Khổ qua giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tụy

Tiến sĩ Rajesh Agarwal, lãnh đạo chương trình ngăn ngừa và kiểm soát ung thư tại trung tâm ung thư CU đồng thời là giáo sư trường Đại học Khoa học Dược phẩm Skaggs cho biết, từ 3 năm trước, những nhà nghiên cứu đã chỉ ra ảnh hưởng của chiết xuất khổ qua lên các tế bào ung thư vú chỉ trong một đĩa nuôi cấy tế bào Petri. Những nghiên cứu này ngày càng đạt được nhiều kết quả khả quan.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng khổ qua, một loại quả mà người dân châu Á hay sử dụng cho bữa ăn của mình, nhận thấy rằng nó có tác dụng hữu hiệu ngăn chặn việc chuyển hóa glucose của các tế bào ung thư tuyến tụy, hạn chế nguồn năng lượng và từ đó tiêu diệt chúng.

Khổ qua có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tụy.
Khổ qua có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tụy. Ảnh: pinterest

Giáo sư Argwal bắt đầu quan tâm đến công dụng của nước ép khổ qua bằng cách liên kết những nghiên cứu hiện có theo một phương pháp mới. Ung thư tuyến tụy thường đến sau bệnh tiểu đường và trái khổ qua đã được chứng minh có tác dụng đối với bệnh tiểu đường type II. Khổ qua đã được sử dụng như một loại thuốc dân gian từ nhiều thế kỷ qua ở các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ để điều trị bệnh tiểu đường.

-rgwal và các đồng nghiệp của mình muốn biết được điều gì sẽ xảy ra nếu để bệnh tiểu đường ra khỏi trạng thái cân bằng, trực tiếp kiểm tra mối liên hệ giữa ung thư tuyến tụy và trái khổ qua. Kết quả cho thấy sự trao đổi chất trong các tế bào ung thư tuyến tụy bị thay đổi, đồng thời kích thích hoạt động của protein AMP – một loại enzym nhận biết mức năng lượng thấp trong tế bào.

Trái khổ qua còn có tác dụng kiểm soát sự phân tiết insulin bởi tế bào beta tuyến tụy. Kết quả thực hiện nghiên cứu tế bào cho thấy, nhóm chuột thí nghiệm ung thư tuyến tụy khi được cho ăn nước ép khổ qua đã hạn chế được hơn 60% khả năng phát triển bệnh so với nhóm chuột đối chứng.

Giáo sư Agarwal cho rằng đây là một phát hiện thú vị. Nhiều nhà nghiên cứu cất công tìm kiếm những kỹ thuật thuốc mới để kiềm chế căn bệnh ung thư tuyến tụy mà không nghĩ rằng có những vị thuốc tự nhiên như khổ qua lại vô cùng hiệu quả.

-rgwal và các cộng sự đang nỗ lực nghiên cứu để sớm đưa ra những kết luận cuối cùng nhằm tìm ra giải pháp hoàn thiện đối phó với căn bệnh ung thư tuyến tụy.

Lê Phương (Theo Red Orbit)