Hôn nhân giúp bệnh nhân ung thư sống lâu

“Các bệnh nhân đã kết hôn thường được giúp đỡ và ít bị cô lập”, Scarlett Lin Gomez từ Đại học California (Mỹ), tác giả công trình cho biết. “Bạn sẽ được lắng nghe, động viên qua những khó khăn. Ung thư là một điều rất đáng sợ và thật tốt nếu ai đó sẵn sàng ở bên bạn”. Theo ReutersGomez cùng cộng sự đã xem xét thông tin của 783.000 bệnh nhân ung thư từ năm 2000 đến năm 2009. Kết quả, tỷ lệ tử vong của đàn ông độc thân cao hơn 27% so với người đã kết hôn. Con số này ở phụ nữ là 19%.

Bệnh nhân ung thư Fan Huixiang 25 tuổi làm đám cưới với chú rể Yu Haining tại một bệnh viện ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Ảnh: Reuters.

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện người đã lập gia đình thường có bảo hiểm sức khỏe, nhà cửa khang trang trong khi bệnh nhân độc thân dễ gặp các vấn đề tài chính nên không mua bảo hiểm, phát hiện bệnh muộn, không được phẫu thuật hay xạ trị. “Quá trình điều trị nhiều khi kéo dài hàng tháng. Sẽ rất khó khăn nếu bạn còn độc thân và không có phương tiện để đến gặp bác sĩ”, Gomez nhận định.

Tất nhiên, công trình trên không nhằm mục đích chứng tỏ cuộc sống độc thân dẫn đến cái chết vì ung thư. Các chuyên gia khuyên nếu chưa lập gia đình hoặc cảm thấy kết hôn, có con là điều không cần thiết, người bệnh ung thư nên tận dụng mọi mối quan hệ khác để được trợ giúp về mặt tinh thần.

Minh Nguyên