Giải mã cảm giác đau đầu khi đi máy bay

Ảnh minh họa: mirgin.

Một phụ nữ 30 tuổi kể trên Health Sina rằng mỗi khi cô đi máy bay, vùng mặt và trán bên phải xuất hiện cơn đau dữ dội, đặc biệt là lúc phi cơ hạ cánh. Do yêu cầu công việc phải thường xuyên đi máy bay, cô uống thuốc giảm đau nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện. Đi khám, chụp X-quang xoang mũi, cô phát hiện xoang hàm bên phải có tụ dịch lỏng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm xoang cấp tính gây ra bởi thương tích do áp suất, còn gọi là hiện tượng barotraumas.

Áp suất tăng khi hạ độ cao làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh

Trước đây mới phát minh ra nhiệt khí cầu, các kỹ sư ngồi trên nhiệt khí cầu lúc hạ độ cao thường gặp tình trạng nhức đầu nặng. Sau này máy bay được phát minh, các phi công cũng gặp phải chứng đau đầu này khi hạ độ cao. Tiến sĩ thần kinh học Chen Jian Zhi cho rằng người mắc bệnh viêm mũi dị ứng mới có nguy cơ bị viêm xoang dạng barotrauma.

Dùng thuốc kháng sinh histamin trước khi bay có thể giảm triệu chứng

Khi máy bay lên cao, áp suất giảm xuống thấp, không khí trong xoang thải ra lỗ xoang. Ngược lại khi máy bay hạ độ cao, áp suất không khí tăng, niêm mạc lỗ xoang bị sưng tấy gây tắc nghẽn lỗ xoang làm xoang rỉ ra có thể gây vỡ mạch máu, tắc nghẽn xoang.

Tiến sĩ Chen cho biết muốn tránh các triệu chứng này, trước khi lên máy bay có thể dùng kháng sinh histamine hoặc thuốc co rút niêm mạc mũi để giảm triệu chứng.

Kiểm soát viêm mũi dị ứng mới giải quyết được tận gốc vấn đề

Muốn chữa trị hoàn toàn triệu chứng trên, cách tốt nhất là chữa trị triệt để bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh nhân có thể phẫu thuật laser mũi kết hợp với dùng thuốc xịt mũi. Tiến sĩ Chen khuyên khi có các triệu chứng, mọi người cần đến gặp bác sĩ điều trị. Nếu không sẽ kéo theo những triệu chứng tăng cường, sợ hãi dẫn đến đột quỵ và các biến chứng nghiêm trọng khác.