Hạnh phúc trong tuyệt vọng của đôi vợ chồng mắc bệnh ung thư

Katie và Dalton từng lên kế hoạch đi du lịch ở tất cả bang của nước Mỹ rồi viết một cuốn sách kể lại câu chuyện tình của họ. Giờ đây ước nguyện ấy khó trở thành hiện thực. Các bác sĩ không thể làm gì khác để cứu Katie. “Cơ thể tôi mệt mỏi rồi”, cô gái 26 tuổi trải lòng sau một năm rưỡi liên tục ra vào Trung tâm Y tế Đại học Kentucky.

Trong khi đó tại Bệnh viện Barnes-Jewish, St. Louis cách Kentucky một tiếng đi xe, Dalton cũng đang vật lộn với ung thư hạch, biến chứng từ ca ghép phổi. Anh còn phải chịu đựng bệnh viêm phổi do virus. Katie hy vọng chồng mình được xuất viện vào tuần này để về với cô. “Chúng tôi sẽ rất hạnh phúc dù chỉ có một đêm bên nhau”, người vợ trẻ nghẹn ngào.

hanh-phuc-trong-tuyet-vong-cua-doi-vo-chong-mac-benh-ung-thu

Katie và Dalton. Ảnh: CNN.

Theo CNN, chuyện tình của Katie và Dalton bắt đầu từ những dòng tin nhắn trên Facebook năm 2009 lúc họ 18 tuổi. “Nếu bạn cần ai đó để tâm sự, hãy tìm tôi nhé”, Katie viết cho Dalton khi biết anh đang ốm nặng. “Xin lỗi, nhưng tôi biết bạn không?”, Dalton hỏi. “Không, bạn không biết đâu”, cô gái trả lời rồi nói cho chàng trai mới quen mình cũng bị xơ nang, căn bệnh di truyền kéo dài suốt đời khiến cơ thể tăng tiết mồ hôi cùng dịch nhầy, ảnh hưởng chủ yếu đến phổi và hệ tiêu hóa.

Từ những lời động viên, đôi trẻ dần yêu nhau. Bước tiếp theo là gặp gỡ ngoài đời nhưng điều này quá liều lĩnh vì Dalton nhiễm khuẩn Burkholderia cepacia cực kỳ nguy hiểm cho Katie. Bác sĩ cũng khuyến cáo cô gái không nên tiếp xúc với bệnh nhân xơ nang khác để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng. Sau cùng, Katie lựa chọn nghe theo con tim và đề nghị Dalton đến gặp mình ở Kentucky. “Tôi bảo anh ấy rằng thà cực kỳ hạnh phúc trong 5 năm rồi chết sớm còn hơn sống tầm thường suốt 20 năm”, cô kể.

Năm 2011, Katie và Dalton kết hôn ở tuổi 20. Sau đám cưới, điều bác sĩ lo sợ rốt cuộc cũng xảy đến. Katie bị nhiễm khuẩn Burkholderia cepacia, cả hai vợ chồng chuyển đến Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh để ghép phổi. Trải qua thời gian dài chờ đợi, cặp đôi được phẫu thuật nhưng kết quả không như mong đợi.

hanh-phuc-trong-tuyet-vong-cua-doi-vo-chong-mac-benh-ung-thu-1

Cặp đôi đã kết hôn được 5 năm bất chấp bệnh tật. Ảnh: CNN.

Dù thế nào, Katie không hề hối tiếc. “Tôi không nhìn lại bởi không thể thay đổi quá khứ. Tôi đã có thời gian bên cạnh Dalton và tôi chỉ muốn tiếp tục tiến về phía trước”, cô bộc bạch. Katie không coi những thử thách phải chịu đựng là bất công mà cho rằng ai cũng có cuộc chiến của riêng mình: “Chúa đã lựa chọn số phận này cho tôi. Nếu đã đến lúc tôi trở về với Chúa thì đó là quyết định của Người. Tôi sẵn sàng”. Tuy chưa thực hiện được giấc mơ đến thăm Florida, cô gái tin mình có thể “ngắm nhìn Florida từ trên thiên đường”.

Lo lắng gia đình không thể chi trả chi phí tang lễ của mình, Katie tự đứng ra kêu gọi quyên góp. Cô còn chuẩn bị lời nhắn cho những người ở lại. “Hãy yêu thương nhau. Dù ai đó làm bạn buồn, hãy tha thứ cho họ. Và hãy làm những điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc”, Katie viết.

Minh Nguyên