Khi nào thì chườm lạnh hay nóng để giảm đau

chuom-lanh-hay-nong-giup-giam-dau-tot-hon

Ảnh minh hoa: News.

Chườm nóng hoặc lạnh là phương pháp phổ biến được mọi người sử dụng khi bị chấn thương hoặc các cơn đau nhẹ. Đây là cách rất đơn giản và dễ áp dụng trong mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên câu hỏi “Khi nào nên chườm nóng, kiểu đau nào cần chườm lạnh?”, không phải ai cũng trả lời được.

Bác sĩ Paul D’Alfonso, Trung tâm trị liệu thần kinh cột sống Maple Healthcare giải thích: Chườm nóng là phương pháp điều trị cho các thương tổn đã xảy ra trên 48 tiếng đồng h, có tác dụng làm giãn mạch máu, mang máu vào khu vực tổn thương để kích thích chữa lành của các mô hỏng. Đối với các chấn thương về cơ xương khớp, chườm nóng không thực sự hiệu quả so với chườm lạnh. Nhiệt lạnh có tác dụng lâu trên hệ tuần hoàn hơn là nhiệt nóng. Tính chất giảm đau của nhiệt lạnh cũng sâu hơn nóng.

Trên thực tế hiện nay việc lựa chọn chườm nóng hay chườm lạnh thường chỉ theo cảm tính của bệnh nhân. Nhiều người gặp các chấn thương và bệnh về xương khớp thường thích chườm nóng hơn, thay vì cần phải chườm lạnh. Thói quen đó là do ảnh hưởng của y học cổ truyền Trung Quốc và tác dụng giảm đau phổ biến, giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn. Tuy nhiên biện pháp này áp dụng sai bệnh gây ra những tác dụng không mong muốn. Chẳng hạn nguyên nhân các cơn đau mãn tính ở khớp và cơ bắp thường là tình trạng sưng tấy xung quanh khu vực đó. Nếu chườm nóng sẽ tăng thêm nhiệt tại các vùng bị thương cũng giống như bỏ thêm dầu vào lửa. Bạn sẽ lnóng các mô cơ, dẫn đến tăng nguy cơ thoái hóa sau một thời gian dài.

Trong trường hợp trên, chườm lạnh mang lại nhiều hiệu quả hơn. Nhiệt lạnh có tác dụng chống viêm, giảm bớt nhiệt độ trong các khớp, từ đó đẩy lùi các cơn đau nhức. Khi đau đớn, các cơ bắp sẽ tiết nhiều dịch hơn, gây áp lực và cảm giác căng tức khi cơ thể di chuyển. Trường hợp này nếu được chườm lạnh sgiảm sưng tấy, làm chậm quá trình truyển tải thông tin qua các dây thần kinh, nhờ vậy mà giảm các cơn đau.

Khi bệnh nhân bước qua giai đoạn phục hồi, có thể áp dụng chườm lạnh song song với các liệu pháp khác như tập thể dục. Trong trường hợp này, nhiệt lạnh giúp giảm đau và giảm căng cơ. Nếu các bài tập thể dục bạn đang thực hiện là một phần trong liệu trình điều trị bệnh thì chườm lạnh trước khi tập sẽ rất hữu ích. Khi ấy vừa có tác dụng giảm đau và giúp cử động xung quanh vùng bị tổn thương được thoải mái hơn.

&gt &gt Xem thêm

chuom-lanh-hay-nong-giup-giam-dau-tot-hon-1

Các phương pháp chườm lạnh

chuom-lanh-hay-nong-giup-giam-dau-tot-hon-2

Lưu ý khi chườm nóng và lạnh