Dùng chỉ nha khoa đúng cách như thế nào

Dùng chỉ nha khoa là một thói quen vệ sinh răng miệng quan trọng. Nó làm sạch thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng, giúp giảm lượng vi khuẩn và mảng bám trong miệng. Mảng bám răng là một lớp màng dính tích tụ trên răng và góp phần gây ra sâu răng và các bệnh về nướu.
Mặc dù nhiều người đánh răng hàng ngày, nhưng không phải ai cũng xỉa răng bằng chỉ nha khoa thường xuyên như khi đánh răng.
Tất nhiên, chỉ xỉa răng thôi là chưa đủ. Điều quan trọng là phải dùng chỉ nha khoa đúng cách. Dùng chỉ nha khoa không đúng cách có thể gây hại cho răng và nướu của bạn. Vì vậy, nếu bạn không chắc chắn về cách thích hợp để làm sạch kẽ răng, đây là hướng dẫn từng bước về cách tốt nhất để dùng chỉ nha khoa.

Dùng chỉ nha khoa đúng cách như thế nào

Dùng chỉ nha khoa: Các bước thực hiện là gì?

Làm theo hướng dẫn từng bước này để dùng chỉ nha khoa đúng cách.

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa

 • Ngắt khoảng 18 đến 24 inch chỉ nha khoa. Để cầm chỉ nha khoa một cách chính xác, hãy quấn hầu hết chỉ tơ quanh cả hai ngón tay giữa của bạn. Chỉ để lại khoảng 1 đến 2 inch chỉ nha khoa cho răng của bạn.
 • Tiếp theo, giữ sợi chỉ tơ bằng ngón cái và ngón trỏ.
 • Đặt chỉ nha khoa vào giữa hai răng. Nhẹ nhàng lướt chỉ nha khoa lên xuống, chà xát vào cả hai mặt của mỗi kẽ răng. Đừng lướt chỉ nha khoa vào nướu. Điều này có thể làm xước hoặc bầm tím nướu răng của bạn.
 • Khi chỉ nha khoa chạm đến nướu của bạn, hãy uốn cong sợi chỉ ở chân răng để tạo thành hình chữ C. Điều này cho phép chỉ nha khoa đi vào khoảng trống giữa nướu và răng của bạn.
 • Lặp lại các bước khi bạn di chuyển từ răng này sang răng khác. Với mỗi kẽ răng, hãy sử dụng một phần chỉ nha khoa mới và sạch.

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa khi niềng răng

Dùng chỉ nha khoa với mắc cài có thể khó và mất nhiều thời gian hơn dùng chỉ nha khoa mà không cần mắc cài. Nếu bạn sử dụng chỉ nha khoa thông thường, hãy dành cho mình 10 đến 15 phút để xỉa răng.

Với phương pháp này, bạn nên chọn loại chỉ nha khoa được làm bằng sáp, loại chỉ nha khoa ít bị rách và mắc kẹt trong mắc cài.

Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa cho người niềng răng

 • Lấy một đoạn chỉ nha khoa.
 • Đứng trước gương để bạn có thể chắc chắn rằng chỉ nha khoa sẽ đi đúng chỗ bạn cần.
  Bắt đầu bằng cách luồn chỉ nha khoa giữa răng của bạn và dây chính. Xoắn các đầu lỏng lẻo của chỉ nha khoa xung quanh ngón tay trỏ của bạn để bạn có thể di chuyển chỉ nha khoa một cách dễ dàng.
 • Nhấn chỉ nha khoa vào giữa hai răng càng nhẹ nhàng càng tốt. Sau đó, di chuyển chỉ nha khoa lên xuống dọc theo mặt của cả hai răng.
 • Khi làm răng trên, hãy cố gắng tạo hình chữ U ngược bằng chỉ nha khoa. Để làm điều này, hãy đi lên một bên của răng cho đến khi bạn đến đường viền nướu. Sau đó, lướt chỉ nha khoa xuống mặt bên của răng còn lại.
 • Nhẹ nhàng gỡ chỉ nha khoa và cẩn thận tháo cuộn chỉ từ phía sau dây. Tránh bật chỉ nha khoa ra khỏi răng, vì bạn có thể làm đứt dây.
 • Bây giờ, chuyển sang hai răng tiếp theo và sử dụng kỹ thuật tương tự cho đến khi bạn dùng chỉ nha khoa giữa tất cả các răng.
 • Thay vì sử dụng chỉ nha khoa có sáp, các lựa chọn khác có hiệu quả để dùng chỉ nha khoa nếu bạn đang niềng răng bao gồm sử dụng Waterpik, một loại chỉ nha khoa hoặc một dụng cụ chỉ nha khoa, một công cụ nhỏ giúp bạn luồn chỉ nha khoa dưới mắc cài. Cả hai đều có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian với việc dùng chỉ nha khoa.

