Hiện tượng nổi u cục cảnh báo bệnh thoát vị bẹn

Theo dõi một tuần, chị Nhung thấy khối u cục phập phồng, ấn thấy cứng. Con không kêu đau hay khóc nhưng mỗi lần chạy nhảy thì khối cục lại tụt xuống còn đi lại nhẹ nhàng thì khối cục to lên. Lo lắng con có thể bị bệnh hiểm nghèo, chị vội vàng đưa con ra trạm y tế khám thì được chẩn đoán bị thoát vị bẹn và chuyển lên tuyến trên. Tại Bệnh viện Saint Paul, các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi một lỗ mổ thoát vị bẹn cho bé gái.

Nhiều người vẫn nhầm tưởng thoát vị bẹn chỉ gặp ở bé trai, nhưng không ít bé gái cũng bị bệnh này. Đây là một bệnh lý bẩm sinh, xảy ra khi có sự di chuyển của ruột, mạc nối hay buồng trứng vào trong ống bẹn.

hien-tuong-noi-u-cuc-canh-bao-benh-thoat-vi-ben

Trẻ bị thoát vị bẹn cần được mổ càng sớm càng tốt. Ảnh: V.T.

Theo phó giáo sư – tiến sĩ Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc Bệnh viện Saint Paul (Hà Nội), thoát vị bẹn là dị tật do ống bẹn và ống phúc tinh mạc không bịt kín ngay khi trẻ chào đời, biểu hiện bằng một khối phồng tại vùng bẹn – bìu ở trẻ trai và ở gần âm hộ của trẻ gái. Đây là bệnh lý phải phẫu thuật phổ biến nhất ở trẻ.

Thoát vị bẹn nếu không được điều trị kịp thời, các cơ quan trong ổ bụng như ruột, buồng trứng (ở bé gái) có thể chui vào ống phúc tinh mạc và bị nghẹt. Nghẹt khối thoát vị hoặc xoắn buồng trứng khiến trẻ rất đau đớn nhưng do chưa biết nói nên bé chỉ có biểu hiện duy nhất là quấy khóc, khó chịu không dỗ được. Nếu được phát hiện sớm, khi buồng trứng mới xoắn mà chưa hoại tử, bác sĩ có thể mổ tháo xoắn buồng trứng, tránh hậu quả bị hoại tử phải cắt bỏ, phó giáo sư Sơn cho biết.

Bệnh viện Nhi Trung ương từng phải mổ cắt bỏ buồng trứng ở một bé gái mới 6 tháng tuổi vì thoát vị bẹn. Do phát hiện quá muộn, một buồng trứng của bé bị xoắn bên trong bao thoát vị đã hoại tử đen và mủn nát, buộc phải cắt bỏ.

Theo phó giáo sư Sơn, trẻ có thể biểu hiện bệnh sớm ngay từ sau sinh, đặc biệt những trẻ đẻ non, thiếu tháng tuy nhiên, có những trẻ phải 3-4 tuổi hoặc lớn hơn mới phát hiện ra. Trừ trường hợp trẻ sơ sinh thiếu tháng, non yếu, cân nặng chỉ khoảng dưới 1,5-2 kg thì bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật còn lại kể cả bé sơ sinh phát hiện lúc nào phải mổ lúc đó.

Hiện có nhiều cách phẫu thuật như: mổ mở kinh điển, nội soi 3 lỗ và nội soi 1 lỗ như cách Bệnh viện Saint hiện làm – vị trí mổ tại rốn bệnh nhân. Nội soi một lỗ có ưu điểm là không để lại sẹo. Thời gian phẫu thuật cho mỗi ca thoát vị bẹn 2 bên chỉ khoảng 45 phút. Sau mổ bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh, có thể ra viện vào ngày hôm sau.

&gt &gt


Phương Trang