tác dụng chống nhiễm khuẩn, chống vi khuẩn, nâng cao sức đề kháng và lợi tiểu.

Rau diếp cá là một loại cây rất dễ trồng. Nó có vị chua cay, tính mát, các tác dụng thanh nhiệt, sát khuẩn rất tốt. Đối với bệnh trĩ thì rau diếp các có những tác dụng sau đây.

Khi các búi trĩ ra ngoài hậu môn.

Khi các bũi trĩ ra ngoài hậu môn đi kèm với nó thường có dom. Để hạn chế và điều trị bệnh, chúng ta cần lấy nước muối rửa sạch dom rồi cho rau diếp cá đã giã nhỏ đắp vào, băng lại và đắp mỗi ngày 1 lần. Với công dụng diệt khuẩn của rau diếp cá sẽ giúp cho các búi trĩ không sa xuống và ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Trĩ sưng đau

Khi chúng ta vò nát rau diếp cá thì có mùi tanh tanh, đó chính là tinh của nó. Theo Đông Y thì diếp cá có vị cay, tính hơi lạnh, giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể. Ngoài ra nó còn có tác dụng lợi khuẩn, sát trùng. Lá và thân cây diếp cá có những chất kết hợp cùng với tinh dầu mang lại tác dụng điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Đối với bệnh nhân bị trĩ sưng đau thì chúng ta nên lấy rau diếp cá cho vào nồi nấu sôi rồi đem xông trực tiếp vào hậu môn. Khi nước ấm ấm thì lấy nước diếp cá vừa xông để rửa sạch hậu môn, cuối cùng là lấy bã diếp cá đắp vào vết thương. Đối với bệnh nhân bị trĩ ra máu thì dùng bài thuốc sau: lấy lá diếp cá, bạch cập phơi khô, tán bột. Ngày uống 6-12g, chia làm 2 lần uống trong ngày.

NGOÀI TÁC DỤNG CHỮ BỆNH TRĨ THÌ RAU DIẾP CÁ CÒN CÓ NHIỀU TÁC DỤNG TRỊ BỆNH KHÁC ĐƯỢC ĐÔNG Y LƯU TRUYỀN

Chữa táo bón

Táo bón là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên việc trị táo bón bằng phương pháp dân gian cũng có nhiều biện pháp, trong đó việc sử dụng rau diếp cá trong điều trị bệnh là một phương pháp cực kỳ hiệu quả. Lấy 10g rau diếp cá sao khô hãm với nước khoảng 10 phút giống như pha trà. Bệnh nhân nên dùng nước này liên tục trong 10 ngày uống thay trà.

Chữa kinh nguyệt không đều

Để chữa kinh nguyệt không đều chị em phụ nữ có thể áp dụng bài thuốc Đông y với rau diếp cá như sau :
Nguyên liệu

Diếp cá: 40gNgải cứu: 30g

Hai nguyên liệu trên giã nhỏ loạc bằng nước sôi để nguội lấy 1 bát nước thuốc. Chị em nên chia ra 2 lần uống trong ngày, uống liên tục trong 5 ngày trước ngày bắt đầu có kinh nguyệt khoảng 10 ngày.

Chữa viêm âm đạo

Nguyên liệu

Diếp cá : 20gBồ kết : 10gTỏi: 1 củ

Tất cả cả nguyên liệu trên rửa sạch, cho vào nồi cùng 5 bát nước đun sôi thật kỹ. bệnh nhân nên dùng nước vừa đun để xông hơi vào chỗ âm đạo, sau đó dùng nước ngâm và rửa chỗ đau. Bệnh nhân nên rửa ngày 1 lần và liên tục trong 7 ngày liền.

Chữa mụn nhọt sưng đỏ

Với đặc tính mát, có tác dụng diệt khuẩn, chống vi khuẩn thì rau diếp cá còn có tác dụng trong việc trị mụn nhọt sưng đỏ rất hiệu quả. Lấy rau diếp cá ăn sống hoặc giã nát đắp vào chỗ mụn nhọt. Mụn nhọt sẽ giảm và dần dần xẹp xuống.

Chữa viêm phế quản

Lấy lá diếp cá, cam thảo đất mỗi thứ 20g, sắc đặc uống dần trong ngày.

Điều trị sỏi thận

Nguyên liệu:

Diếp cá: 20gRau dệu: 15gCam thảo đất : 10g

Sắc uống ngày 1 thang, uống liên tục trong 1 tháng. Hoặc đơn giản hơn các bạn có thể lấy 100g diếp cá, sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hằng ngày trong 2 tháng.

Trị chứng đái buốt, đái dắt

Lấy 20g rau diếp cá. 40g mỗi loại rau má và rau mã đề. Tất cả rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước trong. Người bệnh nên uống ngày 3 lần, liên tục từ 7- 10 ngày.

Chữa sốt nóng ở trẻ em

Một trong những bài thuốc Đông y giúp hạ sốt ở trẻ em vô cũng hiệu quả đó là việc sử dụng rau diếp cá. Các mẹ nên lấy 20g rau diếp cá, rửa sạch, giã ná lấy nước bỏ bã. Nên cho trẻ uống ngày 2 lần cho đến khi hết sốt.

Chữa đau mắt đỏ do trực khuẩn mủ xanh

Lấy 35g diếp cá, rửa sạch với nước sôi để nguội cho ráo nước. Sau đó nguwoif bệnh nên giã nát đắp vào mắt sưng khi đí ngủ. nên đắp liên tục từ 3-5 ngày.