Cơ thể sẽ ra sao khi ngồi quá nhiều

Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí American Journal of Preventive Medicine, các nhà khoa học từ Đại học Sao Paulo (Brazil) đã sử dụng dữ liệu khảo sát từ 54 quốc gia và phát hiện người dân thế giới ngồi trung bình 4,7 tiếng mỗi ngày. Đây được xem là nguyên nhân dẫn đến 433.000 cái chết từ năm 2002 đến 2011. Trước đây, nhiều công trình từng chỉ ra mối liên hệ giữa thói quen ngồi nhiều và nguy cơ tử vong.

Cơ thể sẽ ra sao khi ngồi quá nhiều 1

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tính chất công việc, sở thích ngồi xem phim hay chơi game trong nhiều giờ liên tiếp có thể gây hại cho sức khỏe của bạn trầm trọng. Hầu hết chúng ta đều nhận thức được lối sống ít vận động vô cùng nguy hiểm. Nếu không hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày và quan trọng hơn là đi bộ khoảng một vài phút mỗi giờ (nếu bạn đang ngồi liên tiếp nhiều giờ), bạn có thể có nguy cơ các rối loạn sức khỏe nghiêm trọng.

Dưới đây là những nguy hại của việc ngồi quá nhiều, theo Boldsky:

Mở rộng vòng eo

Ngồi trong nhiều giờ mà không di chuyển nhiều có thể dẫn đến sự tích tụ mỡ thừa quanh bụng, làm cho dạ dày của bạn to ra cùng một vòng eo mở rộng.

Tăng nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu đã khẳng định rằng ngồi kéo dài hàng giờ có thể làm suy yếu khả năng đẩy lùi các độc tố của cơ thể. Sự tích tụ độc tố dư thừa trong cơ thể có thể dẫn đến việc xuất hiện các các tế bào bất thường dẫn đến ung thư.

Trầm cảm

Ngồi hàng giờ làm giảm oxy lên não. Khi bộ não của bạn không nhận đủ oxy, bạn có thể dễ bị bệnh tâm thần như trầm cảm, lo lắng,…

Đau khớp

Nhốt mình ngồi trên một chiếc ghế trong một thời gian dài có thể làm suy yếu xương và cơ bắp của bạn, gây ra đau khớp và dẫn đến lão hóa xương sớm.

Nguy cơ bệnh tim

Ngồi nhiều gây tăng cân, sự tích tụ cholesterol và béo phì. Những rối loạn này làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trái tim và nguy cơ của bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim.
Lê Nga