Đếm số nốt ruồi trên tay phải để dự báo nguy cơ ung thư

dem-so-not-ruoi-tren-tay-phai-de-du-bao-nguy-co-ung-thu

Ảnh: Huffinton Post.

The Guardian đưa tin, các nhà nghiên cứu từ Đại học King (Anh) phát hiện số lượng nốt ruồi trên cánh tay có thể dự báo nguy cơ ung thư. Khoảng 20-40% khối u ác tính phát sinh từ các nốt ruồi có sẵn trên cơ thể, tổng số nốt ruồi từ 100 trở lên có nghĩa “dự báo mạnh mẽ” khả năng mắc bệnh.

Trong công trình này, các nhà khoa học kiểm tra số lượng nốt ruồi ở 17 khu vực trên cơ thể 3.594 cặp song sinh nữ, sau đó đối chiếu kết quả với một thí nghiệm khác được tiến hành trên cả nam lẫn nữ. Nhóm tác giả phát hiện số nốt ruồi trên cánh tay phải có liên quan mật thiết đến số nốt ruồi trên toàn bộ cơ thể. Người có hơn 7 nốt ruồi trên cánh tay phải sẽ có tổng cộng hơn 50 nốt ruồi, có từ 11 nốt ruồi trở lên trên cánh tay phải thì người đó sẽ có 100 nốt ruồi trên những khu vực còn lại. Ngoài cánh tay phải, số lượng nốt ruồi ở khuỷu tay phải, chân và lưng (đối với nam giới) cũng rất đáng lưu ý.

Trưởng nhóm nghiên cứu là Simone Ribero cho biết: “Phát hiện này có thể mang đến bước tiến mới trong việc chăm sóc bệnh nhân, cho phép các bác sĩ xác định số lượng nốt ruồi trên cơ thể người bệnh một cách nhanh chóng và dễ dàng. Như thế người bị u ác tính sẽ được chẩn đoán và chữa trị kịp thời”.

Tiến sĩ Claire Knight từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh đồng ý với nhận định số lượng nốt ruồi có thể cảnh báo ung thư bên cạnh các yếu tố khác như tóc đỏ, da xanh xao, mắt sáng màu hoặc từng bị bỏng nắng. Bà lưu ý thêm, chưa đến một nửa số u ác tính phát triển từ nốt ruồi có sẵn nên mỗi người cần để ý đến các dấu hiệu trên cơ thể mình, không chỉ cánh tay mà còn cả những nơi khác như thân trên và chân.

Minh Nguyên