Hướng dẫn bấm huyệt chống buồn ngủ lúc làm việc

Nghiên cứu cho thấy rằng bấm huyệt là một cách hiệu quả có lại năng lượng và giúp tỉnh táo. Nếu bạn cảm thấy như bạn sắp sửa ngủ gật trong lúc làm việc, hãy dành 10 phút nghỉ ngơi để vỗ nhẹ hoặc xoa bóp tám điểm áp lực trung tâm trên đỉnh đầu, phần trên của gáy, mặt sau của bàn tay, ngay dưới đầu gối và phía dưới bàn chân. Rất nhanh bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đầy năng lượng trở lại.

Sau đây, Bách khoa sức khỏe sẽ giới thiệu phương pháp “bấm huyệt” giúp bạn thoát khỏi cơn buồn ngủ một cách dễ dàng và đơn giản. Phương pháp này có thể thực hiện ngay tại nơi làm việc hay ở bất kỳ đâu mỗi khi bị cơn buồn ngủ tấn công. Dù đơn giản nhưng hiệu quả thì tuyệt đối lớn. Nó cũng là một phương pháp loại bỏ cơn buồn ngủ vô cùng tiện lợi có thể sử dụng ngay cả trong cuộc họp mệt mỏi và chán ngắt. Dưới đây, tôi sẽ giới thiệu “bảy huyệt đạo” giúp bạn trở nên tỉnh táo. Tôi muốn bạn tự tìm cho mình huyệt đạo phù hợp với bản thân nhất, sau đó thực hiện mỗi khi cần thiết.

Massage – bấm huyệt Bách Hội

Huyệt Bách Hội là huyệt đạo giúp điều tiết giây thần kinh tự trị của toàn cơ thể. Huyệt này nằm ở trên đỉnh đầu. Hãy ấn vào một điểm là giao của đường nối tai phải và tai trái với đường nối từ chính giữa lông mày ra đến phần sau đầu. Dây thần kinh tự trị sẽ được kích thích hoạt động, nguồn năng lực dồi dào sẽ ngập tràn trong cơ thể bạn.

Hướng dẫn bấm huyệt chống buồn ngủ lúc làm việc

Huyệt này nằm trên phần cao nhất đỉnh đầu, điều tiết dây thần kinh tự trị của toàn cơ thể. Bấm huyệt Bách Hội có thể giúp giải tỏa mệt mỏi và tăng cường dương khí.

Hướng dẫn bấm huyệt chống buồn ngủ lúc làm việc 1

Bạn dùng ngón tay trỏ, ấn lên huyệt, dùng lực vừa phải. Vừa ấn vừa kết hợp day theo hình tròn trong 30 giây. Thực hiện liên tục 5 lần.

Massage – bấm huyệt Phong Trì

Huyệt Phong Trì nằm tại vị trí trung tâm sau đầu, dưới xương Chẩm, trên phần tóc gáy một chút, là 1 huyệt có tác dụng giải tỏa căng thẳng.

Hướng dẫn bấm huyệt chống buồn ngủ lúc làm việc 2

Bạn giữ người thẳng, đặt 2 tay ở 2 bên huyệt ngẩng đầu dùng ngón tay massage bằng cách xoay tròn trên huyệt khoảng 1 phút. Thực hiên động tác 5 lần.

Massage – bấm huyệt Phong Phủ

Huyệt Phong Phủ là huyệt đạo có tác dụng loại bỏ căng thẳng. Huyệt này nằm ở trung tâm của phần sau đầu, vị trí phía trên phần tóc gáy một chút. Hãy ôm lấy toàn bộ phần sau đầu bằng cả hai tay, sử dụng ngón tay cái của cả hai tay trái và phải để ấn.

Huyệt Phong phủ

 

Massage – bấm huyệt Hợp Cốc

Huyệt Hợp Cốc là huyệt đạo giúp lưu thông máu trên toàn cơ thể trở nên tốt hơn. Khi ấn huyệt này, cơ thể cảm thấy ấm nóng, cơn buồn ngủ được hòa hoãn. Khi bạn mở rộng bàn tay, điểm giao hòa giữa phần xương của ngón tay cái và ngón tay trỏ mà ở phía gần ngón trỏ hơn chính là huyệt đạo này. Dùng tay còn lại nắm lấy mu bàn tay với lực mạnh, ngón tay cái ấn vào huyệt Hợp Cốc, vừa ấn vừa dùng sức, sau đó dần chuyển lực về hướng ngón trỏ. Huyệt này cũng có hiệu quả giúp loại bỏ chứng đau đầu nhẹ hay chóng mặt, cải thiện tình trạng dạ dày và ruột không tốt.