Khi nào bạn nên dùng chỉ nha khoa?

Biết thời điểm thích hợp để dùng chỉ nha khoa cũng góp phần mang lại sức khỏe răng miệng tốt. Một số người có thói quen đánh răng trước rồi mới dùng chỉ nha khoa. Tuy nhiên, bạn nên dùng chỉ nha khoa và sau đó đánh răng.

Dùng chỉ nha khoa giúp nâng và giải phóng thức ăn và mảng bám giữa các kẽ răng, đồng thời chải răng sẽ loại bỏ những mảnh vụn này khỏi miệng. Nếu bạn chải trước và dùng chỉ nha khoa sau đó, thức ăn và mảng bám vẫn còn trong miệng cho đến lần chải tiếp theo.

Các loại chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa có nhiều loại. Loại chỉ nha khoa nào là tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào sở thích của bạn, khoảng cách giữa các răng và bạn có niềng răng hay cầu răng hay không.
Một số chỉ nha khoa dễ sử dụng hơn trong không gian rộng hơn, trong khi các loại chỉ nha khoa khác dễ sử dụng hơn trong không gian chật hẹp hơn.

Các loại chỉ nha khoa khác nhau bao gồm:

Băng dán nha khoa.

Loại chỉ nha khoa này rộng hơn và phẳng như một dải ruy băng, giúp bạn dễ dàng xử lý hơn nếu bạn có mắc cài, kẽ hở hoặc khoảng trống lớn giữa các răng.

Chỉ nha khoa tiêu chuẩn

Đây là một sợi nylon mỏng, có thể nằm gọn trong kẽ răng. Nó có hương vị hoặc không hương vị cũng như sáp hoặc không sáp. Nếu các răng của bạn chen chúc hoặc gần nhau hơn, chỉ nha khoa có lớp phủ sáp có thể giúp bạn dễ dàng len vào giữa các kẽ răng hơn.

Siêu xỉa răng

Dụng cụ chỉ nha khoa này có thể làm việc với các mắc cài, cầu răng và khe hở. Nó có ba thành phần: một đầu cứng để dùng chỉ nha khoa bên dưới thiết bị, chỉ nha khoa xốp để làm sạch xung quanh thiết bị của bạn và chỉ nha khoa thường xuyên để loại bỏ mảng bám bên dưới đường viền nướu của bạn.

Các dụng cụ khác giúp việc dùng chỉ nha khoa trở nên dễ dàng hơn

Ngoài băng keo nha khoa, chỉ nha khoa bằng sáp và chỉ nha khoa, các dụng cụ khác có thể giúp việc dùng chỉ nha khoa trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Một lựa chọn là sử dụng chỉ nha khoa điện hoặc chỉ nha khoa nước, sử dụng nước và áp lực để loại bỏ mảng bám và thức ăn trong kẽ răng. Cả hai đều là những lựa chọn tuyệt vời nếu bạn gặp khó khăn khi sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên. Dụng cụ chỉ nha khoa cũng rất hữu ích nếu bạn đang niềng răng. Thiết bị này có thể làm sạch giữa các giá đỡ và dây dẫn.
Một lựa chọn khác nưa xlà sử dụng dụng cụ gắp chỉ nha khoa dùng một lần. Chúng dễ sử dụng và có thể giúp bạn xỉa răng khó tiếp cận ở phía sau miệng.