Huyệt hợp cốc

Khi bạn mở rộng bàn tay, điểm giao hòa giữa phần xương ngón tay cái và ngón trỏ (gần hơn về phái ngón trỏ) chính là vị trí huyệt Hợp Cốc. Đây là huyệt đạo giúp lưu thông máu cả cơ thể, giảm đau đầu, chóng mặt.

huong-dan-massage-bam-huyet-giup-tinh-tao-3

Bạn hãy dùng tay trái của mình nắm vào mu bàn tay phải, ấn vào huyệt Hợp Cốc sau dó chuyển dần về hướng ngón trỏ.

Massage – bấm huyệt Lao Cung

Huyệt Lao Cung là huyệt đạo giúp lưu thông máu ở nửa thân trên tốt hơn. Cơ thể sẽ trở nên ấm nóng, tỉnh táo và không còn cảm thấy buồn ngủ. Huyệt Lao Cung nằm ở vị trí mà đầu ngón giữa chạm vào lòng bàn tay khi nắm tay lại. Bạn có thể dùng những vật mảnh và cứng để ấn mạnh huyệt như bút bi, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy nhói tới tận xương đấy.

Huyệt Lao cung

Khi nắm bàn tay lại, ngón giữa của bạn sẽ chạm vào huyệt Lao Cung trên lòng bàn tay. Huyệt đạo này có giúp cải thiện luu thông máu ở nửa thân trên.

Hướng dẫn bấm huyệt chống buồn ngủ lúc làm việc 3

Nếu dùng những vật mảnh và cứng như bít bi để ấn mạnh vào huyệt này, bạn sẽ cảm thấy nhói tận xương.

Massage – bấm huyệt Trung Xung

Huyệt Trung Xung là huyệt đạo có hiệu quả trực tiếp tới việc thoát khỏi cơn buồn ngủ. Vừa hô hấp sâu và mạnh, vừa dùng ngón tay cái và ngón trỏ của tay còn lại, ấn vào huyệt này và xoa bóp mạnh. Ấn huyệt này ở cả tay trái và tay phải, xoa bóp mạnh mỗi ngón ba lần là đủ.

Huyệt Trung xung

 

Huyệt nằm ở đầu ngón tay giữa, có tác dụng trực tiếp trong việc giúp bạn thoát khỏi cơn buồn ngủ.

huong-dan-massage-bam-huyet-giup-tinh-tao-5

Dùng ngón tay cái và trỏ tay phải ấn và xoa bóp mạnh huyệt này trên tay trái kết hợp hô hấp sâu. Thực hiện với cả 2 tay, mỗi tay 3 lần.

Massage – bấm huyệt Túc Lâm Khấp

Huyệt Túc Lâm Khấp là huyệt đạo ở chân giúp con người tỉnh táo. Nó nằm ở điểm giao giữa xương ngón chân út và xương ngón chân áp út. Đây là huyệt đạo khi ấn vào sẽ rất đau, tuy nhiên chính vì thế ta mới có thể trở nên tỉnh táo.

Huyệt này nằm tại điểm giao giữa xương ngón chân út và áp út.

huong-dan-massage-bam-huyet-giup-tinh-tao-6

Khi ấn mạnh vào huyệt này bạn sẽ cảm thấy đau, đó cũng là lí do giúp chúng ta bớt buồn ngủ và tỉnh táo hơn.

Massage – bấm huyệt Ẩn Bạch

Huyệt Ẩn Bạch là huyệt đạo có hiệu quả làm ngưng cơn đau đầu hoặc mỏi vai. Nó cũng có hiệu quả khiến đầu óc trở nên tỉnh táo. Huyệt này nằm cách móng của ngón chân cái khoảng 2 milimet. Dùng ngón tay cái ấn vào huyệt, ôm lấy toàn bộ ngón chân cái bằng tay, sau đó xoa bóp.

Huyệt ẩn bạch

Vị trí huyệt Ẩn Bạch dưới móng ngón chân cái khoảng 2mm, là huyệt đạo có hiệu quả làm giảm đau đầu, đau mỏi vai đồng thời giúp đầu óc tỉnh táo hơn.

huong-dan-massage-bam-huyet-giup-tinh-tao-7

Bạn hãy dùng tay bao trọn ngón chân và dùng ngón tay cái ấn vào huyệt sau đó xoa bóp.

Đây là những vị trí huyệt đạo và cách massage vô cùng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Bạn có thể thực hiện massage bấm huyệt ngay trên bàn làm việc, trên xe bus, ngay cả trong những cuộc họp chán ngắt và mệt mỏi để loại bỏ cơn buồn ngủ, mệt mỏi, trở nên tỉnh táo để hoàn thành thật tốt các công việc của mình.

Bên cạnh đó các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage để giúp cân bằng năng lượng, giúp ngủ ngon và bắt đầu 1 ngày mới tràn đầy năng lượng.